Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Giải Đáp: Luộc Bánh Chưng Mất Mấy Tiếng?

Ông bà ta thường nói công đoạn luộc bánh chưng là rất đơn giản, tuy nhiên để luộc được một chiếc bánh chưng ngon và đẹp thì không phải ai cũng làm được. Bởi nếu bạn luộc bánh không dủ thời gian thì sẽ khiến bánh bị sượng hoặc không chín kỹ, còn nếu bạn luộc quá lâu thì sẽ khiến bánh bị vỡ hoặc nát. Vậy luộc bánh chưng trong mấy tiếng là phù hợp? Và khi luộc cần chú ý những gì? Hãy cùng Inoxqunghuy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bánh chưng luộc trong mấy tiếng là ngon nhất?

Thời gian luộc bánh chưng không có quy định nào rõ cả. Bởi luộc bánh chưng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bánh chưng gói to thì luộc lâu hơn bánh chưng gói nhỏ và nhiều bánh hay ít bánh thì thời gian luộc chín sẽ lâu hơn và nó còn phụ thuộc vào nhiệt độ của lửa to hay nhỏ. 

Theo kinh nghiệm kinh doanh của những người làm bánh chưng để bán trong những ngày tết thì mỗi nồi bánh chưng luộc khoảng từ 15-20 chiếc bánh chưng vuông thì thời gian luộc bánh sẽ mất chừng khoảng 8 – 10 tiếng.

luộc bánh chưng hết mấy tiếng

Với một nồi nấu bánh chưng cỡ lớn này thì bạn chỉ nên căn chừng nấu bánh trong khoảng thời gian này rồi vớt ra, còn nếu bạn luộc bánh chưng cỡ lớn hơn thì thời gian luộc bánh sẽ lâu hơn, khoảng từ 10 – 12 tiếng. Vì nếu bạn luộc bánh quá nhanh thì bánh sẽ không chín đều và chưa đủ mềm, còn ngược lại nếu bạn luộc bánh quá lâu thì bánh sẽ bị nhão nát và mất đi vị ngon.

Như vậy, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi Bánh chưng luộc trong mấy tiếng là ngon nhất rồi đấy nhé. Tuy nhiên để luộc bánh vừa ngon, vừa có độ thẩm mĩ cao thì các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau nhé! 

Những lưu ý khi luộc bánh chưng để bánh vừa ngon, vừa có độ thẩm mĩ cao

Luộc bánh chưng không đơn giản như luộc những loại thực phẩm khác, bởi thời gian luộc của bánh chưng rất lâu. Vì vậy mà trong suốt thời gian luộc bạn cần phải chú ý đến một số chi tiết sau thì bánh luộc mới ngon và không bị biến dạng, bóp méo.

Đầu tiên, trước khi xếp bánh cho vào nồi nấu bánh chưng thì bạn cần phải xếp một lớp cuống lá dong bên dưới đáy xoong để bánh không bị cháy và bị dính dưới đáy nồi. Sau đó, bạn xếp bánh chồng lên nhau một cách ngay ngắn, hơi chặt để bánh giữ được cố định, phòng khi nước sôi có lực đẩy làm cho bánh bị xô đẩy và dễ bị vỡ.

Sau khi nồi bánh chưng luộc đã sôi thì bạn giảm lửa đối với nồi luộc bếp củi, hoặc giảm nhiệt độ đối với nồi luộc bánh chưng bằng điện. Chỉ để lửa vừa trong suốt quá trình luộc bánh chưng trong thời gian 8- 10 tiếng và trong thời gian đó, người nấu phải liên tục thêm nước để đảm bảo lúc nào bánh cũng ngập trong nước thì bánh mới không bị sống.

lưu ý luộc bánh chưng

>>> Tham khảo ngay: Nồi luộc bánh chưng bằng điện siêu nhanh, siêu tiết kiệm

Khi bánh luộc đã đủ thời gian thì bạn tiến hành vớt bánh chưng ra rồi rửa sạch với nước để vỏ ngoài bánh không bị nhớt, sau đó bạn xếp bánh chồng lên nhau và dùng vật nặng đè lên bánh để ép nước, điều này giúp bánh chưng không bị nhão và có thể giúp bảo quản bánh trong thời gian lâu hơn. 

Trên đây là những chú ý quan trọng khi luộc bánh chưng ngon mà Inoxquanghuy giới thiệu đến bạn, và tất nhiên khi luộc bạn cũng cần phải đảm bảo được thời gian luộc bánh chưng để bánh chưng được ngon và để giữ bánh được lâu hơn trong ngày Tết nhé.

0 đánh giá cho Giải Đáp: Luộc Bánh Chưng Mất Mấy Tiếng?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Giải Đáp: Luộc Bánh Chưng Mất Mấy Tiếng?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)