Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Cơm Gà Roti: Ngon, Đậm đà, Cực tốn cơm

Cơm gà roti – một cái tên rất Tây nhưng cách chế biến lại đậm phong thái người Việt. Từ nguyên liệu quen thuộc, ta có thể tạo được nét ẩm thực độc đáo về màu sắc, hương vị. Chiếc bụng của bạn sẽ chẳng thể nào né tránh được món ăn đầy hấp dẫn này đâu. Không cần quá nhiều thời gian đứng bếp mà vẫn có bữa chính giàu dinh dưỡng.

1. Cơm gà roti sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Canada – Việt Nam

Thực chất, tên gọi “roti” là từ mượn của tiếng Pháp. Tuy nhiên, món gà roti lại được phổ biến tại Canada từ năm 1950. Người ta bán đầy trên các con phố và kể cả các nhà hàng sang trọng. Sau đó, công thức này được du nhập về Việt Nam. 

Cơm gà roti ngon

1.1 Cơm dẻo mềm

Cơm được nấu cùng nước dừa vừa ngậy, vừa béo. Sau đó, còn thêm 1 bước chiên cùng sốt cà, khiến hương vị càng trở nên mới lạ hơn. Cách nấu như vậy khiến hạt gạo tạo thành kết cấu dẻo dai. Càng ăn càng cảm nhận được vị ngọt tự nhiên đến từ những hạt ngọc của đất trời. 

1.2 Gà chắc ngọt

Thịt gà được sử dụng chủ yếu là phần đùi góc tư hoặc tùy sở thích người nấu. Sốt roti đã khiến gà được ngấm đều gia vị vào từng thớ thịt. Tạo nên sự ngọt ngào ngay khi ăn thử miếng đầu tiên. Thịt mềm, da hơi dai và giòn, không hề bị khô cứng như các kiểu chiên khác. Sốt sánh mịn, kết hợp hành tỏi và cả vị mật ong nên tạo cảm giác phấn kích tột cùng. 

1.3 Topping tươi mát

Phần rau xanh ăn kèm góp phần tạo nên màu sắc bắt mắt. Giống như đang thúc giục người đối diện cầm đũa thìa lên ngay và thưởng thức dĩa ăn nóng hổi. Topping khá đa dạng và thường được làm theo ý muốn của người nấu. 

Topping cơm gà roti tươi mát

➤➤➤ PHẢI XEM: 11 Quán cơm gà Phú Yên: Ngon, Đặc sắc, Giá hợp lý nhất

2. Cách làm cơm gà roti Hội An ngon chuẩn vị tại gia

Bạn có tự tin chế biến món này tại nhà, chẳng cần đi Hội An mới được tận hưởng? Nếu chưa tin tưởng vào tài nấu nướng của bản thân thì cũng đừng lo lắng. Bởi công thức dưới đây sẽ giúp bạn từ “gà mờ” thành Master chef. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: Chọn phần đùi, má đùi hoặc cánh. Tùy khẩu vị gia đình mà lựa loại gà phù hợp. Tuyệt đối không mua đồ ôi thiu, da thịt không có sự đàn hồi. Hơn nữa, gà mà có lốm đốm xanh, đen hay máu tụ cũng không nên mua.
  • Mật ong: Mua tại các đơn vị uy tín, test bằng cách cho vào cốc nước và khuấy đều. Mật ong giả sẽ bị hòa tan và không có mùi thơm.
  • Gạo: Có thể dùng gạo tấm, gạo lứt, gạo nếp,… bất cứ loại nào bạn muốn. 
  • Hành tím, tỏi, ngũ vị hương, tương cà,…
  • Cà chua, dưa chuột, xà lách, đậu Hà Lan, nước dừa,…

Nguyên liệu làm cơm gà roti

2.2 Các bước chế biến

Món ăn này dễ nấu ở chỗ: Bạn chỉ cần hoàn thiện món gà sốt roti. Còn lại cơm và đồ ăn kèm thì cứ chế biến tùy thích. Kể cả ăn trực tiếp với cơm trắng hoặc nhuộm vàng, nhuộm đỏ cho hạt gạo. 

B1: Sơ chế gà, nấu cơm

  • Dùng muối xát lên mình gà để khử mùi hôi và rửa lại với nhiều lần nước. Chần sơ với nước sôi, ướp cùng 1 chút hạt nêm.
  • Vo sạch gạo cùng với đậu Hà Lan. Thêm 1 chút muối, dùng nước dừa để nấu cơm. Tùy loại gạo mà cho lượng nước phù hợp.

Sơ chế gà nấu cơm gà roti

B2: Làm gà roti

  • Cho vào chảo 1-2 thìa dầu ăn (hoặc chỉ quét 1 lớp dầu). Áp chảo gà trên bếp cho chín đều các mặt, thoa mật ong mỏng lên mỗi mặt. Tới khi gà chuyển màu vàng thì dừng, để nhỏ lửa. 
  • Nếu gà không ra mỡ thì thêm 1 thìa dầu ăn, xào thơm hành, tỏi băm. Tiếp đến là cho ngũ vị hương, 1 thìa mật ong, xì dầu cùng nước dừa. 
  • Đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp kẹo lại thì tắt bếp. Trong quá trình chờ sốt cô đặc thì cứ 2” lật mặt gà 1 lần cho gia vị ngấm đều.

B3: Chiên cơm, chuẩn bị đồ ăn kèm

  • Tiếp tục xào thơm hành, tỏi bằng 1 chiếc chảo cùng dầu ăn. Sau đó cho cơm vào đảo đều với tương cà (cho 1 lượng vừa đủ, không làm nồng vị chua). Tạo hình và bày ra đĩa phẳng.
  • Cà chua, dưa chuột ngâm muối loãng, thái thành lát vừa ăn.
  • Xà lách làm sạch, khử khuẩn, để ráo nước.

Sơ chế đồ ăn kèm cơm gà roti

B4: Hoàn thiện

  • Bày gà xung quanh cơm cùng cà chua, dưa chuột sao cho đẹp mắt.
  • Có thể nấu thêm canh (nếu thích).
  • Gà mềm, thơm mùi mật ong, gia vị mặn, ngọt kết hợp hoàn chỉnh. Màu sắc vàng nâu bắt mắt, không bị cháy khét.
  • Món ăn trang trí đẹp, tạo nên sự cân bằng về dinh dưỡng ngay khi nhìn vào.

Cơm gà roti thành phẩm

✘✘✘ SHARE NHANH: Cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản

3. Mẹo làm cơm gà rôti Hội An để bán siêu hút khách

Các quán cơm gà Hội An luôn có bí quyết riêng để bán hàng trăm suất mỗi ngày. Bên cạnh việc giữ vững phong độ món ăn thì phải phục vụ 1 cách nhanh chóng. Có như vậy mới giữ chân được thực khách lâu dài, kinh doanh hiệu quả. Các chủ quán chia sẻ mẹo để đáp ứng được các tiêu chí trên rất đơn giản. 

3.1 Ứng dụng thiết bị bếp chế biến, nấu hấp hiện đại

Phương pháp nấu cơm gà kiểu truyền thống rất mất thời gian. Do đó, bạn sẽ không kịp ra món nếu khách hàng kéo đến quá đông. Cần tận dụng sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. 

Trước hết phải kể đến máy vặt lông gà với năng suất làm sạch 5-10 con/mẻ. Tùy theo quy mô bán hàng mà chọn kích thước đúng theo nhu cầu. Với công cụ này, chủ quán có thể sơ chế gà tại gia. Quy trình trở nên đảm bảo VSATTP và thành phẩm cũng chất lượng hơn rất nhiều.

Nấu cơm bằng tủ hấp công nghiệp

Ngoài ra, cần đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp nhằm tăng năng suất mỗi ngày. Thiết bị sẽ giúp việc nấu cơm trở nên nhanh chóng, tiện dụng. Mỗi mẻ chỉ cần 40-50” nhưng phục vụ được hàng trăm suất. Hơn nữa, khay nào cũng dẻo, ngon, nguyên liệu chín đều mà không bị cháy. 

2 công cụ trên chính là trợ thủ đắc lực cho những ai đã và đang bán hàng chuyên nghiệp. Vậy mà nhiều người lại không chú trọng và bỏ lỡ cơ hội tăng doanh thu ngay trước mắt. Nếu muốn cạnh tranh và thu hút khách hàng thì nên cân nhắc đầu tư ngay nhé!

3.2 Khử sạch mùi hôi gà trước khi nấu

Có trang thiết bị hiện đại mà sơ chế nguyên liệu không sạch sẽ thì coi như thất bại. Mùi hôi gà xuất phát từ trên da, đặc biệt là phần cổ và đuôi. Ngoài cách trên, có thể khử mùi gà bằng những tips sau:

  • Dùng rượu: Ngâm gà với rượu 15” rồi dùng muối chà xát nhẹ nhàng, rửa qua 2-3 lượt nước.
  • Giấm + muối: Thực hiện tương tự cách trên. Cần pha loãng giấm với nước lọc để làm hỗn hợp ngâm.
  • Chanh + gừng: Vỏ chanh sau khi vắt lấy cốt thì giữ lại, bóp phần vỏ ngoài để tinh dầu tan vào nước. Thêm gừng vào dung dịch trên, thả gà vào rửa sạch. Dùng chanh hoặc gừng xát nhẹ lên phần da bên ngoài. Rửa lại với nước sau 5-10”.

Khử mùi hôi gà bằng giấm và muối

3.3 Cân bằng hương vị với đa dạng rau dưa ăn kèm

Dù nguyên liệu chính là gà nhưng món ăn vẫn dễ gây ngấy. Vì thế, nên kết hợp với canh và các loại rau, củ. Vừa giúp cân bằng dinh dưỡng lại vừa khiến món ăn thanh đạm hơn. Làm đồ chua từ đu đủ, cà rốt,… hoặc dưa chuột, mùi ta,… Nếu có thời gian thì ghép dưa chua, cải bắp,… để ăn cùng cũng rất hợp vị. Canh thì chỉ cần làm đơn giản như nấu rau cải xanh hoặc dùng các loại củ quả khác. Nếu không muốn thêm công đoạn chế biến nào thì bạn dùng rau sống ăn kèm như: cà chua, dưa leo,…

Cơm gà roti có cách làm đơn giản mà đem đến hương vị vô cùng mới lạ. Món này đặc biệt thích hợp để dỗ dành đám trẻ nhà bạn đấy nhé. Hoặc không thì tự thưởng cho bản thân 1 bữa thoải mái sau ngày dài ăn kiêng. Thực hiện bằng cách chế biến trên và thay đổi thanh phần nguyên liệu chút ít, không lo tăng cân. 

0 đánh giá cho Cách Làm Cơm Gà Roti: Ngon, Đậm đà, Cực tốn cơm

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Cơm Gà Roti: Ngon, Đậm đà, Cực tốn cơm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)