Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Phở Đuôi Bò: Thơm, Giòn, Ngon, Tuyệt đỉnh nhất

Sau những ngày làm việc phờ người thì vào dịp cuối tuần, chúng ta cần lắm những món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon đậm vị như phở đuôi bò để “chiều chuộng” bản thân. Vậy bạn đã có trong tay bí quyết chế biến món ngon khó cưỡng này? 

1. Phở đuôi bò không xa lạ mà ngon đến ngỡ ngàng

1.1 Vị béo ngậy giòn dai của thịt 

Đuôi bò bản chất là phần cột sống kéo dài của con vật, bộ phận này bao gồm các đốt xương, phần gân cơ bám sát và bao ngoài là da. Khi được ninh nhừ, đuôi vừa có độ mềm và săn của thịt, vừa có độ giòn của gân. Lại vừa dai dai, béo béo của phần bì non mỡ màng.

Đặc biệt là khi gia vị nấu phở ngấm đều vào từng thớ thịt của phần đuôi, cắn một miếng bạn sẽ thấy hương vị đậm đà, mềm thơm, cực hấp dẫn và không hề ngấy.

Đuôi bò giòn dai ngon

1.2 Vị mềm dai của sợi phở trắng

Bánh phở được làm từ bột gạo ép thanh và kéo sợi, có mùi thơm và ngọt nhẹ đặc trưng. Khi được nhúng vừa độ, thành phần này sẽ có màu trắng ngà trông rất bắt mắt. Không chỉ vậy, sợi phở còn rất săn, khi chan cùng nước dùng thì không kết dính mà tách rời nhau và óng ánh nhẹ nhìn cực kích thích.

Đặc biệt hơn là nếm một đũa phở, bạn sẽ cảm nhận rõ vị tươi mới, độ đàn hồi vô cùng ấn tượng của chúng, đảm bảo ăn “bon” miệng đến sợi cuối cùng.

1.3 Nước xuýt ngọt thanh, đậm đà 

Nguyên liệu chính để nấu nước xuýt là xương bò và đuôi bò. Trong quá trình ninh, phần tủy đỏ từ xương bò sẽ thôi ra và hòa vào trong nước. Tủy đỏ là nơi tạo máu, giàu sắt và dinh dưỡng nên nước mang vị ngọt thanh đặc trưng. Bên cạnh đó, thịt và da bò khi ninh nhừ cũng sẽ tan một phần, lại càng tăng thêm hương vị đậm đà, độ sánh của nước dùng. Thưởng thức một lần là “bao” ghiền.

Nước xuýt phở đuôi bò

✖✖✖ XEM THÊM VỀ: Phở tái gân

2. Cách nấu phở đuôi bò ngon khiến ai nấy gật gù khen ngợi

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống: 1kg
  • Đuôi bò: 1kg
  • Thịt nạm bò: 5 lạng
  • Mía: 1 khúc nhỏ
  • Bánh phở khô: 8 lạng
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: 1 bộ
  • Rau gia vị: húng láng, hành lá, ngò rí, tía tô, chanh, ớt…
  • Gia vị cơ bản: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu sọ,…

nguyên liệu nấu phở đuôi bò

2.2 Các bước làm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đuôi mua về cạo sạch lông, đem thui bằng rơm nếp cho đến khi lớp da bên ngoài xém lại, ngả màu nâu vàng. Cạo một lần nữa rồi chặt khúc vừa ăn, ngâm vào nước muối trong 2h. 
  • Vớt đuôi, xả qua nước lạnh, xát gừng và giấm, để trong 30″ rồi để ráo
  • Xương bò chặt thành từng khúc 4-5cm, ngâm nước muối trong 1h, rửa qua nước mát rồi để ráo
  • Cho cả xương và đuôi bò vào nồi nước sôi để chần qua trong 1-2 phút, sau đó vớt để ra đĩa.
  • Thịt nạm rửa qua nước giấm pha loãng cho mềm trong 5 phút, sau đó xả lại trên vòi nước, xắt thành từng miếng mỏng.
  • Nướng mía cùng hành tây, gừng rồi dùng vải mềm lau sạch vụn đen bám trên bề mặt, đập dập
  • Rau thơm cắt rễ, nhặt sạch lá úa, pha nước muối và ngâm tất cả trong 5-10 phút rồi rửa thêm 2-3 lần (lần nước cuối là nước lọc), vớt ra rổ, để ráo. Với hành lá, cắt phần đầu thành khúc dài cỡ 10cm; với rau mùi, băm nhỏ một phần và để ra bát riêng.

Sơ chế đuôi bò

2.2.2. Nấu nước dùng

  • Cho 4,5  lít nước lọc vào xoong lớn cùng xương ống và đuôi bò. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa nhỏ hạt nêm rồi bật lửa lớn cho nước nhanh sôi
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, thả túi vải đựng gia vị vào nồi, ninh tiếp 3-4 giờ
  • Nếm nước dùng thấy đạt yêu cầu, đuôi bò chín thì vớt ra cùng túi vải, chỉ để lại đuôi trong nước lèo
  • Gia giảm gia vị cho vừa miệng, chuyển nồi sang chế độ ủ nóng

Chần bánh phở

2.2.3. Chần bánh phở và thịt

  • Cho bánh phở khô vào giỏ trụng, nhúng nhanh qua nước dùng nóng trong 60 giây rồi cho vào tô
  • Tiếp tục cho 1 lượng vừa đủ thịt nạm bò vào muôi đục lỗ, nhúng vào nước dùng sôi già trong 1 phút, vớt ra xếp lên phía trên của bánh phở
  • Múc đuôi bò và xếp bên cạnh nạm bò
  • Rắc mùi băm và xếp đầu hành lên phía trên
  • Chan nước dùng nóng vào tô

2.3 Thành phẩm

  • Trong tô phở bò nóng hổi có phần bánh phở trắng ngần, nhìn rõ từng sợi nở căng; thịt nạm bò vừa chín tới. Ăn giòn và rất thơm, đuôi chín nhừ nhưng nhiều gân và bì nên vừa mềm, vừa dai dai, giòn giòn rất cuốn hút. Đặc biệt là phần nước dùng thơm phức mùi gia vị nướng, mang vị ngọt hòa quyện của cả thịt và xương, rất đậm đà khó quên. Vào những ngày trời chuyển lạnh mà được ăn 1 tô phở thơm ngon, giàu dinh dưỡng, đảm bảo ngon “bá cháy”, ấm sực người.

Phở đuôi bò ngon

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Phở bò bắp

3. Bí kíp nấu phở đuôi bò cực phẩm để bán đông khách nhất

Sự góp mặt của đuôi bò đã làm nên chất lượng tuyệt vời của cả phần nước dùng và phần nhân thành phẩm. Do đó, việc kinh doanh món ngon đắt khách trên là ý tưởng mà bạn không nên bỏ lỡ. Vậy đâu là những bí kíp nấu phở đuôi bò ngon “cực phẩm”, giúp bạn bán “đắt như tôm tươi”? 

3.1 Đầu tư nồi phở điện ninh nấu nước dùng

Trong kinh doanh, tối ưu thời gian, giảm thiểu công sức và gia tăng chất lượng thành phẩm là điều ai cũng mong muốn. Giải pháp lúc này là đầu tư nồi phở điện, thiết bị sẽ giúp bạn hiện thực hóa cả 3 yêu cầu kể trên:

  • Thời gian nấu nước dùng nhanh hơn, chỉ còn 3h, giúp bạn đỡ tốn công dậy sớm hoặc lọ mọ cả đêm với công đoạn này.
  • Vận hành tự động với sự hỗ trợ của tủ điều khiển. Chỉ cần cài đặt chế độ và nhiệt trước khi nấu, bạn sẽ không cần phí sức cho khâu canh chừng, chỉnh nhiệt…vv
  • Nắp nồi đậy khít, công suất thiết bị ổn định, hiệu quả truyền nhiệt cao nên thành phẩm thu được rất chất lượng, thơm ngon và cực hợp vệ sinh

Nồi điện nấu phở đuôi bò

Ngoài ra, nồi nấu phở điện còn có giỏ trụng, chứa xương và kiêm luôn nhiệm vụ lọc váng nên bạn không mất thời gian cho những thao tác này. Chẳng những vậy, thiết bị thiết kế thêm van xả ở gần đáy nồi, giúp việc lấy nước dùng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn.

➤➤➤ PHẢI XEM: Địa chỉ bán nồi nấu phở điện uy tín nhất

3.2 Mẹo chặt đuôi bò siêu dễ làm

Khi chặt đuôi, nếu bạn không có kỹ thuật, phần da và thịt bám bên ngoài sẽ bị long ra khỏi xương, trông rất mất thẩm mỹ. Vậy làm thế nào để chặt đuôi bò nhanh gọn, bề mặt phẳng mịn, trông sắc lẹm? 

  • Dùng các dụng cụ chuyên dụng để cắt xương đuôi (máy cưa xương)
  • Sau khi thui và làm sạch đuôi, cho xương vào tủ đông 2h để phần thịt cứng lại, tạo kết cấu đồng nhất với xương. Khi đó, miếng thịt chặt ra sẽ rất đẹp mắt
  • Mài dao sắc bén, ngâm qua nước lạnh rồi chặt thật dứt khoát.

Chặt đuôi bò

3.3 Khử sạch mùi hôi của đuôi bò trước khi nấu

  • Thui đuôi với rơm cho vàng xém phần da bên ngoài. Công đoạn này vừa giúp khử mùi hôi, vừa giúp thịt đuôi bò thơm ngon, dậy mùi
  • Chặt khúc và ngâm đuôi trong nước muối loãng để làm sạch bề mặt và giúp thịt mềm hơn
  • Xát dấm và gừng giã để loại bỏ mùi khó chịu bám trên bề mặt da cũng như trong phần xương, thịt
  • Chần đuôi trong nước nóng để hoàn tất quy trình khử mùi hôi.

Đuôi bò ngon

Phở đuôi bò là món ăn siêu hấp dẫn và để cho ra thành phẩm như ý thì nắm vững các bí kíp là điều quan trọng hàng đầu. Qua bài viết, mong rằng các bạn có thể sàng lọc ra những thông tin hữu ích để chế biến thành công món ăn này. 

0 đánh giá cho Cách Nấu Phở Đuôi Bò: Thơm, Giòn, Ngon, Tuyệt đỉnh nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Đuôi Bò: Thơm, Giòn, Ngon, Tuyệt đỉnh nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)