Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

4 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Nhanh, Tiện

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng đã dạng tựa như khi bạn hấp bằng chõ thông thường. Dù muốn ăn xôi kiểu gì, màu sắc như nào, thiết bị này vẫn đáp ứng được. Những hướng dẫn dưới đây của Quang Huy sẽ giúp bạn tạo ra thành phẩm không chỉ ngon mà còn đẹp mắt

1. Nấu xôi bằng nồi cơm điện có dễ làm không?

Câu trả lời là Rất dễ! Không ít xe đẩy bán xôi đã dùng cách này “chữa cháy” khi bị thiếu đồ bán hàng. Thế nhưng, dùng nồi cơm điện chỉ phù hợp với các quy mô quán ăn, xe đẩy nhỏ lẻ. Những đơn vị kinh doanh lớn buộc phải dùng nồi hấp xôi đa tầng hoặc tủ nấu xôi công nghiệp. Tò mò cách nấu như nào cho ngon thì note lại ngay mấy công thức bên dưới nhé!

Nấu xôi bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện siêu ngon, đơn giản tại nhà

Không cần quá nhiều kinh nghiệm hay kỹ thuật nấu nướng, bạn vẫn dễ dàng có được đĩa xôi chuẩn. Công cụ cần có chỉ là 1 chiếc nồi cơm điện dân dụng thông thường. Kế đến là mua nguyên liệu tươi ngon và đầu tư thêm chút thời gian rảnh. Có rất nhiều kiểu nấu đa dạng khắp mọi miền tỉnh thành. Dưới đây chỉ là vài ví dụ phổ biến, thông dụng và cũng dễ nấu nhất. 

2.1 Xôi lạc

Nếp nấu với lạc/đậu phộng là cách bình dị nhất nhưng lại được yêu thích vô cùng. Hạt lạc bùi, thơm dính thêm nếp dẻo, trộn đều với dừa nạo. Thêm chút vị mặn từ vừng rang lại càng thêm phần ấn tượng. Khó nhất để nấu món này chính là làm sao cho lạc chín mềm, không bị sượng.

Nguyên liệu nấu xôi lạc

  • Nguyên liệu: Nếp nương, lạc, muối hạt, nước dừa,…
  • Các bước chế biến:
    • Ngâm gạo và lạc với nước khoảng 2-3h, để riêng, không trộn lẫn 2 thứ với nhau. Hạt lạc nào nổi lên trên mặt nước thì bỏ đi ngay lập tức. 
    • Nếp sau khi đã ngâm thì trộn đều cùng 1 chút muối hạt/muối tinh.
    • Lạc để ráo nước và mix đều với nếp. Dùng nước dừa để nấu xôi. Chỉ cho nước bằng mặt gạo.
    • Lau khô đáy nồi, đặt thật cẩn thận và ấn nút “Cook” như nấu cơm thông thường. Nấu khoảng 20-30” (tùy định lượng). 
    • Tới khi nồi ngắt tự động thì đừng vội mở ra ngay mà ủ thêm 10-15”. Đó là thời điểm chín muồi để lấy xôi ra khỏi nồi.
  • Thành phẩm: Lạc chín đều, thơm, bùi. Xôi có vị xen lẫn đậm và ngọt của nước dừa. Trước khi ăn thì trộn đều cùng 1 thìa dầu vừng hoặc dầu thực vật (nếu thích). Như vậy sẽ giúp món ăn ngậy hơn và có độ bóng rất đẹp mắt. 

Xôi lạc thành phẩm

2.2 Xôi dừa

Thực tế, dừa đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mỗi người, dù nó chỉ tác động rất nhỏ. Ăn dừa giúp trẻ đang tuổi lớn dễ hấp thụ các loại vitamin hơn. Không chỉ vậy, cùi dừa còn giúp tăng sức đề kháng và cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi. Cách nấu như nào thì tiến hành theo các bước dưới đây nhé.

Nguyên liệu nấu xôi dừa

  • Nguyên liệu: Gạo nếp, dừa tươi, nước cốt dừa, đường, vừng rang,…
  • Các bước chế biến:
    • Bạn ngâm gạo khoảng 2h tương tự như các cách làm khác. Sau đó, gột thêm nhiều lần để loại bỏ cặn bẩn. Gạo sau khi ngâm khá bở nên hãy vo thật nhẹ nhàng, tránh bị nứt vỡ. Cho vào gạo 1 chút muối trước khi nấu nhé. 
    • Nếu không có vừng rang sẵn thì mua vừng trắng. Rang chín trên lửa nhỏ tới khi thấy mùi thơm. Cùi dừa đem nạo sợi. 
    • Cho gạo vào nồi, dùng nước lọc để nấu, chỉ cho ước xăm xắp bề mặt. Bật chế độ Nấu cơm như thường, tới khi nước sôi lên thì ngắt điện (chưa cần nấu chín). 
    • Trộn đều nếp với cốt dừa đã nấu, vừng rang và dừa sợi. 
    • Tiếp tục bật “Cook” để nấu chín sôi (không cần cho thêm nước). Dùng 1 chiếc khăn ẩm phủ lên trên nồi để hạn chế hơi nước bay ra. Ủ khoảng 10” trước khi lấy ra khỏi nồi. 
  • Thành phẩm: Xôi có vị ngọt thanh từ dừa và độ đậm của đường, không bị quá ngọt. Kết cấu xen lẫn giữ vị bùi của vừng, dừa, mùi thơm hấp dẫn. Hạt gạo dẻo vừa phải, không quá dính. Có thể thêm lá dứa (lá nếp) khi nấu và ăn cùng muối mè sau khi hoàn thành.

xôi dừa thành phẩm

2.3 Xôi lá cẩm

Xôi lá cẩm là món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Bắc. Trước đây chỉ tới vùng cao mới được thưởng thức thì nay lá cẩm đã được bán phổ biến hơn. Dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu tại các siêu thị chuyên đồ nông sản. Lá cho hạt gạo có màu tím tự nhiên cực kỳ đẹp mắt. Dùng nếp Tú Lệ, nếp nương hạt to, dài, mẩy sẽ cho thành phẩm ngon hơn.

Nguyên liệu nấu xôi lá cẩm

  • Nguyên liệu: Lá cẩm, gạo nếp, muối tinh,…
  • Các bước chế biến:
    • Vo gạo, để ráo nước, không ngâm trước như các bước trên.
    • Lá cẩm rửa thật sạch, nhặt bỏ lá vàng úa, hỏng. Đun sôi với lượng nước vừa phải để có được nước màu tím. Lọc bằng rây để lấy nước lần 1. Tiếp tục đun cho lá ra hết tinh chất và lọc lấy nước lần 2. 
    • Nước cẩm đã nóng sẵn nên chỉ cần ngâm gạo khoảng 30” là đem nấu chín được rồi nhé!
    • Dùng nước ngâm để nấu, thêm 1-2 chiếc lá dứa, muối tinh cho xôi thêm phần đậm đà. 
  • Thành phẩm: Xôi có màu tím đậm, hạt gạo không bị nát, thơm mùi lá dứa. Khi ăn thì kèm thêm muối mè cùng chút dừa nạo sẽ ngon hơn. Hoặc bạn trộn đều với lượng nhỏ nước cốt dừa.

Xôi lá cẩm thành phẩm

2.4 Xôi gấc

Gấc đỏ là món ăn được réo gọi liên tục vào mỗi dịp lễ Tết hoặc cầu may nào đó. Theo quan điểm của người xưa, ăn xôi gấc sẽ giúp mọi việc hanh thông, mang lại điềm lành. Nấu món này dẻo ngon, màu sắc đẹp là rất dễ lấy lòng các “bô lão” trong gia đình. Học theo công thức dưới đây, chắc chắn thành công 100%.

Nguyên liệu nấu Xôi gấc

  • Nguyên liệu: Nếp ta, gấc chín, đường hạt, muối tinh,…
  • Các bước chế biến:
    • Ngâm gạo với nước ấm khoảng 30-60”, trộn đều cùng nhúm muối tinh nhỏ. 
    • Bổ đôi trái gấc, dùng thìa nạo sạch hạt bên trong, đem ngâm với rượu khoảng 15”. Làm vậy sẽ giúp gấc lưu lại màu đỏ đậm và đẹp mắt hơn. 
    • Đeo găng để màu không bị dính vào tay. Trộn đều thịt gấc với hạt gạo, dùng ngón tay miết nhẹ màu đỏ rời khỏi hạt. Dùng khăn ẩm che bề mặt lại khoảng 10” để màu ngấm hơn. 
    • Có thể dùng nước lọc hay nước dừa để nấu đều được. Miễn sao đong 1 lượng vừa đủ để gạo chín đều, không bị nhão. Tùy loại gạo mà lượng ước sẽ khác nhau, với nếp nói chung chỉ cần bằng mặt gạo là đủ. 
    • Cho toàn bộ hỗn hợp đã trộn vào nồi và thêm nước. Bật chế độ nấu cơm như thường, ủ thêm 15” sau khi điện đã ngắt. 
  • Thành phẩm: Tranh thủ lúc xôi còn nóng thì cho đường hạt, đảo đều tới khi đường tan hết. Tùy khẩu vị mà cho lượng thích hợp (không quá nhiều). 

Xôi gấc thành phẩm

3. 3 lưu ý quan trọng khi nấu xôi bằng nồi cơm điện

Với các mô tả trên, chắc hẳn bạn sẽ thấy việc dùng nồi điện nấu xôi không còn quá khó. Muốn loại bỏ tình trạng thất bại, nhão, khê, xôi có mùi thì bổ sung ngay những tips sau. 

3.1 Chọn lọc nguyên liệu

  • Tuyệt đối không chọn gạo có mùi ẩm mốc, bị rỗng ruột, vỡ vụn quá nhiều. Hoặc phần gạo không đều màu, bị ngả vàng cũng vậy, không mua. 
  • Nên mua tại các cơ sở uy tín, có kiểm định chất lượng. Ưu tiên các dòng nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng sẽ cho vị bùi hơn.
  • Dừa bị ôi có mùi chua rõ ràng, rất dễ phân biệt. Nên chọn dừa non nếu lấy nước, dừa già nếu lấy cùi. 
  • Nước cốt dừa dùng loại đóng lon mua sẵn ở siêu thị. Hoặc bào nhỏ cùi để vắt lấy nước cũng rất tiện. 
  • Khi mua lạc nhớ chọn to, mẩy, có lớp vỏ căng mịn. Nấu xôi lạc thì dùng loại màu hồng là chuẩn nhất. Còn làm muối mè đậu phộng thì nên dùng lạc vỏ đỏ sẽ cho mùi thơm hơn.    

Chọn gạo nếp nấu xôi

3.2 Chú ý lượng nước

Vấn đề này có lẽ nhiều bạn sẽ nhờ “tổ tiên” mách bảo hoặc dựa vào kinh nghiệm có sẵn. Vậy chưa có kỹ năng gì hết thì phải làm sao? Tốt nhất, bạn cứ cẩn thận làm theo các bước như trên: Ngâm gạo cho mềm và bở, chỉ cho nước cách mặt gạo khoảng 1-2mm. Nếu bị khô thì còn có cách chữa, nhão thì phải bó tay đấy nhé!

Chú ý đong nước nấu xôi

3.3 Cân nhắc thời gian nấu

Nấu xôi không khác gì thời gian setup để nấu cơm thông thường. Vì vậy, bạn có thể dùng chế độ tự động mà thiết bị đã được tích hợp sẵn. Không cần điều chỉnh thêm, lưu ý tới bước ủ cơm thì để lâu hơn là ổn nhé!  

Bài viết đã tổng hợp lại các cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tuyệt ngon. Phần còn lại tùy thuộc vào bàn tay khéo léo cùng sự cẩn thận của bạn. 

0 đánh giá cho 4 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Nhanh, Tiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Nhanh, Tiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)