8 Cách Vặt Lông Gà: Nhanh, Sạch, Đơn giản nhất

Quang Huy Quang Huy
148 Lượt xem
0 Bình luận

Cách vặt lông gà là điều cơ bản nhất trong khâu sơ chế loại gia cầm này. Và mặc dù trong dân gian chia sẻ rất nhiều phương pháp nhưng đôi khi chúng ta vẫn loay hoay khi bắt tay vào thực hiện. 

1. Tìm hiểu nỗi sợ mang tên “vặt lông gà”

Vặt lông gà nhìn qua thì đơn giản nhưng thử rồi mới biết gian nan. Nếu bạn trụng không đủ lâu thì rất khó để dứt lông ra khỏi vị trí. Bên cạnh đó, nguy cơ làm rách da con vật là rất cao. Nếu sử dụng nước sôi già hoặc ngâm lâu, da gà lại bong cả mảng trông rất mất thẩm mỹ, khó để xử lý các vấn đề kế tiếp.

Vặt lông gà

Đó là chưa kể đến việc lỉnh kỉnh nồi, niêu, xoong chậu, nước thải, lông gà vương vãi khắp nơi. Đặc biệt, nhổ lông đã vất, khâu dọn dẹp, vệ sinh sau đó còn vất hơn gấp bội. Một vài con không phải vấn đề nhưng nếu làm lông với SLL, đặc biệt là làm thủ công thì sẽ oải vô cùng.

Vậy nên, công đoạn sơ chế gia cầm này đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Ngay cả với những nhân công chuyên làm công việc trên để kiếm sống.

✔✔✔ PHẢI XEM: Cách vặt lông vịt cực nhanh, an toàn

2. Cách vặt lông gà đơn giản, siêu sạch, nhanh nhất chỉ từ 40s

2.1 Dùng nước sôi

Theo đó, sau khi cắt tiết, chỉ cần thả nguyên liệu vào trong nước lạnh. Giữ nguyên 10′ rồi cho vào nồi nước nóng có nhiệt độ khoảng 70 độ C trong 5′. Sau khoảng thời gian này thì cho con vật vào rổ, chờ ít phút cho hạ nhiệt rồi bắt đầu thao tác.

Cách vặt lông gà bằng nước sôi

Chú ý loại bỏ lông mềm mại ở vùng đầu, cổ, bụng, lưng trước. Sau đó mới đến các loại lông ống ở vùng cánh và đuôi. Kết thúc bằng việc bóc tước lớp da dày và lớp vỏ sừng của chân, mỏ.

2.2 Bằng giấm/ rượu

2 thành phần này có khả năng làm mềm lông nhanh, hỗ trợ lỗ chân lông được giãn nở. Để bắt đầu bạn hãy cho nguyên liệu vào nước mát, nhúng cho đẫm. Sau đó, trộn giấm với rượu theo tỉ lệ 1 : 1 và rưới ướt đều lông của con vật. Để trong 10′ trước khi nhúng qua nước sôi.

Cách vặt lông gà bằng giấm rượu

Với công thức đặc biệt này, việc loại bỏ lông non, lông ống trên bề mặt da sẽ nhanh hơn đáng kể. Đồng thời, sạch hơn hẳn so với mẹo làm lông bằng nước sôi.

2.3 Bằng lá đu đủ

Làm lông bằng lá đu đủ cũng là mẹo dân gian được nhiều người tin dùng. Căn cứ khoa học của phương pháp này là trong lá đu đủ có chứa enzim proteaza, hoạt chất có khả năng phân giải protein nên làm cắt đứt mối liên hệ giữa da và lông. Đồng thời khiến lông mềm hơn và dễ bị bung ra khỏi lỗ chân lông.

Vặt lông gà bằng lá đu đủ

Khi lựa chọn phương pháp này, bạn chú ý sàng lọc các loại lá già, có màu xanh thẫm và cắt càng nhỏ càng tốt để tận dụng tối đa lượng enzim. Các thao tác còn lại được thực hiện tương tự như phương pháp vặt lông bằng nước sôi.

2.4 Bằng máy vặt lông chuyên dụng

Đây là hình thức loại bỏ lông gia súc, gia cầm tân tiến nhất hiện nay. Máy vặt lông gà vịt được chế tạo gồm 1 lồng máy hình trụ tròn phía trên với rất nhiều núm cao su xếp đồng tâm. Phía dưới là khung đỡ, nơi chứa hệ thống motor và tiếp đất bằng 4 chân siêu chắc chắn.

Khi làm thịt, chúng ta chỉ việc cắt tiết, nhúng nước sôi, thả con vật vào lồng. Sau 40 giây, nhờ tác động đa chiều và lực ma sát cao của hàng trăm núm cao su mà toàn bộ lông trên bề mặt da được loại bỏ hoàn toàn. Thành phẩm sạch sẽ, bề mặt láng mịn, tươi sáng nhìn cực thích mắt.

vặt lông gà bằng máy chuyên dụng

Đặc biệt, cùng với việc loại bỏ lông thì quá trình xả thải được thực hiện 1 cách khoa học với đầu ra cố định. Như vậy, sau khi sơ chế, bạn có thể thu hồi rác thải nhanh gọn để xử lý. Hệ thống nước rửa trôi lông cũng được đi ra theo chiều này nên trông khu vực giết mổ rất vệ sinh, sạch sẽ.

Không chỉ vậy, bạn có thể làm sạch cùng lúc cả chục con gà vơi sự hỗ trợ của thiết bị này mà vẫn cho ra lò những mẻ nguyên liệu tươi ngon, chất lượng đều chằn chặn.

3. Chia sẻ mẹo làm sạch gà nhanh, sạch, không hôi tanh

Khi làm gà, vặt sạch lông là chưa đủ, chúng ta còn phải học cách khử mùi, sơ chế nhiều thành phần khác. Và dưới đây là mẹo nhỏ dành cho những công đoạn quan trọng trong quá trình này.

3.1 Cắt tiết

  • Điều chỉnh tư thế chính xác, cho đầu con vật xuống phía dưới. Phần chân, cánh hướng lên trên để tiết chảy ra cùng chiều trọng lực. Sau đó, dò động mạch cổ, nhổ lông đúng vị trí và dùng dao cứa ngang bộ phận này. Với con mái, động mạch nằm lệch xuống phía dưới, cách tai khoảng 10mm. Với con trống, động mạch nằm ngay ở vùng tai. Chú ý đến đặc trưng này để thao tác cho chính xác
  • Để tạo thế thuận lợi cho công đoạn này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của người khác. Để họ đứng cao hơn, giữ chặt lấy cánh và chân, còn mình thì ngồi ở thế thấp hơn để bắt đầu.

Cắt tiết gà

3.2 Mổ thịt

  • Trong trường hợp mổ phanh, chúng ta chỉ cần đặt nguyên liệu sau làm lông theo chiều bụng hướng lên trên. Sau đó dùng con dao sắc, khứa một đường chạy dọc từ chính giữa xương ức xuống bụng rồi tách nhẹ sang 2 bên. Tiếp đến lôi toàn bộ nội tạng ra để sơ chế ở giai đoạn sau
  • Với mổ moi, có 2 vị trí bạn cần rạch là: phần liền dưới cổ, ngay phía trên diều (dạ dày cơ của con vật) và gần sát phao câu với độ dài khoảng 40mm. Ở đường mở phía trên, bạn lôi diều ra khỏi vị trí này. Ở đường mở phía dưới, nhẹ nhàng luồn tay sâu vào bên trong để lấy gan, tim, lòng… Nếu có trứng non thì chú ý thao tác nhẹ tay để không làm vỡ trứng.

Mổ gà

3.3 Làm sạch nội tạng

  • Tim, gan: đây là những bộ phận chỉ cần rửa nhẹ nhàng, tiếp đến xóc với giấm và chanh trong 3-5′ rồi tráng vài lần với nước.
  • Mề (tên gọi khác của diều): cạo cho bong phần gờ cứng và lớp niêm mạc tiếp xúc với thức ăn. Sau đó, trộn muối, giấm và rượu, xát thật kỹ cả hai mặt rồi xả nước. Lặp lại bước này 3-4 lần, đến khi thành phẩm hết mùi thì dừng lại.
  • Ruột: bộ phận này chứa cả dịch tiêu hóa và chất thải của con vật. Nếu không sơ chế kỹ thì mùi có thể ám toàn bộ món ăn. Và cách làm hiệu quả nhất là dùng đũa hoặc kéo nhỏ luồn vào lòng ruột và kéo dọc theo chiều dài của chúng. Vừa kéo vừa chếch nghiêng 1 góc để thành ống ruột tách rời 1 bên thành dạng bản rộng. Tiếp đến là tuốt bỏ toàn bộ dịch trong lòng ống và bóp cùng muối, rượu, chanh theo tỉ lệ bằng nhau. Sau ít phút, bạn lại tiếp tục xả nước và ngâm tiếp trong nước chanh loãng 15 phút. Khi vớt ra và rửa lại, đảm bảo ruột sẽ không còn vương chút mùi khó chịu.

Làm sạch nội tạng gà

Hóa ra cách vặt lông gà không hề khó như chúng ta vẫn thường nghĩ phải không ạ? Với những thông tin mà Quang Huy vừa cung cấp, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hào hứng với công đoạn sơ chế này cho mà xem.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 8 Cách Vặt Lông Gà: Nhanh, Sạch, Đơn giản nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Hệ thống phân phối
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888