Cách làm bánh bao bằng bột mì số 11: Ngon, Hấp dẫn nhất

Quang Huy Quang Huy
65 Lượt xem
0 Bình luận

Với những đầu bếp, thợ lành nghề, việc chọn bột làm bánh bao không mấy khó khăn nhưng với dân nghiệp dư lại là bài toán khá rắc rối. Trên thị trường có nhiều loại bột được gắn số như 8, 11, 13 với những tác dụng riêng. Theo chia sẻ của số đông thì làm bánh bao bằng bột mì số 11 là ngon nhất. Vậy thực hư thế nào, công thức và cách làm ra sao để thành công ngay lần đầu?

1. Làm bánh bao bằng bột mì số 11 tỷ lệ thành công có cao không?

Một chiếc bánh bao chay hay mặn đạt chuẩn thì trước hết phần vỏ phải thật ngon, dai mềm cân đối và có độ xốp nhất định. Muốn vậy thì khâu chọn bột phải thật kỹ để đem đi nhào nặn. Nếu dùng sai thì bột không nở, bánh thành phẩm không đạt chuẩn về form dáng, hình thức, đặc biệt là mùi vị.

Trong số những loại bột mì phổ biến thì loại số 11 là hợp để làm bánh hơn cả. Trong thành phần có chứa hàm lượng gluten chiếm tỷ lệ trung bình từ 11 – 13%.

làm bánh bao bằng bột mì số 11 dễ không

Khi nhào và ủ bột, loại số 11 tác động tốt với men giúp nở đều gấp đôi. Tỷ lệ gluten vừa phải giúp định hình kết cấu hoàn hảo cho mẻ bánh. Phần vỏ mềm, mướt, xốp không bị xẹp như loại số 8, cũng chẳng bị dai cứng như loại số 13. Hình dáng bánh sau khi hấp được giữ nguyên, vỏ ăn mềm, dẻo hài hòa, thơm đặc trưng.

Với những người muốn chế biến bánh tại nhà thì chỉ cần ra siêu thị, tiệm tạp hóa tìm mua bột mì số 11 về làm. Tỷ lệ thành công ngay lần đầu tiên lên tới hơn 95%. Dù không khéo hay không có khiếu đứng bếp thì bạn vẫn có thể tạo được lớp vỏ bánh y như ngoài hàng. 

Ngoài ra, bột mì đa năng còn làm được cả bánh pizza, bông lan, su kem, donut,… cho vị khá ngon, mùi thơm còn rất cuốn nữa đấy nhé!

✖✖✖ XEM THÊM CÁCH CHẾ BIẾN: Bánh bao xá xíu nướng

2. Cách làm bánh bao bằng bột mì số 11 cực ngon, đơn giản tại nhà

Khi đã xác định được đúng loại bột phù hợp, bạn có thể tự tin vào bếp để cho rachiếc bánh thơm ngon. Nguyên liệu đi kèm quen mặt cùng các thao tác khá đơn giản nên ai cũng làm được.

Cách làm bánh bao bằng bột mì số 11

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Bột mì số 11 (500g): 
  • Bột nổi (4g): Để biết nó còn hoạt động tốt hay không thì cần check bằng cách hòa với nước nóng. Nếu thấy kêu xèo xèo, sủi bọt là OK. Khi dùng chỉ nên cho 1 lượng nhỏ, tránh cho quá nhiều làm hỏng kết cấu lớp vỏ.
  • Men nở (6g): Ưu tiên dùng men instant hoặc men tươi
  • Sữa tươi (300ml)
  • Đường cát (160g)
  • Muối, dầu ăn

Bột mì số 11

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Thịt heo xay (300g): Muốn phần nhân thơm ngon thì nên chọn phần thịt xay tươi mới, mua trong ngày. Hạn chế sử dụng thịt heo xay để cấp đông trong tủ lạnh. Chú ý chọn loại thịt heo có dính một chút mỡ để nhân bánh có độ béo ngậy vừa phải và tạo sự kết dính.
  • Mộc nhĩ khô (150g): Chú ý chọn nấm mèo khô có bản to, thành dày khi nấu sẽ có độ giòn. Tránh dùng loại xù xí, cánh nhỏ vì ngâm nước dễ bị nhũn, háo nước. Tuyệt đối không sử dụng loại xuất hiện các vết đen li ti hay ngả màu cam. 
  • Nấm hương tươi (50g): Chọn mua ở địa chỉ uy tín, không ngâm thuốc. Khi mua thì chọn loại có size vừa phải màu vàng nâu nhạt, phần đầu cúp chặt,  không bị nhũn nát. Tuyệt đối không mua loại size to, màu nâu đậm vì có thể gây ngộ độc.
  • Miến dong (50g): Chọn loại miến sợi nhỏ, dai có màu xanh đục
  • Trứng cút:
  • Cà rốt
  • Hành lá

nguyên liệu làm bánh bao bằng bột mì số 11

2.2 Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu làm bánh bao

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ

  • Nấm mèo khô: Đem đi ngâm với nước ấm chừng 5 – 7’’. Sau khi nở đều sẽ rửa kỹ và băm nhỏ.
  • Nấm hương tươi: Bỏ gốc, rửa sơ cùng nước muối và đem thái size hạt lựu là được.
  • Miến dong: Ngâm nước ấm chừng 1’’ hoặc nước lạnh khoảng 2 – 3’’ cho mềm rồi cắt đoạn ngắn 3 – 5cm. Chú ý không đem chần nước nóng vì làm miến nhũn, ăn không ngon. 
  • Giấy lót đế bánh: Cắt theo dạng khổ tròn hoặc vuông sao cho nó to hơn size thực của chiếc bánh.
  • Công cụ chế biến: Đem nồi, xửng hấp, dao, cây cán bột,… đi làm vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu để giữ ATVSTP nhé.

Làm vỏ bánh bao

Bước 2 – Làm vỏ bánh bao:

  • Bỏ phần bột mì số 11, bột nổi, men nở và 1 ít muối, đường vào trong tô và trộn đều. Sau đó, tiếp tục đổ từ từ phần sữa tươi vào cùng.
  • Nhồi khối bột cẩn thận chừng 20’’, nhớ ấn – bóp – gập đều đặn để có độ mịn dẻo. Để bột không dính tay, bạn nên thoa 1 chút dầu ăn trước lúc nhồi.
  • Bọc kín tô bột rồi đem bỏ trong tủ lạnh từ 45 – 60’’ để ủ bột nở đều theo ý muốn.

Bước 3 – Chế biến nhân bánh:

  • Bỏ hết phần thịt xay, nấm, miến dong, cà rốt bào sợi, hành hoa cắt nhỏ
  • Nêm vào phần nhân chút hạt nêm, muối, dầu thực vật,… và tiến hành trộn cho thấm.
  • Sau khi ướp hỗn hợp nhân bánh chừng 25’’ thì chia nhỏ thành các cục tròn, bọc 1 – 2 quả trứng cút bên trong. Lưu ý để nhân được ngon thì nên để sống hoặc hấp chứ không đem đi xào chín nhé.

Chế biến nhân bánh bao

Bước 4 – Nặn bánh bao:

  • Đem bột đã được ủ ra xén thành các khối nhỏ đều nhau và cán cho mỏng. Chú ý cán sao cho phần thành ngoài mỏng hơn phần ở giữa là đạt yêu cầu.
  • Tiếp đến, đặt phần nhân vào giữa và cẩn thận gói ghém vỏ bánh ôm kín. Bạn có thể nặn bánh theo hình tròn hoặc khéo hơn có thể tạo các đường lượn sóng.
  • Bạn đặt bánh đã nặn xong lên phía trên giấy lót, để chúng nghỉ khoảng 8 – 10’’.

Bước 5 – Hấp bánh:

  • Đặt bánh vào nồi, đem đi nấu với lửa vừa, nước sôi liu riu trong 20’’
  • Khi đã chín đều thì nhấc thành phẩm ra ngoài cho nguội 1 xíu là có thể ăn rồi đấy.

Bánh bao làm từ bột mì số 11

3. Bật mí 3 bí quyết làm bánh bao bằng bột mì 11 chuẩn vị

Khi chế biến, nhiều người lo sợ dù áp công thức sẵn có nhưng form dáng không chuẩn, lớp vỏ rời rạc, nhân chảy nước. Tuy nhiên, khi sở hữu 3 tips làm bánh dưới đây thì những vấn đề trên đều được giải quyết hiệu quả.

3.1 Nhào bột thật kỹ

Một trong những lý do dù đã nằm lòng thao tác nhưng lớp vỏ bánh của bạn vẫn bị hở, chín không đều là do khi nhào bột không chuẩn. Để vỏ bánh được căng đều, có độ xốp thì nên nhào bột thật đều tay, gập qua lại cho bột hòa quyện thành 1 khối dẻo. Khi thấy phần bột trở nên nhẹ tay, dẻo mịn, không bị gãy thì nó đã đạt chuẩn rồi đó.

Nhào bột bánh bao thật kỹ

3.2 Ủ bột cho nở đều

Bên cạnh kỹ năng nhào bột thì công đoạn ủ cũng quan trọng không kém. Vỏ bánh ngon chuẩn vị hay không đều nằm ở bước này. Việc sử dụng đúng hàm lượng bột nổi, men nở cũng như phải ủ đúng thời gian thì mới nở đều, đảm bảo số lượng. Nếu lấy tay ấn nhẹ mà vết lõm tạo ra giữ nguyên trạng thái là đã đạt chuẩn.

3.3 Hấp bánh bằng tủ hấp bánh bao

Với những người nấu bánh với SLL muốn bánh chín đều, thơm ngon thì tốt nhất nên lựa chọn tủ hấp bánh bao công nghiệp. Thiết bị có cấu tạo và nguyên lý vận hành rất thông minh, lượng nhiệt được kiểm soát tỏa đều giúp bánh chín kỹ từ ngoài vào trong. Chạy tự động với bảng điều khiển trực quan nên không cần tốn công trông coi. Đã thế còn rất an toàn cũng như tiết kiệm năng lượng nữa đấy.

Hấp bánh bao bằng tủ hấp chuyên dụng

Làm bánh bao bằng bột mì số 11 không hề khó như tưởng tượng. Với vài thao tác là đã có ngay cho riêng mình mẻ bánh ngon, đưa hương. Các nguyên liệu đều rất quen mặt, chế biến lại gọn lẹ. Tội gì bạn không lao ngay vào bếp để tự tay làm đãi cả nhà phải không nào.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh bao bằng bột mì số 11: Ngon, Hấp dẫn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888