Skip to main content
Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon ngọt hấp dẫn bạn đã biết chưa?

Nến như bạn ngán vịt nướng, vịt quay, vịt luộc thì cháo vịt là lựa chọn sáng suốt bởi vừa ngon ngọt vừa giàu dinh dưỡng. Chia sẻ về cách nấu cháo vịt miền Trung sau đây sẽ là gợi ý dành cho bạn để bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn tuyệt vời hơn nhé!

Cháo vịt miền Trung có gì đặc biệt?

Thức tế cháo vịt là món ăn khá dân dã và quen thuộc đối với mỗi vùng miền trên cả nước. Tuy nhiên hương vị cháo vịt ở miền Trung khác với miền Bắc và miền Nam. Mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng và hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị từng vùng miền.

Tuy nhiên hương vị cháo vịt miền Trung được đánh giá là ngon ngọt và hấp dẫn hơn cả. Nổi bật là thịt vịt vừa ngọt vừa mềm nhưng lại dai dai, bởi chủ yếu được chế biến từ vịt cỏ chăn nuôi tại những vùng đồng ruộng rộng lớn.  Thêm nữa phần gia vị có thêm vị ớt cay nồng, nước mắm thơm ngon hòa quyện với mùi nồng nồng của rau ngò tàu tạo nên hương vị thật hấp dẫn.

Ngoài ra cháo vịt là món ăn giàu dinh dưỡng chứa nhiều  protein. Những người ốm, suy nhược cơ thể ra mồ hôi trộm, lươi ăn uống, đại tiện táo, họng khô rát…thì ăn một bát cháo vịt sẽ rất tốt và cơ thể, tinh thần sảng khoái hơn.

Cách nấu cháo vịt miền Trung thơm ngon, đậm đà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Vịt cỏ: 01 con (nên chọn con vịt giống đực không non quá cũng không già quá để vịt được ngọt và mềm không quá dai)

Rượu trắng: 1 ly vừa

Gừng: 01 củ vừa; sả 2 nhánh

Hành củ: 03 củ

Hành tăm (củ nén): 01 nắm vừa

Gạo nếp, gạo tẻ: ½ bát ăn cơm (Gạo nếp sẽ làm cho cháo được sánh hơn, nếu bạn không có cũng không sao có thể sử dụng mỗi gạo tẻ).

Đậu xanh: 200 gram

Rau thơm: hành lá, xoài xanh, rau húng, ngò tàu, chuối chát.

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, ớt.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt có mùi hôi khá đặc trưng nên nếu bạn không làm sạch đúng cách sẽ rất khó ăn và cháo không ngon. Do đó bạn lấy ít gừng giã nát cùng với rượu trắng chà xát vịt cho đỡ mùi tanh sau đó rửa thật sạch và cho vào nồi.

Chuối chát cắt thành lát mỏng, ngâm với nước lạnh cho thêm ít muối và chanh vào. 

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm vào nước cho nở ra. Gạo vo sạch và bỏ vào rổ cho ráo. 

Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch để ráo vào rổ.

Bước 2: Công đoạn luộc vịt

Cho một nồi nước lên bếp, cho thêm ít gừng và sả vào để nồi nước thêm phần thơm hơn, sau đó đun sôi. Khi nước sôi cho vịt vào để luộc. Bạn luộc vịt trong thời gian khoảng 20 phút.

Bước 3: Nấu cháo vịt

Sau khi vịt đã luộc được 20 phút bạn cho thêm gạo vào nấu cùng. Khoảng 10 -15 phút sau bạn cho tiếp đậu xanh vào nấu cùng.  Khi thấy vịt đã chín thì với vt ra rổ trước để ráo, tránh để vịt nấu quá lâu sẽ nhừ và không ngon. Tiếp tục nấu gạo và đậu xanh cho nhuyễn. 

Dùng một chảo khác cho dầu ăn cùng hành tăm, hành tím phi thơm lên rồi bỏ vào nồi cháo vịt.

Nêm nếm gia vị vừa ăn và cháo nhừ rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức cháo vịt

Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn cho ra đĩa hoặc cũng có thể lóc thịt vịt ra cho vào đĩa nếu bạn không muốn gặm cả miếng vừa có xương (tùy theo sở thích của từng người).  Các loại rau thơm ăn kèm, chuối xanh, xoài trưng bày lên đĩa. 

Làm thêm chén nước mắm có gừng, tỏi, ớt để chấm thịt đúng chuẩn ngon hết sẩy luôn. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn mang lại cho gia đình bữa ăn ấm cúng, thơm ngon nhé. Những kinh nghiệm bếp núc hay, các công thức nấu ăn sáng tạo, tư vấn về dụng cụ làm bếp nhiệt tình luôn sẵn có tại  website của inox Quang Huy. Thông tin chi tiết tại  inoxquanghuy.vn hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !