Skip to main content
Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn A-Z cách làm bánh mướt bằng bột gạo đơn giản ngay tại nhà

Bánh mướt là loại bánh thoạt nhìn trông rất giống với bánh cuốn của miền Bắc và bánh ướt của miền Nam. Đây là loại bánh nổi tiếng ở xứ Nghệ và được làm từ bột gạo. Nếu như bạn chưa có cơ hội đến Nghệ An để thưởng thức món bánh mướt thì bạn cũng có thể thực hiện món bánh này ngay tại nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mướt bằng bột gạo đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cách làm bánh mướt bằng bột gạo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo 200g

  • Bột năng 100g

  • Hành lá 100g

  • Hành tăm 100g

  • Củ sắn 

  • Tôm đất 100g

  • Mộc nhĩ 2 tai

  • Thịt nạc 200g

  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường,…

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho 200g bột gạo và 100g bột năng vào một chiếc tô lớn, thêm một muỗng cafe muối và 600ml nước vào và khuấy đều cho bột được hòa tan với nước, sau đó để bột nghỉ trong khoảng ít nhất 1 giờ để cho bột lắng xuống. Đừng quên chắt bỏ đi phần bột nổi ở trên hỗn hợp nước nhé.

Sau khi đã chắt bỏ phần bột nổi ở trên thì bạn cũng đừng quên đong lại lượng nước tương đương vào phần vừa chắt bỏ đi nhé. 

Hành lá, hành tăm cắt bỏ rễ rồi rửa sạch với nước, sau đó băm nhuyễn.

Tôm đất rửa sạch rồi để ráo nước

Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở ra, sau đó rửa sạch với nước rồi băm nhỏ

  • Bước 2: Làm nhân bánh

Các topping ăn kèm với bánh sẽ bao gồm hành tăm, mộc nhĩ, tôm đất. Bạn cho mộc nhĩ, hành tăm, tôm đất đã được sơ chế vào một bát tô rồi cho thêm một thìa bột nêm vào, trộn đều rồi để trong khoảng 15 phút.

Sau đó, cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, đun nóng dầu và cho hành tăm vào phi thơm. Đổ toàn bộ phần nhân bánh đã trộn vào chảo, đun cho đến khi tất cả phần nhân bánh này được săn lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Cách tráng bánh

Có 2 cách để bạn có thể tráng bánh mướt: Một là dùng chảo chống dính, hai là nồi làm bánh tráng

  • Cách 1: Cách tráng bánh bằng chảo chống dính

Bắc chảo chống dính lên bếp và đun nóng chảo, nên dùng chảo có kích thước vừa và nhỏ, không sâu lòng. Sau khi chảo được đun nóng thì bạn múc 1 thìa bánh mướt đã pha sẵn vào chảo. Nhanh tay nghiêng chảo để bột bánh tráng đều khắp chảo để bánh có được hình dạng cố định.

Đậy nắp vung chảo lại, đun ở lửa nhỏ đợi cho bột bánh chín đều. Khi bột bánh chuyển sang màu trong thì dùng lạt lấy bánh mướt ra ngoài. Hoặc bạn cũng có thể úp ngược chảo lại để bánh rơi vào mâm hoặc đĩa đã chuẩn bị.

Sau khi bánh được lấy ra khỏi chảo thì bạn cho nhân bánh vào và cuộn bánh lại.
  • Cách 2: Tráng bánh bằng nồi hấp

Tráng bánh bằng nồi hấp là phương pháp cực kỳ đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng được. Với nồi tráng bánh này bạn chỉ cần đổ nước sạch vào trong khoang chứa nước và tiến hành bắc lên bếp để đun. Khi nước sôi thì bạn dùng gáo múc 1 lượng bột bánh vừa đủ để đổ lên trên bề mặt tấm vải tráng bánh mướt. Tráng đều bột bánh ra mặt vải để tạo thành một lớp thật mỏng, sau đó đậy nắp vung lại khoảng tầm 20 giây.

Khi bột bánh chuyển sang màu trắng hơi trong, bề mặt bánh mềm, mịn, không có nước bột gạo đọng lại thì bánh đã chín. Khi bánh chín thì bạn dùng đũa nhẹ nhàng gạt lấy mép bánh để đưa bánh ra. Sau đó, bạn nhanh tay cho nhân bánh vào và cuộn lại.

Nếu bạn không muốn ăn nhân thì sau khi nhấc bánh ra bạn chỉ cần cuộn chúng lại và thưởng thức.

Lưu ý: Trong quá trình tráng bánh mướt, bạn lên để lửa ở mức vừa phải, nước trong nồi phải luôn sôi, hơi nước luôn phải được bốc lên đều đặn, nhưng không được quá nhiều. Đổ bánh đều tay, thao tác khéo léo và dứt khoát để bánh không bị rách nhé.  

  • Bước 4: Làm nước chấm bánh mướt

Nguyên liệu làm làm nước chấm: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc, tỏi, ớt băm nhỏ.

Cách pha: Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường và 5 thìa nước lọc.

– Sau khi đã lấy đúng tỷ lệ thì các bạn khuấy tan hỗn hợp và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị ăn, sau đó cho thêm tỏi ớt băm nhỏ vào và bắt đầu mang ra thưởng thức bánh mướt
  • Bước 5: Thành phẩm

Cho bánh mướt ra đĩa, rắc thêm một chút hành tăm và bắt đầu thưởng thức thôi. Bạn có thể ăn bánh mướt kèm với giá đỗ sống hoặc là rau sống.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm bánh mướt đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công cách làm bánh mướt mà chúng tôi đưa ra.

Nếu như bạn có ý định kinh doanh bánh mướt thì chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư bộ nồi tráng bánh mướt chuyên nghiệp, để chúng có thể hỗ trợ bạn trong việc kinh doanh bánh mướt. Với nồi tráng bánh mướt này bạn sẽ có thể làm bánh một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, nồi bánh tráng mướt này được làm hoàn toàn bằng chất liệu inox 304 chống han gỉ, có khả năng chống oxy hóa cao nên cực kỳ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Ngoài ra, nồi sử dụng nguồn điện gia đình 220V/Hz nên rất tiện dụng và dễ dàng được lắp đặt. Hơn thế nữa, nồi còn có hệ thống điều khiển điện có chiết áp chỉnh nhiệt độ, có đèn báo giúp cho người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn.

Đặc biệt, nồi còn có ống tiếp nước bên ngoài nên sẽ giúp bạn không bị gián đoạn trong quá trình tráng bánh. Do đó, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các quán bánh mướt, bánh cuốn vì nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, an toàn cho người sử dụng mà nó còn giúp đảm bảo được chất lượng bánh dai ngon như mong muốn.

Nếu như bạn có nhu cầu mua nồi tráng bánh mướt thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0379 377 888 hoặc truy cập vào website inoxquanghuy.vn để đặt hàng nhé!

>>> Bạn có thể tham khảo nồi tráng bánh cuốn để thực hiện món ăn dễ dàng và nhanh chóng hơn!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !