Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: 2 Lợi ích, 5 Rủi ro cần né

Phương pháp dùng nồi nấu bánh chưng bằng củi ngày càng kén địa điểm, không phải ở đâu cũng có thể thực hiện. Do đó, bếp củi dần bị các thiết bị hiện đại khác cho ra rìa. Nhiều người cảm thấy tiếc nuối vì mất đi 1 hình ảnh đẹp. Thế nhưng, nếu không muốn bị ảnh hưởng sức khỏe thì nên đổi mới ngay còn kịp.

1. Nhu cầu sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng củi 

Các làng quê chưa phát triển và nhiều bản làng vùng cao hiện nay vẫn dùng bếp củi. Do đó, mỗi dịp Lễ, Tết cần làm bánh chưng, bánh tét, người ta vẫn dùng kiểu thủ công. Thực tế thì nhu cầu dùng nồi củi ngày nay không còn nhiều. Hiếm thấy khói rơm, rạ xuất hiện tại các khu phố trung tâm hay ngoại thành. 

Nồi luộc bánh chưng bằng củi

Ta thường tìm bếp đun củi khi muốn kiếm dư vị truyền thống bên trong cách chế biến ẩm thực. Nhu cầu dùng bánh chưng của người Việt vẫn rất nhiều. Nhưng bếp củi đã trở nên bất tiện hơn, đặc biệt đối với các khu dân cư đông đúc. Vì vậy, cách nấu này đang dần bị thay thế bởi các thiết bị điện, gas,…

2. Lợi thế và bất cập khi dùng nồi nấu bánh chưng củi

Hình ảnh thức đêm trông bánh, sưởi ấm bên gian bếp củi đang dần mai một khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối. Đun bằng củi tuy có ưu điểm nhưng cũng không ít vấn đề, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe. Mặt lợi – hại có thể thấy rõ nên các sản phẩm công nghiệp mới được sản xuất nhằm thay thế. 

2.1 Lợi thế nổi bật

Lý do người xưa xây bếp lò, đun củi vì đều dùng nguyên, vật liệu tự nhiên. Nhiên liệu dễ kiếm, dễ dùng và vô cùng tiện lợi. Dùng 1 chiếc nồi lớn, xếp bánh lần lượt sau đó đặt lên bếp.

Nồi củi luộc bánh chưng

Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng quan trọng nhất là quá trình điều chỉnh lửa. Trước hết, cần đề cập tới những điểm mạnh của phương pháp này. 

  • Nồi nhà nào cũng có, tiện dùng: Nồi gang, nhôm,… là những công cụ mà nhà nào cũng phải có tối thiểu 1 chiếc. Do đó, chỉ cần tận dụng sẵn nhiên liệu, dụng cụ, không cần chuẩn bị thêm món đồ nào khác. 
  • Đun nấu dễ dàng: Trong khi luộc bánh, người nấu còn dùng được bếp cho những việc khác. Ví dụ như nướng ngô, khoai,… trực tiếp từ bếp củi. Hoặc nếu giá bếp rộng rãi hơn thì có thể ké bếp đun nước sôi, luộc gà,… Nhờ tính tiện dụng vậy mà nhìn các bà, các cụ ngày xưa dùng bếp củi rất chuyên nghiệp.  

2.2 Bất cập khó tránh

Bên cạnh lợi ích lại là hàng tá các vấn đề phát sinh. Chúng luôn tồn tại nhưng nhiều người đã bỏ qua và gần như không để ý. Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và không gian sống.

Nồi củi luộc bánh chưng gây hại môi trường 

  • Khí đốt ảnh hưởng đến môi trường: Củi đốt khi cháy ở nhiệt độ cao sẽ xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm khí quyển. Không phải ai cũng yêu thích mùi khói đốt này, thậm chí nhiều người còn bị dị ứng. 
  • Dễ mắc bệnh về hô hấp: Muội than, tro bếp bay trong không khí sẽ đi sâu vào phổi. Tích tụ lâu ngày gây nên các bệnh về phổi, hô hấp,… và cả mắt. 
  • Thời gian luộc bánh lâu: Đun bánh theo kiểu truyền thống luôn mất rất nhiều thời gian. Do đó, người ta hay làm vào buổi đêm là vì vậy. Ban ngày còn phải dùng bếp phục vụ cho các món ăn khác. 
  • Phải trông coi khi nấu: Lửa cần được duy trì bằng cách cho thêm củi, trấu,… Nếu cho quá nhiều cùng 1 lúc để khỏi trông coi thì sẽ bị quá nhiệt. Để ít củi thì không đủ để đun sôi nước. Vì thế, cả quá trình phải có người trông coi, điều chỉnh sao cho phù hợp.
  • Mất tính thẩm mỹ sau 1 thời gian: Đáy nồi, thành nồi,… sẽ bị hình thành các mảng bám đen từ tro bếp. Dù cọ sạch bằng búi sắt thì cũng không thể hết 100%. Tạo cảm giác kém vệ sinh và mất đi tính thẩm mỹ cho dụng cụ.  

Nồi luộc bánh chưng bằng củi thiếu thẩm mỹ

✦✦✦ KHÁM PHÁ NGAY: Nồi nấu bánh chưng cỡ lớn

3. Mẹo hay: Luộc bánh chưng bằng nồi điện thay cho nồi củi cũ

Dùng nồi củi chỉ bộc lộ ưu điểm khi đun nấu trong không gian rộng rãi, thoáng mát. Vậy các khu phố sầm uất, chật chội vẫn muốn kinh doanh bánh chưng handmade thì làm như nào? Niềm trăn trở ấy đã được giải quyết bởi nồi điện công nghiệp tiện ích.

3.1 Ưu điểm

Các mẫu nồi dùng điện ra mắt trên thị trường đã lâu và nhận về nhiều đánh giá tích cực. Người này truyền tai người kia phương pháp nấu đồ ăn kiểu chuyên nghiệp hơn.

Chất liệu nồi luộc bánh chưng điện

Vừa giúp tiết kiệm thời gian lại vừa không bị phát sinh nhiều chi phí. Đó cũng chính là 1 trong những ưu điểm mà công cụ này mang lại. Ngoài ra, còn có các lợi ích đáng kể trong quá trình vận hành. 

  • Chất liệu nồi cao cấp, nấu nhanh: May so nhiệt được tích hợp bên trong giúp đun sôi nước trực tiếp. Nhờ vậy mà thời gian đun nấu đã giảm đi rất nhiều. Trung bình cần đun 10-12h/ mẻ bánh thì nay chỉ cần 3-4h là bánh đã chín đều từ ngoài vào trong. 
  • Nồi đun nấu tự động, chuyên nghiệp: Người nấu không cần túc trực liên tục bên cạnh. Chỉ cần chỉnh nhiệt độ bằng núm vặn bên ngoài, nồi sẽ vận hành tự động. Ngoài ra, hộp điện rời còn được lắp thêm aptomat, giúp ngắt điện khi cần thiết. Nắp đậy bán nguyệt hoặc liền khối (tùy yêu cầu) kín kẽ, bảo toàn nhiệt độ bên trong. 
  • Thiết kế hiện đại, phù hợp mọi căn bếp: Kích thước nhỏ gọn cùng, bệ đỡ chắc chắn. Tất cả đều được gia công từ inox nên có độ sáng bóng nhất định. Có thể đặt tại mọi vị trí, dù khu bếp có diện tích không quá lớn. Từ gian bếp gia đình nhỏ lẻ đến các nhà hàng, cơ sở chuyên nghiệp đều thích hợp dùng thiết bị này. 
  • Tuổi thọ nồi lên đến hơn 20 năm: Tận dụng sự bền bỉ của inox, các đơn vị sản xuất đã đưa và khảo nghiệm thực tế. Sản phẩm có khả năng chống gỉ, hạn chế tác động ngoại lực, sử dụng lâu dài. Chủ quán có thể dùng 365 ngày/năm, tiếp tục như vậy đến 15-20 năm vẫn hoạt động tốt. 

Nồi nấu bánh chưng tuổi thọ cao

3.2 Giá bán 

Cùng mô tả và thông số nhưng không phải nơi đâu cũng bán cùng giá. Nên tham khảo kỹ lưỡng, tiến hành so sánh giữa các thương hiệu. Báo giá dưới đây niêm yết tại Quang Huy – được đánh giá là phù hợp với đại đa số người dùng. Những ai đã mua hàng tại đây đều để lại review tốt, hài lòng về chất lượng bền bỉ. 

Nồi điện nấu bánh chưng

Giá bán

50L

4.100.000đ

70L

4.800.000đ

100L

5.700.000đ

150L

7.600.000đ

200L

9.200.000đ

250L

11.000.000đ

300L

12.900.000đ

4. Quang Huy, đơn vị chuyên cung cấp nồi nấu bánh chưng đời mới SLL

Mọi giải pháp cho gian bếp hiện đại, chuyên nghiệp giờ đã có Quang Huy lo hết từ A-Z. Đun bằng củi sẽ chẳng thể nào đáp ứng được năng suất nếu bạn có ý định kinh doanh. Nồi luộc bánh chưng bằng điện sẽ giúp gạt bỏ hết mọi vấn đề còn tồn đọng. Thiết bị không chỉ sử dụng cho dịp Tết mà còn tận dụng được các chức năng đa dạng khác. 

Sản phẩm do Quang Huy sản xuất tại xưởng bởi đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm. Các mẫu đều được chú trọng về mặt hình thức và chất lượng tuyệt đối. Giảm giá trực tiếp 200K nếu khách hàng ghé lại mua lần 2.

Mua nồi nấu bánh chưng Quang Huy

Không cần đến tận nơi, bạn vẫn được tư vấn chi tiết về sản phẩm qua website, hotline. Nếu muốn kiểm tra trực tiếp, có thể đến xưởng sản xuất hoặc chi nhánh gần nhất. 

Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì nồi nấu bánh chưng bằng củi đã dần trở nên lỗi thời. Với nồi điện, tuy nét hoài niệm không còn nhưng lại đảm bảo chất lượng thành phẩm hơn rất nhiều. Nếu đổi mới mà đạt được nhiều lợi ích hơn thì ngại gì không ủng hộ? 

0 đánh giá cho Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: 2 Lợi ích, 5 Rủi ro cần né

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Nồi Nấu Bánh Chưng Bằng Củi: 2 Lợi ích, 5 Rủi ro cần né
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)