Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Nướng: Ngon, Thơm, Đậm đà

Quang Huy Quang Huy
18 Lượt xem
0 Bình luận

Trổ tài làm bánh bao xá xíu nướng sẽ khiến gia đình bạn trầm trồ vì tài năng. Kết cấu chiếc bánh không chỉ đẹp mà còn cho hương vị đậm đà, thơm ngon. Tốt nhất, mỗi lần chế biến hãy làm dư ra 1 chút, ăn cho đã đời. Cách làm như nào đã được mô tả cụ thể bên dưới, không thành công thì đáng tiếc. 

1. Bánh bao nướng nhân xá xíu khơi dậy vị giác của thực khách

Món ăn này có nguồn gốc từ Shang Hai, hương vị khá giống xíu páo truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, khi thưởng thức sẽ thấy rõ sự khác biệt. Từ nhân bánh đến kết cấu lớp vỏ bên ngoài. Vậy mới nói đừng vội đánh giá món ăn chỉ vì thấy nét tương đồng. Có thể bạn đang bỏ lỡ hương vị đánh thức mọi giác quan đấy nhé!

bánh bao xá xíu nướng hấp dẫn

1.1 Màu sắc nổi bật, bắt mắt

Bánh nướng được phủ lớp màu vàng nâu như mật mía, đi từ đậm đến nhạt. Phần này được tạo ra từ mật ong hoặc lòng đỏ trứng gà, kết hợp thêm mè đen. Nhìn thoáng qua cũng bị hấp dẫn ngay lập tức, chưa kể đến mùi thơm nức mũi. Phần đáy vẫn giữ nguyên được màu trắng tinh khôi, bắt mắt. Thể hiện sự biến đổi màu sắc từ mặt trên đến mặt dưới. 

1.2 Vỏ bánh giòn dai

Vỏ được tạo thành từ 2 lớp bột, sau đó nướng với nhiệt độ cao nên lớp ngoài giòn rụm. Lớp trong trong lại nở vừa tới, giữ được cái dai của bột sau khi được nhào nặn kỹ càng. Sự kết hợp trái nghịch này tạo nên nét độc đáo cho loại bánh bình dân này. Càng ăn lại càng thấy sự thú vị của ẩm thực, từ lúc làm tới khi được thưởng thức thành phẩm. 

1.3 Nhân xá xíu mặn ngọt, hấp dẫn

Thịt lợn được tẩm ướp từ những hương liệu đặc trưng. Nhờ vậy mà tạo nên màu sắc hấp dẫn cùng mùi thơm ấn tượng.

bánh bao xá xíu nướng ngon

Khó ai chối từ được vị ngon đậm đà của kiểu thịt nướng này. Đã vậy còn được xào chung với hành lá, mùi thơm nhân lên gấp bội. Rất phù hợp cho bữa ăn nhỏ xinh nhưng nóng hổi, cực kỳ giàu dưỡng chất. 

✖✖✖ THÔNG TIN VỀ MÓN: Bánh bao nhân thịt bò

2. Cách làm bánh bao xá xíu nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bánh bao nướng thì có gì khác biệt hơn trong cách chế biến? Không cần tò mò thêm nữa mà hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bánh: Bột bánh, sữa tươi, đường, dầu ăn, bơ nhạt,…
  • Phần nhân: Thịt nạc vai heo, gia vị, hành lá, tỏi, nước tương,…
  • Trang trí: Trứng gà, vừng rang,…
  • Dụng cụ làm bánh bao: Cây cán bột, khuôn bánh, lò nướng,…

nguyên liệu làm bánh bao xá xíu nướng

2.2 Các bước chế biến

Tiến hành các bước theo đúng trình tự để tối ưu thời gian nhất có thể. Cụ thể: 

B1: Ướp thịt

  • Cắt thịt thành các dải có độ lớn tương tự như nấu thịt kho tàu. Ngâm rượu trắng khoảng 15″ để khử mùi. Cho ráo nước, dùng dĩa đâm nhẹ vào các bề mặt thịt để gia vệ dễ ngấm hơn. 
  • Cho tỏi, tiêu, đường hạt, hành tây, nước tương cùng chút nước lọc, xay nhuyễn
  • Mix hỗn hợp trên cùng gia vị xá xíu, sau đó trộn đều với thịt. Dùng tay xoa nhẹ nhàng các miếng cho gia vị được ngấm đều. 
  • Đậy kín hộp lại và giữ trong tủ lạnh khoảng 2-3h. 

Ướp thịt xá xíu

B2: Trộn bột

  • Lớp bột 1: Mix bột với sữa tươi và bơ nhạt (đun chảy sau đó để nguội bớt ở nhiệt độ thường). Thêm sữa tươi để tạo thành khối bột ướt. 
  • Lớp bột 2: Sau 15′, trộn bột với dầu ăn và chút muối, nhào đều tay. Phần bột này dùng để bọc bên ngoài nên làm trọng lượng sẽ ít hơn lớp trên. 
  • Nhào “Lớp bột 1”: Phủ bột áo lên mặt phẳng, nhồi bột tương tự như khi làm bánh mì – Bạn gấp bột lại vào tâm rồi dùng cổ tay miết mạnh. Tiếp theo, xoay 45 độ, lặp lại các bước. Thực hiện tới khi bột có thể kéo màng thì dừng. Bọc lại và ủ thêm 20-25″. 

B3: Nướng thịt và xào nhân

  • Bọc thịt xá xíu đã ướp bằng giấy bạc (chừa lại 1 mặt hở hướng lên trên). Cho vào bếp chiên ku, nhiệt độ 200, nướng 30″ (tùy kích thước).
  • Sau khi thịt chín thì cắt hạt lựu, đem xào thơm với tỏi, hành lá và tiêu. Thêm chút nước ướp thịt xíu trước đó cho thơm. Xào tới khi cạn nước thì dừng. 

Nướng thịt xá xíu

B4: Tạo hình

  • Viên “lớp bột 2” thành khối tròn, sau đó dùng tay ấn dẹt xuống. Nhớ trải lớp bột áo bên dưới để tránh bị dính. Lấy “lớp bột 1” với khối lượng tương tự, đặt vào giữa. Dùng tay ấn dẹt. 
  • Lấy cây cán bột cán mỏng cả 2. Lưu ý cán nhẹ nhàng, không để 2 lớp lẫn vào nhau. 
  • Đặt vỏ bánh vào khuôn, cho nhân và gói kín lại. 

B5: Nướng bánh

  • Dùng mật ong hoặc dung dịch (lòng đỏ trứng + sữa tươi) quét lên trên
  • Cho bánh vào nướng lần 1 với 180 độ khoảng 20-25″ (tùy kích thước).
  • Lấy bánh ra, xịt phun sương, chờ cho bề mặt nguội. Tiếp tục quét lớp trứng và nướng thêm 3-5″. Hoặc tới khi thấy vỏ ngoài màu vàng là đạt.

Nướng bánh bao xá xíu

2.3 Thành phẩm

  • Lớp vỏ chín vàng, giòn rụm, thơm mùi trứng với sữa tươi. 
  • Nhân bánh đậm đà, thịt ngấm đều gia vị. Kết hợp với lớp vỏ có vị ngọt thanh nhẹ. 
  • Độ nở của bột vừa phải, không bị gây mùi men hay quá cứng.
  • Ăn ngay khi nóng sẽ cho hương vị tuyệt hảo nhất.

Bánh bao xá xíu nướng thành phẩm

➤➤➤ XEM THÊM: Giá tủ hấp bánh bao mini

3. Mẹo làm bánh bao nướng xá xíu thành công cho người mới

Với hướng dẫn trên, bạn đã có ngay mẻ bánh vàng ruộm, đẹp mắt lại giòn ngon. Cộng thêm mấy bí quyết dưới đây, không thành công thì đúng là phí.

  • Tùy loại lò nướng mà điều chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp. Không vội vàng mà setup nhiệt lớn, thời gian ngắn. Làm như vậy bánh bị chín ép, bột rất cứng mà còn dễ cháy. Tốt nhất hãy quan sát liên tục sau 7” đưa bánh vào lò. 
  • Muốn làm mềm thì dùng tủ hấp bánh bao giá rẻ để bảo quản và giữ được hương vị. 
  • Trong công đoạn xào nhân, nếu thấy có nước thì nên gạn bớt và xào nhanh tay. Tránh để lâu sẽ làm thịt mất chất và bị khô sau khi nướng. Để lại quá nhiều nước còn làm ướt vỏ, vỡ bánh, không đạt được kết cấu như ý muốn.

lưu ý khi làm bánh bao nướng xá xíu

Cách chế biến bánh bao xá xíu nướng hẳn sẽ gây khó dễ cho những bạn ít khi vào bếp. Tuy nhiên, hãy cứ cẩn thận thực hiện theo từng bước. Thành quả sẽ vô cùng xứng đáng với thời gian, sức lực mà bạn bỏ ra. Biết đâu với món này bạn lại nảy sinh tình yêu với việc bếp núc ấy chứ!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Nướng: Ngon, Thơm, Đậm đà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888