Skip to main content
Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Chỉ bạn cách nấu hủ tíu mực ngon hơn ngoài hàng cả nhà đều mê

Cách nấu hủ tíu mực siêu ngon, bất bại dưới đây sẽ là bí kíp để gia tăng hương vị hạnh phúc của gia đình bạn. Hay thử đổi món cơm thường ngày bằng một món ăn ngon, biết đâu cả nhà lại thích mê.

Thử sức ngay với món hủ tiếu mực đúng chuẩn miền Tây

Nguồn gốc của món hủ tíu mực

Hủ tiếu là một món ăn dân dã đến từ miền Tây mà có nhiều người còn chưa biết tới. Hủ tiếu được biết đến và giới thiệu tới người dân trên cả nước, với mỗi vùng miền lại có những phiên bản khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng nơi. Tuy vậy, hủ tiếu mực vẫn là một lựa chọn mà rất hnhiều người khi biết tới món ăn này muốn thường thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để tạo nên một món hủ tiếu ngon, là sự kết hợp hài hoà của rất nhiều yếu tố. Cách nấu hỉu tíu mực thơm ngon chuẩn vị nhất sẽ cần đến một phần nguyên liệu tươi ngon, đúng đủ để giúp món ăn đạt độ hoàn chỉnh nhất. Với phần chuẩn bị nguyên liệu này bạn có thể nấu khẩu phần cho nhiều người ăn.

Phần nguyên liệu sẽ bao gồm:

  • Phần thịt

  • 1kg xương heo

  • 1kg mực tươi ngon

  • 20g khô mực

  • 20g tôm khô

  • 300g thịt nạc heo xay

  • Phần gia vị:

  • 200g tỏi

  • 200g hành tím

  • 5 trái ớt sừng

  • 300g mùi tàu

  • 100g củ cải trắng

  • 300g lá hẹ

  • Muối, đường phèn, đường cát, hạt nêm, nước mắm

  • Hủ tiếu sợi

Cách thực hiện

Cùng thực hiện cách nấu hủ tíu mực thơm ngon đúng vị. 

Sơ chế nguyên liệu

Công đoạn đầu tiên và quan trọng chính là việc sơ chế nguyên liệu sau cho giữ được độ tươi ngon, đảm bảo sạch sẽ. Các nguyên liệu khác nhau sẽ cần sơ chế để riêng. Khi tất cả sẵn sàng mới bắt đầu chế biến.

Ớt sừng sẽ bỏ hạt, cắt lát mỏng vừa ăn

Hẹ rửa sạch cắt khúc dài,  mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.

Hành lá rửa sạch sẽ cắt nhuyễn ra. 

Mức làm sạch, dùng dao khứa những đường ngang + dọc để tạo hình trên thân mực trông cho bắt mắt hơn. Mực mang đi luộc vừa chín tới trong nước lạnh thêm chút muối, rồi ngâm vào tô nước lạnh tầm 15p.

Tỏi băm nhuyễn, hành tím bạn mang đi thái lát mỏng. Xong đem phi vàng tỏi cho thật thơm, thật giòn. 

Sơ chế nguyên liệu để cho món ăn tròn vị

Nấu nước lèo thơm ngon

Theo cách nấu hủ tíu mực, món nước lèo cần có độ ngọt tự nhiên, vừa phải không gắt. Màu nước trong vắt, có mùi thơm đặc trưng. Bạn sẽ rửa sạch phần xương heo đã chuẩn bị, ninh để lấy nước dùng. Ninh xương trong vòng 30p – 1 tiếng, khi nước sôi thì vớt phần bọt để nước đạt được độ trong như mong muốn. 

Sau đó cho tôm khô đã rửa sạch, mực khô đã nướng qua cùng củ cải trắng vào. Nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, đường cát, đườn phèn vừa ăn. Tiếp tục ning trong vòng 30 phút nữa, nhớ vớt bọt để giữ độ trong của nước. 

Phần khô mực, tôm khô sẽ cho phần nước có hương vị đặc trưng. Củ cải trắng tạo độ ngọt tự nhiên, cuốn hút.

Chế biến phần thịt xay

Phần thịt nạc heo xay để tạo thêm hương vị, cho phần topping của món ăn thêm phong phú. Bạn sẽ dùng chảo chống dính, phi thơm hành rồi đổ phần thịt vào đảo đềo. Xào chín phần thịt heo, nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo cho đến khi thịt chín. Nên đảo đều tay, dùng muỗng để tán thịt ra không cho thịt dính vào nhau.

Trình bày món hủ tíu mực 

Cách làm hủ tíu mực đã gần xong, chỉ cần trình bày bắt mắt để thưởng thức nữa thôi. 

Bạn sẽ lấy phần hủ tiếu vừa ăn, trụng qua nước sôi để hủ tiếu chín và trộn đều cùng với phần tỏi đã phi vàng ban đầu. Xếp giá vào cuối bát, thêm phần hủ tiếu đã trụng nước sôi, tiếp theo xếp mực cắt miếng, thìa thịt băm xào chín, hành lá, mùi tàu, tỏi phi lên. Múc lấy vài muỗng nước dùng rưới lên thật đều. Để nước thấm tới từng sợi hủ tiếu, từng cọng giá và tiến hành thưởng thức thôi.

Cách chọn và sơ chế mực

Để món ăn được thơm ngon đúng điệu thì khâu chọn thực phẩm, đặc biệt chọn mực tưoi rất quan trọng. Thực hiện đúng cách nấu hủ tíu mực thơm ngon, tiến hành chọn mực có màu sắc đậm, bề mặt của mực sáng bóng thật tự nhiên. Khi sờ vào con mực vẫn còn tươi và có độ đàn hồi tốt. Mắt mực sáng bóng còn nhìn thất được phần ngươi mực.

Mực khi mua ở chợ về, sẽ tiến hành lọt bỏ màng bọc trong suốt mỏng bên ngoài thân. Phần râu mực sẽ tách ra khỏi thân. Loại bỏ đi phần chỉ đen nằm trong ruột, tiến hành cắt bỏ túi mực và mắt mực đi, tiếp tục vệ sinh cho sạch sẽ. Nếu bạn sợ tanh có thể rửa mực với một chút giấm.

Trình bày bắt mắt gia tăng thêm hương vị của món ăn

Bỏ túi cách nấu hủ tíu mực đơn giản trên đây sẽ giúp bạn có được những bữa ăn mới lạ, bổ dưỡng. Còn nhiều bí kíp nấu ăn ngon, dụng cụ nhà bếp tiện ích có tại website inoxquanghuy.vn của Quang Huy. Ghé xem để lựa chọn, cho phong thú thêm không gian bếp nhà bạn nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !