Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Làm Phở Xào Thập Cẩm: Ngon, Mềm, Hấp dẫn nhất

Mặc dù ra đời muộn hơn so với món nước nhưng phở xào thập cẩm lại được nhiều người hết lời ca tụng. Bởi chẳng hề cầu kỳ trong cách chế biến, bằng chính những nguyên liệu dễ kiếm. Bạn có thể tạo ra thành phẩm ngon mê ly chỉ sau ít phút thao tác. 

1. Phở xào thập cẩm – món ăn bình dân không bao giờ lỗi thời

1.1 Nguyên liệu đa dạng

“Thập cẩm” hiểu theo nghĩa đen là 10 thành phần. Điều này cũng có nghĩa là nguyên liệu của món ăn này vô cùng đa dạng, từ thịt cho tới các loại rau củ. Và điều đặc biệt hơn là không có một công thức bất di bất dịch nào về các nguyên liệu thành phần. Bạn có thể chọn theo khẩu vị cá nhân hoặc theo những gì có sẵn. Từ thịt bò, thịt gà, thịt heo, đậu cô ve, các loại rau cải, cà rốt, nấm… đều phù hợp.

Phở xào thập cẩm ngon

1.2 Chế biến nhanh chóng

Nếu như phở nước, bạn phải mất hàng tiếng để nấu nước dùng thì với phở xào, thời gian chế biến lại cực nhanh. Trong vòng chưa đầy 30′ là đã hoàn thành, bao gồm cả khâu sơ chế. Điều này là bởi bánh phở được trụng nhanh trong nước sôi nên chín ngay lập tức. Các nguyên liệu khác thái mỏng, lại được làm chín trong dầu nóng nên chẳng mất mấy phút để hoàn thành. Như vậy khi bụng đói cồn cào, chúng ta hoàn toàn có thể nhanh tay để cho ra thành phẩm, thưởng thức ngay cho đã cơn thèm phải không ạ?

1.3 Ăn ngon, no, bổ dưỡng

Như đã nói ở trên, nguyên liệu thành phần của món ăn này rất đa dạng và đương nhiên, càng đa dạng thì càng đầy đủ dưỡng chất. Trong đó, thịt cung cấp chất đạm, rau củ cung cấp vitamin, vi khoáng, chất xơ. Bánh phở chứa hàm lượng lớn tinh bột và nhiều vitamin nhóm B. Như vậy, trong một đĩa phở xào thập cẩm có tất cả những thành phần thiết yếu cho cơ thể. Và chẳng những ngon, món ăn này còn rất giàu dinh dưỡng, đảm bảo ăn sáng là ấm bụng cả ngày dài.

Phở xào thập cẩm bổ dưỡng

➤➤➤ KHÁM PHÁ: 10 Quán phở xào ngon ở Hà Nội: Nên thử 1 lần

2. Cách nấu phở xào thập cẩm hợp khẩu vị cho gia đình

2.1 Nguyên liệu

  • Thịt bò
  • Nấm
  • Tôm tươi
  • Bánh phở
  • Rau cải ngọt
  • Cà rốt
  • Tỏi
  • Gừng
  • Các gia vị khác: dầu hào, hạt nêm, dầu ăn…

Nguyên liệu làm phở xào thập cẩm

2.2 Cách nấu

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng gừng và muối với tỉ lệ bằng nhau, xát lên bề mặt thịt để khử mùi hôi xỉn của thịt bò. Sau đó rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt đúng thớ và ướp cùng chút hạt nêm, tỏi và dầu hào trong 20′. Lưu ý khi chọn mua, bạn nên tìm đến phần diềm thăn bò vì loại thịt này vừa mềm, lại xen lẫn nhiều gân, ăn rất hấp dẫn
  • Tôm bóc vỏ ở trạng thái tươi sống, tước bỏ tuyến thải chạy dọc thân cho tới phần đầu. Sau đó, rửa sạch và rắc thêm chút hạt nêm, nhúm gừng băm và 1/4 thìa dầu ăn, ướp trong 15′.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa trên vòi nước chảy rồi cắt thành những sợi dài cho dễ ngấm gia vị (lưu ý không cắt quá mỏng, tiết diện sợi hình đa giác ăn sẽ giòn và ngon hơn)

Ngâm nấm

2.2.2. Xào tôm, thịt

  • Cho 8 thìa dầu ăn vào chảo nóng, chờ dầu tăng nhiệt, gần sôi thì cho một nửa lượng gừng và tỏi vào, đảo đều
  • Khi nguyên liệu thơm lừng, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn trong 3′. 
  • Vẫn dùng chảo, thêm 3 thìa dầu ăn để xào săn tôm, sau đó trút ra đĩa cùng với thịt bò vừa chế biến

2.2.3. Xào rau củ

  • Cho phần gừng và tỏi còn lại vào chảo xào, thêm nấm, cà rốt vào xào cùng hạt nêm, dầu hào. Khi cà rốt chín thì cho rau cải và xào trên lửa lớn trong 3-4 phút

Xào rau củ

2.2.4. Hoàn thiện

  • Trút tôm, thịt và bánh phở vào chảo sau khi rau chín tới, đảo nhẹ tay để các thành phần mix đều với nhau. Có thể thêm 1-2 thìa nước tương để thành phẩm thêm phần bắt mắt. (Lưu ý không đảo quá mạnh, bánh phở sẽ rất dễ bị nát, vừa ảnh hưởng đến hình thức, vừa ăn mất ngon)
  • Tắt bếp khi bánh phở săn lại, có thể thêm hành hoa, giá nếu muốn và thưởng thức khi còn nóng.

2.3 Hoàn thiện

  • Cho dù bạn không đặt nặng cách bài trí thì đĩa phở xào khi phục vụ trông cũng vô cùng ngon mắt với rất nhiều gam màu nổi bật. Màu vàng nâu của sợi phở ngấm nước tương, rau cải xanh mướt, cà rốt cam rực, tôm nõn đỏ gạch, thịt bò nâu đỏ….  trông vô cùng hấp dẫn. Chẳng những vậy, thành phẩm còn có hương thơm phức, thịt và tôm làm chín nhanh nên cực mềm và ngọt. Rau củ giòn tan, đẫm vị dầu hào, nước tương, ăn nóng thì siêu ngon.

Phở xào thập cẩm thành phẩm

✔✔✔ NÊN XEM: Cách chế biến phở xào giòn

3. Những mẹo cho cho món phở xào thập cẩm ngon hơn “bội lần”

Phở xào thập cẩm chế biến nhanh “phút mốt”, cách làm cũng không hề đánh đố. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể ngẫu hứng chế biến mà bỏ qua những nguyên tắc chung. Cụ thể, đừng bỏ qua những mẹo nhỏ nhưng cực có ích dưới đây để món phở xào thêm thơm, chuẩn vị nhé!

  • Nên ướp thịt và tôm với gia vị cơ bản, thành phẩm sẽ dậy mùi, cuốn hút hơn
  • Nhúng bánh phở vào nồi trụng phở trong nền nhiệt cao xấp xỉ 100 độ, thao tác thật nhanh để bánh phở vừa chín tới, lại cực tơi và săn

Nồi trụng phở bằng điện

  • Không xào cùng lúc nhiều nguyên liệu bởi mỗi thành phần có thời gian chín khác nhau, độ ngấm gia vị khác nhau. Do đó, hãy bắt đầu bằng việc làm chín tôm, thịt trước, sau đó cho ra bát. Tiếp tục xào nấm và cà rốt (2 thành phần có độ chín tương đồng), khi chín mới thêm rau cải (thành phần chín nhanh hơn). Cuối cùng là cho đồng thời các nguyên liệu vào chảo cùng với bánh phở (thành phần dễ ngấm gia vị và dễ bị nát nếu cho vào sớm). 
  • Dùng đầy đủ các loại gia vị thiết yếu, đặc biệt là gừng, tỏi và dầu hào
  • Ăn khi còn nóng bởi lúc này tất cả các nguyên liệu đều rất dậy mùi, cực giòn ngọt.

Phở xào thập cẩm rất giàu dưỡng chất, thời gian chế biến lại không quá 30’ nên đặc biệt thích hợp để bạn trổ tài vào mỗi sáng. Và nếu thực hiện theo công thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, thành phẩm tạo ra sẽ cực chất lượng, thơm ngon hết nấc.

0 đánh giá cho Cách Làm Phở Xào Thập Cẩm: Ngon, Mềm, Hấp dẫn nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Phở Xào Thập Cẩm: Ngon, Mềm, Hấp dẫn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)