Cách làm cơm trộn trứng sống Nhật Bản: Ngon, Bổ, Rẻ

Quang Huy Quang Huy
13 Lượt xem
0 Bình luận

Cơm trộn trứng sống là nét ẩm thực độc đáo có 1-0-2 của người Nhật. Dù chỉ mới du nhập vào VN khoảng 5 năm trở lại đây nhưng lại khiến giới trẻ Việt phát sốt. Món ăn là sự kết hợp thú vị các nguyên liệu thân quen lại cực kỳ dễ chế biến thì ngại gì không học công thức, lăn vào bếp làm ngay thôi nào.

1. Cơm trộn trứng sống độc đáo và lạ lẫm

Trứng gà ta được xem là thứ nguyên liệu ngon – bổ – rẻ làm ra được hàng tá món ăn hấp dẫn từ chiên, luộc, kho thịt đến cuốn chung với tôm thịt. Tuy nhiên trứng sống trộn cơm thì quả là lạ lẫm và khiến nhiều thực khách phải “hú hồn”. Món này tưởng chừng đơn giản,  nhưng hóa ra lại độc đáo vô cùng, ai ăn rồi cũng chẳng thể nào mà quên được.

Cơm trộn trứng sống ngon

1.1 Nguồn gốc

Cơm trộn trứng sống là món ăn có xuất xứ từ Nhật Bản, xuất hiện lần đầu tiên từ thời Thiên Hoàng Minh Trị nửa cuối thế kỷ 19. Tương truyền cha đẻ của món này là ông Ginko Kishida – 1 nhà báo có tiếng tại xứ sở hoa anh đào. Theo thời gian món ăn trở nên phổ biến và trở thành trend ở Nhật vào đầu những năm 2000s. 

Người Nhật cực kỳ ưa chuộng món cơm mix theo kiểu này, họ có thể ăn từ sáng đến tối nhưng phổ biến nhất là dùng cho các bữa điểm tâm. Đi du lịch Nhật Bản bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi món này lại thường xuất hiện trong menu.

Nguồn gốc cơm trộn trứng sống

Bạn sẽ thắc mắc tại sao trứng sống rất dễ nhiễm khuẩn salmonella và e-coli rất độc hại nhưng lại được yêu thích khi trộn chung với cơm. Lý do ở đây chính là những quả trứng đều được kiểm nghiệm gắt gao về độ sạch để loại bỏ hết trứng có chứa salmonella và các độc tố. Vậy nên, nếu có ý định nấu tại gia thì chắc chắn bạn phải chọn trứng thật sạch để đảm bảo an toàn nhé! 

1.2 Hình thức

Cơm trứng sống của người Nhật qua bao năm vẫn không thay đổi nhiều về mặt hình thức. Về cơ bản món này có vẻ ngoài đơn giản không quá nhiều màu sắc nhưng lại khiến người ta phải nhớ mãi. Món ăn được dọn trong tô lớn, phía dưới là phần cơm trắng dẻo thơm, chính giữa là một quả trứng sống với lòng đỏ tươi. Điểm thêm cho món ăn là chút màu nâu thẫm của nước tương, màu xanh của hành lá và chút sắc trắng của mè rang. 

Ngoài ra, có 1 số biến tấu khác của món ăn này khi được kết hợp thêm một vài thứ nguyên liệu khác. Một phiên bản siêu mới mẻ của nó có sự xuất hiện của rong biển khô cắt nhỏ, shiraru hay natto,… giúp tăng thêm sắc màu và trải nghiệm mùi vị. 

Hình thức cơm trộn trứng sống

Khi ăn thực khách nhanh tay trộn đều tất cả các nguyên liệu để trứng tan ra và áo đều từng hạt cơm. Màu cam của lòng đỏ bao trọn phần cơm khiến món ăn trở nên hút mắt cực kỳ. Dù mang tâm lý e ngại khi lần đầu thưởng thức nhưng không thể phủ nhận vẻ ngoài của nó khiến ai cũng muốn dùng thử ngay tức khắc. 

1.3 Hương vị

Chắc hẳn nghe tới trứng sống trộn cơm nhiều người sẽ chùn bước vì sợ mùi tanh của trứng cũng như lo ngại vấn đề VSATTP. Trứng gà tươi ngon, sạch sẽ cùng độ dẻo ngọt của cơm trắng, thêm chút nước tương cho trải nghiệm khó quên. Khi thưởng thức, bạn không cảm thấy mùi tanh hôi của trứng sống mà thay vào đó là mùi thơm đặc trưng của gạo Nhật và nước tương Otamahan. Cơm trộn có độ béo nhất định và hơn hết là cũng rất giàu dinh dưỡng nữa đấy.

Hương vị cơm trộn trứng sống

➤➤➤ CÓ THỂ BẠN THÍCH: Cơm nắm rong biển

2. Cách làm cơm trộn trứng sống Nhật Bản ngon, dễ ăn tại nhà

Dù là một món cơm trộn mang style Nhật nhưng lại không hề khó chế biến. Điều quan trọng của món ăn này chính là chọn được nguyên liệu sạch, an toàn. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cơm gạo dẻo còn nóng: 
  • 1 quả trứng gà ta: B
  • Nước tương Otamahan
  • Hành lá
  • Mè rang
  • Nước dùng dashi (nếu có)

Nguyên liệu làm cơm trộn trứng sống

Nếu muốn món ăn thêm phần màu cũng như tăng thêm mùi vị thì có thể biến tấu thêm với nhiều nguyên liệu khác. Cụ thể bạn có thể chuẩn bị thêm rong biển khô, đậu tương lên men, cá ngừ khô được bào mỏng, gia vị Furikake và nước chấm mì mentsuyu.

2.2 Các bước thực hiện

Món ăn làm hết sức đơn giản với thao tác chính là cắt thái và trộn đều. Cùng học ngay cách làm cơm trộn trứng sống Nhật Bản siêu ngon, siêu nhanh qua 5 thao tác cơ bản sau:

  • Bước 1: Sau khi nấu, bạn múc cơm còn đang nóng ra 1 cái tô lớn.
  • Bước 2: Đập 1 quả trứng gà ta, chú ý để món ăn thêm ngon và bớt tanh thì nên dùng mỗi phần lòng đỏ. Bạn chú ý tách thật cẩn thận phần lòng đỏ và đặt vào chính giữa tô cơm.
  • Bước 3: Bạn cắt hành hoa thành những khúc nhỏ rồi bỏ xúng quanh lòng đỏ trứng.
  • Bước 4: Rưới nước tương Otamahan lên trên phần lòng đỏ trứng và cơm. Nếu có nước dùng dashi bạn cũng có thể cho thêm vào tô cơm để dậy vị, không có cũng không sao cả. 

Chế biến cơm trộn trứng sống

Như vậy chỉ chưa tới 5′ với các thao tác đảo trộn bạn đã có ngay món cơm chuẩn vị Nhật. Khi ăn, dùng đũa trộn thật nhanh và đều tay để lòng đỏ trứng và nước tương thấm đều vào từng hạt cơm.

✘✘✘ THỬ NGAY: Cơm trộn kim chi

3. Mẹo nấu cơm trộn trứng sống siêu ngon, nhanh, đơn giản

Để nấu thành công món cơm trứng sống không hề mất thời gian hay đòi hỏi khắt khe về tay nghề bếp núc. Tuy vậy, muốn cho món ăn được chuẩn vị thì đừng bỏ qua 3 mẹo siêu hay mà chúng tôi gợi ý ngay bên dưới:

nước tương làm cơm trộn trứng sống

3.1 Nấu cơm bằng tủ nấu hấp chuyên dụng

Cơm trắng là 1 trong 2 thành phần nguyên liệu chính yếu của món ăn. Để cơm trộn được ngon thì cơm phải dẻo thơm và giữ được độ nóng. Với những ai kinh doanh nhà hàng kiểu Nhật muốn đưa món này vào trong thực đơn thì nên dùng tủ nấu cơm công nghiệp. Thiết bị này sẽ hỗ trợ bạn nấu siêu nhanh, thành phẩm thì nóng hôi hổi,  chín đều, hạt mẩy, giữ trọn dinh dưỡng.

Nấu cơm trộn trứng sống bằng tủ hấp

✦✦✦ TÌM HIỂU: Tủ cơm công nghiệp 8 khay điện gas

3.2 Trộn đều và mạnh tay để cơm trứng hòa quyện

Nguyên tắc để tạo ra món cơm mix với trứng sống kiểu Nhật là phải trộn cho thật đều các thành phần nguyên liệu như: trứng, cơm, nước tương. Khi đảo nhanh tay, lòng đỏ trứng và nước tương Otamahan sẽ bám đều quanh từng hạt cơm tạo nên màu sắc đẹp mắt, không bị loang lổ. Cơm trộn đều tay cũng cho độ dẻo mịn hơn hẳn, ăn không bị lợn cợn hay cho cảm giác bị tanh mùi trứng.

Cơm trộn trứng sống tuy nghe tên khiến nhiều người “ghê sợ” nhưng lại là điểm tâm sáng cực HOT đối với người dân xứ sở Phù Tang. Nếu bạn cũng muốn khám phá hương vị độc lạ của nó thì có thể mua nguyên liệu và tự làm tại nhà. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm cơm trộn trứng sống Nhật Bản: Ngon, Bổ, Rẻ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888