Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Nấu Xôi Xéo Để Bán: Ngon, Dẻo, Thơm, Hấp dẫn

Khi học được cách nấu xôi xéo ngon để bán thì bạn đã nắm chắc 70% thành công trong kinh doanh. 30% còn lại phụ thuộc vào cách mà bạn tương tác với khách hàng thông qua các phương tiện hỗ trợ, tạo hình thức bắt mắt cho thành phẩm, đa dạng hóa thực đơn.

1. Xôi xéo – thức quà đất trời ban tặng, thơm ngon đến lạ

Tại Việt Nam, xôi là món ăn được chế biến thành nhiều phiên bản nhất. Xôi xéo chính là đại diện đứng ở vị trí trung tâm với vô số những điều hấp dẫn đi kèm.

1.1 Cơm nếp vàng ươm, thơm dẻo

Khác với những “người bạn” của mình, xôi xéo không tận dụng màu nguyên bảng với tone kem truyền thống mà được gia giảm gia vị để tạo màu sắc bắt mắt hơn.

Xôi xéo ngon

Và nguyên liệu nhuộm gạo trước khi nấu chính là bột nghệ. Thành phần này không chỉ giúp xôi có màu vàng ươm, hấp dẫn mà còn mang đến hương thơm đặc trưng cho thành phẩm. Và khi kết hợp cùng gạo nếp Điện Biên thượng hạng, quy trình hấp xôi chuẩn chỉnh thì cơm nếp tạo ra sẽ đặc biệt dẻo thơm, vừa miệng, ăn no cũng không thấy ngán.

1.2 Đỗ xanh bùi bùi

Đỗ xanh được sử dụng trong trong nhiều món xôi nhưng riêng với xôi xéo, nguyên liệu này được chế biến kỳ công hơn. Theo đó chúng không đồ cùng gạo nếp mà được làm chín trước, sau đó tán nhuyễn và nặn viên, cắt lát. Chính vì vậy, thành phẩm có độ bùi thơm thấy rõ, hương vị “chất” hơn rất nhiều so với việc giữ nguyên trạng thái để nấu xôi.

1.3 Hành khô giòn tan

Một trong những điều hấp dẫn khác của xôi xéo chính là sự góp mặt của hành khô giòn tan và thơm nức. Nguyên liệu làm nên thành phần này là hành tím chắc củ, được xắt mỏng và được phi vàng ươm trên lửa vừa. Mùi hương của hành khô nổi bật đến độ chỉ cần ngửi qua bạn đã liên tưởng ngay đến xôi xéo. Và khi thưởng thức xôi nóng cùng chút gia vị dậy mùi này, bạn sẽ hiểu thế nào là cảm giác tròn vị.

Hành khô xôi xéo giòn tan

1.4 Nước mỡ béo ngậy

Điều đặc biệt thú vị khi chế biến xôi xéo chính là việc rưới nước mỡ vào xôi khi thành phẩm “mới ra lò”. Mỡ heo vốn đã thơm, khi cho vào xôi nóng lại càng nức mũi. Thành phần này không chỉ góp phần tăng thêm mùi vị cho món ăn, chúng còn giúp xôi chín mềm và chín nục hơn, không bị khô xác ngay cả khi giảm độ nóng. Đặc biệt là đem đến độ ngậy đặc trưng cho thức quà sáng nức tiếng này.

✘✘✘ PHẢI XEM: 99+ Mẫu xe đẩy bán xôi vỉa hè: Đẹp, Thời thượng, Giá rẻ nhất

2. Cách nấu xôi xéo ngon để bán không phải ai cũng biết

Xôi xéo trông thì hấp dẫn, ăn lại đặc biệt ngon miệng, vậy còn cách chế biến thì sao? Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh đồ ăn này thì hãy học hỏi ngay công thức nấu xôi xéo ngon chuẩn vị truyền thống mà Quang Huy giới thiệu ngay sau đây nhé!

2.1 Nguyên liệu

  • Gạo nếp Điện Biên
  • Đậu xanh
  • Bột nghệ
  • Hành tím
  • Gia vị cơ bản

Nguyên liệu làm xôi xéo

2.2 Các bước làm

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp Điện Biên nhặt vỏ trấu, sạn rồi đem vo kỹ 3-4 lần với nước. Trong quá trình thực hiện không chà xát mạnh, chỉ nhằm mục đích loại bỏ vụn bẩn, tạp chất bao ngoài. Sau khi làm sạch, đổ gạo vào thau, rót từ từ nước ấm cho đến khi ngập gạo, giữ nguyên trong 1/2 ngày.
  • Sau thời gian trên, cho gạo ra rổ, thêm nghệ và muối, xóc đều để sẵn sàng cho khâu đồ xôi
  • Đậu xanh cán đôi, cho vào âu nước trong 6h. Sau đó vo mạnh tay để vỏ xanh bong ra khỏi phần ruột vàng. Gạn bỏ vỏ, nhặt sạn, vụn cặn và vo thêm 1-2 lần trước khi cho vào rổ.
  • Hành bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt rễ, rửa sạch và thái theo chiều vuông góc với chiều trên-dưới của củ thành từng miếng mỏng. Trong quá trình thao tác chú ý nhẹ tay. Có thể dùng thêm kính hoặc nhai kẹo singum để giảm độ cay mắt do tinh dầu hành phát tán ra xung quanh

Ngâm gạo nếp

2.2.2 Luộc đậu

  • Cho đậu và một lượng muối nhỏ vào xoong, đổ nước cao hơn lượng đậu cỡ 2cm và bật bếp. Khi thao tác chú ý khuấy thường xuyên để giảm nguy cơ cháy nồi.
  • Nước sôi chỉnh nhỏ lửa, chờ khi nguyên liệu bung nở, hút hết nước, chín nhừ thì dùng phần lưng muôi tán nhuyễn mịn. Sau đó vo đậu thành những viên lớn thật chặt tay.

2.2.3 Phi hành

  • Làm nóng dung môi chiên rán rồi xào thơm hành
  • Chú ý chỉnh nhỏ lửa và chia nhỏ hành thành nhiều mẻ. Dùng lượng dầu lớn để hành không bị cháy do thiếu dung môi hoặc quá nhiệt
  • Khi thành phẩm ngả màu mật ong thì lấy ra cho ráo dầu mỡ

Phi hành

2.2.4 Đồ xôi

  • Cho nước tương đương 1/3 thể tích nồi phía dưới của chõ xôi
  • Đưa nguyên liệu vào khay chứa phía trên, dàn gạo ra xung quanh, để lộ phần đáy ở chính giữa.
  • Đậy khít nắp và khởi động nguồn nhiệt để làm sôi nước trong xoong
  • Khi nước sôi, hạ lửa và duy trì nền nhiệt ổn định trong 30′, xôi sẽ chín nhừ

2.2.5. Hoàn thiện

  • Trộn 1 thìa mỡ heo với xôi nóng rồi bày ra mẹt
  • Cắt lát đậu viên và đặt lên phía trên xôi
  • Thả hành và rưới thêm chút mỡ để hoàn thiện

Xôi xéo thành phẩm

Món ăn mang mùi hương cộng hưởng của các nguyên liệu thành phần. Ăn vừa có độ dẻo thơm, vừa bùi béo, lại thêm hành tím rất đã miệng.

Lưu ý: Ngoài công thức nấu xôi xéo truyền thống này, bạn còn có thể chế biến theo 2 biến tấu khác là xôi xéo dừa và xôi xéo gà. Với xôi xéo dừa, công đoạn không có gì khác biệt. 

Với xôi xéo gà, bạn cần thêm một bước quan trọng là luộc gà, xé phay và xào sơ phần nguyên liệu này với gia vị rồi cho vào thành phẩm. Tất cả các công đoạn còn lại đều giống hệt công thức cơ bản trên.

✦✦✦ ĐỌC THÊM: Cách bán xôi có lãi – Áp dụng là thành công

3. Bí quyết làm xôi xéo để bán siêu lời, siêu đắt khách

Khi kinh doanh xôi, muốn bán đắt hàng và gia tăng lợi nhuận thì chất lượng thôi chưa đủ, bạn còn cần thu hút khách ở nhiều phương diện. Và dưới đây là 3 bí quyết đặc biệt mà bạn không nên bỏ lỡ:

Cách làm xôi xéo để bán lời cao

3.1 Tạo màu bắt mắt cho xôi

Màu sắc của món ăn đem đến hiệu ứng thu hút thị giác cực tốt. Không đơn thuần là tăng sự chú ý mà còn gia tăng cảm giác thèm ăn, nhất là những tông màu như vàng, đỏ cam, nâu vàng… Chính vì vậy, khi sử dụng bột nghệ để tạo màu xôi, hãy thêm theo tỉ lệ 20 gạo:1 nghệ như hướng dẫn phía trên.

Đảm bảo xôi tạo ra sẽ có màu rất đẹp mắt và thơm phức. Ngoài ra, màu hành phi cũng là điều không nên xem nhẹ, tiêu chuẩn là sắc vàng mật ong, không cháy xém cũng không trắng ởn, nhợt nhạt, đảm bảo nhìn qua đã muốn nếm thử.

3.2 Đa dạng thực đơn bày bán

Như đã chia sẻ ở trên, xôi xéo hiện nay có tới 3 phiên bản: xôi xéo truyền thống, xôi xéo dừa, xôi xéo gà. Và để gia tăng lượng khách, phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng thì bạn cần đa dạng hóa thực đơn bày bán. Đảm bảo khi khách muốn đổi gió hoặc cần mua nhiều loại để phục vụ khẩu vị của nhiều thành viên trong gia đình đều có thể đáp ứng ngay. Như vậy, lượng hàng bán ra mỗi ngày sẽ nhiều hơn và doanh số cũng tăng lên đáng kể.

Đa dạng thực đơn xôi để bán

3.3 Đầu tư xe bán xôi đẹp

Khi kinh doanh xôi xéo, việc ngồi bán ở một vị trí cố định không phải là cách làm hay vì bạn chỉ bán được cho vài khách quen. Ít khi có khách vãng lai, doanh số kém bứt phá. Trong khi đó, nếu bạn đầu tư một chiếc xe bán xôi đẹp để kinh doanh lưu động thì mọi việc thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Với khả năng di chuyển linh hoạt, có thể đến những nơi đông người, sầm uất. Lại có tạo hình thu hút, dễ tương tác với những người qua lại, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ thiếu khách. Và cho dù mới khởi nghiệp hay đã bán hàng được một thời gian thì doanh số thu về vẫn luôn ổn định.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách nấu xôi xéo ngon để bán, và cả những bí quyết vàng giúp nâng cao doanh số khi kinh doanh mặt hàng này. 

0 đánh giá cho Cách Nấu Xôi Xéo Để Bán: Ngon, Dẻo, Thơm, Hấp dẫn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Xôi Xéo Để Bán: Ngon, Dẻo, Thơm, Hấp dẫn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)