Skip to main content

10 Kinh Nghiệm Mở Quán Ốc: Vốn Nhỏ, Lãi Siêu Khủng

anh tuyet anh tuyet
126 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán ốc bình dân là lựa chọn thông minh, được nhiều người thực hiện và “phất” lên rực rỡ trong thời gian ngắn. Vốn là món dân dã, không kén người ăn nên bán món này dễ lôi kéo khách hàng hơn, không sợ bán ế.

Tuy nhiên, để có sức cạnh tranh, phòng hờ rủi ro xấu trong tương lai khi bán ốc bạn nên tự xây dựng plan cụ thể. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm được tiết lộ bởi dân trong nghề, các chủ tiệm tương lai có thể xem xét và tiến hành theo.

1. Mở quán ốc và 7+ kinh nghiệm “then chốt”

Hiện nay, do nhu cầu tăng cao nên số lượng các tiệm bán ốc mọc lên rất nhanh. Chỉ cần đi dạo dọc bờ kè, vỉa hè, chợ đêm là có thể dễ dàng bắt gặp mấy tiệm ốc đêm ngon san sát nhau.

Nếu muốn đặt chân vào thị phần này bạn phải tự chuẩn bị hành trang thật vững chắc, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi. 

kinh nghiệm mở quán ốc

1.1 Lập plan kinh doanh chi tiết

Đầu tiên phải xác định plan chi tiết, bao gồm các hạng mục nào, tiến hành ra sao, kinh phí cần chi trả là bao nhiêu. Với con đường được vẽ sẵn rõ ràng, bạn có thể yên tâm tiến hành tuần tự mà không bỏ sót bước nào.

Trong plan phải liệt kê rõ ưu thế, hạn chế và dự phòng với các rủi ro tiềm ẩn để mọi việc diễn ra trơn tru nhất.

Lưu ý trước khi lên kế hoạch phải hỏi qua ý kiến người có thâm niên dành ít nhất 1 tuần để khảo sát các tiệm xung quanh.

Mọi thứ chỉ hoàn hảo khi bạn có cái nhìn tổng quan về thị phần, nhận định được tiệm ốc sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.

1.2 Chuẩn bị đủ nguồn vốn kinh doanh

Dựa theo mô hình bán vỉa hè hay tiệm có mặt bằng, mỗi ngày tiếp bao nhiêu khách vốn đầu vào sẽ khác nhau. Chẳng hạn nếu mở tiệm lề đường, tổng số lượng bán từ 50 – 70kg ốc/ ngày thì chỉ cần chuẩn bị 5 – 7 triệu là dư sức.

Ngược lại, nếu mở tiệm cố định 20 – 40m2, thuê vài nhân viên phục vụ, mua bàn ghế, công cụ thì phải bỏ ra từ 30 – 50 triệu VNĐ.

chuẩn bị vốn mở quán ốc

Ngoài số vốn cứng, bạn cần thêm 20% vốn linh động để nhập nguyên liệu hàng ngày, giải quyết các khoản phí khác không nằm trong kế hoạch.

Do đó, nếu chưa chuẩn bị được đủ tiền nên chọn mở tiệm nhỏ bình dân để giảm gánh nặng tài chính, khi nào ổn định rồi mở rộng sau.

1.3 Học cách chế biến ốc ngon, hấp dẫn

Dù mở tiệm ốc hay bán bất cứ thứ gì đi chăng nữa thì thứ có thể lôi kéo, giữ chân khách dài lâu là công thức món ăn ngon.

Có đến 80% khách cho rằng họ không ngại đi đường xa, chi trả số tiền lớn, chỉ cần ốc tươi ngon, sốt chấm đậm đà là được. 

Hiện nay, với hàng chục loại ốc thông dụng, menu tiệm ốc thường có đủ món từ luộc, hấp, xào bơ tỏi, rim me,… Mỗi công thức có bí quyết riêng, phải canh chỉnh gia vị sao cho hợp với vùng miền nên các chủ tiệm phải bỏ thời gian đi học.

Hơn nữa, tinh hoa của ốc chính là sốt chấm, nên ăn thử nhiều nơi, về làm thử để tạo ra công thức riêng có 1 0 2 cho tiệm mình.

học cách chế biến ốc ngon

1.4 Trang trí và setup quán ốc

Tùy thuộc vào nơi bán, phong cách của chủ tiệm mà setup bàn ghế và decor khác nhau. Nếu chỉ có ý định bày bán lề đường, bán ốc giá rẻ thì không cần trang trí phức tạp, bố trí vài bộ bàn ghế nhỏ, chỗ ngồi sạch sẽ là xong. Tr

ong khi đó, nếu có mặt bằng phải chọn màu sơn, bàn ghế, menu cho hài hòa, gắn thêm tranh ảnh để tiệm ấm cúng, dễ chịu hơn.

Việc trang trí quán có thể tự tiến hành hoặc nếu không có gu thẩm mỹ có thể thuê dịch vụ bên ngoài.

Bạn chỉ cần mô tả chi tiết màu sắc, phong cách mong muốn là có không gian hoàn hảo, chi phí rất vừa túi tiền.

1.5 Đầu tư trang thiết bị bếp chuyên dụng

Nhằm để thành phẩm ngon, được hấp nấu chín vừa tới, mọng nước mà không bị khô thì cần có công cụ hỗ trợ. Trong đó, nồi nước sôi bằng điện là thiết bị góp mặt ở hầu hết các tiệm lớn nhỏ.

Không cần than củi rườm rà mà vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm.

đầu tư bếp nấu ốc chuyên nghiệp

Thiết bị sản xuất với đa dạng dung tích, tùy theo số lượng ốc bán mỗi ngày, ngân sách để chọn mua cỡ tương xứng. Mỗi mẻ nồi có thể hấp chín được tới vài chục ký ốc, luôn giữ nhiệt độ ấm nóng.

Khách tới mua là ra món ngay, không cần chờ đợi lâu. Giá nồi cực kỳ ưu đãi, hấp nấu được hàng trăm suất ốc trong vòng chưa tới 30p nên được nhiều chủ tiệm săn đón.

1.6 Tìm nguồn cung nguyên liệu sạch, rẻ

Đây là vấn đề quan trọng khi mở tiệm ốc, nguyên liệu phải tươi ngon, không có con nào chết, có mùi hôi mới khiến khách hài lòng.

Để an toàn nhất bạn nên nhập sỉ trực tiếp từ chợ đầu mối hải sản, giao bao nhiêu bán hết trong ngày, tuyệt đối không để qua đêm.

ìm nguồn cung nguyên liệu mở quán ốc

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu đại lý chia ra giao nhiều đợt trong ngày, bán gần hết mới lấy tiếp để tránh dư thừa. Các topping khác như bơ, bắp, me, rau răm, rau muống,… thường chế biến chung với ốc cũng phải tuyển lựa hàng loại 1, sơ chế kỹ.

Chỉ cần 1 loại topping không tươi sẽ kéo giảm chất lượng toàn bộ món ăn, mất ATVSTP.

1.7 Tuyển nhân viên phục vụ part-time

Dù tiệm nhỏ hay lớn thì cũng nên thuê vào người phục vụ part – time, hỗ trợ bưng bê, tính tiền để khách không phải chờ lâu.

Nhìn chung, các tiệm ốc đều mở cửa vào buổi tối, chỉ bán từ 5 – 7 tiếng là đóng cửa nên có thể thuê sinh viên làm thêm để tiết kiệm.

Sau khi tuyển dụng phải đào tạo cơ bản về các món ăn, cách đón tiếp khách, tính tiền vì nhân viên chính là bộ mặt của tiệm.

1.8 Lên chiến lược PR marketing quán

Đối với các tiệm mới xuất hiện lần đầu, để được nhiều khách biết tới phải có kế hoạch PR chi tiết, đăng bài MXH và nhiều kênh khác.

lên chiến lược marketing quán ốc

Để lôi kéo thực khách, 1 – 2 tuần khai trương nên tung ra các voucher giảm 10 – 20%, khuyến mãi mua 4 đĩa tặng 1 đĩa…

Đồng thời, có thể chạy quảng cáo, treo banner… tạo địa chỉ để đề xuất quán tới khách hàng, đảm bảo doanh thu ổn định hơn hẳn.

✘✘✘ KHÁM PHÁ: Kinh nghiệm mở quán vịt quay

2. 3 rủi ro phổ biến trong kinh doanh quán ốc thời nay

Các nguy cơ khách quan khi mở tiệm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, để đỡ bối rối, giảm thiệt hại nên tìm hiểu trước, có biện pháp xử lý thích hợp.

Ngay bên dưới là một vài rủi ro phổ biến nhất đối với các mô hình quán ốc được chúng tôi tổng hợp:

2.1 Về thời tiết

Vào ngày nắng ráo thì bình thường, chỉ cần mưa dầm, ngập nước thì các quán ốc phải chịu cảnh ế chỏng chơ, ít ai muốn ăn tại chỗ.

Đối với trường hợp này, chủ tiệm nên xem trước dự báo để cắt giảm số lượng bán trong ngày. Ngoài ra, nên bổ sung dịch vụ giao tận nhà, bán mang về, cho phép đặt hàng qua Grab, Shopee Food… để không bị thua lỗ.

2.2 Về vấn đề vệ sinh

Dù cẩn trọng tới mức nào thì các sơ suất về nguyên liệu không đủ tươi, quy trình nấu xuất hiện cặn bẩn cũng có nguy cơ xảy ra.

vấn đề vệ sinh của quán ốc

Đầu tiên phải tối ưu các công đoạn nấu ở tiệm, dù đông khách tới mức nào cũng không được chế biến sơ xài, check kỹ qua từng khâu.

Nếu bị khiếu nại nên trấn an khách hàng, xin lỗi và có biện pháp xử lý trọn vẹn đôi bên để giữ hình ảnh đẹp của tiệm.

2.3 Về vấn đề an toàn cháy nổ

Cuối cùng là khâu an toàn, tiệm nấu nướng bằng điện, gas hay than củi thì cũng có nguy cơ cháy nổ. Do đó, trong quán lúc nào cũng phải có bình cứu hỏa cấp tốc, nhân viên có được training kỹ thuật dập lửa tại chỗ, biết trấn an và sơ tán mọi người.

Định kỳ 3 tháng/ lần phải dọn dẹp không gian quán, gia cố hệ thống đường điện, bình gas, không để chật chội và xuất hiện các vật dụng dễ cháy.

Trên đây là tất tần tật các kinh nghiệm để bạn có thể tự tin “xuống vốn” mở quán ốc khởi nghiệp. Chỉ cần có sự chuẩn bị kỹ càng thì xác suất thành công rất cao, ngăn chặn được mọi rủi ro thua lỗ.

Soure: Quang Huy

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn