Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện: Nhanh, Ngon, Dẻo

Chưa tìm hiểu cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện thơm ngon thì đừng vội nhận biết tuốt. Nhiều bạn rất tự tin mỗi khi nấu cơm vì cho rằng đó là món đơn giản nhất. Tuy nhiên, tính chất riêng của gạo tấm vô tình làm khó những “tấm chiếu mới” trong chuyện bếp núc. Đừng lo vì đã có công thức 4 bước cực đơn giản và thuận tiện dưới đây.

1. Ưu điểm khi nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện là gì?

Hầu hết các hộ gia đình tại thành phố hiện nay đều đã dùng nồi điện để nấu cơm. Kể các những nơi tại nông thôn, làng xóm miền quê cũng đã loại bỏ củi, than,… dần dần. Với nhiều tiện ích như:

  • Rút ngắn thời gian: Cơ chế nấu và ủ cơm tự động. Người dùng việc vo gạo thật sạch, đong nước và chọn chế độ. Không cần túc trực thường xuyên như kiểu nấu xưa cũ.
  • Thành phẩm dẻo, ngon: Nếu như dùng nồi gang, khi nước sôi bạn sẽ phải đảo gạo. Kế đến là chắt bớt nước ra ngoài, rồi chỉnh lửa vừa đủ. Ai không biết dùng củi thì khả năng bị khê, cháy rất cao. Thế nhưng, với nồi điện gia dụng thì chỉ cần đong nước chuẩn ngay từ bước đầu. Sau đó chờ đợi để “thu hoạch” mẻ cơm ưng ý.

nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện

Vì những tính năng trên mà nhà nhà đều đầu tư cho nồi điện cắm cơm. Sản phẩm được bán với mức giá rất đa dạng nên  hộ gia đình có nhiều sự lựa chọn phù hợp theo kinh tế, khẩu phần trong nhà. 

➤➤➤ XEM THÊM: 14 Tiệm cơm tấm Phú Quốc: Ngon, Chất lượng nhất

2. Cơm tấm nấu bằng nồi cơm điện có ngon không?

Bạn có thể nấu gạo tấm bằng nồi điện thông thường, chỉ cần 1 vài kỹ thuật nho nhỏ. Nhờ cơ chế bảo toàn nhiệt bên trong nên thành phẩm chín rất nhanh. Đã vậy các hạt còn nở bung, giữ được vị ngọt vốn có. Bạn chỉ cần nắm được mực nước tương ứng với lượng gạo. Thêm vào đó là các phụ gia tạo màu, tạo hương vị,… cần thiết để cơm ngon hơn.

Nấu bằng nồi điện còn giúp hạn chế nguy cơ dinh dưỡng bị thoát ra bên ngoài. Từ đó, hạt gạo mang đầy đủ dưỡng chất, nuôi cơ thể trưởng thành. 100gr gạo tấm cung cấp khoảng 120-130 Calo. Tính toán bữa ăn hợp lý nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng mà vẫn thèm gạo tấm.

cơm tấm nấu bằng nồi cơm điện

✔✔✔ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Tủ cơm công nghiệp 24 khay

3. Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện ngon, nhanh, cực đơn giản 

Muốn nấu ngon, ngoài chọn gạo cần xem xét lượng nước và nhiệt độ. Bên cạnh đó cần chọn thiết bị thật chuẩn. Dùng nồi điện có chức năng nấu, hấp và có khả năng chống dính.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tấm, lá dứa, dầu ăn,…
  • Muốn tạo hương vị thì dùng: Nước dừa, muối, 
  • Tạo màu: Bột nghệ, màu điều,…

Nếu nấu cơm trắng thì chỉ cần lá dứa cho thêm mùi thơm là đủ. Các nguyên liệu còn lại không bắt buộc, tùy sở thích mỗi nhà. 

3.2 Các bước làm

Bên cạnh nồi điện, bạn còn có thể nấu cơm tấm tương tự như cách đồ xôi. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự khéo léo hơn. Vì vậy, cách thức dưới đây vẫn đơn giản và có khả năng thành công cao nhất.

Nồi cơm điện nấu cơm tấm

B1: Vo gạo

  • Gột gạo qua ít nhất 1 lần nước cho sạch toàn bộ tạp chất. Vì hạt tấm dễ vỡ nên hãy thao tác nhẹ nhàng. 
  • Ngâm gạo khoảng 15” với nước ấm từ 30-40 độ. Thêm chút muối tinh cho hạt gạo trắng hơn.

B2: Nấu cơm

  • Cho gạo vào nồi, lấy lượng nước giảm ½ so với cắm cơm tẻ thông thường. Tùy loại gạo khác nhau mà độ hút nước. Kết dính sẽ không giống. Do đó, không có công thức nào cụ thể cho quá trình này. 
  • Nếu dùng cách truyền thống của người Việt: Cắm cơm cần đo nước 1 đốt ngón tay. Vậy thì nấu gạo tấm chỉ cần lượng nước bằng ½ đốt.
  • Các loại gạo phổ biến hiện nay đều sẽ theo công thức tương tự. Tuy nhiên vẫn còn 1 số loại khác, nếu chưa đạt hãy rút kinh nghiệm lần sau. 
  • Rửa sạch lá dứa, sau đó buộc gọn lại và thả vào nồi. Ấn nút “Cook/Nấu” để nồi vận hành như thường.

Bật nút cook nấu cơm tấm

B3: Tạo hương vị

Như bài viết đã đề cập, muốn tạo vị cho cơm thì thay nước lọc bằng nước dừa. Khi nấu hãy trộn gạo với chút hạt nêm hoặc muối, vị sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, tạo màu vàng sáng thì ngâm gạo cùng bột nghệ. Làm tương tự nếu muốn tạo các màu, gia vị khác. 

B4: Ủ cơm sau khi nấu

  • Muốn hạt gạo chín đều, hạt nở đầy hơn thì nên ủ thêm 15-20” sau khi chuyển chế độ “Warm/Hấp”. 
  • Thông thường, chỉ cần khoảng 20-25” là cơm sẽ chín đều hoàn toàn. Tuy nhiên, ủ thêm thời gian nhất định thì hạt gạo sẽ có sự tơi xốp chuẩn. 

3.3 Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, nồi cơm có màu sắc đều đặn, thơm mùi lá dứa. Hạt gạo không bị dính nhau và không bám xung quanh thành nồi. Bên dưới không bị tạo thành cháy. Thêm chút dầu ăn hoặc dầu vừng và trộn đều cho tăng hương vị và độ bóng của hạt cơm.

Cơm tấm thành phẩm

➤➤➤ CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM GIÀU NHỜ: Mở quán cơm văn phòng

4. 3 mẹo nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện ngon “chắc cú”

Nấu cơm bằng nồi điện dường như là công việc đơn giản nhất, thế nhưng nhiều người vấn mắc lỗi. Có sai sót không phải do bạn không khéo tay, mà cần luyện tập thêm về kỹ năng. Vì  vậy, chỉ cần nấu được nồi cơm ngon là gần như đã có bữa ăn hoàn chỉnh. 

4.1 Chọn gạo tấm ngon

  • Gạo dẻo: Hạt tấm được hình thành trong quá trình xay xát gạo tẻ như tám thái, si dẻo,… Nhiều người mix cùng các loại gạo khô khác, giúp cơm trở nên dẻo hơn, giá không quá đắt đỏ. 
  • Tấm khô: Loại này rất phổ biến trên thị trường và tạo nên sự điển hình của cơm tấm. Tương tự, chúng được tạo thành từ gạo khô và hầu hết là những loại lúa quá vụ. Tuy nhiên, tấm khô lại có vị ngọt hậu và tạo nên sự đặc trưng cho cơm tấm.

Chọn gạo tấm ngon

Tùy sở thích mà bạn mua loại phù hợp với khẩu vị gia đình. Ưu tiên các thương hiệu lớn, được kiểm duyệt chất lượng bởi nhà nước. Một số cái tên uy tín có thể kể đến như Tài Nguyên, Ông Cua, Sa Mơ,… Riêng cơm tấm thì nên mua của các NSX đến từ đồng bằng Nam Bộ,… Bên cạnh đó cần xem xét tính chất gạo khi mua:

  • Dùng tay để cảm nhận lớp cám mỏng trên gạo. Lớp này sẽ đọng lại mùi thơm của gạo nhưng chỉ 1 lúc rồi bay hơi ngay. Nếu mùi thơm đọng quá lâu là do hóa chất.
  • Chọn loại có màu tự nhiên, không bóng hay trắng tinh. Không mua gạo bị ngả màu do bị nhiễm khuẩn mốc gây hại.
  • Chú ý chọn các hạt kích thước đều đặn, không bị rỗng ruột do mối mọt. 

4.2 Đong nước theo chất gạo khô/ dẻo

Hạt tấm thường hút ít nước hơn so với gạo thường. Vì thế, cùng 1 lượng gạo nhưng sẽ dùng lượng nước khác với gạo tẻ. Tuy nhiên, vẫn tùy tính chất từng loại mà cân đối sao cho phù hợp. Bạn có thể đong theo định mức chuẩn cho lần đầu chế biến. Sau đó cảm nhận chất lượng và tăng/giảm dần cho lần sau. Ngoài ra, còn phải phụ thuộc vào loại gạo sử dụng có tính chất khô hay dẻo.

Đong nước nấu cơm tấm

4.3 Chọn nồi chất lượng, tiện dụng

Bạn có thể dùng bất cứ thiết bị gì để đun nấu, miễn đáp ứng được yêu cầu. Chỉ cần đặt tiêu chí thành phẩm đạt chuẩn, an toàn, tiết kiệm năng lượng lên hàng đầu. 

Các quán ăn quy mô lớn, nhỏ thì hay dùng tủ hấp cơm công nghiệp nhằm đáp ứng năng suất cao. Sản phẩm còn có bảng điều khiển tiện dụng, giúp người bán chủ động hơn khi vận hành. Thêm vào đó là các cơ chế nấu, hấp đa năng nhiều loại nguyên liệu. Rút ngắn quy trình chuẩn bị món ăn, tiết kiệm điện năng tối thiểu. Chất lượng mỗi mẻ hoàn thiện đều đạt chuẩn về màu sắc, hương vị, kết cấu. 

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện trên đây tuy không khó nhưng vẫn cần sự cẩn thận. Chế biến thêm gà nướng, đồ chua, chả trứng,… là đã có ngay dĩa cơm tuyệt ngon, ăn đã miệng. Muốn ăn không lo tăng cân thì nên dùng gạo tấm lứt thay thế, cách làm vẫn tương tự. 

0 đánh giá cho Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện: Nhanh, Ngon, Dẻo

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện: Nhanh, Ngon, Dẻo
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)