logo quanghuy
Uy tin - Tao niền tin
/uploaded/banner/5.jpg

Hướng dẫn cách chọn gạo làm bánh cuốn thơm dẻo

Bánh cuốn là món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực của nước ta. Món ăn quen thuộc như vậy, bạn có bao giờ thắc mắc bánh cuốn làm từ bột gì, cách chọn gạo để làm bánh cuốn, làm bánh cuốn có đơn giản không. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn và giải đáp các câu hỏi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Bột làm bánh cuốn là bột gì?

Để có món bánh cuốn thơm ngon, bước đầu tiên là pha bột làm bánh cuốn đây là một khâu vô cùng quan trọng. Làm khâu này tốt sẽ cho ra những chiếc bánh cuốn mềm, dẻo, thơm, ngon.

Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc rằng bánh cuốn có độ dai và dẻo như vậy nhưng không biết bánh cuốn làm từ bột gạo gì? Vậy theo bạn, bột bánh cuốn làm từ gạo nếp hay gạo tẻ. Câu trả lời chính là bột làm bánh cuốn là bột gạo tẻ. Gạo dùng để chọn làm bánh cuốn là loại gạo không quá cứng và không quá dẻo. hơn nữa nên chọn gạo cũ từ mùa vụ trước hay đã thu hoạch một thời gian, được bảo quản tốt, không bị ẩm mốc. Như vậy khi làm, bánh sẽ dễ nở và có độ dẻo, dai.

gao-te-lam-banh-cuon
Gạo tẻ làm bánh cuốn được nhiều người lựa chọn.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng loại gạo vừa mới thu hoạch vì gạo vẫn còn non, còn nhiều nhựa. Khi xay bột sẽ nhão  và không nở khi làm bánh cuốn.

2. Cách chọn các loại gạo làm bánh cuốn

Tìm hiểu về các nguyên liệu làm bánh cuốn, ở mỗi vùng miền lựa chọn từ các loại gạo khác nhau.  Dưới đây là một số loại gạo sau đây:

  • Gạo khang dân, Gạo bao thai

Đây là hai loại gạo hạt nhỏ có tính xốp nở, không quá dính, là loại cơm khi khi nấu. do vậy được các quán cơm rang lựa chọn và đây cũng là loại gạo thường dùng làm bún, phở.

  • Gạo tẻ 504

Đặc điểm của loại gạo này là xốp, nở, khô, không dính.  Đây là loại gạo được trồng nhiều nên giá thành cũng ổn định, nguồn cung cấp nhiều.

  • Gạo Hàm Châu

 Với đặc tính gạo khô, xốp nở được nhiều người lựa chọn để làm bánh cuốn, làm bún.

3. Cách làm bánh cuốn

Cách ngâm gạo làm bánh cuốn: gạo trước khi ngâm cần được vo sạch qua 2 lần nước và ngâm khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ. Sau đó bạn  gạn hết nước và xả thêm một lần nước rồi đem đi xay thành bột.

ngam-gao-truoc-khi-di-xay
Ngâm gạo trước khi đem đi xay

Cách xay gạo bột nước: Để làm bánh cuốn cần nghiền gạo thành bột thật nhuyễn, để xay được thật mị các bạn nên xay khoảng 2 lần.  Sau thi thành bột bạn lại tiếp tục ngâm khoảng 3 tiếng nữa. Khi bột lắng, ta lại tiếp tục chắt nước đi và thay nước mới, lặp lại công đoạn này 2 – 3 lần.

Pha bột bánh cuốn, bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột năng như vậy bột sẽ ngon và rẻ hơn.

Tiếp theo, là công đoạn tráng bánh, khi nồi nước đã sôi và múc lên một muôi bột lên bề mặt bằng vải của nồi hơi, xoa bột cho đều và để bánh chín cần khoảng 3 giây, khi bánh phồng lên.  Sau đó dùng thanh tre để vớt bánh lên mâm và cuốn nhân lại.

tráng bánh cuốn bằng nồi hơi
Tráng bánh cuốn bằng nồi hơi.

4. Cách làm nhân bánh cuốn

Chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn xay

  • Mộc nhĩ

  • Hàng củ

Thịt lợn xay đem xào và nêm nếm gia vị, xào cho đến khi thịt vàng ươm. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sau đó bạn băm nhỏ. Hành củ bóc vỏ, sau đó bạn thái nhỏ và phi hành lên. Sau đó bạn cho thịt đã xào, mộc nhĩ xào cùng hành nêm nếm gia vị, vậy là đã xong công đoạn làm nhân bánh.

 5. Nồi hấp bánh cuốn chuyên dụng

Trước đây, công việc nấu nước để hấp bánh cuốn rất tốn nhiều thời gian và tốn công sức. Việc sử dụng bếp củi và bếp than vừa tốn nhiều nhiên liệu và chưa đảm bảo được vấn đề an toàn và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính vì thế chúng tôi đã ra mắt bộ nồi hơi hấp bánh cuốn được nhiều người săn đón và tin dùng. Bởi chúng có đặc tính sau nổi bật sau:

  • Thành nồi điện bánh cuốn được thiết kế 2 lớp inox với lớp foam cách nhiệt ở giữa, đảm bảo nồi luôn được tối ưu, không gây bỏng khi chạm vào nồi.

  • Với nồi có nhiều kích nồi bánh cuốn 50cm, 40cm, 30cm,… bạn hoàn thoải mái lựa chọn và chọn vị trí đặt bánh cho không gian quán của mình không lo tốn diện tích.

  • Nắp nồi tráng bánh cuốn được thiết kế rất đặc biệt, đó là hình chóp khi đậy nắp nồi lại mà không lo bánh dính và đồng thời giúp tăng hơi nước làm bánh nóng nhanh.

  • Nhiệt độ nồi  điều chỉnh dễ dàng nhờ các núm xoay từ 30 – 110 độ C.

  • Nồi bánh cuốn được trang bị thêm hệ thống ống dẫn nước thông minh giúp kiểm soát lượng nước trong nồi, không lo bị cạn trong quá trình tráng bánh.

Với tất cả những ưu điểm trên, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình phù hợp.

Nồi tráng bánh cuốn điện 50cm Quang Huy
Nồi hấp bánh cuốn bằng điện

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về bột làm bánh cuốn làm từ bột gì, cách chọn gạo làm bánh cuốn, nồi tráng bánh,… Để tìm hiểu thêm thông tin bạn vui lòng truy cập website:  https://inoxquanghuy.vn/  hoặc gọi tới hotline 0379 377 888  để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua