Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc: Ngon, Thơm, Đậm vị

Quang Huy Quang Huy
15 Lượt xem
0 Bình luận

Biết cách nấu bún riêu cua miền Bắc nghĩa là bạn đang nắm trong tay công thức siêu ngon. Dù mỗi vùng miền sẽ có cách làm khác nhau nhưng nấu kiểu Bắc vẫn khiến người ta mê đắm. Những ai yêu thích món này mà phải đi làm, học tập xa nhà thì rất “cực khổ”. Bởi không biết phải tìm ở đâu hương vị thân quen và chuẩn xác như thế. Vậy tự mua đồ về nấu thì sao nhỉ?

bún riêu cua miền Bắc ngon

1. Bún riêu cua miền Bắc – đậm đà hương vị đồng quê

Nhiều người nghiện bún riêu Hà Nội vì luôn mang hương vị riêng mà không đâu có. Đi đâu cũng nhớ về cái vị chua thanh, thơm thơm từ hành phí với vài lát cà chua. 

1.1 Màu sắc hấp dẫn, bắt mắt

1 tô bún gây sức hút ngay từ cái nhìn với màu sắc hài hòa kết hợp. Vang ươm của đậu rán, đỏ của cà chua, xanh từ rau và trắng của bún. Kèm theo đó là mùi thơm của hành phi bốc lên. Chưa cần thưởng thức đã thỏa mãn về cả thị giác và thính giác. Trừ khi ban bị dị ứng 1 trong các thành phần, chứ khó có ai từ chối được món ăn này. 

1.2 Topping đặc trưng vùng miền

bún riêu cua miền bắc đa dạng topping

Nếu như nấu kiểu Bắc sử dụng thịt bò, giò tai,… thì miền Trung lại dùng chả Huế. Người Bắc nấu nước dùng với giấm bỗng thì miền Nam lại dùng me chua. Thêm vào đó là tôm khô, râu mực, huyết heo,… Chỉ vậy thôi cũng tạo nên sự khác biệt, đại diện cho từng điểm đến. Đối với người Bắc nói chung thì bún riêu luôn có dấu ấn nhất định, đi đâu cũng nhớ về. 

1.3 Dồi dào dưỡng chất

Dưỡng chất từ cua được tận dụng toàn bộ. Từ chất thịt với lượng canxi cao đến lớp gạch nhiều khoáng chất. Bên cạnh đó còn có sự “tham gia” của thịt bò, sườn sụn, cà chua,… Các loại rau thơm ăn kèm cũng có sự đóng góp dinh dưỡng không hề nhỏ. Tuy nhiên, mỗi tô như vậy lại chứa khoảng 400-420 Calo. Vì vậy, muốn cân đối dưỡng chất thì phải có cách ăn hợp lý. Không nên cho món vào thực đơn với tần suất dày đặc, khó control cân nặng. 

✖✖✖ ÁP DỤNG NGAY: Cách nấu bún bò huế chuẩn vị

2. Cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon, đậm đà, thơm nức mũi

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng:
  • Sườn sụn: 
  • Thịt mỡ (dùng để làm tóp mỡ)
  • Thịt bò thăn, lõi rùa, bắp bò (không bắt buộc)
  • Đậu phụ
  • Hành tím, hành lá,…
  • Gia vị
  • Bún tươi
  • Giấm tỏi ớt, ớt khô, tương ớt,…

nguyên liệu nấu bún riêu cua miền bắc

2.2 Các bước làm

B1: Lọc thịt cua

  • Trước khi sơ chế cua cần ninh sườn sụn trước. Dùng muối chà xát để khử mùi, rửa lại, cắt nhỏ. Trụng sơ với nước ấm và rửa lại. Hầm sụn với chút bột canh trong 30-60” cho mềm.  
  • Nếu không có máy xay thì giã thịt cua với chút muối. Sau đó cho vào 1 tô lớn. 
  • Phần gạch thì dùng tăm hoặc dĩa khêu ra 1 chiếc bát nhỏ. 
  • Cứ 1kg cua thì dùng để lọc được 1-1.5l nước. Tuy nhiên, bạn cho nước và lọc tới khi thấy phần xương cho nước trong là được nhé. Dùng rây lưới nhỏ để loại bỏ hoàn toàn xác cua.

lọc thịt cua

B2: Tạo thịt cua

  • Cho vào phần nước đã lọc hạt nêm, khuấy đều. Để khoảng 10” cho thịt lắng xuống đáy. Đặt lên bếp đun, cho nhiệt lớn, không đậy vung. 
  • Tới khi thấy nước hơi sủi tăm thì dùng chiếc thìa hoặc phới di nhẹ dưới đáy. Làm vậy thịt sẽ nổi lên được theo từng mảng lớn. Tới khi sôi bùng thì giảm ⅓ nước cho thịt cua chín hẳn thì dùng muôi vớt ra ngoài.

B3: Nấu nước

  • Tới khi sụn hầm chín nhừ thì vớt ra ngoài. Mix 2 phần nước lại với nhau. Thêm giấm bỗng, 4l nước dùng thì cho khoảng 500-700ml bỗng. 
  • Chiên tóp mỡ, lấy 1 phần mỡ để xào thơm hành tím. 
  • Cho cà chua vào xào, Nêm hạt nêm, nước mắm cho đậm đà. Đổ toàn bộ vào nước dùng. 
  • Đun sôi tới khi thấy cà chua đã nhừ thì điều chỉnh gia vị vừa miệng. 
  • Nếu thích mắm tôm thì cho vào nước này. Còn nấu cho nhiều người ăn thì nên để riêng. Lúc này cần nêm nước dùng nhạt 1 chút để thêm mắm tôm là vừa.

nấu nước riêu cua

B4: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Dùng mỡ lợn để xào thơm lượng lớn hành tím (làm hành khô) hoặc mua sẵn.
  • Lấy luôn dầu đã chiên hành để rán đậu cho thơm nhé. Đậu chiên xong thì cho vào đun cùng nước lèo. 
  • Các món rau thơm thì làm sạch, ngâm muối, cắt nhỏ cho dễ ăn.

B5: Trình bày

  • Trụng bún và cho ra bát tô lớn. Xếp gạch cua, sườn sụn, thêm giò tai (nếu thích). Chần thịt bò vào nước dùng tới khi thấy màu hồng thì cho ra tô.
  • Rải hành lá và chút tía tô băm lên trên cùng. Sau đó là chan nước (có lấy cả đậu và cà chua) ngập nguyên liệu. Lấy 1 nhúm hành khô và vài miếng tóp mỡ lên trên cùng. 
  • Ăn cùng ớt chưng và 1 chút giấm tỏi sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bún riêu cua miền bắc thành phẩm

➤➤➤ NẾU LƯỜI NẤU THÌ GHÉ NGAY: Top 21 quán bún riêu ngon Hà Nội – Nên ghé 1 lần

3. Mẹo chế biến bún riêu cua miền Bắc kinh doanh hút khách

Nếu thạo công thức riêu cua chuẩn Hà Thành, bạn có thể mở quán bán hàng. Khả năng thu hút được đông đúc khách hàng và tăng doanh thu vượt trội. Tuy nhiên, khi kinh doanh thì cần lưu ý nhiều điều hơn. Ngoài ra còn phải điều chỉnh hàm lượng nguyên liệu sao cho giữ được vị mà vẫn có lãi. Ghi ngay những kinh nghiệm dưới đây vào sổ tay nếu có ý định mở quán bún riêu. 

3.1 Chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo ATVS

Vấn đề VSTP luôn phải được ưu tiên hàng đầu trong việc mở quán. Cần có nguồn nhập nguyên liệu chất lượng, có giấy phép kiểm nghiệm.

Chọn cua đồng ngon

  • Đối với cua: Cần mua cua tươi thay vì hàng đông lạnh. Bạn sẽ không kiểm soát được con nào còn sống hay đã chết trước khi được cấp đông. Chỉ 1 thay đổi nhỏ cũng làm ảnh hưởng hương vị. Khách hàng có nhiều người rất “nhạy” trong việc nhận biết đồ tươi, sống. Vì vậy, làm kinh doanh cần đặt chữ “tin” và “chất” lên hàng đầu. 
  • Thịt bò, sườn sụn: Nên tìm đến các lò mổ để thương lượng mua hàng trực tiếp. Nhập mới mỗi ngày, không để tích trữ trong tủ đông. Quá trình đóng đá – rã đông ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng. 
  • Các món như đậu, rau, mắm tôm,… cũng phải có điểm nhập uy tín. Kể cả nguyên liệu nhỏ như ớt, tỏi,… cũng phải kiểm tra cẩn thận khi nhận hàng. 

3.2 Bí kíp sơ chế cua thiện nghệ

Sơ chế cua tưởng như đơn giản nhưng cũng cần “khá nhiều” kỹ thuật đấy nhé. Nếu không mua cua bóc sẵn và muốn thử sức với cua sống thì có cách làm rất đơn giản. Không bạn nào muốn bị cua cắp đúng không? Dù là cua đồng nhưng sức lực cũng không hề nhẹ nhàng chút nào đâu nhé. 

mẹo sơ chế cua đồng

Cho toàn bộ cua vào nước đá. Gặp thay đổi nhiệt độ đột ngột chúng sẽ cứng lại, dễ bóc hơn mà không làm mất vị ngọt. Bỏ ngay cái cách cho cua vào âu lắc đều cho rụng càng đi nhé. Làm vậy không hay chút nào!

3.3 Nấu nước dùng thơm ngon nóng hổi bằng nồi điện

Làm kinh doanh thì quan trọng nhất là tăng năng suất bán hàng. Mà muốn như vậy thì phải dùng thiết bị có dung tích lớn, khả năng nấu nhanh chóng. Thêm vào đó, còn phải giữ nhiệt tốt và đảm bảo vệ sinh. 

Đa số các chủ quán đều dùng nồi bún điện để hỗ trợ bán hàng. Sản phẩm của Inox Quang Huy giá thành rẻ, nhiều mẫu mã đa dạng, thoải mái lực chọn theo quy mô bán hàng lớn, nhỏ. Ai đã dùng cũng để lại đánh giá cực tích cực về mặt hàng. Sẵn sàng đầu tư bộ nồi 2-3 chiếc để tối ưu công việc. 

Nồi nấu nước lèo bún riêu cua miền bắc

Với cách nấu bún riêu cua miền Bắc trên đây, bạn sẽ được thỏa mãn cơn thèm nhanh chóng. Nấu bún riêu không hề tốn nhiều thời gian như nhiều người nhầm lẫn mà còn rất nhanh. Chưa cần đến 1h tranh thủ lúc rảnh rỗi là đã có món ăn cực kỳ chất lượng. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc: Ngon, Thơm, Đậm vị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888