logo quanghuy
Uy tin - Tao niền tin
/uploaded/banner/5.jpg

Công thức pha nước chấm bánh cuốn chua cay theo từng vùng miền

Chìa khóa để tạo ra một món bánh cuốn ngon miệng chính là bát nước chấm “thần thánh”. Tuy nhiên, mỗi vùng miền ở Việt Nam lại có một cách pha nước chấm khác nhau, loại nào cũng thơm ngon khiến bạn không biết nên học theo kiểu gì. Bài viết này sẽ giúp bạn có công thức pha nước chấm bánh cuốn của mỗi miền và hãy chọn cho mình loại phù hợp nhé.
  1. Công thức pha nước chấm bánh cuốn của miền Bắc & Nam

Về nguyên liệu thì nước chấm bánh cuốn miền Bắc và miền Nam là như nhau. Tuy nhiên, ở miền Nam nước chấm có vị ngọt đậm hơn một chút so với miền Bắc. Dưới đây là nguyên liệu cho công thức pha nước chấm bánh cuốn cho 4 người ăn và bạn có thể thay đổi số lượng tùy theo khẩu phần ăn:

  • 4 muỗng canh nước mắm

  • 1 muỗng canh giấm ăn

  • 2 muỗng canh đường

  • 3 muỗng canh nước lọc

  • 1 quả chanh

  • 2 quả ớt

  • 1 củ tỏi

nguyen-lieu-lam-nuoc-cham
Chọn nguyên liệu pha nước chấm bánh cuốn tươi ngon

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị, chúng ta cùng bắt tay pha nước chấm bánh cuốn ngon theo các bước sau đây: 

Bước 1:  Rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó cắt đôi và loại bỏ hạt bên trong. Tiếp theo, thái ớt thành những lát mỏng và băm nhuyễn ớt.

Bước 2: Bóc vỏ tỏi, sau đó đập dập và băm nhuyễn. Cách pha nước chấm bánh cuốn thơm ngon chính là tỏi được băm nhuyễn khi thả vào nước mắm sẽ nổi lên trên.

Bước 3:  Chanh tới cắt đôi ra, sau đó vắt lấy nước và loại bỏ hạt ra ngoài.

Bước 4:  Thực hiện pha nước chấm. Cho  4  muỗng nước mắm, 1 thìa nước giấm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường  và  khuấy đều. Để đảm bảo đường được hoà tan trong hỗn hợp nước mắm, tiếp theo bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào. Nước mắm khi hoàn thành sẽ có màu đỏ cam cùng tỏi ớt nổi trên mặt chén nước mắm vô cùng bắt mắt, vậy là đã có cho mình chén nước mắm thơm ngon chấm bánh cuốn rồi đấy.

nuoc-mam-chanh-toi-ot

Bát nước chấm bánh cuốn hấp dẫn thơm ngon đậm đà hương vị.

  1. Công thức pha nước mắm chấm bánh cuốn Cao Bằng 

Bánh cuốn Cao Bằng là một món ăn đặc sản mà nhiều người biết đến, nhưng nước dùng chấm bánh cuốn Cao Bằng có điểm đặc biệt khác so với nơi khác đó là nguyên liệu tạo nên món nước mắm có sự hòa quyện của vị ngọt từ nước hầm xương, tạo nên hương vị nồng ấm và thanh ngọt đặc trưng riêng của Cao Bằng.

Các nguyên liệu để pha nước chấm: 

  • Nước hầm xương ( nước dùng)

  • Tỏi, ớt

  • Hành lá

  • Các gia vị khác ( hồ tiêu, bột ngọt,...)

nuoc-cham-banh-cuon-cao-bang       

Nước xương hầm độc đáo để chấm bánh cuốn Cao Bằng.

 

Cách pha nước chấm:

Để nước dùng được thơm ngon, bạn chọn xương ống hoặc xương sườn của heo  heo rửa sạch và xào tái, sau đó cho vào nồi hầm khoảng 30 phút cho đến 1 tiếng, sau khi hầm xong bạn gạn lấy phần nước canh xương dùng là nước chấm và pha thêm các gia vị, bỏ thêm  hành lá.

 Vậy là phần nước chấm sẽ mang mùi vị nồng ấm, thanh ngọt từ xương và có hương thơm từ hành lá.

  1. Cách pha nước chấm bánh cuốn Hải Phòng

Bánh cuốn Hải Phòng là một món ăn đặc trưng có tiếng của vùng đất cảng, một món ăn khiến ai đến cũng phải thưởng thức một lần để cảm nhận những hương vị nồng ấm mà ngon tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, để thưởng thức món bánh cuốn Hải Phòng trọn vị, bạn cần phải học thêm công thức pha nước chấm bánh cuốn Hải Phòng đặc trưng nữa đấy. 

Hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để chúng ta thực hiện nhé.

Nguyên liệu làm nước chấm cần có:

  •     Nước ninh xương

  •     Nước mắm

  •     Giấm ăn

  •     Tỏi, ớt

Cách pha nước chấm:

sơ chế xương
Sơ chế nguyên liệu và ninh xương để lấy nước dùng.

Để có nước dùng thơm ngon, bạn nên chọn xương ống hoặc sườn heo cho vào nồi ninh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Với cách làm này cũng giống cách pha nước chấm Cao Bằng. Bạn hãy theo dõi xem chúng có gì khác biệt nhé.

Sau khi hầm xong bạn gạn lấy phần nước trong thêm vào phần nước mắm chấm bánh cuốn.

 nuoc-cham-banh-cuon-hai-phong

Nước xương hầm hòa quyện cùng nước nước mắm mang tính độc đáo Hải Phòng.

Bước 2: Tiến hành pha nước chấm

Rửa sạch tỏi ớt và băm nhuyễn và để vào bát riêng. Cho nước hầm xương vào một cái tô lớn, sau đó cho từ từ một ít giấm ăn và nước mắm vào. Tùy vào khẩu vị của bạn để điều chỉnh số lượng sao cho vừa miệng. Cuối cùng thêm tỏi, ớt đã băm sẵn vào và khuấy đều lên một lần là xong.

Chỉ với công thức pha nước chấm bánh cuốn trên cùng các nguyên liệu sẵn có, bạn sẽ có bát nước chấm không những có đầy đủ hương vị mà còn thơm ngon và đảm bảo. Hãy lựa chọn cho mình theo các cách trên để có cảm nhận hương vị bánh cuốn của từng miền nhé! Để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon miệng và hấp dẫn, mời bạn ghé thăm website: https://inoxquanghuy.vn/

để hướng dẫn chi tiết nhé!

 
Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua