Skip to main content

Mở nhà hàng ăn uống cần những gì? Nắm lòng để mở nhà hàng thành công

webdev webdev
44 Lượt xem
0 Bình luận

Mở một nhà hàng không phải là một quá trình ngắn và cũng không đơn giản. Khi bạn đã hoàn thành một ý tưởng cho nhà hàng và đã tìm được một vị trí lý tưởng cho nhà hàng, nhưng bạn lại không biết mở nhà hàng ăn uống cần những gì? Vậy thì hãy để Inoxquanghuy.vn hướng dẫn các bạn một số vấn đề liên quan tới thủ tục và các giấy tờ liên quan khi mở nhà hàng nhé. 

Mở nhà hàng ăn uống cần những gì?

1. Lập kế hoạch kinh doanh cho nhà hàng 

Nếu không có được một kế hoạch kinh doanh nhà hàng tốt, bạn sẽ không thể biến nhà hàng mơ ước của mình thành hiện thực. Kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ là một bản thiết kế phác thảo toàn bộ tầm nhìn của bạn cho dự án kinh doanh của bạn. Nó sẽ giải thích chi tiết cách mà nhà hàng mới sẽ được hình thành và hoạt động như thế nào trước khi mở cửa.
 

Một số yếu tố chính của một kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả là: 

 • Tóm tắt điều hành, bao gồm bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng

 • Tổng quan về nhà hàng, bao gồm mô hình kinh doanh

 • Phân tích ngành (thị trường mục tiêu, vị trí, đối thủ cạnh tranh)

 • Kế hoạch tiếp thị

 • Kế hoạch hoạt động (nhân sự, chính sách, thủ tục dịch vụ khách hàng, điểm bán hàng của nhà hàng và bảng lương)

 • Phân tích tài chính và mô hình kinh doanh (kế hoạch đầu tư, báo cáo lãi lỗ dự kiến, phân tích hòa vốn, dòng tiền dự kiến)

2. Cân nhắc về loại nhà hàng

Trước khi mở nhà hàng ăn uống thì bạn cần phải xác định rõ về loại nhà hàng mình muốn mở là gì. Và hãy xem xét loại hàng bạn muốn phục vụ và khoảng giá cho thực đơn là bao nhiêu. Đặc biệt là bạn cần phải chắc chắn về việc nhà hàng của mình có phục vụ đồ uống có cồn hay là không.  

3. Xin giấy phép hoạt động và giấy phép mở nhà hàng

Để bắt đầu một nhà hàng mới, bạn sẽ cần phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh và xin đầy đủ các loại giấy phép theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về các quy định của địa phương để thực hiện đầy đủ những thủ tục và giấy tờ liên quan, tránh những rắc rối không đáng có xảy ra. Đây là một số giấy phép quan trọng nhất được yêu cầu:
 • Giấy phép Kinh doanh – Tất cả các nhà hàng ăn uống đều phải có giấy phép kinh doanh để hoạt động.

 • Giấy phép dịch vụ ăn uống: Để có được giấy phép dịch vụ ăn uống cho nhà hàng mới của bạn, bạn sẽ phải vượt qua một cuộc kiểm tra cho thấy doanh nghiệp của bạn đáp ứng tất cả các quy định về an toàn thực phẩm.

 • Giấy phép rượu – Nếu bạn định phục vụ rượu tại nhà hàng của mình, bạn sẽ cần có giấy phép rượu . Rượu có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn rất nhiều, nhưng quá trình xin giấy phép rượu có thể kéo dài và tốn kém.

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy nếu nhà hàng thuộc các trường hợp tại Phụ lục 2, Nghị định số 35/2003/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy.

4. Lựa chọn địa điểm mở nhà hàng

Việc lựa chọn địa điểm để mở nhà hàng là một yếu tố cần thiết cho sự thành công của dự án, một vị trí đẹp cần phải có tầm nhìn tốt và phải có đông người qua lại sẽ là một địa điểm lý tưởng để bạn có thể thu hút được nhiều khách hàng. Một nhà hàng vẫn có thể hoạt động bình thường nếu nó nằm ở một địa điểm sầm uất. Tuy nhiên, đây là một cách đánh cược khá rủi ro và sẽ mất một thời gian để phát triển doanh thu của nhà hàng.

Sau đó, căn phòng được chọn phải đủ rộng rãi để có thể chứa:
 • phòng tiếp tân (với số lượng chỗ ngồi được cung cấp),

 • nhà bếp,

 • khu vực bảo quản sản phẩm và phòng lạnh,

 • nhà vệ sinh,

 • khu vực tiếp tân khách hàng.

Ngoài ra, khi lựa chọn địa điểm mở cửa hàng bạn cũng cần phải điều tra nghiên cứu địa điểm tiềm năng để mở quán. So sánh về lợi nhuận và chi phí giữa các địa điểm khác nhau, và khi thương lượng chi phí thuê mặt bằng thì bạn hãy tính thêm cả chi phí sửa sang lại cửa hàng. Nhớ là phải thêm điều này vào hợp đồng điều khoản cho phép bạn trang trí hoặc thay đổi nội thất. 

5. Chuẩn bị vốn

Khi mới bắt đầu mở nhà hàng ăn uống, điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm đến chính là vốn. Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ về vốn và suy nghĩ làm sao để có được số tiền đó. Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể vay nợ ngân hàng hoặc xin tài trợ. Nhưng cách tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch kinh doanh cụ thể rồi trình bày với những nhà đầu tư tiềm năng (nếu bạn cần góp vốn). 

Còn nếu đã có vốn thì bạn hãy tự tin triển khai nhé. Bạn nên lập một kế hoạch thể hiện rõ ràng về cách thức bạn sẽ tiến hành để làm cho nhà hàng của bạn trở nên độc đáo hơn với những nhà hàng khác và cũng để bạn có thể dự tính được lợi nhuận thu được.

6. Dự phòng quỹ tiền mặt

Khi mở nhà hàng bạn cũng nên dự phòng cho mình quỹ tiền mặt cho: mặt bằng kinh doanh (đất, nhà), dụng cụ nấu nướng, chế biến (xoong, nồi, chảo,…), dụng cụ phục vụ (ly, chén, thìa dĩa, bàn ghế, đèn điện, quạt điện,…), thực phẩm, gia vị,… dụng cụ quảng cáo (băng rôn, biển quảng cáo,…), vốn đầu tư xây dựng (bếp lò, nhà cửa,…), chuẩn bị thực phẩm

Khi chuẩn bị thực phẩm, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp thực phẩm để đặt đơn hàng thực phẩm và giấy một tuần trước khi khai trương. Một số loại thực phẩm dễ bị hư hỏng nên hãy đảm bảo đơn hàng đến sát ngày khai trương thì hãy liên hệ nhé.

7. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Giai đoạn tuyển dụng để mở nhà hàng mới của bạn mang đến cơ hội xây dựng văn hóa làm việc tuyệt vời ngay từ đầu. Suy nghĩ về lợi ích của nhân viên, chương trình đào tạo và khuyến khích là điều quan trọng khi xem xét cân bằng công việc / cuộc sống của nhân viên tương lai của bạn. Việc giữ chân nhân viên của bạn sẽ thành công hơn nếu bạn ưu tiên những yếu tố này. Bắt đầu bằng cách thuê nhóm quản lý của bạn để họ có thể giúp thực hiện sứ mệnh và mục tiêu tuyển dụng của bạn.

Lập danh sách tất cả các vị trí nhà hàng bạn cần để có thể vận hành nhà hàng của mình hàng ngày. Hãy cân nhắc xem bạn sẽ mở cửa bao nhiêu ngày trong tuần và bạn sẽ chạy bao nhiêu ca mỗi ngày.

Yêu cầu về nhân viên của bạn sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu riêng của nhà hàng mới của bạn, nhưng đây là một số vị trí phổ biến nhất:
 • Nhóm quản lý – Tổng quản lý, quản lý bếp, quản lý tiền sảnh

 • Nhân viên bếp – Bếp trưởng, đầu bếp chuẩn bị, đầu bếp phụ, người rửa bát

 • Nhân viên lễ tân – Người phục vụ, người chạy đồ ăn, người bán hàng

8. Hệ thống băng rôn và biển quảng cáo

Dụng cụ phục vụ :

 • Quạt mát

 • Đèn thắp sáng

 • Nhân lực: ( Có thể chia ra làm 3 nhóm: 1. Thực phẩm, chế biến; 2. Phục vụ, 3. Lễ tân, kế toán, điều hành )

 • Đầu bếp

 • Phụ bếp

 • Nhân viên chạy bàn

 • Nhân viên lễ tân

 • Nhân viên điều hành, quản lý

 • Nhân viên kế toán, thanh toán

 • Nhân viên thực phẩm

 • Nhân viên coi giữ xe

9. Đầu tư vào trang thiết bị và nhân lực

 

Đầu tư vào trang thiết bị và nhân lực sẽ giúp công việc làm ăn của nhà hàng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Công cụ cần chuẩn bị cho nhà hàng là:

 • Các thiết bị phục vụ cho việc chế biến như: nồi, chảo, dao thớt, lò bếp,…

 • Các thiết bị bảo quản thực phẩm: tủ đông lạnh, tủ mát trữ lạnh, tủ quầy cho thực phẩm đang dùng,…

 • Các thiết bị dành cho quầy pha chế: các loại ly, dụng cụ đo định lượng, thiết bị dùng để pha nước uống,…

 • Các thiết bị hỗ trợ cho việc bán hàng: máy tính tiền, máy in bill, v.v…

 • Các thiết bị vệ sinh giúp nhà hàng luôn được sạch sẽ.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua thiết bị nấu ăn cho nhà hàng của mình thì bạn có thể tham khảo những vật dụng tại inoxquanghuy như nồi nấu phở, tủ nấu cơm để chuẩn bị cho một nhà hàng hoàn hảo hơn nhé.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cho bạn biết những thứ cần có để có thể mở được một nhà hàng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đà Nẵng
Địa chỉ: 99-101 Bùi Hiển, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Tư vấn