Cách Nấu Riêu Cua Miền Nam: Ngon, Thơm, Cực hấp dẫn

Quang Huy Quang Huy
19 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu riêu cua miền Nam có khá nhiều điểm khác biệt so với nơi sáng tạo ra món ăn này. Trong đó, dễ nhận thấy nhất chính là hình thức hút mắt hơn, hương vị đậm đà hơn, đặc biệt là topping siêu phá cách với thành phần nhiều vô đối.

1. Bún riêu cua miền Nam có gì khác với miền Bắc?

Món ăn này vốn có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ nhưng qua thời gian đã du nhập vào phương Nam. Có đôi chút biến tấu cho phù hợp với sở thích của người bản địa. 

1.1 Hình thức

Nếu nhìn vào tô bún riêu cua sẽ thấy hình thức khá đơn giản. Nổi bật nhất vẫn là sắc vàng của đậu chiên, sắc đỏ của cà chua.

bún riêu cua miền nam đặc sắc

Ở một diễn biến khác, bún riêu của người Nam Bộ lại có tạo hình vô cùng cầu kỳ và bắt mắt. Trong đó, có thể bắt gặp hầu hết các tông màu đến từ thiên nhiên. Từ sắc đỏ tươi của cà chua, vàng ruộm của đậu phụ, nâu tía của huyết heo, cho tới sắc hồng da của chả lụa…. gỉ gỉ gì gì cũng có. Trông vừa đầy đặn lại vừa hấp dẫn, nhìn là muốn thử ngay.

1.2 Nước dùng

Do bún riêu miền Nam được tạo ra từ nhiều nguyên liệu cầm trịch. Cách gia giảm gia vị lại có phần phá cách và mạnh tay hơn. Chính vì thế, hương vị thành phẩm thường đậm đà gấp bội so với phiên bản gốc. Trong đó, bạn sẽ thấy rõ vị chua nhẹ của nước cốt me, vị mặn mòi của hương mắm tôm, vị ngọt vừa phải của bột nêm…vv ăn một lần là nhung nhớ cả đời.

1.3 Thành phần

Nếu so về topping thì bún riêu cua miền Nam “hơn đứt” món ăn cùng tên được chế biến theo phong vị Bắc. Cụ thể, trong tô bún miền Bắc chỉ thấy riêu cua, cà chua, đậu rán và rau sống. Thế nhưng, thành phần của bún riêu phương Nam đa dạng hơn nhiều. Trong đó không thể không kể đến me chua, ngò gai, huyết heo, móng giò, chả lụa, bạc hà, bò viên, …

bún riêu cua miền nam ngon

2. Học ngay cách nấu bún riêu cua miền Nam cực ngon, đơn giản

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún sợi:
  • Cua xay:
  • Gạch cua:
  • Chả lụa:
  • Bò viên:
  • Trứng gà:
  • Thịt xay:
  • Chân giò heo:
  • Đậu hũ:
  • Cà chua:
  • Hành tím:
  • Huyết heo:
  • Gia vị

nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Nam

2.2 Các bước làm

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Rau gia vị sau khi bỏ rễ, làm sạch bề mặt thì ngâm trong nước muối 0,9% 15′. Sau đó, rửa lại nhẹ nhàng với nước lọc 2-3 lần trước khi để ráo. 
  • Chân giò chặt khúc, chần trong 10′ để khử sạch mùi khó chịu
  • Đậu hũ rửa qua nước máy, thái quân cờ rồi chiên sơ, hơi ngả vàng là được
  • Hành tím sơ chế qua rồi xắt mỏng, thả vào bếp chiên vàng thì cho ra giấy thấm dầu. Lưu ý để chừa lại 1 củ, băm nhuyễn để xào gạch cua
  • Bò viên cắt đôi hoặc tạo hình chữ thập, chả lụa cắt miếng tam giác, mỏng cỡ 2-3mm
  • Huyết heo rửa bằng nước máy, sau đó chần qua nước sôi rồi cắt miếng tùy ý 

sơ chế nguyên liệu nấu bún riêu cua miền nam

2.2.2 Xào gạch cua

  • Làm thơm hành rồi trút gạch cua vào đảo nhanh cùng mắm cốt, bột nêm. 
  • Thêm cà chua, đảo đều cho đến khi xuất hiện nước sánh nhẹ có màu đỏ ngả sắc cam là đạt yêu cầu

2.2.3 Ninh chân giò

  • Thả chân giò vào xoong nước lớn, nêm chút hồ tiêu, mắm cốt và ninh 2h cho ngọt nước. Kể từ điểm sôi, chú ý gạn váng, bọt để thành phẩm có màu trong trẻo, đẹp mắt
  • Sau thời gian trên, dùng tăm xiên qua phần chân giò nhiều da và thịt. Nếu thao tác dễ dàng thì vớt thành phẩm ra

Ninh chân giò

2.2.4 Nấu riêu cua

  • Cho 1,5 lít nước vào xoong chứa thịt cua xay, hòa thật kỹ để phần thịt nhuyễn thôi hết ra nước. Sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để lọc qua. Thu lấy nước cốt và trút vào nước dùng ninh chân giò (đã nguội)
  • Tiếp tục nấu hỗn hợp này với lửa nhỏ cho đến khi riêu cua đóng thành tảng nổi lên thì lấy muôi hớt nhẹ nhàng, cho ra khay
  • Thêm màu điều, nước cốt me vào xoong cùng với đậu phụ chiên, huyết, bò viên, gạch cua và cà chua… khi nước sôi thì thả bạc hà vào.
  • Riêu cua sau khi vớt đem hòa cùng lòng đỏ trứng, thịt xay, thêm chút hành lá, tiêu sọ, mỡ heo, bột nêm rồi đổ khuôn. Chưng cách thủy 20′, sau đó lấy ra cắt thành từng miếng dày 5-10mm..

bún riêu cua miền nam thành phẩm

2.3 Thành phẩm

  • Món ăn trông vừa bắt mắt lại vừa dậy mùi, nhìn lướt qua là không thể rời mắt. Phần nước dùng óng ánh sắc vàng pha đỏ, trông cực hấp dẫn. Topping ngồn ngộn mà món nào cũng đậm đà, đưa hương và ngon “thụt lưỡi”. Nước dùng mang vị thanh nhẹ nhưng cực lôi cuốn, nếm thử là chẳng thể dừng lại. Và sẽ là “cực phẩm” nếu bạn cho thêm chút mắm tôm vào tô bún siêu thơm ngon này.

3. Mẹo chế biến bún riêu cua ngon chuẩn vị miền Nam để bán

3.1 Lựa chọn nguyên liệu

Có 2 điểm bạn cần chú ý khi lựa chọn nguyên liệu chế biến món ăn này. 1 là đầy đủ tất cả các thành phần topping, thiếu đi 1 đại diện là hương vị thành phẩm sẽ mất đi sự trọn vẹn. 2 là nguyên liệu phải xịn sò, sạch sẽ vì có như vậy món ăn tạo ra mới chuẩn vị và không bị ám mùi.

chọn lựa nguyên liệu nấu bún riêu cua miền nam

Cụ thể cua đồng, móng giò, huyết heo… phải tươi, sạch, chế biến đầu ngay; rau củ còn tươi cứng, minh bạch về xuất xứ. 

3.2 Không nên dùng rây lọc cua

Khâu lọc nước cua xay bằng rây là việc làm hoàn toàn đúng đắn. Nhưng khi vớt riêu cua, nếu dùng rây có thể làm thành phần này dễ bị tan ra, ảnh hưởng đến công đoạn chế biến ngay sau đó. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là khi riêu cua đã đóng váng, hãy dùng muôi để gạn cả phần thịt và nước. Sau đó, đem hòa cùng lòng đỏ và thịt xay thì thành phẩm sẽ thơm ngọt gấp bội phần.

3.3 Nấu nước lèo bằng nồi điện

Trong giai đoạn hầm xương, nếu dùng nồi thủ công thì thời gian đun nấu có thể kéo dài vài tiếng, tốn rất nhiều thời gian. Đó là chưa kể đến việc hì hụi nhóm bếp, tiếp than/củi để duy trì nhiệt. Vậy tại sao bạn không lựa chọn nồi điện nấu bún – dòng sản phẩm vận hành bằng nhiên liệu sạch với khâu chế biến hoàn toàn tự động?

nồi nấu nước lèo bún riêu cua miền nam

Khi tìm đến với gợi ý này, thời gian hầm chân giò chỉ còn chưa đầy 1h. Quá trình chế biến không cần vớt váng bọt vì đã có giỏ đựng xương hỗ trợ. Chất lượng thành phẩm lại cực ổn vì gia nhiệt đều, móng giò chín nục, siêu ngọt nước. Quá trình tạo riêu cua cũng  được tối ưu một cách triệt để. Đặc biệt, nước lèo không ám khói bụi nên có mùi vị trên cả tuyệt vời. Chẳng những vậy, khâu lấy nước lèo phục vụ khách sẽ diễn ra cực thuận tiện vì có thêm van xả ở đáy thiết bị.

Cách nấu bún riêu cua miền Nam tưởng là khó mà lại siêu dễ phải không ạ? Nhân tiết trời chuyển lạnh, hãy trổ tài để thết đãi cả nhà món ăn thú vị này xem sao nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Riêu Cua Miền Nam: Ngon, Thơm, Cực hấp dẫn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888