5 Cách bảo quản bánh mì Sandwich: Để lâu, Không bị mốc

Quang Huy Quang Huy
14 Lượt xem
0 Bình luận

Nguyên tắc chung của các cách bảo quản bánh mì sandwich là “đánh bay” mọi con đường xâm nhập của VSV. Thông qua việc tạo màng ngăn cách, hút ẩm và hạ nhiệt. Và nếu bạn làm được điều này thì thời gian sử dụng bánh có thể tăng lên 4-5 lần đấy!

1. 3 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dùng bánh mì sandwich

Bạn có biết thời gian dùng bánh sandwich chịu chi phối bởi những tác nhân nào? Hãy lướt xuống bài viết để tìm ra lời giải đáp nhé!

bảo quản bánh mì sandwich

1.1 Hạn sử dụng

Khái niệm này được hiểu là thời hạn tối đa được phép sử dụng nếu sản phẩm cất trữ trong điều kiện phù hợp. Vượt qua giới hạn này thì chất lượng món sẽ không còn như ban đầu, mất đi độ tươi mới, thậm chí phát sinh nhiều chất gây hại. 

1.2 Cách bảo quản

Có 1 điều thú vị là cùng lô bánh với HSD ghi trên bao bì như nhau nhưng thời gian sử dụng thực tế lại có thể sai lệch. Điều này là do cách thức bảo quản của từng TH cụ thể.

Theo đó, nếu bảo quản trong tủ đông, bánh sau vài tháng vẫn bảo toàn được hương vị. Ngược lại nếu bảo quản trong điều kiện thường thì chỉ nên sử dụng trong 24h, qua thời gian này bánh rất dễ biến chất. Vậy nên, tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn phương thức bảo quản sao cho hợp tình hợp lý.

thời gian bảo quản bánh mì sandwich

1.3 Nhiệt độ xung quanh

Nhiệt độ xung quanh bánh cũng là yếu tố đóng vai trò cầm trịch, quyết định thời gian sử dụng. Cụ thể, nếu nền nhiệt xung quanh chạm ngưỡng 8-10 độ thì có thể để bánh ở trạng thái tự nhiên trong 3-4 ngày. Vì môi trường này rất ít vi khuẩn và nấm mốc hoạt động.

Trong diễn biến khác, nếu nhiệt độ xung quanh chạm mức 32-36 độ C thì chỉ sau nửa ngày, bánh có thể đã hư hỏng. Chính vì điều này mà để kéo dài tuổi thọ thực phẩm người ta thường hạ thấp nhiệt độ.

➤➤➤ KHÁM PHÁ LỢI ÍCH CỦA: Vụn bánh mì

2.  5 Cách bảo quản bánh mì sandwich để được lâu, Không lo mốc 

Khi để thực phẩm này ở điều kiện thường, tác động của nhiệt, ẩm, nấm mốc…sẽ khiến chúng “hết date” chỉ sau 12h- 24h. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo các cách sau, HSD của bánh sẽ được nhân lên gấp bội.

2.1 Dùng tủ lạnh

Đây là cách làm thông dụng, mang đến hiệu quả cao nhất. Bởi khả năng giữ lạnh siêu ấn tượng, giúp ngăn chặn toàn bộ nguy cơ xâm hại của vi sinh vật. Đây là option hàng đầu của các chủ xe bánh mì khi kinh doanh sandwich với SLL.

bảo quản bánh mì sandwich bằng tủ lạnh

Theo đó, nên cho bánh vào túi zip, cẩn thận hơn nữa là hút chân không rồi đặt vào ngăn đá. Với cách làm này có thể bảo quản sandwich hằng tháng trời. Khi cần sử dụng chỉ việc đưa xuống ngăn mát 1 ngày, mở ra và nướng qua lò vi sóng/lò nướng là bánh lại giòn tan như ban đầu.

Ngoài ra, có 1 điều bạn cần lưu ý là không nên cất trữ bánh ở ngăn mát vì tại đây có độ ẩm cực thấp. Bánh sẽ bị hút hết lượng nước tự nhiên, khô xác, mất vị, rất khó phục hồi khi ra môi trường ngoài.

2.2 Dùng táo tươi

Sử dụng táo tươi cũng là phương pháp hiệu quả giúp kéo dài thời gian sử dụng bánh. Trong táo tươi có một số hoạt chất đặc biệt vốn rất kỵ và khiến vi khuẩn tránh xa.

bảo quản bánh mì sandwich bằng táo tươi

Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng rút ẩm ở mức tương đối để hạn chế tối đa sự tấn công của nấm mốc. Bạn chỉ cần bổ đôi táo hoặc cắt thành từng miếng dày 2-3 cm. Sau đó, lau hết nước và nhựa chảy ra cho thật khô rồi cho vào túi zip, cuối cùng đóng khít miệng túi là xong.

2.3 Dùng cần tây

Cần tây là loài thực vật có khả năng hút ẩm siêu tốt. Mùi vị đặc biệt của chúng cũng là kẻ thù đối với các VSV hoại sinh. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng nguyên liệu để cất trữ bánh sandwich trong thời gian vài ngày.

bảo quản bánh mì sandwich bằng cần tây

Đầu tiên là rửa sạch cần tây, để thật khô ráo, không còn ứ nước thì cho 1 lượng vừa phải vào túi chứa bánh. Sau đó, đóng túi zip lại. Cần tây vừa rút hơi ẩm dư thừa nhưng cũng vừa tạo ra hơi ẩm tự nhiên. Vậy nên, sau khi bảo quản, bánh vẫn mềm mại, giữ được mùi hương nguyên bản.

2.4 Dùng giấy báo

Việc sử dụng giấy báo để cất trữ bánh mì sandwich thường chỉ có tác dụng trong vòng 12h. Điều này được ứng dụng dựa trên khả năng hút ẩm của thành phần xenlulose trong giấy báo.

bảo quản bánh mì sandwich bằng giấy báo

Ngoài ra việc cho bánh vào túi sẽ tạo ra lớp thành ngăn cách thực phẩm này với các yếu tố lân cận. Lưu ý, giấy sử dụng không nên quá dày dặn để tránh bí hơi. Nếu là bánh mì nóng bạn cũng không nên đóng khít miệng túi. Vì hơi nóng bay ra có thể tạo thành nước bên trong và gây tác dụng ngược

2.5 Dùng đường 

Bạn đã từng sử dụng đường để cất trữ bánh mì sandwich chưa? Hãy thử đi, rồi bạn sẽ trầm trồ về kết quả nhận được cho mà xem! Đường từ lâu đã được cha ông ta sử dụng như là chất bảo quản tự nhiên với đặc tính thu ẩm cực tốt. Khi cho vài thìa đường vào trong túi đựng bánh sẽ phát huy tác dụng này, giúp không khí bên trong túi luôn khô thoáng. 

bảo quản bánh mì sandwich bằng đường

✘✘✘ CHIA SẺ: Cách làm bánh mì nướng sa tế

3. Dấu hiệu nhận biết bánh mì còn dùng được sau khi bảo quản

Không phải cứ nằm lòng cách bảo quản và làm đúng hướng dẫn là bạn sẽ có được kết quả như ý. Chính vì thế, hiện tượng nấm mốc, hư hỏng vẫn luôn tiềm ẩn và dưới đây là 2 dấu hiệu đặc trưng nhất để bạn nhận ra điều này.

3.1 Quan sát màu sắc

Đầu tiên, hãy dựa vào hình thức bên ngoài của bánh, đáng kể nhất chính là màu sắc. Nếu vẫn giữ được màu kem pha vàng đặc trưng như thời điểm cho vào cất trữ thì chứng tỏ vẫn có thể sử dụng. Ngược lại, nếu bánh có dấu hiệu đổi màu, bất kỳ là màu gì, từ xám đục, xanh lam, cam đỏ…. thì hãy từ bỏ bởi đã bị nhiễm nấm mốc rồi đấy.

quan sát bánh mì sandwich sau bảo quản

Ngoài ra, có thể dùng tay ấn vào để đánh giá chất bánh. Nếu vẫn mềm, đàn hồi tốt thì vẫn có thể ăn. Trong 1 diễn biến khác, bánh khô khốc hoặc sờ vào có hiện tượng nhũn, không đàn hồi trở lại thì chứng tỏ đã bị hư hỏng.

3.2 Ngửi mùi 

Đây cũng là cách làm đơn giản nhưng lại đem đến kết quả cực chính xác. Bởi nếu bánh còn đảm bảo, chúng sẽ giữ được mùi thơm đặc trưng của lúa mì, ngửi qua là nhận ra ngay. Bên cạnh đó, nếu xuất hiện mùi chua, thối, khó ngửi… thì đó đều là sản phẩm của quá trình phân hủy trước tác động của vi sinh vật hoại sinh.

Có khá nhiều Cách bảo quản bánh mì sandwich để bạn lựa chọn. Mỗi tips lại có thời gian phát huy tác dụng khác nhau. Hãy dựa vào nhu cầu thực tế, các nguyên liệu/đồ dùng sẵn có để tìm ra gợi ý ưu tiên nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Cách bảo quản bánh mì Sandwich: Để lâu, Không bị mốc
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888