Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Mách bạn cách chữa cơm nhão hiệu quả tức thì

Công việc nội trợ của chị em có gặp phải những tình huống dở khóc dở cười như cơm khê, cơm nhão, canh mặn. Nếu bạn đã từng rơi vào tình trạng nấu cơm không ngon, thì tham khảo ngay cách chữa cơm nhão đơn giản mà lại hiệu quả tức thì nhé. Cùng hô biến nồi cơm lỗi thành bát cơm ngon cho cả nhà nhé!
 

Vì sao cơm lại bị nhão?

Tình trạng nấu cơm bị nhão khá phổ biến, không chỉ những người mới học nấu ăn mà ngay cả những bà nội trợ dày dặn kinh nghiệm. Cơm nhão vẫn có thể ăn được, sử dụng được nhưng độ ngon bị giảm sút. Cơm nhão chứa nhiều nước giống như cháo, cảm giác ăn không còn được ngon miệng.

Cơm nhão chính là việc cơm chứa quá nhiều nước, hạt gạo ngậm nhiều nước hơn thông thường nên khi nấu hạt mềm oặt ra không còn mềm dẻo. Lượng nước bạn nấu ban đầu nhiều hơn so với sức hút nước của hạt gạo, hoặc có thể ngâm gạo hơi lâu trong nước mà chưa nấu. 

Cơm bị nhão là vì sao?

Loại gạo khác nhau sẽ có mức nước phù hợp khác nhau. Chưa nấu quen loại gạo cũng dẫn đến tình trạng cơm bị nhão ra rất khó ăn.

Lưu ý để nấu cơm không còn bị nhão

Để hạn chế tình trạng cơm bị ướt, không cần phải sử dụng cách chữa cơm nhão nữa thì bỏ túi ngay mẹo nấu cơm ngon sau bạn nhé. 

  • Đong tỷ lệ nước nấu cơm chuẩn theo từng loại gạo. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về tỷ lệ gạo:nước chuẩn tránh cơm bị nhão, bị khô không ngon miệng. Tỷ lệ thông thường là 1 gạo: 1 nước, tuy nhiên một số loại gạo sẽ yêu cầu tỷ lệ có sự chênh lệch 2 gạo: 3 nước hay ngược lại…

  • Trong quá trình nấu cơm nên kiểm tra nồi nấu để hạn chế tối đa tình trạng cơm nhão do nồi hoạt động không ổn định. Khi cơm vừa sôi, bạn nên mở ra xem và đảo đều các hạt gạo.

  • Không nên ngâm gạo trước khi nấu cơm. Thói quen ngâm gạo một thời gian trước khi nấu khá phổ biến. Việc này khiến cho hạt gạo ngậm quá nhiều nước, khi nấu không căn chỉnh lượng nước sẽ khiến cho cơm bị nhão. Và lưu ý nhỏ là mốn cơm ngon tuyệt đối không vô gạo bằng nước nóng nhiệt độ cao bạn nhé!

Lưu ý để nấu cơm tơi ngon không bị nhão

Cách chữa cơm nhão hiệu quả tức thì

Xới tơi phần cơm để nơi thoáng gió

Khi phát hiện nồi cơm bị nhão, việc đầu tiên bạn nên làm là xới tơi phần cơm đó và để ở khu vực thoáng gió nhất có thể. Để cơm nhanh khô, bớt nhão thì nên trải cơm ra dĩa lớn hoặc tô, trải mỏng cơm. 

Đặt cơm tại khu vực thoáng gió, hoặc sử dụng quạt thổi bay phần nước bay hơi để cơm có thể khô lại. Việc xới cơm giúp các hạt cơm được tách rời, phần tử nước còn nóng bay hơi được thỏi đi nhanh chóng.

Sau khoảng 30 phút để cơm thoáng, cơm sẽ nguội đi rất nhiều. Nếu bạn muốn ăn cơm nóng thì có thể bỏ vào nồi và hấp lại dùng như thường. 

Rang cơm trên bếp

Cách thứ hai bạn có thể áp dụng, là cách chữa cơm nhão rất hiệu quả chính là đảo/rang cơm trên bếp. Lấy phần cơm bị nhão qua một nồi hay chảo chống dính, bắc chảo chống dính lên bếp và đảo đều ở một mức lửa nhỏ trong vòng khoảng 15 phút cho đến khi cơm ráo nước.

Bạn nhất định phải dùng chảo chống dính nếu không cơm sẽ bị cháy khét bớt đi độ dẻo. Nhờ sức nóng, nhiệt độ cao khiến cho lượng nước trong cơm bay hơi dần đi, hạt cơm sẽ khô co lại không còn bị nhão nhoẹt như cháo.

Sử dụng bánh mì để làm khô cơm

Cách chữa cơm nhão bằng cách sử dụng bánh mì sandwich được các bà nội trợ chia sẻ nhiều trên cách diễn đàn. Bánh mì sandwich có kết cấu khô ráo, sức hút nước mạnh nên có khả năng hút đi phần nước thừa trong cơm. Việc này sẽ tốn của bạn một ít bánh mì đấy nhé. Phần bánh mì sandwich sẽ có khả năng hút tốt hơn bánh mì thường vì diện tích mặt tiếp xúc lớn, mặt bánh rỗng. 

Sử dụng bánh mì sandwich để chữa cơm bị nhão

Bạn tiến hành cho cơm ra nồi lớn, đĩa lớn, trải mỏng để gia tăng khả năng hút nước. Trải lên bề mặt cơm một vài lát bánh mì, bánh sẽ phát huy tác dụng hút nước ngập diện tích bánh để trả lại phần cơm khô ráo.

Với những cách chữa cơm nhão được chia sẻ trên đây, các bà nội trợ sẽ có thêm bí kíp chữa cháy hoàn hảo. Không còn quá áp lực cho việc nấu ăn, chăm sóc gia đình trở nên nhẹ nhàng hơn. Kiến thức về nấu ăn, bếp núc, cần mua sắm thêm thiết bị nhà bếp thì ghé website https://inoxquanghuy.vn/ của Quang Huy để khám phá bạn nhé. Nhiều lựa chọn, nhiều thông tin cùng đôi ngũ sẵn sàng tư vấn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

0 đánh giá cho Mách bạn cách chữa cơm nhão hiệu quả tức thì

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Mách bạn cách chữa cơm nhão hiệu quả tức thì
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)