Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Mách bạn cách làm giò lụa gân chuẩn ngon đúng vị

Bên cạnh giò lụa, giò lụa gân là món ăn thuần Việt dễ tìm thấy ở mâm cơm thường ngày. Đây cũng là món ăn được người Việt chuẩn bị tỉ mỉ, tinh tế để dâng lên thờ cúng tổ tiên trong các ngày Lễ Tết. Vị giòn sần sật của giò lụa gân là điều đặc biệt khiến người thưởng thức mê mẩn. Cách làm giò lụa gân mà inox Quang Huy chia sẻ dưới đây cực chi tiết, cùng theo dõi để chuẩn bị bữa ăn ngon cho mình thôi nào.

Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu sẽ quyết định độ ngon của giò thành phẩm, vì thế bạn cần lựa chọn những nguyên liệu chất lượng nhất, đặc biệt là phần thịt heo, tai heo.


Giò lụa gân món ăn yêu thích của người Việt

Thịt heo

Thịt heo chọn phần thịt mông, hoặc thịt đùi sẽ làm tăng độ ngon của giò, không vướng mỡ giò sẽ bảo quản được lâu. Lựa chọn thịt khi heo vừa mổ trong vòng 4 đến 5 tiếng còn giữ được độ thơm ngon, màu đỏ tươi của thịt là tốt nhất. Bạn cần bỏ phần bì đi để không bị cứng, phần nạc, gân và mỡ giữ lại để làm chả. Chính phần gân và mỡ sẽ góp phần làm cho miếng giò thêm giòn giai tự nhiên. Phần tai heo thêm vào để tăng độ dai, giòn sần sật cho món ăn.

Gia vị

Bật mí cách làm giò lụa gân, chuẩn bị bột pha để làm chả nên sử dụng 2 thìa bột năng, 2 thìa bột đao để pha. Không nên sử dụng chất hàn the sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Phần bột giúp giò dai, có độ kết dính không bị bã hay mùn. Làm ăn gia đình, chuẩn bị tự nhiên bạn chỉ nên sử dụng loại bọt này.

Chuẩn bị gia vị làm giò lụa gân gồm nước mắm (1 muỗng), muối (1 muỗng), đường (1 muỗng), hạt nêm (1/2 muỗng), hạt tiêu (1/2 muỗng), một vài viên đá lạnh để xay thịt, 4 củ hành tím, 3 tép tỏi.

Dụng cụ

Dụng cụ để hoàn thành món ăn sẽ cần lá chuối tươi, màng bọc thực phẩm, chuẩn bị xửng để hấp, máy xay thịt.

Thực hiện chế biến món ăn 

Bước 01: Sơ chế thịt

Thịt rửa sạch, để thật ráo nước. Thái thịt thành miếng vừa xay, ướp cùng 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa cà phê đường và ½ thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp, cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng để thịt thấm gia vị và hơi se cứng lại.

Với cách làm giò lụa gân này, khi xay hay giã thịt sẽ dễ nhuyễn và cho ra thành phẩm ngon nhất. Nếu dùng máy xay thì bạn chỉ nên xay 1 – 2 phút, cho thịt nghỉ một chốc rồi lại xay tiếp. Trong quá trình xay hay giã, bạn cho thêm phần bột vào. Và để tránh việc thịt nóng lên làm hỏng cấu trúc protein của thịt thì thi thoảng bạn cho 1 viên đá nhỏ vào để xay cùng. Xay đến khi phần thịt nhuyễn, không còn gợn là hoàn thành.

Bước 2: Chế biến phần gân và tai

Phần gân heo tạo độ giòn cho giò lụa gân, bạn mang đi sửa sạch với chút nước muối loãng. Bắc nồi lên, cho gân và tai heo (nếu thích) vào nồi để luộc cùng. Có thể thêm chút dừng đập dập, chút hạt nêm vào nồi nước luộc để tăng độ thơm cho gân. Khi gân đã chín, vớt ra cho vào chậu nước lạnh, để nguội và cắt thành những sợi nhỏ. Theo cách làm giò lụa gân này sẽ giúp cho gân và tai heo có độ giòn nhất định.

Phần nấm hương mang đi ngâm nước ấm, bỏ chân và thái thành sợi nhỏ giống như gân và tai heo.

Sau khi các nguyên liệu này đã xong, bạn trộn phần giò sống và nấm hương, tỏi, hành tím, tai heo, gân heo vào với nhau. Trộn đều để phần giò được ngon nhất.

Bước 03: Tiến hành gói và chiên chả

Tiếp theo, trong bước 03 cách làm giò lụa gân bạn sẽ tiến hành gói giò và chiên giò để hoàn thành món ăn. Phần lá chuối tươi, lá non sẽ không bị rách, nếu bạn vẫn muốn lá dễ gói hơn bạn nên trần qua nước sôi, sau đó lau thật khô phần nước còn đọng trên lá.

Sắp lá chuối ra, trải lớp màng mọc thực phẩm, tiếp đến cho phần giò sống đã trộn đều vào và tiến hành gói theo hình dạng mà bạn yêu thích. Nếu bạn chuẩn bị sẵn dụng cụ gói giò hình trụ có thể sử dụng chúng. Trước khi gói lớp lá chuối bên ngoài, bạn sẽ chọc một vài lỗ trên màng bọc thực phẩm gói giò để dễ thoát hơi nước tránh làm nhão giò.

Với nguyên liệu của cách làm giò lụa gân trên đây, bạn hấp luộc chả khoảng 1h30 – 2h là giò đạt độ chín chuẩn. Tuỳ thuộc vào kích thước khuôn giò mà bạn tạo nữa. Khi giò đã chín, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc mang đi chiên để sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1- 2 tuần.

Hướng dẫn từ inox Quang Huy bạn đã tự tin để hoàn thiện món ăn yêu thích này chưa? Ghé website https://inoxquanghuy.vn  của Quang Huy để cập nhật thêm các thông tin nhà bếp hữu ích hay sắm cho mình những dụng cụ nấu ăn cần thiết bạn nhé.

Tham khảo ngay một số mẫu máy xay giò chả để thực hiện món giò lụa gân nhanh và dễ dàng hơn:
 

0 đánh giá cho Mách bạn cách làm giò lụa gân chuẩn ngon đúng vị

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Mách bạn cách làm giò lụa gân chuẩn ngon đúng vị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)