Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Phở Bò Tái Chín: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn nhất

Hương vị phở tái chín đặc trưng khiến mỗi người con Việt Nam dù sinh sống ở bất cứ đâu cũng đều thấy yêu, thấy nhớ.  Nhiều người có thể thưởng thức món này cả 3 bữa trong ngày mà không biết chán. Thay vì phải tốn công ra ngoài quán tại sao bạn không thử trổ tài nấu tại nhà với công thức cực đơn giản mà ngon ngất ngây dưới đây.

1. Tại sao người ta thích ăn phở tái chín? 

So với những anh chị em trong đại gia đình phở thì phở bò tái chín có vẻ nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả. Đến bất cứ hàng quán nào trong menu bao giờ cũng có món phở ngon nhức nách này. Vậy lý do gì lại khiến nó được nhiều thực khách yêu mến đến vậy?

1.1 Cảm nhận độ thanh từ nước dùng

Danh tiếng của phở bò chín trước hết đến từ hương vị nước dùng đặc trưng, khó có thể tìm thấy ở những món ăn khác. Nếu nước dùng phở gầu bò đậm đà thì phở tái chín lại quyến rũ bởi thứ nước dùng ngọt thanh từ xương chứ không phải từ gia vị.

Phở bò tái chín ngon

Húp một miếng dùng, vị ngọt từ từ đi vào từng tế bào thần kinh vị giác, lan tỏa trong khoang miệng xuống tận cuống họng. Mặt khác nước dùng còn có thêm chút beo béo nhưng không khiến người ta bị ngán. Đã thế còn có mùi hương vô cùng cuốn hút, hòa quyện giữa mùi bò cùng hương hồi, quế thoang thoảng.

1.2 Vị ngọt của thịt bò được giữ nguyên

Thịt bò là thứ nguyên liệu chẳng thể nào thiếu được trong món ăn này. Trong phần thịt có chứa hàm lượng dưỡng chất rất cao gồm: chất đạm, lipit, sắt, kẽm, các loại vitamin. Ngoài ra còn có một lượng calo đủ để cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể.

Để giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon nên miếng bò được nấu tái, chín vừa tới. Với cách chế biến như thế, vị ngọt của thịt bò được giữ vẹn nguyên. Cắn một miếng thịt mềm như tan dần, vị ngọt cũng theo đó mà tiết ra khiến ai ai cũng thích.

Thịt bò tái chín ngon

Bò được thái theo thớ, miếng to vừa chứ không hề vụn như thịt bò trong phở tái lăn. Nấu chín tới nên không hề bị dai, thịt có độ ẩm nhất định, ngọt mềm khi ăn cực kỳ đã miệng. 

1.3 Cách ăn “truyền thống” nguyên bản của phở Hà Nội 

Kể từ khi món phở xuất hiện lần đầu và dần dần trở nên phổ biến như ngày nay thì cách nấu chủ đạo cũng chính là kiểu thịt bò tái mềm. Sau này để tiếp cận nhiều đối tượng cũng như làm phong phú thêm hương vị mà từ bò tái chín biến tấu thêm các loại khác. Có thể kể đến như phở gầu bò, phở tái lăn hay phở gà.

Cũng chính từ cái xuất xứ thuở đầu ấy mà hương vị nguyên bản của tô phở Hà Nội xưa với thịt bò chín tái cứ vấn vương qua năm tháng. Từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng mê mẩn cách ăn “truyền thống” ấy, vừa dễ thưởng thức lại hợp khẩu vị số đông. 

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Phở dê bát đá

2. Các bước nấu phở tái chín ngon chuẩn vị Bắc 

Giờ đây, việc nấu phở bò tại gia đã chẳng còn vất vả như trước. Việc ra ngoài quán để thưởng thức vị phở với những nỗi lo về chất lượng vây quanh là điều chẳng ai muốn.

nấu phở bò tái chín chuẩn vị Bắc

Vậy hãy học ngay công thức chế biến món phở truyền thống này cực nhanh, cực ngon chỉ với vài bước đơn giản sau đây:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh phở: 1kg
  • Xương ống bò: 1kg
  • Thịt bò: 800g
  • Hành tây
  • Gừng
  • Hành lá
  • Gia vị 
  • Bánh quẩy chiên

nguyên liệu nấu phở bò tái chín

2.2 Thực hiện 

Để nấu nên một tô phở ngon, bạn nhớ lấy giấy bút ghi ngay quy trình đơn giản gồm 4 bước gọn lẹ, chi tiết. Cụ thể:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương bò: Chọn loại xương ống to, chặt nhỏ, rửa với muối và giấm pha loãng. Tiếp theo, đem đi luộc sơ trong khoảng 7 – 10″ để khử bớt mùi hôi. Sau đó vớt xương ra và thả ngay vào thau nước lạnh.
  • Thịt bò: Chọn loại thịt thăn hoặc bắp bò có màu đỏ tươi, rửa sạch với gừng, muối tinh để làm sạch chất bẩn và mùi hôi. Tiếp đến đem đi thái lát mỏng vừa, ngang thớ thịt chiều dài chừng 5cm rồi cho vào bát sạch.

Sơ chế xương ống bò

Bước 2: Nấu nước dùng ngọt thanh

  • Cho phần xương đã được trần qua cho vào nồi, đổ nước ngập qua phần xương chừng vượt hơn nửa nồi là được. 
  • Trong thời gian đợi nồi nước sôi, bạn đem hành tây, hồi, quế,… đi nướng để dậy mùi. Cho từng loại vào túi vải kín hoặc túi lọc đợi cho nước sôi thì thả vào để tạo mùi hương đặc trưng.
  • Ninh xương liên tục từ 3 – 8 tiếng. Khi ninh bạn nhớ vớt bằng hết lớp bọt để phần nước giữ được độ trong. Sau đó nhớ nêm lại gia vị như hạt nêm, muối,… để nước dùng vừa với khẩu vị.

Bước 3: Chế biến thịt bò

  • Khi chuẩn bị thưởng thức, đem phần bò đã sơ chế sạch thái miếng vừa ăn, trần qua nồi nước sôi cho chín tái.

Thái thịt bò

Bước 4: Trình bày món ăn

  • Trụng bánh phở trong nước sôi rồi vớt để ráo và cho ngay vào tô.
  • Cho phần bò chín tái lên trên bánh phở xếp kèm hành tây thái lát và phần hành lá cắt nhỏ.
  • Cho nước dùng còn sôi rưới lên trên tô phở 
  • Dọn kèm rau sống, bánh quẩy chiên, chanh ớt, tương ớt, tỏi ngâm để thưởng thức.

2.3 Thành phẩm 

Món phở đúng điệu, chuẩn vị Bắc xưa thì về mặt cảm quan phải có sự hài hòa màu sắc. Về hương vị thì nước dùng nóng hổi, tỏa khói nghi ngút, ngọt thanh, có chút béo nhưng không bị ngấy. Thịt bò chín tái có màu hơi phớt hồng, ăn mềm ngọt không dai. Sợi bánh phở mềm nhưng không bị bở nát.

Phở tái chín thành phẩm

✦✦✦ PHẢI XEM: Cách nấu phở bò kiểu miền nam

3. Bí kíp làm nên thành công của món phở ăn

Phở bò tái quen thuộc, gần gũi nấu không quá cầu kỳ nhưng để cho ngon, đúng vị thì cũng cần bí kíp cả đấy nhé!

3.1 Chọn xương và thịt ngon 

Món ăn nào cũng thế, nguyên liệu là yếu tố sống còn, quyết định món đó có ngon hay là không. Đối với phở bò chín chọn được xương và thịt ngon là bạn đã nắm tới 70% sự thành công của thành phẩm.

Chọn thịt bò ngon nấu phở tái chín

Bạn nhớ các nguyên liệu được chọn đều phải tươi sống, có xuất xứ rõ ràng và được kiểm định chất lượng. Xương ninh nước dùng là loại xương ống có tủy nhiều để tạo độ ngọt thanh và vị béo béo. Thịt bò ngon nhất là loại thịt bắp hoặc thịt thăn vì mềm, ngọt, không có mỡ, khi nấu không bị dai. Tốt nhất là bạn nên mua loại mới mổ, tuyệt đối không dùng hàng đông lạnh.

3.2 Mẹo giữ thịt bò tái chín ăn phở

Chế biến bò tái tưởng dễ hóa ra cũng lắm công phu, đôi khi thành bại chỉ quyết định trong một cái chớp mắt. Để thịt chín tới, đảm bảo ngọt mềm thì thái không quá mỏng cũng không dày, thái ngang thớ để không bị dai.

Khi trụng bò thì phải canh cho miếng thịt vừa ngả sang màu hồng nhạt là nhanh tay vớt ra liền. Để việc này được thuận tiện hơn thì bạn có thể dùng các rây lọc lớn để trụng thịt bò.

3.3 Ăn kèm các topping khác

Một tô phở với nước dùng trong, vị thanh, bò mềm ngọt thêm sợi bánh phở trắng phau và chút hành lá đã ngon mê ly. Nhưng muốn ngon hơn nữa thì đừng quên các loại topping ăn kèm. 

topping phở tái chín

Các loại rau sống nên chuẩn bị đa dạng để người ăn tự do lựa chọn. Chuẩn bị thêm chanh, ớt tươi thái lát và tương ớt. Đặc biệt nên có thêm bánh quẩy chiên ăn dai giòn cực hợp với phở khiến độ ngon của món ăn tăng lên gấp bội.

✘✘✘ XEM NGAY: Địa chỉ bán nồi phở điện inox chất lượng nhất

4. Mô hình kinh doanh phở tái chín sinh lời cao nhờ nồi phở điện

Trước đây, ông bà ta phải ninh xương trong nồi lớn sử dụng than củi hoặc bếp ga vừa tốn công sức mà thời gian lại lâu. Chưa dừng lại ở đó, nấu nước dùng phở theo kiểu truyền thống còn gây ra mùi khói ô nhiễm, làm gian bếp trở nên ngột ngạt.

Theo thời gian, sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nồi phở điện ra đời là giải pháp vượt trội giúp hầm xương nhanh chóng mà vị phở vẫn được giữ vẹn nguyên. Sản phẩm làm từ inox 304 bóng loáng, cứng cáp, thân thiện sức khỏe lại đa tính năng. Ngoài nấu nước dùng còn có thể nấu súp, nấu canh, luộc gà vịt,…

Kinh doanh bún phở thu lời cao với nồi điện

Mô hình kinh doanh bán phở tái chín sử dụng nồi nước lèo điện đem lại hiệu quả cao, lợi nhuận lớn. Nếu bạn muốn sở hữu sản phẩm ưu việt, chất lượng với giá rẻ, CSBH tốt thì có thể liên hệ với Quang Huy theo địa chỉ inpxquanghuy.vn.

Phở tái chín là món ăn ruột của nhiều người, mang cái hồn của ẩm thực Việt ra thế giới. Dù có đi đâu về đâu, tô phở hút mắt, ấm nóng với vị nước ngọt thanh, thịt bò mềm ngọt tự nhiên khiến ai cũng bồi hồi, thích thú. Lưu ngay công thức và một số mẹo hay để có món ăn ngon, chuẩn vị Bắc ngay tại gia đình mình bạn nhé!

0 đánh giá cho Cách Làm Phở Bò Tái Chín: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Phở Bò Tái Chín: Ngon, Đậm vị, Hấp dẫn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)