Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Hủ Tiếu Mực: Ngon, Đơn giản, Chuẩn vị nhất

Hủ tiếu mực với nước dùng ngon ngọt từ hải sản tươi, kết hợp sợi bún dai dai đã là món ăn kinh điển của người Việt vào mỗi sáng. Hiện không thiếu cửa hàng kinh doanh món này, nhưng các chị em phụ nữ vẫn có thể tự chế biển để đổi vị cho gia đình. 

1. Hủ tiếu mực – bữa sáng ngon miệng, đủ đầy dinh dưỡng

Nếu quá bận rộn, bạn có thể chọn hủ tiếu mực với đầy đủ chất đạm, rau xanh và tinh bột tại một hàng quán quen thuộc cho buổi sáng của mình. 

1.1 Sợi hủ tíu dai ngon

Trong hủ tiếu mực, đa số các quán đều lựa chọn sợi dai giòn nhằm tăng độ ngon cho món ăn. Để giữ độ dai và mùi thơm nhẹ của gạo đến sợi hủ tiếu cuối cùng, các đầu bếp chỉ chần vừa chín tới thay vì mềm hẳn. Sau đó cho vào tô và chế nước dùng. Nước lèo nóng hổi sẽ từ từ thẩm thấu vào từng cọng hủ tiếu giúp ngấm đều gia vị, đậm đà và độ mềm vừa tới cực ngon.

Sợi hủ tiếu mực dai ngon

1.2 Mực tươi ngọt

Một trong những điểm “ăn tiền” của món ăn là nguyên liệu chính – Mực phải tươi, không quá mềm và nấu vừa chín tới. Mực tươi sẽ cho nước dùng ngọt, hậu vị thanh và thơm mùi đặc trưng của hải sản. 

Miếng mực dai giòn thái nhỏ vừa ăn chấm vào chén màu nhỉ thêm ớt phải gọi là “hảo hạng”. Mực được trụng sơ qua nước sôi cùng một ít gừng và hành lá nên không bị tanh, giữ trọn vẹn nước & độ ngọt vốn có. 

1.3 Nước lèo đậm đà

Hầu hết các món ăn từ hải sản đều cho ra nước lèo đậm đà tự nhiên. Để tăng hương vị cho món ăn, một vài đầu bếp sẽ thay thế nước trong bằng nước hầm xương. Tuy nhiên, hương vị của mực vẫn chiếm phần đặc trưng. Cộng thêm sự góp mặt của rau củ, tôm & mực khô, nước dùng càng ăn càng thêm cuốn. 

Nước lèo đậm đà còn là công sức và tài nghệ của người đầu bếp. Trong đó, công đoạn sơ chế từng loại chiếm rất nhiều thời gian. Đảm bảo vừa có nét đặc trưng riêng mà vẫn hòa quyện vào nhau, làm tăng mùi vị của mực thực sự không dễ dàng. Tuy nhiên, tất cả sẽ được Quang Huy hướng dẫn ở mục 2 nhé.

Hủ tiếu mực

✘✘✘ ĐỌC THÊM VỀ: Hủ tíu xào chay

2. Cách nấu hủ tiếu mực ngon, đơn giản tại nhà

Học cách nấu tại gia thiết đãi gia đình, bạn bè ghé thăm hay đơn giản là đổi món cho bớt nhàm chán. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Để món ăn luôn hấp dẫn và cuốn hút thì đây là những nguyên liệu chính bạn cần chuẩn bị. Nếu số lượng không nhiều, bạn chỉ cần gia giảm nguyên liệu là ổn.

  • Sợi hủ tiếu dai: 2kg.
  • Mực ống tươi: 2kg.
  • Tôm khô: 40gr.
  • Mực khô: 40gr 
  • Thịt bằm: 400gr.
  • Củ hành tây: 2 củ.
  • Củ hành tím khô: 6 củ.
  • Củ cải: 2 củ.
  • Nước ninh xương: 3 lít.
  • Giá đỗ nành hoặc đỗ xanh: 400gr (có thể nhiều hơn nếu các thành viên thích ăn rau).
  • Các loại gia vị.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực

Lưu ý: Mực ống nên chọn loại có kích thước vừa, chắc thịt, khi ấn thân có độ đàn hồi. Ngoài ra, bạn có thể nhìn vào màu sắc mực để đánh giá. Nếu còn tươi sẽ căng bóng, lớp da trắng không ngả sang đục. Phần da đỏ nâu sẽ là đỏ nâu đậm. 

2.2 Các bước làm

Sau khi mua nguyên vật liệu, rửa sạch thì giờ là lúc bắt tay vào sơ chế và nấu chín.

Bước 1:  Sơ chế 

  • Mực khô, hành tím và hành tây đem đi nướng sơ cho dậy mùi.
  • Tôm khô ngâm nước nóng 10” cho mềm, giã nhỏ nếu thích.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc lớn hoặc nhỏ đều được.
  • Xương ống: trụng qua nước sôi khoảng 3” rồi vệ sinh lại với nước lạnh
  • Thịt bằm xào chín với dầu ăn, muối, nước mắm… 
  • Tiếp đến, mực rửa sạch cắt khoanh, trụng qua nước sôi cho đến khi vừa chín tới

Sơ chế nguyên liệu nấu hủ tiếu mực

Bước 2: Hầm nước dùng.

  • Cho xương ống, hành tây nướng, mực & tôm khô vào một cái xoong lớn, đổ 1.5 lít đã chuẩn bị trước đó vào. Bắt lên bếp và ninh trong 1h để nước dùng ngọt thanh. 
  • Chú ý vớt bọt để nước dùng luôn trong và nhìn hấp dẫn hơn.
  • Sau 1 tiếng, vớt tất cả hành ra ngoài và nêm nếm cho vừa ăn. 

Bước 3: Làm mềm cọng hủ tiếu và chần sơ giá đỗ.

Hủ tiếu trước khi ăn cần chần qua nước nóng cùng giá đỗ khoảng 2 phút. Muốn dai hơn, bạn có tách riêng giá đỗ, trụng trước hủ tíu sau đó chần sơ qua nước lạnh. 

2.3 Thành phẩm

Cho cọng hủ tiếu và giá vừa chần vào tô trước, bạn nào không thích rau có thể bỏ giá ra. Sau đó bỏ topping gồm thịt bằm, mực và chút hành tím chiên (nếu có) để tăng hương vị, rồi cuối cùng là chan nước lèo. 

Hủ tiếu mực thơm ngon

Sau khi trình bày xong, chúng ta bắt đầu ăn thôi. Húp tí nước dùng, cảm giác nóng hổi, vị ngọt đầu lưỡi, cắn thêm miếng xương sụn mềm tan trong miệng. Mực giòn thơm thơm và tiếp đến là cọng hủ tiếu dai dai, cực đã. Đừng quên thêm cốc trà đá bên cạnh để ăn ngon miệng hơn.

➽➽➽ AI CŨNG XEM: Hủ tiếu thập cẩm

3. Bí quyết làm hủ tiếu mực ngon để bán siêu tốc

Nếu nấu hủ tiếu mực tại nhà cho khẩu phần 4 người ăn đã mất gần 2h từ khâu chuẩn bị đến nấu nướng, chưa kể dọn dẹp. Nếu ngoài hàng quán kinh doanh hàng trăm suất/ngày, người đầu bếp phải mất từ 5 – 6 tiếng để chuẩn bị.  

Đồng nghĩa, cửa hàng mở bán lúc 7h thì người đầu bếp phải làm từ 2h sáng và có thêm ít nhất 1 người phụ. Vậy tại sao bạn không rút ngắn thời gian hầm xương bằng nồi hủ tiếu bằng điện?

Chỉ mất khoảng 40 – 60 phút/lần nấu từ 200 suất trở lên, tùy vào kích thước sản phẩm.

Làm hủ tiếu mực để bán

Nồi nấu hủ tiếu của Quang Huy hoạt động bằng nguồn điện, sản phẩm có thiết kế gọn gàng với giá cả vô cùng hợp lý. Đã vậy, khi mua còn được tặng kèm vợt chần bún phở, tấm vé giảm 200K khi mua bất kỳ thiết bị bếp nào vào lần kế tiếp

Muốn sở hữu nồi nấu hủ tiếu mực bằng điện mà chẳng mất thời gian đến cửa hàng mua về, nhận hỗ trợ chi phí giao hàng lên đến 50% thì hãy liên hệ Holine: 037 9377 888. Nhân viên tư vấn túc trực 24/7 tất cả các ngày trong tuần và sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi lúc.

0 đánh giá cho Cách Nấu Hủ Tiếu Mực: Ngon, Đơn giản, Chuẩn vị nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Hủ Tiếu Mực: Ngon, Đơn giản, Chuẩn vị nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)