Cách Làm Cơm Trộn Thập Cẩm: Ngon, Dẻo, Ăn là Phê

Quang Huy Quang Huy
10 Lượt xem
0 Bình luận

Bạn thường làm cơm trộn thập cẩm theo kiểu nào? Bibimbap Hàn Quốc hiện nay là món ăn cực kỳ thịnh hành. Tuy nhiên, không phải mix nguyên liệu kiểu nào cũng tạo thành bibimbap. Topping thì có thể kết hợp tùy ý nhưng không thể thiếu 2 loại gia vị cực quan trọng. Muốn biết đó là gì thì lướt ngay xuống phần chế biến nhé!

1. Cơm trộn thập cẩm quá đã cho fan “ghiền cơm mới”

Cơm trộn đầy màu sắc, hương vị, đủ sức hấp dẫn cả những người khó chiều. Đây cũng là kiểu làm thường thấy của những bạn lười chế biến nhưng vẫn muốn ăn ngon. 

1.1 Cơm dẻo thơm

Hạt gạo dẻo, bùi được nấu chín cùng chút gia vị, nước dừa,… tạo nên hương vị đặc trưng. Trộn thêm các nguyên liệu khác không làm cho sức hấp dẫn bị chìm xuống. Thay vào đó còn nổi bật lên sự tinh túy của từng hạt gạo. Nấu cơm không ngon mà bị sượng, khê,… thì đã mất đi 90% sự hấp dẫn của món ăn.

cơm trộn thập cẩm NGON

1.2 Thành phần trộn bổ dưỡng

Tùy theo thói quen người dùng, có thể thêm các loại rau củ, thịt trứng… Tuy chỉ là những nguyên liệu bình dị, dễ kiếm nhưng lại chứa cực nhiều dưỡng chất. Có thể nói đây là cách nấu dễ cân bằng dưỡng chất. Kể cả những ai đang ăn kiêng cũng tiến hành chế biến được theo cách thích hợp, đúng lượng calo.   

1.3 Vị ấm nóng, dễ ăn

Các nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc đôi khi không cần quá nóng mà chỉ cần chén cơm nóng hổi là đủ. Tất cả hòa trộn với nhau, tạo nên nhiệt độ ấm áp vừa đủ. Không lo bỏng miệng mà vẫn được thưởng thức hương vị ngon lành. 

2. Cách làm cơm trộn thập cẩm Hàn Quốc chuẩn vị, siêu ngon tại gia

Dù có nhiều phong cách trộn cơm, tuy nhiên, bài viết sẽ hướng dẫn bạn làm bibimbap. Cùng hóa thân thành masterchef và làm ra món ngon ngay thôi nào!

cơm trộn thập cẩm Hàn Quốc

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: Loại gạo tám thơm, hạt dài và có độ nở nhất định. Hoặc chọn gạo theo sở thích gia đình.
  • Trứng gà, xúc xích ăn liền (không bắt buộc)
  • Ngô ngọt: Loại ngô màu vàng tươi, vỏ ngoài xanh, khi luộc lên thì thấy vị ngọt. Không bị trắng như ngô nếp. Mua những bắp có hạt căng, móng, thẳng hàng lối, khong cong, vẹo. 
  • Thịt bò: Mua loại bò thăn, ít mỡ, hoặc gân nếu thích ăn giòn, dai. (Không bắt buộc). Có thể thay bằng thịt heo xay hoặc ba chỉ luộc (tùy sở thích). 
  • Tương ngọt Hàn Quốc, dầu mè (chắc chắn phải có nếu muốn làm bibimbap)
  • Vừng rang (không bắt buộc), nước tương, hạt nêm, kim chi

nguyên liệu làm cơm trộn thập cẩm

2.2 Các bước chế biến

Trước khi bắt tay vào làm thì chuẩn bị những dụng cụ sau: Nồi cơm điện, nồi đun nước, chảo rán, dao, thớt, rổ,…

B1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, xóc đều cùng chút bột canh (hạt nêm). Đong nước cho đủ và cài nhiệt độ đun như thường. 
  • Cà rốt nạo sạch vỏ. Dùng cây bào nạo thành sợi, cắt đối, để dài khoảng 5-6cm là đủ. Giá đỗ rửa sạch, ngâm muối khử trùng.
  • Rau cải cắt bỏ gốc, rửa từng bẹ lá và nhặt bỏ lá úa. 
  • Xúc xích thái hạt lựu. 
  • Thịt bò thái mỏng, ướp cùng tỏi, dầu hào, hạt nêm và chút hạt tiêu.

sơ chế nguyên liệu làm cơm trộn thập cẩm

B2: Nấu chín thực phẩm

  • Nếu mua xúc xích hun khói thì phải đảo qua chảo nóng cho chín. 
  • Giá đỗ, cà rốt đều trụng sơ, Rau cải luộc chín, Xào thịt bò cho săn lại.
  • Với ngô ngọt có thể tách lấy hạt trước hoặc luộc chín rồi tách hạt . 
  • Trứng gà có 2 cách chế biến: Khuấy đều (thêm chút hạt nêm) và rán vàng như thường, thái sợi. Hoặc ốp la lòng đào. Nếu thích vị ngậy chút thì ốp trứng sẽ ngon hơn.

B3: Trộn cơm

  • Xới cơm ra tô, mix cùng chút dầu mè và vừng rang trước. Sau đó, lần lượt xếp các nguyên liệu xung quanh. 
  • Từ rau cải trước, đến cà rốt, ngô, xúc xích, giá đỗ. Thịt bò hoặc thịt heo xào cho vào giữa. Đặt trứng ốp lên trên cùng. Thêm rong biển vụn (loại ăn liền, có tẩm gia vị) nếu thích. 
  • Thêm 1-2 thìa nước tương, ½ thìa dầu mè, 2 thìa tương ngọt (tùy lượng cơm + nguyên liệu).
  • Rắc vừng, mix đều và ăn cùng kim chi để riêng nhé.

Trộn cơm

✘✘✘ ĐỌC THÊM CÁCH LÀM: Cơm nắm rong biển

3. Nấu cơm trộn thập cẩm cực nhanh với 3 mẹo sau

Cơm trộn hấp dẫn nhất là ở phần chọn nguyên liệu để mix cùng. Thay vì tiến hành theo các bước trên, bạn có thể thay đổi theo đúng sở thích. Ví dụ như làm cơm chay, cơm ngũ cốc, gạo lứt healthy,… Thế nhưng, vì phải chuẩn bị nhiều đồ nên cũng ngốn kha khá thời gian. Muốn kinh doanh được thì phải tối ưu công đoạn này ngay lập tức. 

3.1 Bí quyết tách hạt bắp đơn giản, không nát

Trong các nguyên liệu cần chuẩn bị thì có lẽ ngô (bắp) là thứ “cứng đầu” nhất. Bóc hạt vừa lâu lại còn đau tay. Bạn nào tay yếu hẳn sẽ rất ghét quá trình này. Áp dụng thử những cách sau để lấy hạt ngô nhanh nhất nhé.

mẹo tách hạt bắp nhanh

  • Tách thủ công: Nên dùng dao cắt đôi trái bắp. Sau đó rẽ trước 1 đường lần lượt theo đúng lối. Những hàng sau sẽ tiện tách nguyên khối hơn. Dùng ngón cái để tách hạt là dễ dàng nhất. 
  • Dùng tăm tre: Sử dụng các que tăm nhọn, xiên vào chân hạt bắp. Sau đó nhấc lên. Vậy là bạn sẽ tách được nhanh chóng. Trước khi làm vậy cần cắt đôi trái bắp. Dùng 2 tay cầm 2 đầu, rồi xoay qua lại để các hạt không bị rít chặt vào nhau. 
  • Dùng dao: Cách này thường chỉ thu được ⅔ hạt ngô, nhưng vậy là đủ dùng và tạo hình ảnh đẹp mắt. Bạn cắt ngô làm 2 nửa. Cố định 1 đầu xuống thớt. Lấy dao cắt sát lõi (không quá sát) dọc từ trên xuống. Xoay vòng quanh rồi lặp lại thao tác lần lượt. 

3.2 Thái nhỏ thực phẩm dạng hạt lựu

Với cơm trộn thì cứ cắt nhỏ tùy ý, nhưng đồng nhất các loại nguyên liệu sẽ tốt hơn. Bạn biết cách rút ngắn công đoạn nhanh chóng nhất là gì chứ? Đó chính là hấp toàn bộ nguyên liệu cùng thời điểm nấu cơm. Có nghĩa là, vừa nấu cơm, vừa làm chín nguyên liệu. Có 2 cách: Nấu chung hoặc nấu riêng.

Trong đó, muốn nấu chung mà để thực phẩm chín đều thì nên cắt hạt lựu. Ví dụ bạn dùng rau cải, cà rốt, khoai tây, xúc xích,… Vậy chỉ cần cắt thành hạt, cho lẫn với gạo, thêm chút gia vị. Cắm cơm như thường, sau khi chín thì mix rong biển, tương ớt,… 

➤➤➤ XEM THÊM: Tủ cơm 12 khay

3.3 Nấu hấp nguyên liệu bằng tủ cơm công nghiệp

Như mô tả trên, cách 2 là nấu riêng từng nguyên liệu. Đó cũng chính là lúc cần dùng đến tủ hấp cơm. Với mỗi khay hấp, bạn có thể nấu chín 1 loại nguyên liệu. Thậm chí vừa luộc thịt gà, heo,… vừa nấu cơm cùng lúc cũng rất tiện. Không chỉ giảm thời gian mà còn tăng năng suất hơn rất nhiều.

Nấu cơm trộn thập cẩm bằng tủ hấp chuyên dụng

Ngoài ra, còn nấu được nhiều loại gạo cùng lúc, miễn là setup thời gian hợp lý. Đây chính là bí quyết của các quán ăn mỗi ngày phục vụ hàng trăm suất Cơm trộn thập cẩm.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Cơm Trộn Thập Cẩm: Ngon, Dẻo, Ăn là Phê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888