Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Cơm Gà Miền Trung: Ngon, Thơm, Nức tiếng

Điểm độc đáo của cơm gà miền Trung là không sử dụng nhiệt quá nhiều trong chế biến. Thành phẩm giữ được hương vị tự nhiên của từng nguyên liệu nhưng mang đến hiệu quả cộng hưởng nhờ sự góp mặt của những gia vị vùng miền. Chẳng thế mà nó “vượt mặt” nhiều đối thủ cạnh tranh để trở thánh món cơm gà được yêu thích nhất tại Việt Nam.

1. Cơm gà miền Trung đủ vị chua cay ngọt đắng

1.1 Vị ngọt của cơm, gà

Vị ngọt của cơm gà miền Trung không hắc hay khé cổ như đường mà rất tự nhiên nhờ nguyên liệu tươi mới, được làm chín một cách khéo léo. Đặc biệt, phải kể đến 2 thành phần chính là cơm và gà xé phay. Trong đó, cơm mang vị ngọt nhẹ của tinh bột, ăn cực thấm. 

cơm gà miền Trung ngon

1.2 Vị chua của rau dưa

Rau dưa có vị chua thanh, dai giòn, kích thích khoang miệng tiết nước bọt (có tính kiềm). Nhờ vậy mà gia tăng cảm giác ngon miệng khi dùng bữa. Và khi sử dụng đồ ăn kèm này cùng cơm gà, bạn sẽ thấy món ăn trở nên đậm đà, giàu sức hút hơn gấp bội. Rau dưa vừa tôn mùi vị của nguyên liệu chính, vừa  làm giảm cảm giác ngán của phần dầu mỡ có trong thành phẩm. Nhờ đó mà chúng ta có thể ăn được nhiều hơn và hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa thức ăn.

1.3 Vị cay se se của tỏi ớt

Xét về khả năng kích thích vị giác, tỏi và ớt là 2 gia vị hàng đầu. Đây cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện phần thịt gà xé phay. Cho dù bạn kén ăn đến mức nào, vị cay se se của tỏi ớt sẽ giúp bạn tìm lại cảm giác hứng thú khi thưởng thức món. Thậm chí “ăn không phanh” với chút gia giảm cực tinh tế và đầy lôi cuốn này.

com gà miền trung đủ vị

1.4 Vị đắng của rau răm

Nhắc đến gà xé phay không thể không kể đến rau răm, loại rau ghém có mùi hơi nồng và mang vị đắng nhẹ. Tuy nhiên, chính hương vị độc đáo ấy lại mang đến sự hài hòa cho món ăn nức danh này. Chúng tạo ra hiệu ứng đòn bẩy khác lạ, một “background” lý tưởng để người thưởng thức cảm nhận rõ hơn các mùi vị khác. Vậy nên, nếu muốn tận hưởng sự tròn vị của cơm gà miền Trung, bạn chớ quên chuẩn bị cả loại rau đặc biệt này nhé!

✘✘✘ NÊN XEM: 11 Quán cơm gà Cần Thơ: Thơm, Ngon quên đường về

2. Cách nấu cơm gà miền Trung ngon, nhanh, đơn giản tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 5 lạng
  • Gà mái tơ: 1 con (cỡ 1,5kg)
  • Rau răm: 1 mớ
  • Nghệ tươi: 2-3 củ
  • Bột nghệ: 50 gam
  • Tỏi: 1 củ to
  • Ớt hiểm: 1-2 quả
  • Gia vị khác

nguyên liệu nấu cơm gà miền Trung

2.2 Các bước làm

2.2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà trụng nước sôi trong 10′, sau đó vặt sạch lông, mổ và xử lý bộ lòng. Để khử mùi, cho muối hạt, gừng và nước chanh theo tỉ lệ 1: 1 : 1. Đem xát lên cả mặt trong và mặt ngoài của gà trong 5′ (xát nhẹ nhàng kẻo bong da). Tiếp tục dùng nghệ tươi thái xéo (để gia tăng diện tích tiếp xúc) chà nhẹ lên bề mặt da gà. Với cách này, khi chín gà sẽ có màu rực rỡ và thơm hơn.
  • Gạo ngâm nước 1h, sau đó vo thật kỹ rồi để ráo trong rổ. Đợi gạo khô 90%, đem rang vàng trên lửa nhỏ để làm thơm nguyên liệu
  • Rau răm chỉ ngắt lấy lá và đọt ngọn; ngâm nước muối và để không quá 10′.  Nếu bạn để quá lâu, nước trong lá sẽ bị rút ra và rau dễ bị nhàu, ăn mất ngon.
  • Hành tây tước vỏ ngoài, bỏ rễ trước khi rửa bằng nước máy. Sau khi ráo nước, cắt hành theo chiều dọc thành từng sợi nhỏ (tạo sự tương đồng với gà xé phay ở giai đoạn sau)
  • Rửa ớt rồi khứa dọc thân quả bằng mũi dao để bỏ toàn bộ phần hạt. Sau đó xắt nhỏ và đem giã nát cùng tỏi đã qua sơ chế.

Sơ chế nguyên liệu làm cơm gà miền trung

2.2.2. Bước 2: Luộc và xé, trộn gà

  • Đập dập 1 củ gừng sạch, đổ vào nồi 3 lít nước máy, 4 thìa bột nêm, sau đó cho gà vào luộc. Quá trình luộc gà trải qua 3 giai đoạn: nấu sôi, ninh và ủ nóng. Trong đó, thời gian nấu sôi sử dụng nền nhiệt cao nhất, ninh để lửa vừa trong 20′. Tắt bếp khi ủ nóng trong 25 phút tiếp theo (Lưu ý luôn đậy nắp kín trong suốt thời gian này). Không nên dùng lửa quá lớn sau khi nước sôi, da gà sẽ bị bục, thịt bở. Ngược lại, nếu bạn dùng nền nhiệt quá thấp, gà sẽ dai nhếch và mất đi vị thơm, ngọt vốn có.
  • Sau khoảng thời gian ủ nóng, bạn cho gà ra rổ. Chờ nguội hẳn mới xé nhỏ thành sợi có kích thước 5-7cm. Lưu ý những vùng nào có da thì xé kèm cả da và thịt ăn sẽ ngon hơn. 
  • Cho gà xé vào bát tô, thêm hành tây, bột canh, tỏi và ớt giã. Đừng quên thêm một thìa canh mắm cốt, 1 thìa canh đường, nửa thìa cốt chanh rồi bóp đều tay. Sau đó nếm thử và gia giảm cho hợp khẩu vị.

Thịt gà xé làm cơm miền trung

2.2.3 Bước 3: Nấu cơm

  • Lấy luộc gà để nấu cơm (trước khi nấu hãy vớt bỏ phần váng mỡ phía trên để giảm độ ngậy của thành phẩm)
  • Thêm chén bột nghệ vào để cơm có màu sắc nổi bật hơn. 
  • Cho cơm nóng vào chén con, nén thật chặt. Sau đó úp sấp trên đĩa để tạo thành phần cơm tròn đầy, ngon mắt
  • Cho 1 phần gà xé phay, dưa chua để vây quanh cơm. Rải lên thịt gà ít cọng rau răm và thưởng thức khi cơm còn nóng.

2.3 Thành phẩm

  • Cơm vị thanh ngọt và thơm mùi gạo, phảng phất hương nghệ cực lôi cuốn. Gà đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, lại thêm chút đắng nhẹ của rau răm, ngon “tê tái”. Và sẽ là hoàn hảo nếu bạn mix gà xé phay, cơm với vài cọng dưa chua. 

Cơm gà miền trung thành phẩm

✦✦✦ NÊN XEM: 5 Cách chữa cơm bị khê: Đơn giản, Hiệu quả cấp tốc

3. Mẹo làm cơm gà miền Trung thơm ngon chuẩn vị siêu hút khách

3.1 Chọn nguyên liệu

Chọn nguyên liệu chất lượng là nguyên tắc cơ bản để có được món cơm ngon chuẩn vị. Và lời khuyên là hãy tìm đến các giống gạo có độ dẻo nhẹ nhưng rất thơm, dễ ăn như: Nàng Xuân, Tám xoan Hải Hậu, Bắc Hương, Tài Nguyên thơm. Đặc biệt ưu tiên gà mái tơ vì rất ngọt thịt, mềm và cực dậy mùi khi nấu chín. 

3.2 Tạo màu và độ dẻo thơm cho cơm

Việc tạo màu cho cơm có thể khiến nhiều người e ngại vì nghĩ đến tác hại của phẩm màu. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nguyên liệu tạo màu tự nhiên như nghệ thì chẳng có gì phải lo lắng. Chẳng những vậy, nghệ còn giúp giữ nóng tốt hơn nên tạo độ dẻo cho cơm. Ngoài ra, thành phẩm tạo ra sẽ mang hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, ngửi qua là muốn trải nghiệm ngay lập tức.

Cách nấu cơm gà miền trung ngon

3.3 Đầu tư tủ nấu cơm tiện dụng

Không chỉ vì tốc độ hoàn thiện món siêu nhanh, năng suất lớn mà còn bởi thành phẩm tạo ra cực ổn về mặt chất lượng. Với khả năng sinh nhiệt và giữ hơi cực tốt, tủ nấu cơm sẽ giúp cơm giữ nguyên màu sắc và mùi vị ban đầu. Đặc biệt hơn, thay vì luộc gà, bạn có thể hấp chín nguyên liệu nhờ thiết bị hữu dụng này.

Thử qua cơm gà miền Trung bạn sẽ thấy chúng cũng “mặn mòi” và đầy dư vị như con người ở vùng đất này vậy. Và nếu vẫn lưu luyến với hương vị đặc biệt ấy thì hãy làm theo hướng dẫn để có thể thưởng thức món ngon ngay tại nhà!

0 đánh giá cho Cách Nấu Cơm Gà Miền Trung: Ngon, Thơm, Nức tiếng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cơm Gà Miền Trung: Ngon, Thơm, Nức tiếng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)