Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Giò Dăm Bông: Ngon, Thơm, Dai tại nhà

Giò dăm bông là món ăn “kinh điển” thường xuyên xuất hiện trong những mâm cơm ngày tết. Thực phẩm này có hương vị rất độc đáo, dai giòn lại mềm thơm. Để biết cách làm món ăn này hãy cùng theo chân chúng tôi ngay sau đấy nhé.

1. Giò dăm bông – Món ăn phải có trong mỗi dịp đặc biệt

Chắc hẳn ít người biết rằng thực phẩm này có xuất xứ từ châu Âu. Sau khi du nhập vào nước ta thì được cải biên sao cho phù hợp với khẩu vị người dân.

Vậy tại sao giữa một “thiên đường đồ ăn” mà giò dăm bông vẫn thu hút đến thế. Nguyên nhân là bởi 3 yếu tố sau đây:

Giò dăm bông ngon

1.1 Màu sắc thu hút

Món ăn này ban đầu có hình tròn, được bọc trong lá chuối tươi xanh. Giò sau khi được cắt lộ ra màu hồng nhạt bắt mắt. Xen lẫn là một chút thịt và da, trông rất độc đáo và khác lạ.  Bên cạnh đó còn được điểm thêm ít hạt tiêu đen tạo điểm nhấn về hình thức cũng như hương vị.

Khi ăn thực khách thường bổ dọc đòn thịt nguội, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Trãi toàn bộ ra đĩa một cách đều tâm tấm, kết hợp với chén muối tiêu chanh ở giữa, ai ai nhìn thấy cũng phải nuốt nước miếng.

1.2 Hương vị dai, giòn, thơm

Mang theo một mùi thơm đặc trưng của thịt, chỉ cần ngửi sơ qua thôi là có thể đoán được đó là giò dăm bông. Hương thơm này là sự hòa trộn của hành tỏi, xen lẫn với hương cay nồng của hạt tiêu rang chín.

giò dăm bông hấp dẫn

Thông thường ăn quá nhiều thịt thực khách sẽ dễ bị ngấy, nhưng đối giò nguội thì không như thế. Vị ngọt tự nhiên của món ăn tiết ra lắp đầy khoang miệng mà không cần dùng bất kỳ gia vị nào. 

1.3 Đảm bảo dưỡng chất, khỏe mạnh

Vì chủ yếu nguyên liệu được làm từ thịt heo nạc và một ít da, không chất béo nên giò chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Cung cấp nhiều protein và chất đạm cho mỗi khẩu phần ăn. Chính vì thế, đây là món ăn rất hợp lý giúp bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình khi cần thiết. 

2. Cách làm giò dăm bông ngon giòn,đơn giản, hấp dẫn tại nhà

Nếu như trước kia phải chạy ra chợ mới mua được thịt dăm bông về ăn thì giờ đây hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản, khi tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh mà còn hợp khẩu vị gia đình hơn.

làm giò dăm bông tại nhà

Dưới đây là tất tần tật những bí quyết làm thịt dăm bông truyền thống được truyền lại từ “đầu bếp” nổi tiếng:

2.1 Nguyên liệu cần có:

  • Thịt thăn heo: 500gr
  • Da heo: 500gr
  • Giò sống: 500gr
  • Tiêu đen nguyên hạt: 20gr
  • Bột năng: 50gr
  • Hành lá, củ tỏi, hành tím
  • Mắm, đường, mì chính
  • Khuôn ép giò, xửng hấp,.

nguyên liệu làm giò dăm bông

Mẹo chọn thịt ngon:

– Đối với thăn heo:  Thịt sẽ có màu hồng sáng, chạm vào có độ đàn hồi nhẹ mà không bị nhũn. Và đặc biệt để món ăn ngon thì không nên chọn thịt quá nạc. 

Đối với da heo: Nên chọn da heo ngay phần thịt thăn, thịt nạc vai vì da vùng này khá dày. Khi dùng làm món ăn sẽ có độ dai giòn sật sật ăn rất đã miệng. Tuyệt đối không lấy da ở bụng vì phần này khá mỏng, bên cạnh đó da còn không căng mướt. 

2.2 Các bước thực hiện

Chỉ với 5 bước đơn giản sau đây là bạn có thể cho ra ngay một đĩa giò dăm bông thơm nức mũi, ai ăn cũng ghiền.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, đem phần thịt thăn đi rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi. Sau đó thái mỏng thành khúc vuông cạnh dài 2cm.
  • Tiếp theo dem da heo đi làm sạch bằng cách chà muối hoặc chà chanh. Lặp lại thao tác này 2 – 3 lần để miếng da không bị nhớt.
  • Cuối cùng băm nhỏ hành tỏi sau đó để sang một chén riêng để phục vụ quá trình tẩm ướp thức ăn.

Bước 2: Luộc phần da heo

  • Bắt lên bếp một nồi nước sôi sau đó thả vào nồi 4 củ hành tím dập. Đợi khoảng 3 phút cho nhiệt độ nước đạt trên 80 độ C thì thả bì lợn vào luộc chín (Chỉ luộc trong 20”).
  • Sau khi hết thời gian, nhanh tay vớt bì ra, thả vào thau nước đá để thành phẩm được giòn, ngon hơn. 

Sơ chế da heo

Bước 3:  Trộn giò sống

  • Cho toàn bộ da heo đã cắt vào một cái nồi trộn chung với phần thịt thăn heo đã cắt. 
  • Hòa tan 50gr bột năng với ½ chén nước, tiếp tục cho 500gr giò sống, 2 thìa mắm, một ít muối, mì chính và tiêu nguyên hạt

Bước 4: Ép dăm bông và hấp

  • Làm sạch khuôn đã chuẩn bị, có thể dùng khuôn 1kg hay 500gr tùy ý thích mỗi người.
  •  Lắp khuôn vào, lót bên trong là một lớp lá chuối để tạo vị ngon và mùi thơm. 
  • Cho hỗn hợp trên vào khuôn, nén chặt, lót lên trên 1 lớp là chuối nữa, cuối cùng là đậy nắp khuôn lại.  

Ép giò dăm bông

  • Cho xửng hấp lên bếp, bên dưới cho khoảng 1,5 lít nước đến khi nước bắt đầu sôi thì cho dăm bông đã ép vào hấp. 
  • Đối với khuôn 500gr thì chỉ cần hấp trong vòng 40” là giò dăm bông chín đều.
  •  Còn khuôn 1kg thì cần khoảng 1 giờ đồng hồ để chín.
  • Sau đó vớt ra để nguội và bỏ vào tủ lạnh từ 5-6 tiếng.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi bỏ tủ lạnh từ 5-6 tiếng thì lấy khuôn ra, dùng tay vặn của khuôn để đẩy dăm bông ra ngoài. Và thế là món ngon đã hoàn thành xong.

2.3 Thành phẩm

Cuối cùng, cắt dăm bông thành từng lát mỏng vừa ăn, sắp xếp lên đĩa sao cho đẹp mắt. Làm thêm một chén nước chấm để điều chỉnh vị thì ngon còn gì bằng.

 Dăm bông ăn vào sẽ thấy được độ dẻo, dai giòn sần sật của vị da heo. Ăn món này cùng với củ kiệu hoặc cải chua thì phải nói là “ngon quên lối về”.

giò dăm bông thành phẩm

☛☛☛ ĐỌC TIẾP: Máy xay giò

3. Lưu ý làm giò dăm bông thơm, dai, ngon, không hôi

Tuy làm đơn giản nhưng bạn cũng phải lưu ý một vài điều sau để dăm bông làm ra không bị hôi, tạo được độ giòn dai ngon miệng.

3.1 Vệ sinh kỹ thịt

Thịt mua về thì phải đảm bảo được rửa và khử sạch mùi. Lúc mua thì hạn chế lựa những miếng thịt cũ, có mùi hôi vì như thế dăm bông làm ra sẽ rất tệ.

Khử mùi thịt

3.2 Mẹo luộc da mềm

Để tiết kiệm thời gian cho các khâu chế biến thì luộc da cũng cần có bí kíp riêng. Bạn nên cho thêm vào 1 ít dấm ăn, hoặc khi luộc bạn cho thêm vào ít muối và ít mì chính. Điều này sẽ giúp da nhanh mềm, hơn thế nữa da sẽ được ngấm vị sẵn sẽ rất ngon.

3.3 Dùng lá chuối gói giò sạch sẽ, đảm bảo

Để tránh cho phần hỗn hợp thịt và giò bị dính vào thành khuôn thì nên lót 1 lớp lá chuối bên trong. Ngoài ra, lá chuối sẽ giúp ta bọc phần giò dăm bông lại, giúp giữ vệ sinh tránh tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài khi chưa sử dụng.

gói giò dăm bông bằng lá chuối

Hy vọng công thức làm giò dăm bông siêu ngon trên đây có thể giúp bạn có thể tự làm món này cho gia đình ngay tại nhà. 

0 đánh giá cho Cách Làm Giò Dăm Bông: Ngon, Thơm, Dai tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Giò Dăm Bông: Ngon, Thơm, Dai tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)