Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Phở Chay: Ngon, Đơn giản, Lạ miệng tại nhà

Các món ăn dạng nước luôn đem lại sức hút khó cưỡng bởi sự hòa quyện của các nguyên liệu thành phần. Và với món phở chay độc đáo, lạ miệng, bạn càng cảm nhận rõ điều đó. Ngay sau đây, Inox Quang Huy xin chia sẻ cách nấu phở chay ngon “bá cháy”, dễ thực hiện. 

1. Những điểm khác biệt của phở chay so với phở thường

1.1 Nguyên liệu nấu

Phở thường có nguyên liệu chế biến là xương và thịt động vật như bò, gà, dê….Ngoài ra còn sử dụng thêm các loại gia vị như mắm cốt, hạt nêm từ thịt. Trong khi đó, nguyên liệu chính để nấu phở chay lại là nấm, tàu hũ ky, đậu phụ và các loại rau củ dễ kiếm. Ngoài ra, các gia vị gia giảm sử dụng trong món ăn này đều có nguồn gốc thực vật như đường kính, hạt nêm chay…

phở chay ngon

1.2 Hương vị

Nước dùng của phở thường mang vị đậm đà đặc trưng của nước hầm xương. Bánh phở và thịt mềm thơm, ăn rất đã miệng. Trong một diễn biến khác, phở chay lại mang vị ngọt thanh tự nhiên của nhiều loại rau củ quả và siêu dậy mùi. Topping sử dụng đều từ thực vật hoặc nấm. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy rõ sự kết hợp hoàn hảo trong cách phối hợp nguyên liệu. Đặc biệt với lựa chọn này, chúng ta có thể thưởng thức nhiều mà không hề gây ngán như các dòng phở khác.

1.3 Chất dinh dưỡng

Nhiều người lầm tưởng thực phẩm chay là nghèo dinh dưỡng. Không đâu nhé! Trong thực vật và nấm có các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người, phở chay cũng không phải ngoại lệ. 

Nấm, đậu hũ và tàu hũ ky trong phở chay rất giàu protein. Củ cải trắng, su su, cải thảo… chứa một hàm lượng lớn vitamin A, E, C, K. Bánh phở chính là tinh bột và hàng loạt vi khoáng như: sắt, mangan, selen, kẽm… cũng góp mặt đầy đủ trong các nguyên liệu vừa nêu.

phở chay dinh dưỡng

Vậy nên, việc đưa phở chay vào thực đơn hằng tuần là điều rất nên làm. Món ăn này không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn giúp cung cấp năng lượng để đón chào ngày mới.

➽➽➽ NÊN XEM: Cách làm ớt xào ăn phở

2. Cách nấu phở chay, ngon, đơn giản, thanh đạm trong 20 phút

2.1 Nguyên liệu

  • Bánh phở: 5 lạng
  • Đậu hũ: 5 lạng
  • Tàu hũ ky: 2 lạng
  • Nấm rơm: 1,5 lạng
  • Su su: 2 quả
  • Củ đậu: 2 củ nhỏ
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Cải thảo: 3 lạng
  • Rễ rau mùi: 10 rễ
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Mía: 1 khúc nhỏ
  • Bột đao: 2 thìa canh
  • Bộ gia vị phở
  • Các gia vị khác…

Sơ chế nguyên liệu nấu phở chay

2.2 Cách nấu

2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ ngâm nước lạnh trong 5’ cho sạch rồi tráng qua nước lọc, thái miếng 1-2cm. Tàu hũ ky xé nhỏ như măng khô, rửa qua rồi ngâm nước ấm pha thêm chút chanh, muối rồi vớt ra để ráo
  • Nấm rơm cắt rễ, bổ đôi rồi chần nhanh qua nước sôi trong 1’ rồi rửa vài lượt nước
  • Su su gọt sạch vỏ, bổ đôi, bỏ hạt và cắt thành khúc cỡ 2-3cm. Củ đậu rửa hết bùn đất rồi tước vỏ, cắt bỏ 2 đầu, cắt khúc tương tự su su. Củ cải cắt rễ, không cần cạo vỏ mà chỉ gọt bỏ những phần bị sâu, đen, cắt thành từng miếng.
  • Gừng và mía chỉ cần rửa sạch, không bỏ vỏ. Sau đó đem nướng thơm cùng rễ rau mùi. Bộ gia vị phở cho vào lò vi sóng quay trong 1’ cho thơm rồi cho vào túi vải

Nấu nước dùng phở chay

2.2.2. Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho 4 lít nước vào nồi đun sôi rồi thả túi đựng gia vị phở, gừng và mía vào. 
  • Khi nước sôi trở lại, tiếp tục cho tỏi tây cắt khúc, rễ rau mùi và toàn bộ rau củ khác vào nồi. Hầm nước dùng trong thời gian 2 tiếng. Lưu ý điều chỉnh nhỏ lửa trong suốt quá trình này.
  • Tiếp theo, ngừng cấp lửa và vớt phần cái ra khỏi nồi nước dùng. Không thể dùng muôi đục lỗ hoặc dùng rây lọc qua để thành phẩm giữ được độ trong, không bị vấy cặn

2.2.3. Bước 3: Xào nguyên liệu làm nhân

  • Rán sơ đậu, khi bề mặt có màu vàng nhẹ thì cho ra đĩa
  • Xào thơm phần tỏi tây băm nhuyễn với dầu nóng trên nền nhiệt trung bình. Sau đó, cho đậu hũ chiên, tàu hũ ky vào xào cùng. Thêm chút hạt nêm chay và đảo nhanh tay
  • Sau khoảng 3-4 phút,  thêm nấm đông cô và nấm rơm vào. Lúc này, bạn hãy điều chỉnh lửa lớn, nêm 1/2 thìa cafe muối rồi xào qua trong 2′ trước khi tắt bếp.

Xào nhân phở chay

2.2.4. Bước 4: Hoàn thiện

  • Cho nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng đã lọc sạch cái. Có thể gia giảm thêm nước lọc, đường, hạt nêm chay, muối cho vừa miệng rồi nấu sôi vài dạo trước khi tắt bếp
  • Chần bánh phở trong 2’ rồi cho vào tô, thêm tàu hũ ky, đậu phụ nấm… và thưởng thức

2.3. Thành phẩm

Thành phẩm có màu sắc rất bắt mắt và thơm phưng phức. Nước dùng mang vị thanh ngọt dễ ăn và cực đưa hương. Bánh phở trắng ngần, săn sợi và óng ánh trông rất hấp dẫn. Nấm vừa thơm, vừa ngấm đều gia vị nên rất đậm đà. Tàu hũ ky và đậu hũ mềm mềm, béo béo, ngon hết nấc. Khi bụng đang réo mà được thưởng thức ngay tô phở chay chất lượng này thì còn gì bằng.

phở chay thành phẩm

✘✘✘ NÊN THỬ: Cách nấu phở Nam Định

3. Nấu phở chay bằng nồi phở công nghiệp siêu năng suất

Có thể thấy việc chế biến phở chay tuy sử dụng nhiều nguyên liệu nhưng các công đoạn lại rất đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ tốn thời gian nhất ở khâu hầm nước dùng. Vậy nên, trong kinh doanh phở chay, nhiều hàng quán đã tìm đến nồi phở điện Quang Huy để tối ưu hóa thời gian và năng suất chế biến. 

Cụ thể với nồi nấu phở truyền thống, chúng ta mất gần 2 tiếng cho việc hầm rau củ quả. Trong khi đó, nếu sử dụng nồi nấu phở Quang Huy, thời gian dành cho công đoạn này chỉ gói gọn trong 1 giờ đồng hồ. 

Bộ nồi nấu phở chay

Chẳng những thế, thiết bị còn giúp bạn chế biến cùng lúc hàng chục lít nước dùng với chất lượng tương đồng, hợp vệ sinh. Ngoài ra, với độ bền lên tới 10 năm cùng CSBH chính hãng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm này để phục vụ việc kinh doanh lâu dài.

Mặc dù sử dụng rất nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu phở chay lại rất đơn giản vì đa số thành phần đều tạo vị cho nước dùng. Thời gian đun nấu cũng nhanh hơn gấp bội nên không cần thức khuya dậy sớm, bạn vẫn cho ra thành phẩm siêu thơm ngon để điểm tâm vào buổi sáng.

0 đánh giá cho Cách Nấu Phở Chay: Ngon, Đơn giản, Lạ miệng tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Chay: Ngon, Đơn giản, Lạ miệng tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)