Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Phở Bò Cho Bé: Ngon, Đủ chất, Dễ ăn nhất

Nấu phở bò cho bé về cơ bản không có nhiều khác biệt so với quy trình chế biến phở truyền thống. Tuy nhiên để phù hợp đối tượng đặc biệt này, việc gia giảm nguyên liệu đã có đôi chút biến tấu. Cụ thể: chúng ta sẽ không sử dụng bộ gia vị phở và thay thế xương ống bò bằng một lựa chọn khác rắn chắc và nhiều thịt hơn, đó chính là xương bay.

1. Phở bò có tốt cho trẻ nhỏ?

1.1 Khẩu vị tốt cho bé

Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ thường làm quen với các món ăn được chế biến đơn giản như rau củ quả hấp; thịt, cá xay nhuyễn… nên khẩu vị hơi có phần nhàm chán. Chính vì vậy, khi khả năng nhai, nuốt của trẻ ngày một thành thục (giai đoạn 1-3 tuổi), ba mẹ nên đổi món để kích thích thích vị giác. Và cùng với gợi ý này thì phở bò là một trong những lựa chọn không thể thú vị hơn.

Phở bò cho bé

Trong món ngon này, tất cả các nguyên liệu thành phần đều rất thanh ngọt, đưa hương, giúp đánh thức toàn bộ giác quan của bé. Nhờ vậy mà trẻ sẽ tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và luôn cảm thấy hào hứng với bữa ăn hằng ngày. Đây là điều rất đáng mong đợi phải không ạ?

1.2 Dễ dàng tiêu hóa

Phở bò cho bé được chế biến từ những nguyên liệu vừa mềm, vừa dễ tiêu hóa như cà chua bi, bánh phở, thịt thăn bò… Không chỉ vậy, chúng còn được cắt/băm nhỏ để hỗ trợ hoạt động nhai, nuốt ở trẻ và làm giảm gánh nặng cho dạ dày khi co bóp, nghiền nát thức ăn. 

1.3 Đủ chất dinh dưỡng

Bánh phở chứa hàm lượng lớn tinh bột và các vitamin nhóm B. Thịt bò là nguồn cung cấp đạm động vật. Ngoài ra còn rất giàu sắt, kẽm, selen,… cực tốt cho việc tạo máu và hoạt động tư duy ở trẻ. Cà chua và các loại rau gia vị không chỉ có chất xơ mà còn bổ sung lượng lớn vitamin A, C, E, K… giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện chức năng tiêu hóa. Như vậy so với khẩu phần ăn hằng ngày, dinh dưỡng trong phở bò không hề kém cạnh. Thậm chí còn dồi dào và đầy đủ hơn hẳn so với những lựa chọn khác.

Phở bò dinh dưỡng cho bé

✖✖✖ ĐỌC THÊM: Phở bò viên

2. Cách nấu phở bò cho bé ngon, nhanh, đơn giản tại gia

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương bay bò:
  • Bánh phở:
  • Thịt bò thăn:
  • Cà chua bi:
  • Hành tây:
  • Hành tím:
  • Gừng:
  • Rau gia vị:

Nguyên liệu nấu phở bò cho bé

2.2 Các bước chế biến

2.2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương bay có thể để nguyên chiếc hoặc dùng máy cưa chuyên dụng để xẻ đôi. Tuyệt đối không chặt vì làm theo cách này sẽ sinh nhiều vụn xương, có thể gây hóc cho trẻ. Sau khi phân nhỏ, cho xương vào thau nước ấm, rót thêm 100ml rượu trắng và một thìa canh giấm, hòa tan và ngâm trong 1 tiếng rồi xả sạch. Cuối cùng là chần xương trong nước muối nóng khoảng 10′, sau đó vớt ra để ráo
  • Thịt bò thăn bỏ phần màng, gân rìa xung quanh. Sau đó, làm sạch mùi và tạp chất bề mặt bằng hỗn hợp muối gừng trong 20′ trước khi vệ sinh lại bằng nước mát. Tiếp theo, băm nhỏ thịt, rắc thêm 1/4 thìa hạt nêm, 1/4 thìa dầu ăn, trộn đều và ướp trong 30′
  • Cà chua bi bỏ cuống, đem ngâm trong nước muối sinh lý khoảng 10′. Rửa lại bằng nước sạch, cắt khúc, bỏ hạt trước khi cắt hạt lựu, để ra bát riêng
  • Rau gia vị cắt rễ, nhặt sạch, ngâm nước muối 0,9% trong 15 phút, sau đó rửa lại 3 lượt bằng nước lọc
  • Hành tây, hành tím và gừng làm sạch, đem nướng cho dậy mùi rồi cho vào túi vải và cố định chặt mép túi
  • Bánh phở ngâm khoảng 20′ cho hơi mềm rồi xả lại trên vòi nước. Sau đó cắt bánh phở thành những sợi vừa ăn, khoảng 7-8cm và để ráo.

2.2.2 Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho xương bò vào nồi, thêm 2 lít nước, đậy khít nắp và vặn to lửa
  • Khi nước sôi, thả túi vải đựng gia vị, đồng thời nêm 1 thìa mắm cốt, 1 thìa hạt nêm.
  • Dùng muôi vớt bỏ váng bọt nổi lên bề mặt cho đến khi chúng không còn xuất hiện nữa. 
  • Sau 2h, nếu thấy nước dùng đạt yêu cầu thì điều chỉnh nồi về chế độ ủ nóng.

Nấu nước phở bò cho bé

2.2.3. Bước 3: Xào phần nhân

  • Làm nóng 1 thìa dầu oliu rồi cho cà chua bi vào xào thơm
  • Sau 1-2 phút thêm thịt bò, vặn lửa lớn và đảo đều tay trong 1′ rồi tắt bếp

2.2.4. Bước 4: Hoàn thiện

  • Múc lượng nước dùng vừa ăn, rây qua để bỏ xương dăm rồi cho vào nồi chứa thịt bò và cà chua xào
  • Đun sôi nước dùng và cho thêm bánh phở. Khi nước sôi trở lại, cắt rau gia vị rồi bỏ vào nồi. 

2.3 Thành phẩm

  • Tô phở có màu sắc rất hấp dẫn và ngon mắt. Bề mặt nước dùng óng ánh, mang hương thanh nhẹ và được nêm vừa miệng. Sợi phở trắng ngần và cực săn. Thịt bò siêu mềm, ăn như tan ra trong miệng nên rất phù hợp với bé con. Khi gia giảm thêm chút rau gia vị tươi xanh, thành phẩm sẽ rất thơm ngon, dễ tiêu, lại đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Phở bò cho bé thành phẩm

☛☛☛ XEM NGAY: Báo giá nồi nấu nước phở bằng điện

3. Nhất định phải lưu ý 3 điều khi nấu phở bò cho bé

3.1 Khử sạch mùi hôi thịt bò

Thịt bò và xương bò thường có mùi xỉn, nếu không khử sạch, mùi khó chịu này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nguyên liệu khác, khiến món ăn mất đi vị thơm ngon. Vậy nên, nguyên tắc cơ bản khi chế biến phở bò cho bé là phải sơ chế thật kỹ để khử sạch mùi hôi của xương và thịt bò. Các nguyên liệu tiêu mùi dễ kiếm mà bạn có thể lựa chọn bao gồm: giấm, rượu trắng, muối và gừng tươi. 

Với xương bò, nên ngâm cùng dung dịch nước giấm – rượu pha loãng trong 2h rồi chần qua nước muối nóng sẽ đảm bảo hết mùi. Với thịt thăn, cách hiệu quả nhất là trộn gừng và muối theo tỉ lệ 1 : 1 rồi chà xát lên bề mặt, giữ nguyên trạng thái trong 25′

Khử mùi hôi thịt bò nấu phở cho bé

3.2 Chế biến nguyên liệu nhỏ, mềm

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non yếu, khả năng nhai và nuốt kém hơn người trưởng thành. Vậy nên, để giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa, bạn nên sử dụng nguyên liệu mềm, cắt nhỏ và được nấu chín kỹ. Cách làm này không chỉ giúp bé dễ ăn hơn, ăn ngon miệng hơn mà còn tránh được nguy cơ nghẹn hoặc hóc dị vật. 

3.3 Tùy khẩu vị của trẻ để đa dạng topping

Mặc dù mới làm quen với các món nước nhưng trẻ cũng có khẩu vị khá đa dạng. Có bé thích cà chua nhưng có trẻ lại mê cải củ. Vậy nên, khi nấu phở bò cho bé, ba mẹ hãy dựa vào nhu cầu của trẻ để điều chỉnh và gia giảm topping sao cho phù hợp. Có thể thay thế cà chua bằng các nguyên liệu khác hoặc cắt bớt hành lá nếu bé không ăn được loại rau gia vị này. Đặc biệt nhiều bé còn rất thích bò viên nên mẹ có thể sử dụng thành phần trên để hoàn thiện món. Tuy nhiên lưu ý là vo viên lớn, sau đó cắt thành từng miếng mỏng dẹt khi bé thưởng thức để đảm bảo an toàn nhé!

đa dạng topping phở bò cho bé

Trên đây là cách nấu phở bò cho bé siêu đơn giản và ngon miệng. Có thể thấy trong công thức chế biến này, việc dùng hương liệu đã được tiết chế đáng kể để phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Tuy nhiên với cách biến tấu đặc biệt, thành phẩm tạo ra vẫn đạt điểm 10 về chất lượng. Vậy nên, đây sẽ là lựa chọn rất đáng tham khảo để bạn đổi món cho bé cưng của mình trong những dịp đặc biệt.

0 đánh giá cho Cách Nấu Phở Bò Cho Bé: Ngon, Đủ chất, Dễ ăn nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bò Cho Bé: Ngon, Đủ chất, Dễ ăn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)