Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp: Ngon, Dai, tại nhà

Bánh cuốn là món ăn sáng rất đưa miệng, được người Việt trong Nam, ngoài Bắc rất yêu thích. Vậy nếu có khẩu vị tương đồng, bạn đã biết cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp ngay tại nhà hay chưa?

1. Ưu điểm khi làm bánh cuốn bằng nồi hấp

1.1 Dễ thực hiện

Việc làm bánh cuốn bằng nồi hấp rất đơn giản và nhanh gọn. Tất cả các nguyên liệu đều sẵn có, không khó kiếm. Công đoạn sơ chế chỉ bao gồm vài thao tác giản tiện và có thể hoàn thành sau nửa giờ. Đặc biệt là quá trình chế biến rất dễ thực hiện với các bước trực quan, dễ hiểu, diễn ra chỉ vỏn vẹn trong một phút. Như vậy, sau 30 phút thực hiện, bạn đã làm được khoảng 3-4 suất ăn. Rất tuyệt phải không ạ?

bánh cuốn tráng nồi hấp

1.2 Bánh chín nhanh

Một trong những ưu điểm nổi bật của món ăn này là quá trình hấp chín bánh diễn ra cực nhanh. Theo đó, thời gian chế biến mỗi chiếc bánh thường chỉ khoảng 1-2 phút. Trong đó, bao gồm tất cả các thao tác, từ tráng bột, rải nhân, hấp cho tới cuộn thành thành phẩm. Chính nhờ đặc tính trên mà bạn có thể nâng cao năng suất chế biến trong một đơn vị thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc làm bánh để phục vụ gia đình hay nhằm mục đích kinh doanh cũng khả thi hơn.

1.3 Tiết kiệm chi phí

Nồi hấp dùng để tráng bánh cuốn có mức giá rất phải chăng, lại có độ bền cao nên bạn có thể dùng lâu mà không cần thay mới. Nếu có phát sinh lỗi kỹ thuật trong thời gian này, bạn sẽ được hỗ trợ từ NPP. Những lợi thế trên sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bỏ ra khi đầu tư và sử dụng.

làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Trong một diễn biến khác, thiết bị hoạt động rất ổn định. Chúng luôn có thêm bộ phận cảm biến nhiệt để điều chỉnh điện năng khi đạt công suất tối đa. Ngoài ra còn có thể tự ngắt khi phát sinh sự cố. Điều này không chỉ có vai trò bảo vệ thiết bị mà còn giúp bạn cắt giảm tiền điện vận hành mỗi tháng.

2. Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp tại nhà: Ngon, Thơm, Dai

Để làm bánh cuốn nóng tại nhà phục vụ nhu cầu dùng bữa của gia đình, bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

2.1 Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200 gam (chọn loại không quá dẻo, thơm nhẹ như Khang Dân, Hàm Châu, 504…)
  • Bột năng: 50-60 gam
  • Thịt lợn xay: 1,5 lạng
  • Nấm mèo khô: 5 tai
  • Nấm hương: 3 tai
  • Hành tím: 6 củ
  • Rau gia vị: hành, mùi…
  • Các gia vị khác: mắm, chanh, dấm, tiêu, hạt nêm, ớt…

nguyên liệu làm bánh cuốn bằng nồi hấp

2.2 Cách làm

2.2.1. Làm bột nước

  • Đem xay gạo đã để ráo với nước (xay theo cách này bánh sẽ mềm và ngon hơn). Khi thực hiện nhớ cho thêm chút bột canh để phần vỏ bánh có hương vị đậm đà.
  • Sau khi thu được bột nước thì hòa cùng bột năng rồi để lắng dung dịch trong vài tiếng. Lúc này, nguyên liệu sẽ được phân tách làm hai phần: phía trên là nước trong, phía dưới là bột trắng. Khi đó, bạn hãy từ từ loại bỏ phần nước bên trên và gạn lấy phần bột. Đây chính là nguyên liệu sử dụng trực tiếp để tráng bánh cuốn.

pha bột bánh cuốn

2.2.2. Làm nhân

  • Đun nóng chảo, cho dầu và phi thơm hành tím đến khi vàng thì vớt ra
  • Tiếp tục sử dụng chảo này và 1/5 hành tím vừa phi để xào thịt lợn.
  • Vẫn sử dụng chảo đó, xào nhanh nấm hương và mộc nhĩ trong 1′. Tiếp theo, cho toàn bộ thịt vào và đảo đều. Có thể thêm chút hành lá (nếu muốn). Khi đó ta sẽ thu được phần nhân bánh rất tơi, dậy mùi và đặc biệt thơm ngon.

2.2.3. Tráng bánh

  • Cho 2 lít nước vào nồi hấp bánh, sau đó lắp khuôn vải lên, điều chỉnh dây thắt ngoài sao cho khuôn bám khít, bao bọc toàn bộ miệng nồi
  • Khởi động nguồn điện và cài đặt chế độ để nồi đun nóng nước. Khi thấy nước sôi thì chuyển về chế độ ủ để nước lăn tăn nhẹ và hơi bốc đều mặt khung vải
  • Khuấy đều bột, dùng muôi lấy một lượng vừa đủ, đổ vào giữa khuôn vải. Sau đó lấy mặt lưng của muôi san đều bột về các hướng thành hình tròn. Cuối cùng đậy nắp nồi lại
  • Sau 1 phút, dùng đũa tre đã tráng qua dầu, nhẹ nhàng lật một góc và kéo bánh ra khỏi nồi, đặt lên mâm sạch
  • Rắc nhân vào giữa bánh rồi cuộn lại để tạo hình bánh

tráng bánh cuốn

2.2.4. Làm nước chấm

  • Pha 5 thìa đường trắng với 8 thìa nước lọc, khuấy cho đường tan hết
  • Cho thêm vào dung dịch 1 thìa nước mắm cốt và 1 thìa dấm, 1 thìa cốt chanh
  • Cuối cùng cắt lát ớt và cho vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là hoàn thiện

2.3. Thành phẩm

  • Có thể để dạng bản dài hoặc cắt thành từng miếng. Sau đó rắc hành phi thơm lên phía trên và rau mùi để món ăn thêm phần hấp dẫn
  • Bánh ngon nhất khi ăn nóng. Phần vỏ dai dai còn thơm mùi gạo mới. Bề mặt láng mượt và trắng ngần, trông rất thích mắt. Nhân thịt thơm phức, rất mềm và hòa quyện.

bánh cuốn thành phẩm

3. Bí quyết tráng bánh cuốn kinh doanh thành công

3.1 Chọn nguyên liệu

  • Chọn gạo mới, có hương thơm, không dẻo cũng không quá cứng. 
  • Luôn xay bột nước và để bột lắng qua đêm. Như vậy khi chế biến bánh sẽ không bị nứt, dễ tạo hình. Đồng thời thành phẩm tạo ra sẽ có độ mịn và săn, trông rất hấp dẫn
  • Thịt làm nhân nên chọn loại nạc vai, có cả thịt và chút mỡ ăn sẽ thơm hơn. Chú ý thịt phải có độ tươi hồng, khả năng đàn hồi tốt. Sờ thấy săn và không bị nhớt hay sinh mùi khó chịu. Tốt nhất là bạn nên chọn mua khi sáng sớm, lúc lợn vừa được mổ vào đầu ngày
  • Các loại rau gia vị lựa loại tươi cứng, không có lá úa, còn nguyên rễ. Hành tím chọn củ bề mặt bóng sáng, nắn không bị ọp. 

mua nguyên liệu làm bánh cuốn

3.2 Chọn thiết bị sử dụng

Khi chọn thiết bị, đồ dùng sử dụng trong tráng bánh, bạn chú ý đến những chi tiết sau:

  • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng như: nồi tráng bánh cuốn điện Quang Huy. Dòng sản phẩm hoạt động với công suất cao và ổn định. Phần khung vải và nắp nồi cực khít, hơi cực nóng và tản nhiệt đều nên làm chín bánh rất nhanh và hiệu quả. 
  • Các vật liệu tráng bánh như: muôi, que lấy bánh phải được làm bằng gỗ để đảm bảo an toàn về nhiệt (gỗ dừa, tre….)

Trên đây là cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp siêu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện theo. Mong rằng với hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ chế biến thành công món ngon này để phục vụ mục đích kinh doanh! Trân trọng!

0 đánh giá cho Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp: Ngon, Dai, tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp: Ngon, Dai, tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)