Skip to main content
Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Bí quyết nấu nước dùng trong veo không bị đục

Nước dùng thường được ninh từ xương của nhiều loại thịt khác nhau. Nước dùng ngon, vị ngọt sẽ giúp món ăn trở nên bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên khi ninh chúng ta thường thấy nước dùng bị đục, điều này làm chúng ta cảm thấy thật khó chịu và cảm giác ngon miệng cũng không còn. Vậy làm thế nào để chúng ta có nồi nước dùng trong và ngon. Hãy xem ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cách chữa nước dùng bị đục. 

1. Nguyên nhân nước dùng bị đục

Nước dùng bị đục có thể xảy ra do mắc một số lỗi sau: 

  • Không hớt bọt khi ninh xương

Khi ninh xương chúng ta thường thấy có bọt trắng đục nổi lềnh bềnh trên mặt nước dùng. Nhưng đây là hiện tượng thường thấy khi chúng ta ninh xương, lớp bọt này chính là protein, chất bẩn và máu dư trong xương tích tụ lại. Chính vì vậy, khi nấu nước dùng bạn nên chú ý hớt hết phần bọt nổi này đi để vừa đảm bảo an toàn cho thực phẩm, vừa giúp nước dùng được trong hơn.

  • Ninh xương với lửa lớn

Khi ninh xương chúng ta thường để lửa to để làm cho nồi nước ninh được sôi nhanh hơn. Thế nhưng việc làm này sẽ khiến cho nước dùng bị vẩn đục nhiều hơn, chưa kể là các phần thịt ở xương cũng sẽ bị khô mà nước ngọt bên trong cũng không tiết ra quá nhiều. Do vậy, khi ninh xương bạn nên chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ khi hầm xương.

  • Ninh xương quá lâu

Việc ninh xương trong thời gian dài sẽ làm cho xương bị rã ra, nước dùng bị đục và không còn ngon nữa. Do vậy, khi ninh xương bạn nên ninh trong khoảng thời gian nhất định để làm cho nước dùng trong và ngọt hơn.

  • Cho nhiều mì chính

Sử dụng quá nhiều mì chính trong khi nấu nước dùng không chỉ làm mất đi vị ngọt của xương mà còn khiến cho nước dùng bị vẩn đục, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, khi ninh bạn không nên lạm dụng vào mì chính quá nhiều.

2. Cách xử lý nước dùng bị đục

Để tránh việc nước dùng bị đục trong khi ninh thì các bạn có thể áp dụng những cách sau để nước dùng được trong hơn nhé: 

  • Sử dụng lòng trắng trứng

Lấy lòng trắng trứng, đánh tan rồi cho vào nồi nước dùng sau đó khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra. Như vậy nước dùng sẽ trong hơn.

Khi nấu nước dùng bò, bạn nên cho vào nồi một ít củ hành tím đã chín (không để cháy) vào trong nồi. Lớp vỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong hơn đồng thời có màu đẹp hơn.

  • Dùng khoai tây hoặc nấm hương

Ngoài cách dùng lòng trắng trứng ra thì bạn có thể áp dụng bằng cách cho vào nồi nước dùng một vài lát khoai tây hoặc nấm hương. Say khi thả vào bạn hãy đun sôi nồi nước ninh xương thêm khoảng 20 – 30 phút nữa để chắc chắn rằng đã loại bỏ được tình trạng nước dùng bị đục.

  • Dùng vải hoặc rây mắt nhỏ

Bạn cũng có thể sử dụng vải hoặc rây mắt nhỏ để lược nước dùng, loại bỏ các cặn bã có trong nước và sau đó đun sôi trở lại.

3. Mẹo nấu nước dùng ngon và trong

Tuyệt chiêu chọn xương ngon

Để nước dùng được trong, ngon ngọt thì bạn cần phải chọn được phần xương ngon. Để chọn được phần xương ngon thì khi nhìn vào bạn thấy thịt có màu hồng nhạt, nhấn vào có độ đàn hồi và không bị nhớt thì đây chính là phần xương ngon. Còn nếu bạn thấy thịt có màu đỏ đậm, nhớt và không có đàn hồi thì phần xương này là phần xương đã để lâu ngày, do đó bạn chớ dại mà mua phần xương này nhé.

Mẹo ninh xương ngon

Để có một nồi nước dùng ngon ngọt thì khi ninh xương bạn cho thêm một củ hành tím đã nướng, 1 thìa cafe muối vào nồi, sau đó cho phần nước thích hợp vào ngập xương và đun với lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa.

Đun với lửa nhỏ sẽ giúp cho nước ngọt trong xương từ từ tiết ra, từ đó nước dùng sẽ ngon ngọt, đậm đà hơn. Khi hầm bạn cũng nên hớt bỏ bọt ra để nước dùng được trong vắt hơn nhé.

Đặc biệt, muốn xương nhanh nhừ thì bạn nên cho quả đu đủ xanh vào hầm cùng. Đu đủ xanh sẽ giúp cho xương nhanh mềm, nước xương ngọt và hấp dẫn hơn.

Như vậy là bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đưa ra cách chữa nước dùng bị đục. Hy vọng với cách chữa này bạn sẽ áp dụng thành công để có thể một nồi nước dùng ngon ngọt và hấp dẫn nhé.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !