Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

9 Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Cá: Ít Vốn, X10 Doanh thu

Mở quán bún cá là công việc phù hợp với nhiều độ tuổi. Từ các bạn trẻ đến những bác đã về hưu đều có thể thực hiện, nhằm kiếm thêm thu nhập. Tất nhiên, muốn phát triển thương hiệu thì phải đi từng bước, tích lũy dần dần. 

1. Mở quán bún cá có đem lại thu nhập KHỦNG cho chủ kinh doanh?

Giá bán tăng, giảm dựa theo thị giá nhập NVL từng thời điểm khác nhau. Hiện nay, 1 tô bún riêu có giá khoảng 20 – 35K. Với mỗi suất bán ra như vậy, trừ đi cost thành phần thì người bán lãi được khoảng 10 – 15K. Nếu nấu được món ngon và kiên trì, bạn sẽ kiếm được bộn tiền mỗi tháng.

Mở quán bán bún cá

Thực tế, không ít tiệm bún riêu chỉ có 1-2 người vận hành nhưng lại nuôi cả gia đình. Hay những câu chuyện về cô chú với chiếc xe đẩy bán rong lo cho các con ăn học như thế nào. Chỉ vậy thôi cũng đủ truyền cảm hứng để bắt tay khởi nghiệp với mô hình này. Chắc chắn, muốn tồn tại, cạnh tranh thì phải nấu được món ngon, phục vụ khách hàng chu đáo. 

➤➤➤ CHIA SẺ THÊM KINH NGHIÊM: Mở quán bún bò Huế

2. TRỌN BỘ 9 kinh nghiệm mở quán bún cá thành công cho người mới

2.1 Lên plant kinh doanh chi tiết

Lập plan cụ thể sẽ giúp bạn hoàn thành công việc 1 cách lần lượt, không bỏ sót. Bên cạnh đó còn có dự trù kinh phí thích hợp để hoạch định rõ ràng các khoản chi. Nhìn thấy mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực phấn đấu hơn nếu gặp chướng ngại. Ngoài ra còn chỉ rõ được các vấn đề và tìm hướng giải quyết phù hợp.

Lên kế hoạch kinh doanh quán bún cá

2.2 Xác định tệp thực khách của quán

Xác định nhóm khách hàng cố định là việc cực kỳ quan trọng. Tất nhiên, bạn có thể bán cho nhiều phân khúc. Thế nhưng, giai đoạn đầu nên tìm kiếm khách ổn định, ví dụ chuyên cho học sinh, sinh viên, dân văn phòng,… Khi ấy mới có thể đưa ra menu và mức giá phù hợp. Khi ổn định thì bắt đầu phát triển, mở rộng hơn về sau này. 

2.3 Chuẩn bị đủ chi phí, vốn mở quán

Đây là lý do mà bạn cần lập plan chi tiết cho các đầu việc cần thực hiện. Tính toán sẵn chi phí cẩn thận, chuẩn bị ngân sách dự phòng. Từ đó mới có thể nhìn nhận được các vấn đề và huy động kinh phí. Các khoản như dụng cụ, nguyên liệu đều phải liệt kê đầy đủ. 

2.4 Thuê vị trí mở bán đắc địa

Chọn mặt bằng bán quán có hệ thống giao thông ổn định. Ưu tiên những nơi có vỉa hè rộng và được phân định chỗ để xe. Tùy vào số vốn mà bạn chọn quy mô, diện tích thích hợp. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là điểm có nguồn nước sạch sẽ, điện áp ổn định. Có như vậy mới hạn chế được những yếu tố có khả năng làm gián đoạn vận hành. 

Thuê địa điểm mở quán bún cá

2.5 Trang trí quán đẹp, nổi bật

Không cần quá nhiều đồ dùng hay màu sặc sỡ. Thay vào đó hãy đánh trực tiếp vào cảm quan, không gian sáng, sạch bóng sẽ hấp dẫn hơn. Theo phong cách gì thì nên thống nhất 1 kiểu, đồng màu, đồng chất. Tạo sự hòa hợp, thoải mái cần được chú trọng hơn cả. 

2.6 Tạo menu đa dạng, hấp dẫn 

1-2 tháng đầu, bạn có thể bán chuyên bún cá để xây dựng tên tuổi và tìm kiếm khách quen. Sau đó bắt đầu đa dạng hóa menu, bán thêm nhiều món khác cùng loại nước dùng. Kết hợp cùng bún, miến cũng là ý tưởng được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, nên cân nhắc thêm các loại đồ uống đơn giản như trà đá, sâm dứa, nhân trần,… 

2.7 Trang bị dụng cụ, bếp nấu hiện đại

Dụng cụ có thể không nhiều nhưng cần đáp ứng đủ năng suất. Nồi điện nấu bún là thiết bị được nhiều chủ quán chọn để gửi gắm công việc. Tốt nhất nên mua bộ nồi 2 hoặc 3 chiếc với các chức năng khác nhau: 1 hầm xương, 1 chế nước lèo, 1 trụng rau, bún.

Trang bị bếp nấu bún cá

2.8 Thuê, đào tạo nhân viên phục vụ

Nếu quán nhỏ, chỉ cần thuê 1 người để bưng bê và phụ giúp công việc dọn dẹp. Cửa hàng lớn thì cần thuê hơn thế, phân thành từng khu phục vụ để kiểm soát chặt chẽ hơn. Dịch vụ ảnh hưởng khá lớn đến việc khách quay lại cho những lần sau. Vì vậy, bạn cần tuyển những người có nhân cách tốt, ham thích học hỏi và có chí tiến thủ. Nếu đã có kinh nghiệm thì vẫn cần quan sát thêm và đánh giá cách làm việc. Còn chưa có kỹ năng thì phải đào tạo cẩn thận, tránh gây khó chịu cho khách hàng. 

3. Một số điểm cần lưu ý khi kinh doanh quán bún cá

Bán hàng ăn là 1 trong những ngành có nguy cơ thất bại cao. Chủ tiệm cần chuẩn bị “cái đầu lạnh” để ứng biến kịp thời. Kỹ năng ứng xử cần được đưa vào danh mục đào tạo cho nhân viên.

Lưu ý khi kinh doanh bún cá

  • Khách hàng phàn nàn về đồ ăn: Trước hết, bạn cần nắm rõ nguyên nhân khiến khách cảm thấy khó chịu. “Cảm ơn” và “Xin lỗi” là 2 câu cửa miệng chắc chắn phải luôn ghi nhớ. Dù khách góp ý đúng hay có phần cảm tính. Nếu ai cũng cảm thấy đồ ăn kém chất thì bạn buộc phải xem lại cách chế biến. Đây cũng là lý do khiến khâu chọn nguyên liệu trở nên vô cùng quan trọng. 
  • Ảnh hưởng thời tiết: Vấn đề này thường xảy ra với các gian hàng có mặt tiền nhỏ, bán rong,… Ngoài ra, nếu chuyên về bán online thì bị nắng, mưa,… tác động là điều khó tránh. Bạn nên nghiên cứu các cách đóng gói thuận cho cả người giao và người nhận. Kể cả bán cố định cũng vậy, nếu nhiệt độ tăng cao thì cần lắp thêm điều hòa. Cách khác: Đặt khu vực phục vụ khách xa nơi chế biến, tránh ám mùi và tỏa hơi nóng. 
  • Sự cố ngộ độc thực phẩm/dị ứng: Đây đều là những vấn đề ngoài ý muốn nhưng lại tác động lớn nếu không biết cách xử lý. Trước hết, chủ quán cần đưa khách tới cơ sở y tế gần nhất. Dù do nguyên nhân gì thì cũng nên chi trả cho phí thăm khám.

Đảm bảo bún cá sạch ngon

Nếu muốn mở quán bún cá, hãy chú ý trau dồi những kỹ năng kể trên. Bạn không nhất thiết phải trở thành người chuyên nghiệp ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, nếu không cải thiện, học hỏi và phát triển dần dần thì sẽ bị đi thụt lùi. Vì thế, hãy cứ tiếp tục tích lũy công việc và kiên trì với quán ăn đã đầu tư. 

0 đánh giá cho 9 Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Cá: Ít Vốn, X10 Doanh thu

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 9 Kinh Nghiệm Mở Quán Bún Cá: Ít Vốn, X10 Doanh thu
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)