Skip to main content
Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Nên mở quán ăn gì dễ thu hút khách sinh lời và tăng doanh thu cao

Khi ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm cạnh tranh để giành được thị phần khách hàng, thì có rất nhiều ông chủ khi mở quán ăn không biết nên mở quán ăn gì để vừa có thể thu hút được nhiều khách hàng, vừa giúp tăng doanh thu cho quán của mình. Do đó mà việc này đã khiến rất nhiều ông chủ đau đầu và không biết nên làm gì? Chính vì vậy, hãy đọc những gợi ý ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể trả lời cho câu hỏi nên mở quán ăn gì mang lợi nhuận cao nhé.

1. Những sai lầm khi chọn món ăn khiến bạn phải trả giá rất nhiều

Khi mở quán ăn, điều đầu tiên các bạn sẽ nghĩ đến đó chính là tiền, sau đó các bạn sẽ đi nghiên cứu thị trường để xem những món ăn nào đang hot, đang bắt trend trên thị trường để chọn ra mặt hàng kinh doanh phù hợp với mình. Tuy nhiên, đây sẽ là một sai lầm mà ai ai cũng mắc phải, đặc biệt là hầu hết các bạn trẻ.

1.1. Chọn món ăn chạy theo xu hướng

Trong đầu chúng ta luôn luôn có một suy nghĩ là "làm sao để mở một quán ăn sinh lời nhanh nhất". Do đó mà có rất nhiều người lựa chọn những món ăn chạy theo xu hướng là "Ai bán gì có lãi thì mình cũng bán". Thấy người ta bán cafe đá xay, phomai que, trà chanh, trà sữa, sinh tố,… có lời có lãi thì mình cũng bán.

Kiểu là thấy mặt hàng nào đang hot, đang rầm rộ, bán được thì bất chấp tất cả để đi theo kinh doanh. Cho nên đây là một trong những điều sẽ khiến người ta dễ mắc sai lầm nhất. Nếu đã ngon ăn như vậy thì chắc chắn không phải mình bạn biết đúng không? Đây là việc hầu như mà ai cũng biết, cho nên sẽ có rất nhiều người tham gia. Chính vì vậy, cung sẽ vượt cầu nên sẽ có một số cửa hàng/ quá ăn bị đào thải là điều đương nhiên.

1.2. Chọn món ăn đặc sản, nổi tiếng nhưng không phù hợp

Khi mở quán ăn, có không ít người mạnh dạn mang những món ăn đặc sản của các vùng miền khác vào để bán, thậm chí là bán cả những món ăn của nước ngoài. Vì họ nghĩ rằng điều này sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, đây là một điều cực kỳ sai lầm, nhưng sai lầm ở đây không phải là các món ăn này có phù hợp với văn hóa, khẩu vị của người dân hay không, có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay không. Mà sai lầm lớn nhất trong việc này đó chính là không phải ai cũng thích những món ăn đặc sản này.

Ví dụ: Có rất nhiều quán ăn kinh doanh đồ ăn Hàn Quốc đã phải nhận lấy một cái kết đáng buồn do cố chấp mang y nguyên món ăn bản địa về Việt Nam. Người Hàn ưa chuộng những món ăn siêu cay, siêu nóng trong khi có rất ít người Việt yêu thích điểm này. Vì đa số hầu hết người Việt đều không ăn được đồ ăn quá cay.

Chính vì vậy, khi đưa ra bất kỳ một công thức nào cho việc chế biến món ăn thì bạn cần phải nghiên cứu kỹ khẩu vị của khách hàng, như vậy mới khiến họ trở nên hài lòng.

1.3. Chọn những món ăn "sớm nở chóng tàn"

Việc ít cập nhật xu hướng hoặc cập nhật sai xu hướng sẽ khiến cho quán ăn của bạn trở nên lao đao vì chọn món chính có nguy cơ lỗi thời, chỉ mang tính chất theo mùa mà không đảm bảo được sự duy trì trong thời gian dài.

Như các bạn biết thì vào năm 2016 – 2017 có rất nhiều ông chủ bỏ ra cả đống tiền vốn, thậm chí là vay lãi cao để đầu tư vào vào việc mở quán mì cay 7 cấp độ. Mặc dù đây là mô hình nhanh chóng trở thành xu hướng ăn uống của rất nhiều giới trẻ nhưng cũng sẽ sớm lụi tàn chỉ trong vỏn vẹn 1, 2 năm. Kết quả là đã có rất nhiều quán ăn đã phải đóng cửa hoặc phải bổ sung thêm các món ăn khác để có thể lôi kéo được khách hàng, tốn nhiều chi phí chuyển đổi. Tuy nhiên, việc này cũng đã khiến nhiều quán ăn đứng trước nguy cơ sập tiệm.

Chính vì vậy, trước khi mở quán ăn bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi đi theo xu hướng nào đó và phải đánh giá xem đây có phải là món ăn phù hợp với khách hàng trong thời gian dài không nhé.

2. Nên mở quán ăn gì để sinh lời cao?

Để giúp quán ăn của bạn vừa có thể phát triển trong thời gian dài vừa có thể sinh lời thì chúng tôi khuyên bạn là trước khi mở quán ăn, bạn nên tìm cho mình ý tưởng để có thể đáp ứng được 1 trong 2 điều kiện sau, nếu đáp ứng được cả 2 thì sẽ càng tốt. 

  • Thứ nhất là "Mới": Món ăn chưa có người bán, nhưng dễ làm theo. Ví dụ: Xoài lắc, trà đào cam,…

  • Thứ hai là " Độc, Lạ": Món ăn chưa có người bán nhưng khó làm theo.

Khi mở quán ăn, đa phần mọi người đều có quan điểm là giá phải rẻ, nhưng bạn thử nghĩ xem. Ngày nay, giá nguyên phụ liệu đều tăng do đó, nó sẽ làm ảnh hưởng đến một phần chi phí và lãi nếu bán rẻ. 

Nếu bạn bán giá cao thì đối thủ sẽ hạ giá thấp hơn để cạnh tranh, điều này sẽ khiến bạn xây xẩm mặt mày và không thể chạy theo cuộc chiến giảm giá được. Nếu bạn chạy theo cuộc chiến giảm giá thì bạn khó có thể duy trì được quán ăn.

Như vậy, vô tình bạn sẽ gây áp lực lớn cho mình, việc này vừa làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của quán, thị trường vừa có nguy cơ bị chiếm lĩnh bởi đối thủ vì bạn chưa có kinh nghiệm mở quán ăn.

Vậy tại sao khi mở quán chúng ta cần phải quan tâm đến yếu tố “MỚI” và “ĐỘC”? Đơn giản là bạn sẽ có được một thi trường ngách an toàn và ít cạnh tranh. Do đó bạn có thể tha hồ tìm ra các chiến lược kinh doanh và tiếp thị để tỏa sáng cho quán ăn của mình.

Nhưng có một vấn đề ở chỗ là làm sao để tìm ra được một món ăn vừa mới, vừa độc lạ? Để giải quyết vấn đề này cho bạn thì chúng tôi sẽ đưa ra một vài món ăn độc lạ giúp bạn kinh doanh quán ăn có lãi nhé!

3. Những món ăn độc lạ giúp sinh lời cao

 

3.1 Kem chiên

Món kem chiên vào mùa hè trở nên rất đặc biệt bởi độ độc đáo, lạ miệng, bên ngoài sẽ được phủ đều phần bột bánh vàng ươm, giòn giòn, cắn một miếng sẽ cảm nhận được phần kem bên trong tan chảy thanh mát. Nhân kem có thể được lựa chọn theo sở thích như socola, dâu tây, vani,…Sự kết hợp tuyệt vời từ món ăn độc lạ này sẽ khiến người thưởng thức không cưỡng lại được, càng ăn càng ghiền

3.2. Chân gà quái thú

Bằng cách chế biến độc đáo, mới lạ món chân gà quái thú mang hương vị thơm ngon lạ miệng, cực kì hấp dẫn sẽ là cách giúp quán ăn của bạn có thể sinh lời.  

Chân gà giòn giòn, lớp da sần sật thấm đều gia vị mặn, ngọt thêm chút vị cay nồng đặc trưng cùng mùi thơm phức cuốn hút từ gừng, tỏi băm, hoa hồi,… của nước sốt được chế biến lạ miệng sẽ giúp người ăn không cưỡng lại.

3.3. Bánh tráng trộn ly khổng lồ

Lạ mắt với cách chế biến tráng trộn ly khổng lồ, bánh tráng được trộn đều trong ly nhựa to được trộn đều với đầy đủ trứng rau, khô bò, tôm khô,.. thêm nước sốt giúp bánh tráng mềm dẻo, vị mằn mặn ngọt ngọt thêm chút nước cốt chanh sẽ khiến bạn ăn là ghiền ngay.

3.4. Rau câu trứng

Không phải ai cũng đã từng thưởng thức qua món rau câu trứng sần sật bùi vị, món ăn độc đáo, mới lạ với hương vị lạ miệng. Món ăn tuy mới, độc lạ nhưng lại rất dễ làm. Trứng sẽ được làm thành rau câu sau khi đã được sơ chế cẩn thận và sẽ khử sạch mùi tanh khi ăn do đó hãy làm ngay món ăn này cho quán ăn của mình nhé.

3.5. Bánh tráng cuốn trái cây

Món bánh tráng cuốn trái cây này mang nét độc đáo, mới lạ không phải quán nào cũng có, chỉ với bánh tráng thông thường kết hợp thêm khô bò, khô mực, trứng cút cắt nhỏ, thêm chút trái cây như dâu tây, ăn kèm nước sốt me chua ngọt độc đáo.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đưa ra ý tưởng nên mở quán ăn gì để sinh lời. Hy vọng với bài viết chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn lựa chọn được mặt hàng kinh doanh phù hợp khi có ý định mở quán ăn nhé.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !