Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Phở Bò: Ngon, Thơm, Nhanh, Đơn giản tại nhà

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở bò chuẩn vị truyền thống từ các nguyên liệu dễ kiếm. Nếu nắm vững các công đoạn cơ bản và một số bí quyết trong sơ chế, chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả mỹ mãn.

1. Phở bò, món ăn sáng ngon bổ dưỡng đậm chất Việt Nam 

1.1 Nguồn gốc 

Nhắc đến phở bò, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Phố Cổ Hà Nội nhưng gốc tích của món ăn này lại bắt nguồn từ làng Giao Cù (Nam Trực, Nam Định). Theo đó, sự ra đời của phở bò có mối liên hệ mật thiết với quá trình xây dựng và phát triển nhà máy dệt Nam Định vào những 30 của thế kỷ trước.

Phở bò

Nhiều nhà phân tích văn hóa ẩm thực cho rằng: Để phục vụ thợ thuyền của khu công nghiệp này trong thời điểm tan tầm, người dân làng Giao Cù đã nghĩ ra món nước siêu hấp dẫn này. Từ đó, mang nó trên những gánh hàng rong, rong ruổi khắp các con đường quanh nhà máy.

Đặc biệt, những người Pháp khi làm việc tại đây rất yêu thích món ăn này và cái tên “Phở”- Feur – cũng có xuất xứ từ tiếng Pháp. Một dấu hiệu giúp họ dễ dàng nhận ra gánh phở rong và luôn gọi tên khi có nhu cầu thưởng thức.

1.2 Dinh dưỡng 

Trong món phở bò có đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cần cho bữa ăn hằng ngày: chất đạm, chất sắt dồi dào trong thịt bò; chất xơ và vitamin A, C, D, E, K… trong hành, gừng, các loại rau gia vị; tinh bột và vitamin nhóm B trong bánh phở. Do đó, chúng đặc biệt phù hợp để thay thế cơm, giúp bạn đổi món trong những dịp đặc biệt.

Phở bò dinh dưỡng

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phở bò vào buổi sáng, làm thành bữa điểm tâm giàu dinh dưỡng để sẵn sàng cho một ngày làm việc/học tập hiệu quả.

2. Cách nấu phở bò ngon, thơm, đơn giản nhất tại nhà

Không cần phải ghé qua hàng quán, bạn vẫn có thể thưởng thức những tô phở bò thơm ngon ngay tại nhà nếu làm theo hướng dẫn sau đây:

2.1 Nguyên liệu 

  • Xương bò: 1,5-2kg (chọn phần xương ống, chứa nhiều tủy đỏ nước dùng sẽ ngọt hơn)
  • Thịt bò: 1kg (chọn phần nạm bò vì loại thịt này vừa mềm, vừa xen lẫn gân nên ăn rất giòn)
  • Hành lá: 1 mớ
  • Hành tây: 3 củ nhỏ
  • Bánh phở: 7-8 lạng
  • Đường phèn: 1 lạng
  • Hành tím: 5-6 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị nấu phở (hoa hồi, thảo quả, quế, đinh hương…) : 1 gói
  • Sá sùng khô: nửa lạng
  • Rau gia vị: húng quế, rau mùi, xà lách….
  • Gia vị khác: hạt nêm, bột ngọt, muối….

Nguyên liệu nấu phở bò

2.2 Các bước thực hiện 

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cho xương ống bò đã chặt khúc vào chậu nước lạnh. Rửa qua rồi xát cùng muối và rượu trong 10 phút. Sau đó đem luộc sơ vài phút rồi vớt ra rổ
  • Thịt bò rửa sạch bề mặt với giấm và nước lạnh, xả trên vòi nước trong 1″. thái mỏng
  • Hành lá và rau gia vị nhặt sạch, cắt rễ, ngâm với nước muối trong 10″ rồi rửa lại 3 lượt nước, tráng qua nước lọc
  • Hành tây, hành tím, gừng bóc vỏ, rửa sạch. Cho 3  nguyên liệu trên (hành tây chỉ dùng 1 củ) cùng sá sùng khô vào vỉ nướng thơm. Sau đó lồng tất cả vào túi vải, buộc chặt.
  • Rang thơm gia vị, cho vào túi vải cùng với các nguyên liệu kể trên, chú ý nên buộc chặt
  • 2 củ hành tây còn lại bổ múi cau, xếp ra đĩa cùng phần đầu của hành lá

Nấu nước dùng phở bò

2.2.2. Nấu nước dùng

  • Cho khoảng 3-4 lít nước vào nồi nấu phở, thả xương vào và nêm chút bột ngọt, nước mắm rồi đun sôi
  • Khi nước sôi, cho túi vải đựng gia vị vào, điều chỉnh nhỏ lửa và ninh xương trong 3h. Khi thấy phần thịt bám xương đã chín nục thì cho thêm đường phèn, gia giảm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, vớt xương và túi gia vị ra khỏi nồi, nấu cho nước sôi trở lại thì chuyển sang chế độ Warm

2.2.3. Chần thịt và nấu phở

  • Cho bánh phở vào giỏ và nhúng vào nước sôi trong 1″, khi thấy nguyên liệu vừa chuyển sang trạng thái mềm mướt thì cho vào tô
  • Tiếp tục nhúng nhanh thịt bò trong nước dùng nóng, cỡ 1 phút cho thịt vừa tái thì xếp ra tô
  • Thêm đầu hành lá, hành tây, chan nước dùng vừa sôi vào tô, thưởng thức khi còn nóng

2.3 Thành phẩm 

Bát phở đầy đặn với màu sắc và tạo hình bắt mắt: bánh phở trắng ngần, rất săn và dễ ăn; thịt bò mềm, giòn sần sật, ngấm đều gia vị nên thơm nức mũi; nước lèo mang vị ngọt tự nhiên, đậm đà và rất dậy mùi.

Phở bò thành phẩm

Ăn kèm với các loại rau thơm như húng quế, hành, mùi … cực thơm ngon và chuẩn vị.

3. Một số lưu ý để nấu được món phở bò ngon trọn vị 

3.1 Chọn nguyên liệu nấu 

  • Chọn nguyên liệu nấu tươi ngon đầu ngày, không dùng hàng qua đêm sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị
  • Xương bò nên chọn xương ống vì rất giàu tủy đỏ, dinh dưỡng và có hàm lượng chất sắt cao. Khi tủy thôi ra, hòa vào nước sẽ cho vị ngọt thơm rất kích thích vị giác
  • Thịt bò có thể chọn phần diềm thăn hay nạm, bắp hoa đều ngon vì không bị xác, có gân nên ăn rất đã miệng
  • Rau củ quả chọn loại tươi xanh, bề mặt cứng, không bị nứt hay có các nốt vàng, đen đúa

thịt bò nấu phở ngon

3.2 Nêm nếm gia vị nước lèo

  • Trước khi bật bếp nấu nước lèo, cần cho hạt nêm, bột ngọt và nước mắm để phần xương bò ngấm gia vị ngay từ đầu
  • Luôn nướng gừng, sá sùng, hành tây và hành tím; rang gia vị trước khi chế biến để dậy mùi hơn
  • Điều chỉnh gia vị sau chế biến để đảm bảo độ vừa miệng khi thưởng thức
  • Sử dụng đầy đủ các loại gia vị yêu cầu, không cắt xén hoặc bỏ qua khiến phở mất đi độ ngon và không có được hương vị đặc trưng

4. Sử dụng nồi nấu phở trong kinh doanh, nhiều nhà hàng kiếm lời cả trăm triệu!!

Dù xuất hiện cách đây chưa lâu nhưng nồi nấu phở đang dần trở nên chiếm ưu thế tại Việt Nam. Đây không đơn thuần là sự dịch chuyển mang tính thời thế mà xuất phát từ những điểm cộng chất lượng của dòng sản phẩm này. Cụ thể, khi lựa chọn thiết bị hỗ trợ trên, bạn sẽ được lợi về rất nhiều phương diện:

Nồi nấu phở bò để bán

  • Không gian chế biến rất sạch sẽ, gọn gàng, không lỉnh kỉnh bình gas, than, củi… đem đến nhiều thiện cảm cho khách hàng
  • Đảm bảo an toàn về người và của nhờ khả năng kiểm soát nguồn điện của aptomat, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ do chập điện
  • Không tốn công canh chừng nồi vì chế độ nấu và nhiệt độ đã được cài đặt từ trước đó. Không cần vớt bọt váng vì có sự hỗ trợ của giỏ lọc. Không cần múc nước dùng chan vào tô vì đã có van xả tiện lợi
  • Thời gian chế biến nhanh, chỉ khoảng 3-4 tiếng là hoàn thiện một mẻ thành phẩm chất lượng
  • Độ bền cực cao, hoạt động ổn định nên giảm thiểu chi phí tối đa cho khâu thay thế, bảo dưỡng

Trong cách nấu phở bò đúng chuẩn mà chúng tôi vừa chia sẻ, các nguyên liệu được chuẩn bị rất đầy đủ. Quá trình sơ chế diễn ra kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh và giúp khử sạch mùi khó chịu. Bộ gia vị hỗ trợ được nướng/rang thơm nên góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. Vậy nên chỉ cần bạn áp dụng theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết thì chắc chắn thành phẩm tạo ra sẽ rất dậy mùi, thơm ngon.

0 đánh giá cho Cách Nấu Phở Bò: Ngon, Thơm, Nhanh, Đơn giản tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò: Ngon, Thơm, Nhanh, Đơn giản tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)