Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Phở Bắp Bò: Ngon, Chuẩn vị, Đơn giản tại nhà

Phở bắp bò có nguyên liệu chính là một trong những phần thịt ngon nhất của bò. Món ăn này được chế biến theo công thức làm phở lâu đời với sự góp mặt của nhiều loại gia vị truyền thống. Nhờ vậy mà góp phần làm nên hương vị đặc trưng, siêu hấp dẫn, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. 

1. Phở bắp bò có gì mà lại gây thương nhớ đến vậy?

1.1 Về nước dùng

Nước dùng của món phở bắp bò được chế biến từ nước hầm xương bò trong nhiều giờ liền, mang vị ngọt tự nhiên, thanh mát. Đặc biệt, món ăn này sử dụng bộ gia vị dành riêng cho phở: quế, hồi, thảo quả, đinh hương nên có mùi đặc trưng của vị phở xưa. Ngoài ra, để gia tăng sức hấp dẫn và độ dậy mùi, nồi nước dùng còn gia giảm thêm gừng, hành tím và hành tây nướng.

Vậy nên, chỉ cần nếm qua 1 thìa nước dùng nghi ngút khói, ngọt lành và thơm phức. Chưa cần thưởng thức phần nhân, thực khách đã bị “mê hoặc” bởi món ăn hấp dẫn này.

Nước dùng phở bắp bò

1.2 Topping thịt

Tên của món phở lấy cảm hứng từ tên của loại thịt làm nên nó – bắp bò. Bắp bò chính là phần thịt bao quanh xương đùi của loài vật cùng tên. Vì đây là bộ phận chịu lực và vận động thường xuyên nên thịt bắp bò rất săn, lại mềm, đặc biệt là bắp rùa ở chân sau.

Không những vậy, xen giữa các thớ cơ là những dải gân mỏng nên thịt có độ giòn rất đặc biệt. Khi được làm chín vừa độ, ngấm thêm nước hầm xương bò và gia vị gia giảm. Phần topping này sẽ rất ngọt, thơm và chất lượng, thưởng thức lúc “mới ra lò” đảm bảo ngon “thụt lưỡi”.

1.3 Rau, gia vị ăn kèm

Sẽ là thiếu sót nếu ăn phở mà bạn lại bỏ qua rau gia vị. Các loại rau cực hợp với món phở này bao gồm: hành lá, húng quế, ngò rí, giá đỗ, tía tô, hẹ, ngò gai…. Mỗi loại có một hương vị, mùi thơm riêng nhưng nhìn chung rất kích thích vị giác. Khi thưởng thức món, vừa sì sụp húp thìa nước lèo nóng hổi, vừa nhấm nháp chút hành lá, húng láng hay tía tô. Thỉnh thoảng nhúng thêm chéo quẩy và ăn kèm giá trụng …. hẳn nghĩ thôi đã thèm.

Phở bắp bò ngon

2. Cách nấu phở bắp bò đơn giản, ngửi là mê, ăn là nghiện

2.1 Nguyên liệu

  • Xương bò: 1 kg
  • Thịt bắp bò : 500g (chọn loại bắp hoa, bắp rùa)
  • Bánh phở khô: 6-8 lạng
  • Hành tím: 4-5 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tây: 2 củ
  • Gia vị nấu phở (thảo quả, hồi, đinh hương, quế): 1 bộ
  • Rau gia vị: ngò rí, húng láng, hành lá, ngò gai, tía tô, hẹ…
  • Các gia vị khác

Nguyên liệu nấu phở bắp bò

2.2 Cách nấu phở

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Xương bò chặt khúc, rửa qua nước lạnh, ngâm nước muối pha giấm trong 20 phút trước khi xả lại và chần với nước sôi, để ráo
  • Thịt bắp bò rửa qua một phần giấm và rượu trắng pha loãng. Sau đó để ráo, thái thành lát mỏng rồi ướp cùng tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, để riêng ra bát
  • Rau gia vị cắt rễ, bỏ lá úa, nhặt sạch, ngâm nước muối 10″ trước khi rửa qua 3-4 lượt nước sạch
  • Lấy 1 củ hành tây đem nướng cùng gừng, hành tím. Các nguyên liệu còn lại tiến hành vàng đến khi có mùi thơm thì cho vào nướng vào túi nhỏ và buộc chặt
  •  

2.2.2. Nấu nước dùng

  • Cho khoảng 4 lít nước vào nồi lớn, thả xương bò vào và vặn lửa to. Khi nước sôi, thêm nước mắm, hạt nêm vào nồi nước lèo, đồng thời cho túi gia vị đã cột sẵn vào rồi điều chỉnh nhỏ lửa, để nước sôi nhẹ bề mặt.

nấu nước dùng phở bắp bò

  • Trong thời gian đầu sau khi sôi, phần tủy bắt đầu thôi ra nước và sinh nhiều bọt váng. Lúc này, hãy dùng muôi để vớt bỏ để nước dùng có màu trong và đẹp mắt hơn
  • Duy trì việc hầm xương trong 3-6 giờ nếu muốn nước dùng ngọt đậm. Khi nếm thấy vị ngọt đã đạt yêu cầu thì vớt bỏ túi gia vị và xương bò. Sau đó gia giảm hạt nêm, nước mắm… cho vừa ăn và chỉnh nhiệt về chế độ giữ nóng

➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Nồi nấu nước lèo điện

2.2.3. Nhúng phở, chần thịt và hoàn thiện

  • Trần phở, thịt bò thật nhanh tay trong khoảng 50 giây, khi thấy thịt tái chuyển màu thì vớt ra và xếp lên trên bánh phở
  • Xếp đầu hành lá, hành tím vào bát, sau đó chan nước dùng vừa sôi, ăn ngay khi còn nóng

Hoàn thiện phở bắp bò

Trong tô phở bắp bò có phần nước lèo đậm đà; thịt bò siêu mềm, lại xen lẫn phần gân giòn giòn và ngấm đều gia vị.

Khi ăn cực bon miệng; bánh phở trắng mướt, có độ săn mềm, ngọt thanh của tinh bột và khi thưởng thức cùng các loại rau gia vị đi kèm. Món ăn sẽ đạt đến độ hoàn hảo vệ chất lượng, mùi vị “chuẩn bài”, thơm ngon khó cưỡng.

➤➤➤ CHIA SẺ: Cách làm phở bò Hà Nội

3. Bí kíp để nấu món phở bắp bò vừa ngon vừa nhanh

Để chế biến món phở bắp bò vừa nhanh, vừa ngon miệng, bạn đừng quên bỏ túi những bí kíp sau:

3.1 Khi mua nguyên liệu

  • Chọn thịt bắp còn tươi hồng, ấn có độ đàn hồi tốt, mặt dao cắt óng ánh, lộ rõ các sợi cơ vân. Tuyệt đối không mua loại có màu tái nhợt, có mùi khó chịu hoặc sờ thấy nhớt. Vì đây là những dấu hiệu cho thấy thịt đã lâu ngày, có hiện tượng phân hủy
  • Với phần xương hầm, bạn nên chọn xương ống. Đây là thành phần chứa nhiều tủy đỏ tạo máu nên rất giàu chất sắt và vitamin, giúp nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên
  • Bánh phở bạn có thể chọn loại khô hoặc tươi tùy thích. Với bánh phở khô, hãy chú ý đến độ khít của bao bì, nhà sản xuất, độ đồng đều của sợi và hạn sử dụng. Bánh phở tươi, hãy dùng tay kéo nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu nguyên liệu săn, ngửi không bị chua mà có mùi thơm nhẹ của bột gạo thì nên lựa chọn.
  • Nên lựa các loại củ sờ chắc tay, vỏ mỏng, bề mặt căng bóng và đồng nhất, không có các đường nứt, vết đen hay thối nhũn
  • Rau gia vị chọn loại bánh tẻ, còn rễ, cứng cây, bề mặt tươi xanh và không có lá thối hỏng, sâu rệp

Chọn mua nguyên liệu nấu phở bắp bò

3.2 Khi nấu

  • Sử dụng đầy đủ các loại gia vị thiết yếu khi chế biến phở. Chỉ cần cắt giảm một vài loại gia vị, bạn sẽ rất khó có được mùi vị đặc trưng của món ăn này
  • Thường xuyên bỏ váng và bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong hơn và trông hợp vệ sinh hơn
  • Nướng và rang các loại gia vị quan trọng để tăng độ dậy mùi của nước lèo, giúp món ăn thơm ngon hơn
  • Cho các gia vị có kích thước bé vào túi vải trước khi thả vào nồi nước dùng để thuận tiện cho khâu vớt ra sau khi chế biến
  • Ninh nước hầm xương trong thời gian dài để các dinh dưỡng từ tủy xương hòa tan hết vào nước dùng, giúp thành phẩm tạo ra có hương vị đậm đà hơn
  • Không chần thịt lâu quá 1 phút vì thịt bắp rất mềm, chín vừa độ ăn sẽ rất ngọt và thơm
  • Dùng đầy đủ các loại rau gia vị để tăng độ hoàn hảo của món ăn

Đặc biệt, để tiết kiệm thời gian khi chế biến món phở bắp bò phục vụ nhu cầu kinh doanh thì bạn nên dùng nồi phở điện Quang Huy. Sản phẩm nhận được rất nhiều review tích cực từ người tiêu dùng và luôn trong tình trạng hết hàng. 

Bộ nồi điện nấu phở bắp bò Quang Huy

Với công suất cao và hoạt động ổn định, khi sử dụng thiết bị, thời gian hầm xương được rút ngắn chỉ còn 3-4 tiếng, giảm khoảng 1/2 so với cách hầm xương truyền thống.

Không chỉ vậy, dòng sản phẩm này còn tích hợp giỏ đựng xương tiện ích có khả năng lọc bọt váng tự động, lại cài đặt sẵn chế độ nấu từ trước nên rất tiện khi sử dụng, không cần phải canh chừng. Ngoài ra, việc bố trí nồi phở điện còn giúp không gian bếp thêm phần gọn gàng, vệ sinh,  mang đến nhiều thiện cảm cho thực khách.

☛☛☛ THAM KHẢO: 10 địa chỉ bán nồi phở điện inox 304 chính hãng, giá rẻ nhất

Phở bắp bò có hương vị rất tuyệt vời, được tạo thành từ sự kết hợp của thịt, bánh phở và các loại rau gia vị đi kèm. Không những vậy, món ăn này còn rất giàu dinh dưỡng và có thể làm thành bữa điểm tâm đủ chất để giúp bạn khởi động một ngày làm việc mới.

0 đánh giá cho Cách Làm Phở Bắp Bò: Ngon, Chuẩn vị, Đơn giản tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Phở Bắp Bò: Ngon, Chuẩn vị, Đơn giản tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)