Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Hủ Tiếu Thập Cẩm: Đơn giản, Lạ miệng, Siêu ngon

Không phải ngẫu nhiên mà hủ tiếu thập cẩm được xem là dấu son của ẩm thực truyền thống phương Nam, là món ăn dân dã nhưng chất chứa nhiều giá trị văn hóa của người dân Sài Gòn, Mỹ Tho, Sa Đéc….!

1. Hủ tiếu thập cẩm – Đơn giản nhưng không tầm thường

Có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập vào Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước, hủ tiếu dần trở nên thân thuộc và trở thành một trong những biểu tượng của ẩm thực Miền Nam. Trong quá trình du nhập đến các vùng miền, hủ tíu phân hóa thành nhiều loại khác nhau. Thế nhưng, có thể nói hủ tíu thập cẩm là cái tên được thực khách ưa chuộng nhất. Vậy điều gì đã làm nên sức hút kỳ lạ của món ăn nói trên?

Hủ tiếu thập cẩm

Hãy cùng nương theo hành trình thưởng thức một tô hủ tiếu thập cẩm nóng hổi để cảm nhận rõ sức hấp dẫn của món ăn này bạn nhé! Trước tiên là vị ngọt của nước lèo với mùi thơm phưng phức của hành phi, thịt xay, mực nướng và tôm khô hòa quyện vào nhau. Tiếp đến là độ săn vừa phải, dai mà giòn của những sợi hủ tiếu còn thơm mùi gạo mới.

Vị bùi bùi, ngọt thơm của tim, gan heo và tôm nõn được hấp vừa chín tới. Đặc biệt, khi nhấm nháp chút tỏi phi cùng cải tân xại, cần tây, lá hẹ chần qua sẽ được tận hưởng sự tròn vị của món ngon hết sức độc đáo này.

Như vậy, có thể nói sức hấp dẫn của món ăn đến từ rất nhiều yếu tố: nước lèo, nhân, gia vị và sự kết hợp một cách tinh tế, khéo léo giữa chúng để mỗi khi thưởng thức. Thực khách có thể cảm nhận, gọi tên được từng vị riêng trong vị chung. Chỉ cần nhắc đến danh xưng “Hủ tiếu thập cẩm” là nhiều người Việt lại muốn được đằm mình trong dư vị ấy thêm nhiều lần nữa.

Hủ tiếu thập cẩm ngon

➤➤➤ CHIA SẺ: Cách làm hủ tiếu xào chay

2. Cách làm hủ tiếu thập cẩm ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Món đặc sản này thường được dùng vào bữa sáng vì dễ chế biến, ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng không hề ngán, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Và để giúp bạn có thêm thông tin, ngay sau đây là cách nấu đơn giản tại nhà, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

2.1. Nguyên liệu

  • Xương heo: 1 – 1,2 kg (chọn xương ống hoặc xương sườn)
  • Tôm khô: 20-30 gam
  • Mực khô: 1 con
  • Thịt lợn xay: 2 – 3 lạng
  • Tôm tươi: 15 con
  • Tim lợn: 1/2 quả
  • Gan lợn: 1-2 lạng
  • Trứng cút: 10 – 15 quả
  • Thịt làm xá xíu: 1,5 – 2 lạng (chọn thịt mông hoặc đùi, thăn, nạc dăm…)
  • Cà rốt: 1 củ vừa
  • Củ cải: 1 củ nhỏ
  • Hủ tiếu tươi: 5 – 7 lạng
  • Rau gia vị: rau sống, hẹ, giá, ớt, hành ngò, cần tây, hành tím…
  • Các gia vị đi kèm khác

Nguyên liệu nấu hủ tiếu thập cẩm

2.2. Cách chế biến

2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo chặt khúc to, rửa sạch để loại bỏ tạp chất và làm sạch bề mặt. Cho xương vào nồi nước sôi kèm chút muối, chần trong vài phút rồi đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh rồi để ráo.
  • Hành, tỏi bóc sạch, băm/giã nhỏ bỏ ra bát riêng
  • Rau sống, rau gia vị nhặt sạch, rửa và để ráo
  • Tim, gan lợn làm sạch với muối, chanh tươi (hoặc giấm) và một ít rượu trắng, sau đó xả lại bằng nước và để ráo
  • Tôm loại bỏ phần chứa chất thải bã (vùng đầu và dọc sống lưng), rửa sạch với muối
  • Thịt heo làm xá xíu ướp với chút tiêu, 1/4 thìa muối, tỏi băm, rượu, ngũ vị hương và màu gạch tôm (nếu không có màu gạch tôm có thể thay thế bằng màu đỏ thực phẩm)

Sơ chế nguyên liệu nấu hủ tiếu thập cẩm

2.2.2. Bước 2: Làm nước lèo

Một nồi nước lèo ngọt thanh, đậm vị quyết định tới 60% độ ngon của hủ tiếu thập cẩm. Chính vì vậy, việc nấu nước lèo là khâu rất quan trọng khi chế biến món ăn này. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, hãy thực hiện theo các bước dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được thành quả như ý:

– Đầu tiên, cho 3,5 – 4 lít nước vào nồi lớn và bắc lên bếp rồi cho xương đã chần qua vào nồi để hầm xương. Trước khi nước sôi, hãy cho lửa lớn để rút ngắn thời gian. Thế nhưng, khi nước bắt đầu sôi thì đun nhỏ lửa để các chất trong tủy xương được trôi ra từ từ, giúp nước lèo có vị ngọt thanh đặc trưng của nước hầm xương. Lưu ý, trong khoảng 1h đầu tiên, mặt trên của nồi nước lèo sẽ xuất hiện nhiều bọt, váng. Bạn hãy thường xuyên loại bỏ chúng để nước lèo không bị cặn và có màu trong trẻo, đẹp mắt.

– Sau khi hầm xương được 1-1,5 tiếng, tiến hành nướng mực khô và rang tôm khô, cho vào nồi nước lèo cùng với cà rốt và củ cải để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Ngoài ra, đừng quên nêm một chút hạt nêm, đường phèn và muối nhé!

Nấu nước lèo hủ tiếu thập cẩm

2.2.3. Bước 3: Làm nhân

  • Nếu như làm nước lèo là chế biến phần “nước” thì làm nhân chính là khâu chế biến phần “cái” của món ăn. Bao gồm thịt heo, tim gan lợn, trứng cút, tôm tươi, rau gia vị….
  • Thịt heo: Thái mỏng hành tím, phi thơm với chút dầu rồi cho thịt vào xào nhanh tay. Thêm 1 thìa nước mắm cho đến khi thịt vừa chín tới thì tắt bếp, cho vào chén để riêng. Với phần thịt heo làm xá xíu, hãy cho chút dầu vào nồi đun. Đến khi dầu nóng thì thả thịt vào ram cùng một ít nước. Để lửa vừa và ram trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt chín đều hai mặt thì cho ra đĩa, chờ thịt nguội, xắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Tim, gan lợn: cho vào nồi cùng một muỗng muối ăn, vài lát gừng cho đến khi nước sôi khoảng 5-7 phút thì tắt bếp. Không lấy ra ngay mà đậy khít nắp nồi trong 20 phút để tim, gan chín kỹ, săn, mềm và không bị dai. Sau đó vớt ra để nguội thì xắt thành những miếng vừa ăn.
  • Trứng cút: Cho vào nồi nước, luộc sôi 3-5 phút thì tắt bếp, để nguội, bóc vỏ.
  • Tôm tươi: cho vào nồi, hấp chín, sau đó để nguội rồi bóc vỏ.

Chế biến topping hủ tiếu thập cẩm

2.2.4. Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi đã làm xong nước lèo và nhân, chúng ta sẽ phối trộn các thành phần này để cho ra thành phẩm:

  • Chần hủ tíu tươi trong nước sôi rồi cho vào tô
  • Xếp phần nhân lên phía trên hủ tíu, bao gồm thịt làm xá xíu, tim, gan, tôm tươi…
  • Chan nước lèo vào tô hũ tiếu, sau đó rắc tiêu và hành lá lên phía trên
  • Dùng hũ tiếu nóng, ngon hơn khi ăn kèm giá hẹ, cần tây và các loại rau sống khác.

Đây là một món ăn ngon nên rất đáng để các bạn tự tay vào bếp phải không ạ?

Bày trí hủ tiếu thập cẩm

3. Bí quyết nâng cao doanh số bán hàng với nồi hủ tiếu điện

Hủ tiếu rất dễ ăn, thơm ngon, được nhiều người yêu thích nên có thể nói kinh doanh hủ tiếu là ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn. Vậy làm thế nào để phục vụ nhu cầu của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thực khách mà vẫn đảm bảo độ ngon ngọt của nước lèo và vị tươi mới của phần nhân món ăn này? Sử dụng nồi hủ tiếu điện là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua!

Hiện nay, có 2 hình thức chế biến thông dụng là nấu bằng nồi truyền thống và nấu bằng nồi hủ tiếu điện. Vậy bạn có biết vì sao sử dụng nồi điện lại đem đến giá trị kinh tế cao hơn, thu lợi được nhiều hơn?

Nồi nấu hủ tiếu bằng điện

  • Thứ nhất, nồi điện nấu hủ tiếu có phổ dung tích rất rộng, từ 20 lít, 50 lít đến 500 lít, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các quán ăn, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Từ đó bạn dễ dàng tìm ra dòng sản phẩm phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.
  • Thứ hai, thời gian đun sôi của thiết bị rất nhanh, chỉ khoảng 25 phút, bằng phân nửa thời gian so với các loại nồi truyền thống. Thời gian hầm xương và ủ xương cũng nhanh hơn gấp bội. Không chỉ vậy, sản phẩm còn có van xả nước lèo, cho phép việc hoàn thiện tô hủ tiếu diễn ra nhanh hơn so với việc chan nước bằng thìa/muôi lớn. Phân tích trên cho thấy sản phẩm đem đến nhiều lợi thế về thời gian cho quán ăn, nhà hàng mà trong kinh doanh, thời gian quý hơn vàng, nhất là trong những giờ cao điểm, khách ra vào thường xuyên.
  • Thứ ba, khi nấu nhiệt lượng được phân tán đều qua mâm nhiệt hoặc thanh nhiệt nên món ăn có sự đồng nhất cao, thơm ngon, không bị ám mùi. Đây là nhân tố góp phần làm nên chất lượng ổn định của hủ tiếu và giúp quán ăn/nhà hàng thu hút được nhiều thực khách hơn

Trên đây là những chia sẻ của Inox Quang Huy xoay quanh chủ đề: Hủ tiếu thập cẩm – Ngọt ngào dư vị ẩm thực truyền thống. Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu thêm về món ăn này, chế biến thành thạo và không chỉ phục vụ bữa ăn gia đình mà còn có thể kinh doanh ẩm thực.

0 đánh giá cho Cách Làm Hủ Tiếu Thập Cẩm: Đơn giản, Lạ miệng, Siêu ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Hủ Tiếu Thập Cẩm: Đơn giản, Lạ miệng, Siêu ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)