Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Nấu Phở Bằng Nồi Áp Suất: Nhanh, Thơm, Tiện lợi

Nấu phở bằng nồi áp suất là cách nhanh nhất nếu muốn chế biến món ăn tại nhà. Vấn nạn VSATTP và chất lượng thực phẩm ngày càng nghiêm trọng. Vì thế, nấu ăn tại gia là cách thức hoàn hảo, vừa an toàn lại vừa gắn kết tình cảm. Hơn nữa, người nấu còn có thể tùy ý tăng giảm hương liệu, điều chỉnh theo đúng khẩu vị. Áp dụng công thức dưới đây nếu muốn phở chuẩn vị truyền thống, dậy lên tinh hoa ẩm thực. 

1. Sử dụng nồi áp suất nấu phở, cách làm thông minh – tiện lợi

Quy trình làm bày biện, làm ra 1 tô phở chỉ mất 1-2” nhưng chuẩn bị lại tốn hàng tiếng. Mất thời gian nhất chính là khâu ninh xương, chế nước lèo. Do đó, nồi áp suất được sản xuất để dùng cho các hộ gia đình nhỏ, lẻ. Nhờ dụng cụ này, bạn không còn phải chờ đợi dài đằng đẵng mỗi lần vào bếp.

nấu phở bằng nồi áp suất tiệnlợi

1.1 Nấu nước phở nhanh

Nếu dùng nồi gang, nhôm,… như trước đây, ta cần ninh nhỏ lửa ít nhất 3h. Đây chính là con số tối thiểu nếu muốn nước xương đạt chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng. Thời gian giảm xuống chỉ còn 60-90” nếu dùng công cụ nói trên. Không cần tốn quá nhiều thời gian nhưng thành phẩm vẫn được như ý muốn.  

1.2 Hương vị thanh ngọt

Bí quyết nấu phở ngon là ninh xương thật lâu, đặc biệt là xương ống. Càng đun chín thì nguyên liệu càng rã ra. Vì thế mà dưỡng chất tiết ra ngày 1 nhiều, làm ngọt nước, không cần đến bột ngọt. Nhiệt độ cao bên trong nồi sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này. Nước dùng không những trong mà còn giữ được vị ngọt đậm đà. Chỉ 1 thìa nhỏ cũng đủ làm dấy lên sự tinh túy, thơm ngon. 

1.3 Nồi giữ nóng lâu

Bộ dụng cụ nhà bếp hiếm có chiếc nào khả năng giữ ấm lâu như nồi nấu bằng áp suất. Nếu mua chiếc có vỏ dày thì khả năng này lại càng được khẳng định mạnh mẽ hơn.

Nồi áp suất giữ nóng nước phở lâu

Tuy nhiên, nước lèo chan phở phải sôi sùng sục mới đảm bảo độ ngon. Khi bày ra tô là hơi nước phải tỏa lên nghi ngút, vậy mới đúng vị. Dù giữ ấm nhưng nhiệt độ không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Tốt nhất là duy trì lửa nhỏ đến khi phục vụ món ăn hoàn thiện nhé!

➤➤➤ XEM THÊM: Phở bát đá

2. Cách nấu nước phở bằng nồi áp suất tại nhà ai cũng nên biết

Thực tế thì dùng công cụ nào để chế biến phở cũng vậy. Các thao tác không có gì thay đổi mà chỉ khác biệt biệt về thời gian ninh, nấu.

2.1 Nguyên liệu

  • Xương bò: Xương ống/Xương đuôi
  • Thịt bò: Nạm, bắp, gầu bò
  • Hương liệu: Hồi, quế
  • Hành tây, hành tím, gừng
  • Rau thơm: Húng láng, hành lá,…
  • Bánh phở tươi

Nguyên liệu nấu phở bằng nồi áp suất

2.2 Cách nấu

Nên cẩn thận từng bước khi nấu, không nhảy cóc hay bỏ qua bước nào nhé!

B1: Sơ chế thịt

  • Khử mùi xương bò bằng sả, gừng đập dập, ngâm thêm nước muối loãng. Trụng sơ với nước và rửa sạch thêm nhiều lần. 
  • Phần thịt bò thì ngâm với nước vo gạo khoảng 30-45”. Gầu và nạm cuộn chặt thành 1 bó (tương tự như khi luộc chân giò). Thăn bò thì cho vào ngăn đá khoảng 30-60”. 

B2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rang chín hương liệu cho dậy mùi hoặc dùng lò vi sóng làm nóng (3-5”). Cho tất cả vào 1 chiếc túi lọc nhỏ, buộc thật chặt, để nơi khô ráo.
  • Hành tây, hành tím, gừng nướng cháy vỏ. Sau đó loại bỏ phần cháy, để nguyên củ, đặt vào chiếc túi lọc khác. 
  • Rau thơm rửa sạch và khử khuẩn bằng muối loãng. Để ráo nước, bảo quản lạnh nếu chưa dùng ngay.

Rang hương liệu nấu phở bằng nồi áp suất

B3: Hầm xương

  • Cho thịt và xương bò vào nồi, đổ nước, chỉnh mức nhiệt cao nhất để nước sôi nhanh hơn.
  • Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ, đun trong 30-45” thì vớt thịt ra ngoài. Tiếp tục ninh xương thêm 30”, hớt bọt (nếu có). 
  • Thêm túi hành tây vào nồi, hầm khoảng 30”, cuối cùng là cho túi hương liệu hồi, quế,… Để lửa liu riu, nếu là bếp từ, bếp điện thì chỉnh mức nhỏ nhất. 

B4: Chế nước lèo

  • Lấy nước ra 1 chiếc nồi khác, điều chỉnh gia vị cho vừa miệng. Không cho nước mắm (nước mắm làm nước phở bị chua về hậu vị).

Chế nước lèo bằng nồi áp suất

  • Phần xương còn lại tiếp tục hầm thêm, nếu để nước cốt cô đặc và sánh lại thì càng tốt. Có thể cấp đông, bảo quản và dùng dần. 

B5: Hoàn thiện món ăn 

  • Tháo dây buộc của thịt nạm, gầu và cắt mỏng, xếp lên trên bánh phở. Thêm bò viên (nếu thích), nhưng cần làm chín bò viên trước.
  • Lấy thăn bò từ trong ngăn đông, dùng dao thái mỏng (cấp đông trước dễ thái lát thịt hơn). Trụng tái với nước sôi hoặc chín (tùy ý muốn).
  • Thêm hành lá, mùi ta băm, đầu hành chẻ ngọn lên trên cùng. Chan nước phở ngập nguyên liệu. Thưởng thức ngay khi nóng.
  • Thêm chanh, ớt, giấm tỏi,… và ăn kèm với rau thơm, quẩy giòn sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.

Phở bò nấu bằng nồi áp suất

Yêu cầu thành phẩm

  • Sợi phở dai, ngon, trắng, thơm và không bị chua mùi. Nước dùng ngọt thanh, khi thưởng thức không thấy gây mùi bò.
  • Thịt bò luộc vừa tới, không quá khô, thái không bị dày thớ. Tổng thể món ăn có mùi thơm dịu nhẹ của gừng, quế, hồi,…
  • Có thể nghiên cứu thêm các cách làm ớt chưng để ăn kèm. Hương vị chắc chắn sẽ ngon hơn tương ớt ăn liền. 

➽➽➽ XEM THÊM: Bảng giá nồi điện nấu phở mới Update

3. Lưu ý khi nấu phở bằng nồi áp suất để có thành phẩm ngon nhất

Hầu hết các nhà hàng, quán ăn hiện nay đều sử dụng nồi nấu nước lèo công nghiệp. Tính năng giống như nồi áp suất gia đình nhưng lại cho năng suất cao hơn. Với cách này, ai muốn mở tiệm kinh doanh cũng có thêm nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, muốn bán hàng thì phải chăm chút về mặt chất lượng món ăn tốt nhất. Tập luyện nấu tại nhà thì đừng quên một số mẹo dưới đây:

Khử mùi xương bò

  • Khử mùi xương bò: Quy trình này thực chất mất khá nhiều thời gian. Rửa sạch xương và đem ngâm với gừng, sả, chanh khoảng 4-6h. Thời gian đầu dùng sả chà xát liên tục vào các khúc xương, ngâm ngập nước. Sau thời gian quy định thì trụng sơ với nước ấm. Tiếp tục dùng dùng gừng để “mát xa” xương bò. Thực hiện thêm khoảng 15” rồi mang đi rửa lại. Làm vậy giúp xương hết mùi và trắng hơn, nước lèo sẽ trong hơn. 
  • Chọn thịt bò: Dùng nạm và gầu cho phần bò chín. Bò tái dùng bắp, thăn,… thì thịt sẽ mềm hơn. Riêng gầu nên chọn phần nhiều mỡ (tỷ lệ khoảng ½). Các phần thịt còn lại ưu tiên thịt nạc và có màu đỏ tự nhiên. Ấn vào thịt không thấy nhớt và bị lõm xuống mà phải có sự đàn hồi. 

Chú ý không đứng quá gần bếp hay cúi sát mặt khi mở vung. Vì hơi nóng tỏa ra rất lớn, có thể gây bỏng. Nên dùng găng tay chuyên dụng khi nêm nếm gia vị hay cho các gia giảm cần thiết cho món ăn.

Lưu ý khi nấu phở bằng nồi áp suất

✘✘✘ PHẢI XEM: Mua nồi điện nấu phở ở đâu

Trên đây là cách nấu phở bằng nồi áp suất cặn kẽ đến từng chi tiết. Cẩn thận thực hiện theo các bước hướng dẫn chắc chắn sẽ nấu được món thơm ngon tuyệt đối. Hy vọng công thức này sẽ không khiến bạn cảm thấy bối rối mà hãy hoàn thành thật tốt. Một ngày mát mẻ mà có tô phở ngầy ngậy cùng chiếc quẩy nóng giòn thì còn gì bằng!

0 đánh giá cho Nấu Phở Bằng Nồi Áp Suất: Nhanh, Thơm, Tiện lợi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Nấu Phở Bằng Nồi Áp Suất: Nhanh, Thơm, Tiện lợi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)