Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cấu tạo nồi nấu rượu: 8 Bộ phận quan trọng cần phải có

Khoa học kỹ thuật phát triển, các cơ sở nấu rượu đã dần chuyển đổi qua sử dụng các thiết bị chạy bằng điện thay vì những nồi đun bằng than củi. Vậy cấu tạo nồi nấu rượu công nghiệp thế hệ mới có điểm gì đặc biệt? Câu trả lời sẽ được hé lộ chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

1. Nồi nấu rượu, thiết bị đun nấu công nghiệp siêu năng suất 

Nấu rượu theo cách truyền thống được thực hiện thông qua những chiếc nồi đất nung, nồi nhôm gang đun nấu trên than củi. Những thiết bị này có kích thước nhỏ, vòng đời ngắn, lại dễ bị hư hỏng, thao tác lắp ráp lỉnh kỉnh. Trong quá trình nấu còn sinh ra khói gây ngạt, chất lượng thành phẩm không đồng đều, việc vệ sinh và dọn dẹp cũng rất mất thời gian.

nồi nấu rượu năng suất cao

Nồi điện nấu rượu ra đời giúp nâng cao năng suất hơn 15%, giảm thời gian xuống 3 lần. Thiết bị được chế tác với nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng quy mô. Các dòng size nhỏ nấu từ 10 – 60kg/mẻ, size vừa từ 30 – 80kg/mẻ và size lớn nấu được tới 500kg/mẻ cho ra hàng nghìn lít rượu.

Sử dụng sản phẩm thế hệ mới này, công việc chưng cất rượu sẽ được tiến hành một cách tự động. Thiết kế và cấu tạo nồi nấu rượu đơn giản nên khâu thao tác lắp ghép các bộ phận không hề khó. Nồi chạy bằng nguồn điện năng nên rượu không bị khê, độ rượu ở mỗi mẻ là tương đồng. 

Thay vì phải mất từ 6 – 7 tiếng ngồi canh nồi, trông củi lửa thì giờ đây bạn chỉ cần khoảng từ 1 – 3h là đã có mẻ rượu ưng ý. Đặc biệt, sản phẩm cực bền nên đầu tư một lần sử dụng nghìn lần, giúp người kinh doanh rượu thu về luận nhuận khổng lồ.

✖✖✖ CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM: Nồi nấu rượu bằng củi 10kg

nồi nấu rượu nhanh

2. Cấu tạo nồi nấu rượu gồm các bộ phận nào?

Khi nghiên cứu về bất cứ một sản phẩm nào thì việc làm rõ cấu tạo các bộ phận là vô cùng cần thiết để sử dụng và vệ sinh đúng cách. Đối với loại thiết bị nấu rượu chạy bằng điện sở hữu cấu tạo không quá phức tạp với 3 phần chính: nồi nấu, ngưng tụ, bảng điều khiển. Trong đó nồi nấu có kết cấu gồm 8 bộ phận chủ yếu:

2.1 Thân nồi

Điểm nhấn ấn tượng đầu tiên khi quan sát sản phẩm là phần thân nồi sáng bóng, cứng cáp làm 100% từ inox 304. Chất liệu không chỉ tạo nên vẻ ngoài sang trọng mà còn bền, sạch sẽ và dễ lau chùi.

Thành nồi cấu tạo tới 3 lớp inox siêu xịn. Bên ngoài là lớp bảo ôn cách nhiệt an toàn không gây bỏng khi lỡ tiếp xúc trực tiếp. Lớp giữa chứa dung môi truyền nhiệt từ dầu ăn, điện trở đốt. Trong cùng là khoang chứa nguyên liệu cần chưng cất, bề mặt trơn bóng, chống bám dính hoàn hảo.

Thân nồi nấu rượu inox

2.2 Vung nồi

Phần vung làm đồng bộ với phần thân cũng từ chất liệu thép không gỉ 304. Bộ phận này có dạng hình chóp nón nghiêng 1 góc 45 độ với phần đáy phình ra ôm kín miệng của chiếc nồi. Xung quanh được thiết kế các chốt khóa an toàn giúp gắn chặt vung vào phần thân. Phần chóp của nắp kết nối với buồng hơi, buồng lọc cặn bã và ống dẫn.

2.3 Buồng lọc cặn bã

Buồng lọc cặn bã được bố trí ngay trên phần đỉnh chóp của nắp đậy. Bộ phận này có tác dụng chặn đứng các chất cặn bã và độc hại sinh ra khi chưng cất. Điều này đảm bảo cho rượu thành phẩm luôn sạch, không chứa độc tố, khi uống vào không gây tổn hại đến sức khỏe người dùng.

2.4 Buồng hơi

Buồng hơi đặt bên trong nồi với hệ thống ống dẫn hơi và khí nối từ dưới đáy xuyên qua đỉnh chóp của phần vung đậy, buồng lọc tạp chất. Khi hoạt động, lượng khí rượu sẽ đi theo ống dẫn của buồng hơi đi đến buồng làm mát để chưng cất rượu.

buồng hơi nồi nấu rượu

2.5 Ống cấp nước

Bên cạnh hông của nồi nấu rượu mini là bộ phận ống cấp nước với miệng hình phễu và đường ống dẫn kéo dài xuống phía đáy. Phần miệng phễu khá lớn giúp bạn dễ dàng thao tác châm nước khi cần. Đoạn nối giữa phễu inox và đường ống dẫn nước có thiết kế thêm van khóa tiện lợi để tránh nước bị chảy ngược ra ngoài.

2.6 Hệ thống van xả

Hệ thống văn xả được đặt phía dưới đáy nồi với 3 phần chính: văn xả bỗng rượu, văn xả hơi một chiều và van xả đáy. Mỗi bộ phận lại có 1 nhiệm vụ riêng để đảm bảo sản phẩm hoạt động nhịp nhàng, công việc làm vệ sinh cũng vì thế mà thuận tiện hơn nhiều.

  • Van xả bỗng rượu đặt ngang với đáy trong của khoang chứa cơm rượu. Để lấy hết phần bỗng rượu sót lại sau nấu, bạn chỉ cần mở khóa van và đẩy hết chúng ra ngoài.
  • Van xả hơi 1 chiều với thiết kế miệng ống uốn cong lên phía trên. Trong khi chưng cất, nếu áp suất bên trong quá cao, bộ phận này sẽ ngay lập tức mở ra để đẩy hơi ra ngoài.

Van xả nước nồi nấu rượu

  • Van xả đáy đặt ở dưới đáy của thiết bị. Nhiệm vụ của chi tiết này là đẩy hết cặn bã, dung môi truyền nhiệt, nước thải ra ngoài một cách nhanh chóng. 

2.7 Hệ thống gia nhiệt

Hệ thống gia nhiệt hay mayso đặt ngay dưới đáy của sản phẩm. Mayso cấu tạo từ các thanh nhiệt inox 304 hình chữ U tiết diện lớn, dẫn nhiệt cực tốt. Linh kiện kết nối trực tiếp với bộ phận điều khiển tách rời, an toàn phù hợp với cả nguồn điện dân dụng và công nghiệp.

2.8 Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát được đặt bên trong chiếc nồi ngưng tụ kích thước nhỏ hơn nồi nấu chính. Cấu tạo bộ phận làm mát gồm các lò xo xoắn tròn nhiều vòng ôm theo thành nồi. Thiết kế này giúp tăng khả năng giải nhiệt, làm mát giúp nhiệt độ của thành phẩm luôn thấp và không bị tổn thất trong quá trình chưng cất.

Hệ thống ngưng tụ của nồi nấu rượu

3. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu công nghiệp

Khi tìm hiểu sản phẩm có bao giờ bạn tự hỏi thiết bị gọn nhẹ này hoạt động ra sao hay chưa? Cơ chế nào khiến việc chưng cất rượu diễn ra nhanh gấp 3 lần mà vẫn giữ nguyên vị rượu thành phẩm? Câu trả lời cho vấn đề này nằm ở nguyên lý hoạt động thông minh của thiết bị.

Hiểu đơn giản nhà sản xuất dựa vào quá trình bay hơi, ngưng tụ của các chất và mức độ hóa lỏng, hóa hơi của rượu và nước. Khi đun nóng, rượu sẽ hóa hơi gặp nhiệt độ lạnh sẽ hóa lỏng và ngưng tụ. 

Áp dụng nguyên lý kể trên, sản phẳm hoạt động bằng cách truyền nhiệt gián tiếp từ may so qua phần dung môi làm sôi hỗn hợp cơm rượu trong khoang lõi. Khi đạt đến nhiệt độ hóa hơi, hơi rượu sẽ theo buồng hơi đi qua buồng lọc rồi qua ống dẫn sang bên phía nồi ngưng đọng.

Nguyên lý hoạt động nồi nấu rượu

Tại nồi ngưng đọng, hệ thống các ống  dẫn nước làm mát hoạt động liên tục. Hơi rượu gặp khí lạnh sẽ ngưng tụ thành giọt chảy xuống theo van dưới đáy. Quá trình này lặp đi lặp lại theo vòng khép kín và bạn sẽ thu được rượu thành phẩm như mong muốn.

4. Một vài lưu ý khi sử dụng nồi nấu rượu ai cũng nên biết

Để thiết bị hoạt động lâu dài, luôn như mới bạn hãy lưu lại 5 mẹo hay chúng tôi chia sẻ bên dưới nhé:

Đảm bảo yếu tố an toàn sử dụng điện

Sử dụng các thiết bị kết nối điện thì bạn phải luôn nêu cao nhận thức về an toàn và cảnh giác với các tai nạn liên quan đến nguồn điện. Trước khi sử dụng hãy kiểm tra thật kỹ để bảo đảm dây nối không bị hở. Kiểm tra hệ tủ điều khiển tránh để tiếp xúc với nước và độ ẩm gây ra sự cố.

Đảm bảo an toàn điện

Luôn kiểm tra mực nước khoang giữa

Trong khi vận hành thiết bị, cần cấp đủ nước để quá trình chưng cất rượu không gặp gián đoạn. Thông qua hệ thống ống cấp nước đặt bên hông nồi, bạn kiểm tra mực nước trong ống, đổ nước vào cho đến đầu miệng van khóa là được.

Không đậy nắp khi đang kết nối điện

Nắp vung có tác dụng tạo môi trường khép kín, không để thất thoát hơi và nhiệt ra ngoài. Bạn chú ý không đậy nắp, khóa van khi vẫn đang kết nối nồi với nguồn điện. Việc làm này hạn chế tối đa các tai nạn cháy nổ khi áp suất quá lớn. Điều cần thiết là bạn phải ngắt toàn bộ nguồn điện nối với sản phẩm rồi mới tiến hành đậy nắp, khóa chốt cẩn thận.

Dọn bỗng rượu ra khỏi nồi

Sau khi nấu xong chừng 20 phút thì bạn cần lấy hết bỗng rượu ra ngoài để giữ nồi sạch sẽ. Tuyệt đối không để lâu khiến bỗng lên men sinh ra nấm mốc ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.

Xả bỗng rượu

Vệ sinh thường xuyên và bảo trì đúng hạn

Nấu rượu xong xuôi, công việc bạn cần làm ngay sau đó là đem sản phẩm đi dọn vệ sinh, chùi rửa cho sạch hết chất thải và cặn bã. Đầu tiên bạn dọn phần bỗng rượu còn thừa ra ngoài. Tiếp đó là đóng van xả bỗng và mở van xả đáy , dùng nước xối hết phần nước thải, chất bẩn còn sót lại.

5. Mua nồi nấu rượu ở đâu để có chất lượng tốt, giá rẻ?

Nồi điện nấu rượu đời mới là sản phẩm bán cực chạy. Thường được dùng phổ biến trong các hộ gia đình, cơ sở nấu và bán rượu truyền thống. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều đơn vị đã sản xuất, phân phối các thiết bị với nhiều kích cỡ, kiểu dáng khác nhau.

Mua nồi nấu rượu Quang Huy

Sự biến động thị trường cộng thêm yếu tố thương hiệu tạo ra nhiều khung giá riêng khiến người dùng khó lựa chọn. Lúc này bạn cần tìm đến những cơ sở uy tín, có BH rõ ràng để mua hàng. 

Tự hào là đơn vị đi đầu trong phân phối nồi nấu rượu gia đình, công nghiệp tại Việt Nam, Thiết bị nhà bếp Quang Huy là cái tên No.1 bạn nên tìm tới. Giá bán rất phải chăng chỉ từ 18.000.000 đồng. Bên cạnh đó, thiết bị còn được BH 12 tháng và hỗ trợ tới 50% phí ship toàn quốc.

Để sở hữu sản phẩm cũng như hưởng trọn ưu đãi, hạn hãy nhanh tay gọi số Hotline, inbox Quang Huy theo địa chỉ inoxquanghuy.vn. Bất kỳ thắc mắc nào của bạn cũng sẽ được nhân viên giải đáp trong vòng 1 nốt nhạc.

Khám phá cấu tạo nồi nấu rượu và nguyên lý hoạt động để có thêm kiến thức, kinh nghiệm chọn mua và sử dụng đúng cách thiết bị này. Thiết kế thông minh, tuổi thọ trên 10 năm, năng suất nấu cao gấp 3 lần cho mẻ rượu ngon, an toàn là minh chứng tin cậy để bạn rinh sản phẩm về sử dụng.

0 đánh giá cho Cấu tạo nồi nấu rượu: 8 Bộ phận quan trọng cần phải có

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cấu tạo nồi nấu rượu: 8 Bộ phận quan trọng cần phải có
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)