2 Cách Nấu Bún Ốc Lý Tử Thất: Ngon, Đúng vị, Thanh mát

Quang Huy Quang Huy
13 Lượt xem
0 Bình luận

Bún ốc Lý Tử Thất có thể được ví von với món sầu riêng, ban đầu tưởng là “thương không dễ” nhưng đã thưởng thức thì rất dễ gây nghiện. Và qua thời gian, bạn sẽ như bị “thôi miên”, nghiễm nhiên trở thành fan ruột của món ăn này từ lúc nào không biết.

1. Bún ốc Lý Tử Thất hội tụ dàn hương vị Trung Hoa

Trong những khung hình đẹp như mơ trên kênh Youtube của Lý Tử Thất, hẳn bạn đã nghe qua món bún ốc trứ danh của Quảng Tây (Trung Quốc). Và không chỉ vừa mắt thôi đâu, món ăn trên còn quy tụ mọi hương vị đặc trưng của cái nôi văn hóa này. Khiến ai đã từng nếm qua thì sẽ còn lưu luyến mãi.

Bún ốc Lý Tử Thất thơm ngon

1.1 Vị chua của măng và giấm

Đây là 1 trong những vị dễ nhận thấy nhất, làm nên nét rất riêng của bún ốc Lý Tử Thất. Điều đặc biệt là chúng thanh thanh, rất dễ chịu chứ không chua gắt như nhiều lựa chọn tương tự. Và 2 thành phần góp mặt để làm nên hương vị này không gì khác ngoài măng chua, giấm. Ngoài ra, còn có thêm đậu đũa muối chua thơm “điếc mũi”, ăn siêu giòn, xen lẫn chút dôn dốt, miêu tả lại thôi cũng thấy thèm.

1.2 Vị cay của ớt chưng

Ẩm thực Trung Hoa mà thiếu đi vị cay thì sẽ chẳng còn nguyên nghĩa, món bún ốc cũng không phải ngoại lệ. Thay vì sử dụng ớt tươi với vị cay khá nồng thì trong món ăn này, người bản địa sử dụng ớt chưng. Ngoài ra, còn có thêm đường, tỏi và một số gia vị gia giảm khác. Vậy nên, chúng có mùi hấp dẫn hơn, cay nhưng vẫn có độ dịu nhờ một lượng đường nhỏ đi kèm. Và khi cho vào tô bún ốc 1-2 thìa ớt chưng thì đảm bảo kích thích vị giác của bạn sẽ tăng “phi mã”.

1.3 Vị mặn của mắm muối

Trong món bún ốc bắt buộc phải sử dụng các loại gia vị cơ bản như: mắm, hạt nêm, muối… Tuy nhiên, các thành phần này đều được tiết chế đáng kể nhờ công thức chế biến đặc biệt, tận dụng tối đa lượng muối tự nhiên có trong nguyên liệu. Chính vì vậy, chúng mang vị nhẹ nhàng hơn, có chút mặn nhưng không hề thô chát mà cực đậm đà, hòa quyện. 

bún ốc lý tử thất đậm đà

1.4 Vị ngọt của đường và xương hầm

Phần nước dùng của món ăn tuy được đóng gói sẵn nhưng không phải vì thế mà chất lượng món bị ảnh hưởng. Ngược lại, khi cho chúng vào nồi bún, bạn sẽ cảm nhận rõ vị xương hầm thanh ngọt tự nhiên. Lại có thêm chút đường gia giảm nên món ăn đặc biệt tròn vị. Và trong hương vị chung của món bún ốc nức tiếng, bạn sẽ cảm nhận rõ cả vị của từng thành phần cho tới sự kết hợp cực hài hòa

➤➤➤ XEM THÊM: Cách nấu bún bò Huế

2. 2 cách nấu bún ốc Lý Tử Thất ngon, đơn giản ngay tại nhà

Để hoàn thiện món ăn này, bạn có thể học theo 1 trong 2 cách sau. Nguyên liệu tuy cầu kỳ nhưng hầu như đều được xử lý sẵn nên chế biến cực nhanh gọn và chỉ sau ít phút. Chúng ta sẽ có được 1 tô bún nóng hổi với chất lượng “xịn đét”.

nấu bún ốc Lý Tử Thất

2.1 Nấu bằng gói mua sẵn

Đây là phương thức nấu sử dụng bộ gia vị có sẵn được bán kèm bún Liễu Châu. Chúng bao gồm full nguyên liệu làm nước dùng, góp phần tạo thành phẩm chuẩn vị chỉ sau vài thao tác đơn giản

2.1.1  Nguyên liệu

  • Bún ốc Liễu Châu: 1 gói
  • Thịt bò diềm thăn: 1 lạng
  • Nấm: 5 tai
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cải ngọt: 1 mớ nhỏ
  • Gia vị cơ bản

Gói bún ốc lý tử thất

2.1.2 Các bước thực hiện

  • Xén rễ, tước bỏ lá vàng, rửa qua trên vòi nước rồi cho vào nước muối 10′, xả lại với nước, cắt khúc 3-4cm.
  • Thịt bò đem xát muối và gừng, để 30′ cho tiệt mùi hôi, rửa lại, thái miếng mỏng 
  • Trứng đánh sạch bề mặt, cho vào xoong nhỏ để nấu chín. Từ lúc sôi đến lúc vớt ra tròn 6′, cuối cùng bóc vỏ và xẻ làm 4
  • Nấm hương xén gốc, lấy bàn chải thấm muối chà sạch mặt ngoài trong 5′, xả qua nước, xẻ miếng vừa ăn
  • Cho bún khô vào xoong nước, thả thêm vài viên đá lạnh và để khoảng 3/4h rồi vớt ra
  • Cho 700ml vào xoong, nấu sôi thì cho tất cả gia vị đi kèm trong gói bún vào. Tiếp theo thêm nấm, chờ sôi lần nữa thì cho bún vào cùng thịt bò, rau cải. 
  • Các nguyên liệu này vừa chín tới thì cho ra bát, thêm trứng và thưởng thức khi còn nóng.

Bún ốc Lý Tử Thất thành phẩm

2.2 Nấu bằng nguyên liệu tự nhiên

Kỳ công hơn, bạn có thể chọn cách nấu từ hầu hết các nguyên liệu tự nhiên, chỉ dùng thêm gói nước dùng. Với công thức đặc biệt này, bạn sẽ thấy hương vị tươi mới hơn. Đặc biệt lại có thêm nhiều rau gia vị nên đảm bảo sự cân đối về mặt dinh dưỡng.

2.2.1  Nguyên liệu

  • Bún khô: 4 lạng (chọn loại bún gạo, sợi mảnh)
  • Măng ngâm cay: 1 lạng
  • Nước dùng nấu bún: 1 gói
  • Đậu đũa ngâm cay: 50 gam
  • Ớt chưng: 20 gam
  • Lạc rang muối: 20 gam
  • Váng đậu: nửa lạng
  • Rau gia vị

nguyên liệu nấu bún ốc lý tử thất

2.2.2 Các bước thực hiện

  • Thả bún khô vào xoong nước mát, để 1/4 giờ rồi đem nấu sôi 7′. Cuối cùng chuyển qua âu nước lạnh trước khi vớt ra bát tô. Làm vậy bún sẽ rất dai và săn, ăn cực cuốn.
  • Đun sôi nửa lít nước, cho gói nước dùng vào cùng măng. Nấu sôi 3-4 phút thì múc nước rưới vào bát bún. 
  • Thêm váng đậu, lạc rang, ớt chưng và rau gia vị vào, đảo nhẹ và thưởng thức khi còn nóng

Bún ốc lý tử thất tự nấu tại nhà

3. 3 mẹo nấu bún ốc Lý Tử Thất khiến thực khách thương nhớ

Gây sốt từ sau hiện tượng mạng, bún ốc Lý Tử Thất ngày càng được nhiều người săn đón và trở thành món ăn hot trend, bán cực đắt khách. Vậy nếu có ý định khởi nghiệp với món ăn này tại Việt Nam, bạn cần lưu ý điều gì?

3.1 Lựa nguyên liệu nấu chất lượng

Đây là điều cơ bản nhưng lại rất có ý nghĩa, quyết định trực tiếp đến chất lượng món ăn. Dù có công thức chế biến hoàn hảo đến mức nào mà nguyên liệu không đảm bảo thì sẽ rất khó để che đậy sự thật. Kể cả khi mạnh tay trong việc sử dụng gia vị. Không chỉ vậy, điều này còn ảnh hưởng đến danh tiếng của hàng quán về lâu dài. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là hãy đặc biệt chú trọng khâu lựa nguyên liệu. Nếu là nguyên liệu tươi sống phải đảm bảo độ tươi ngon, vệ sinh. Như vậy, chất lượng món sẽ được cộng hưởng gấp bội phần.

lựa chọn nguyên liệu nấu bún ốc lý tử thất

3.2 Ứng dụng bộ nồi nấu bún điện

Việc nấu bún bằng nồi thủ công vừa tốn thời gian, vừa sinh ra nhiều bất tiện vì phải tiếp củi liên tục. Khói bụi bay tứ bề gây ám mùi và ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm. Vậy tại sao bạn không ứng dụng ngay bộ nồi nấu bún điện với rất nhiều điểm ưu việt, vừa hỗ trợ đun nấu siêu nhanh với số lượng lớn, lại cực tiện trong mọi thao tác?

Đặc biệt với lựa chọn trên, việc kỳ cọ, vệ sinh sau chế biến sẽ nhẹ công hơn nhiều. Khâu lấy nước dùng cũng siêu nhanh nhờ có thêm vòi xả. Không chỉ vậy, chúng còn cực tinh gọn, vệ sinh nên nhìn qua là có cảm tình với hàng quán. 

3.3 Thêm topping theo sở thích

Khi chế biến món ăn này sẽ có những phần topping  cố định, đó là măng ngâm cay, váng đậu, đậu đũa ngâm chua… Bên cạnh đó, bạn có thể gia giảm topping tùy ý. Nếu không ưa thịt bò có thể thêm gà, ngoài ra đậu hũ, cà chua, đậu bắp… cũng là những thành phần hợp rơ với nước dùng của món ăn này.

topping bún ốc lý tử thất theo sở thích

Ngoài hương vị truyền thống, nếu muốn kinh doanh đắt khách thì hãy bạo dạn hơn trong cách sử dụng topping. Như vậy bạn sẽ thu hút thêm một lượng khách hàng khủng để gia tăng doanh thu đấy!

Bún ốc Lý Tử Thất không chỉ có vẻ ngoài cực thu hút mà còn có hương vị độc lạ. Ban đầu có thể khiến thực khách cảm thấy khó chịu nhưng càng thử lại càng ghiền. Vậy bạn sẽ bắt đầu hành trình kinh doanh của mình với gợi ý hay ho này chứ?

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách Nấu Bún Ốc Lý Tử Thất: Ngon, Đúng vị, Thanh mát
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888