Gần đây không ít người tìm tòi cách làm gà ủ muối tại nhà vì món này đang “phủ sóng” khắp MXH. Nguyên liệu dễ mua, công đoạn thực hiện không có gì khó nên tự tay trổ tài sẽ ngon hơn, đỡ tốn kém kha khá tiền bạc. Hơn nữa bạn có thể tự do nêm nếm chuẩn khẩu vị gia đình, khỏi sợ bỏ vài trăm nghìn ra mà vị không như ý muốn. Ngay bên dưới là 3 cách làm món này siêu dễ, dù bạn dở bếp núc tới mức nào cũng đảm bảo thành công từ lần đầu tiên.
1. Gà ủ muối thuộc TOP các món tủ cho dân sành ăn
Vốn là của quý ở vùng núi rừng Tây Bắc, món này mới thực sự rầm rộ trong 1, 2 năm gần đây khi trào lưu review rầm rộ. Cách làm công phu, ủ kỹ với nhiều loại gia vị giúp thành phẩm được phủ lên mình lớp áo bắt mắt, thịt săn chắc, dai ngọt hơn nhiều. Món ngon dễ dàng đốn gục bất kỳ dân sành ăn nào với mùi vị và giao diện bên ngoài có 1 không 2.
1.1 Hương vị thơm ngon
Gà sau khi được làm sạch sẽ được nhét đầy đủ gia vị như tiêu, chanh sả, hoa hồi vào bụng, ngoài mặt còn được quét nghệ nên mở túi là thơm nức mũi. Nhờ vậy nên dù ăn lạnh thịt cũng ngấm vị thơm phức, không có mùi hôi thuần túy của gia cầm như khi ăn luộc.
Đặc biệt, thịt được ủ kỹ nên đẫm vị, tháo túi không cần chế biến phức tạp mà chấm tí muối tiêu chanh là chuẩn bài. Cắn vào 1 miếng là tận hưởng được độ dai giòn sần sật của lớp da, từng xớ thịt có màu đỏ nhạt dai mềm mọng nước mà không quá khô. Tuyệt vời hơn nữa ghém kèm thịt với tí dưa chuột, rau răm hay nộm chua ngọt, ăn vừa đỡ ngấy vừa bắt mồi hơn hẳn.
1.2 Dinh dưỡng đủ đầy
Điểm nổi bật của món này là lượng protein cực cao, chỉ cần vài miếng đã no lâu cả buổi mà không cần nạp thêm thực phẩm khác. Hơn nữa thịt gà không gây mập mà còn ép cân khá tốt, chị em nào đang giữ dáng có thể đưa ngay công thức này vào thực đơn.
Ngoài ra, gà chế biến theo cách này còn giàu canxi, sắt… giúp xương cứng chắc, củng cố chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thụ tốt nhất, bạn chỉ nên món này điều độ, mỗi lần chỉ 200 – 400g là đủ, tần suất 2 – 3 lần/ tháng. Nếu bụng yếu nên đem hấp sơ lại cho nóng trước khi ăn, độ ngon và các dưỡng chất không hề bị mất đi.
1.3 Đa dạng khi chế biến
Tuy cùng tên gọi nhưng với hàng trăm nguyên liệu riêng biệt, từng công thức sẽ cho ra hương vị độc đáo. Tùy theo khẩu vị có thể ủ với dược liệu, hoa tiêu, chanh sả,… cách nào cũng có thành phẩm ngon lành bắt mắt. Trong đó, ủ lá chanh với sả và cách đơn giản nhất. Không cần chuẩn bị rườm rà, vị cũng dễ ăn nên rất hợp với người mới làm lần đầu.
2. 3 Cách làm gà ủ muối thịt hồng, da giòn siêu ngon ngọt
Trong số các công thức gà ủ muối được săn đón hiện tại thì loại thảo mộc, hoa tiêu và chanh sả là được ưa thích nhất. Gia vị đơn giản dễ tìm, không cần tốn kém nhiều nhưng thành phẩm có mùi thơm phức dễ ăn, 80% người ăn đều hợp khẩu vị. Chỉ cần tiến hành theo các bước thì dù có là lần đầu xuống bếp bạn vẫn có được thành phẩm ngon lành.
2.1 Gà ủ muối thảo mộc
Nguyên liệu:
- Gà thịt: 1 con (1kg2 – 1kg8)
- Sả cây: 6 cây
- Gừng tươi: 2 củ
- Lá chanh: 1 nắm nhỏ
- Hành tây, ớt
- Bột nghệ, muối hạt to, tiêu xanh
Cách làm:
- B1: Đem lá chanh xối nước cho sạch, xắt thành sợi dài; gừng nạo bỏ vỏ, xắt lát mảnh theo chiều xéo. Sả tươi bỏ hết lá, lấy cọng to, xối rửa sạch rồi để khô; ớt, hành tím cũng sơ chế tương tự, xắt thành miếng to để giữ được mùi.
- B2: Cho vào chén với tỉ lệ 2 thìa bột nêm nhạt, 1 thìa đường mía, 1/2 thìa bột canh, 1 nắm tiêu xay, 1 ít nghệ xay,… Lấy đũa khuấy đảo cho đều nhau là có thể mang đi ủ được.
- B3: Nên mua gà làm sẵn để tiết kiệm công sức, đem về mang đi chà muối 2, 3 lượt cho hết sạch cát đất. Lấy tay phủ gia vị ở B2 đều trong ngoài con gà, nhét vào dạ dày. Thêm sả, lá chanh, hành củ… đợi 30′ cho ngấm vị đều.
- B4: Dàn lá chuối tươi ở đáy nồi, rải muối hạt đều trên lá. Bỏ trên mặt thêm sả, hành củ, lá chanh, gừng… còn dư lại. Đặt tiếp gà lên mặt, đậy vung lại hấp lửa riu riu cỡ 45p là thịt chín tới, ghim xiên vào thấy không dính là được.
- B5: Làm đồ chấm theo tỷ lệ 2 muối hạt, 2 tiêu hạt, 3 ớt tươi, bột ngọt, đem giã nhuyễn rồi nặn thêm tí tắc lên là ngon.
2.2 Gà ủ muối hoa tiêu
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con (từ 1kg5 – 1kg8)
- Sả cây: 50g
- Rau răm: 100g
- Lá chanh: 1 nắm
- Hành tím, ớt xay
- Nước mắm ngon, cốt nghệ vàng
- Muối hạt, tiêu nghiền nát
Cách làm:
- B1: Tương tự ở trên nên mua gà vặt lông sẵn để đỡ tốn sức. Đem về chà muối nhiều lượt để hết mùi hôi. Nếu mua loại còn đồ lòng thì lấy sạch ra, chỉ ủ gà để giữ lâu, không ủ nội tạng.
- B2: Sả, hành, ớt xối hết đất bẩn, xắt thành khúc hoặc thái miếng tùy theo sở thích; gừng xắt sợi, hành cắt nhuyễn. Rau răm, dưa ăn kèm thì mang đi bỏ phần hư úa. Rửa 2, 3 lượt với nước sạch rồi để cho khô hẳn là xong.
- B3: Trộn vào chén sả, hành tím và 1 ít ớt băm, đổ tiếp nước mắm, cốt nghệ vàng, muối theo công thức 1 : 2 : 0,5. Cho thêm ít tiêu xay, lá xanh là có thể mang đi ướp gà, sau khi phủ đều trong ngoài thì đợi 30′ cho thịt ngấm gia vị.
- B4: Rải đều muối kín hết đáy nồi, phủ sả cây, lá chanh tươi, đặt cả con gà nằm gọn trên mặt muối. Tiếp đến đặt hành, gừng đều lên trên, bọc lá hoặc giấy bạc cho kín hơi, đậy vung, mở lửa nhỏ trong 30′ để ủ cho chín đều. Đến khi thấy muối bắt đầu nổ tách tách là thịt chín.
2.3 Gà ủ muối sả
Nguyên liệu:
- Gà thả vườn: 1 con
- Cây sả: 6 cây
- Lá chanh: 10 lá
- Hành tím, ớt xiêm xanh
- Tắc: 4 quả
- Rau răm, nộm trộn chua
- Tiêu hạt, muối hạt
Cách làm:
- B1: Gà mua sẵn về lấy nhíp gắp sạch lông măng còn sót lại. Lấy muối hạt chà xát bụng và thân rồi xối nước nhiều lần cho hết hôi.
- B2: Sả, hành tím, ớt xiêm rửa 2 – 3 lần cho sạch đất bùn, còn lá chanh vẩy cho ráo nước.
- B3: Lấy 2 tấm giấy bạc to, trải xéo lên nhau rồi rải muối hạt lên cho kín phần chính giữa. Tiếp đến là 1 lớp sả cây giã dập, 1 lớp lá, cuối cùng là nguyên con gà ở trên cùng. Cẩn trọng gấp các mép giấy để bao kỹ con gà, không để kẽ hở vì nước sẽ rỉ hết ra trong lúc ủ.
- B4: Để bọc giấy đã gói vào lò nướng, vặn chỉnh nhiệt mức 200 độ, ủ trong 1h là xong. Khi hoàn thành để 15′ cho nguội bớt, mở giấy bạc cẩn thận. Rót nước ngọt trong thân gà ra chén trước mới mang đi chặt.
- B5: Đem ra 1 cái cối nhỏ, cho vào 1 muống muối, 2 củ hành đã giã sơ, mấy trái ớt xiêm, tiêu hạt rồi đâm tới khi mịn hẳn. Khi nào mang ra xé ăn thì nặn thêm tắc cho vừa miệng, đừng cho vào sớm quá muối tan hết sẽ bớt ngon.
3. Bí quyết làm gà ủ muối kinh doanh siêu đông khách
Nếu tay nghề khéo léo hoàn toàn có thể kiếm bộn tiền nhờ việc mở bán món này. Khách muốn mua không hề thiếu, nếu có bí kíp giữ chân thì chưa đầy 2 – 3 tháng đã thu hồi được số vốn bỏ ra. Công thức thì ai làm cũng giống nhau, muốn làm nhiều phải mua thêm máy, tự sáng tạo sốt chấm độc quyền mới có nét riêng.
3.1 Sơ chế gà siêu tốc, không hôi tanh
Nếu người mới vào ngành làm thủ công bằng tay thì cả ngày vẫn chưa được 10 con thành phẩm, không đủ để mở tiệm. Nhất định phải đầu tư “tậu” máy vặt lông gà tương ứng với số gà muốn bán, chỉ cần hấp ủ là xong. Đặc biệt, sau khi làm lông, lấy ruột ra phải chà muối hoặc giấm nhiều lần để đỡ tanh. Thấy còn lông tơ phải nhổ tay tận gốc, không chừa lại sợi nào.
3.2 Tẩm ướp và chế biến đúng quy trình
Dù tự biến tấu cỡ nào thì cũng phải thực hiện theo các công đoạn, đừng thêm thắt nguyên liệu hỗn tạp sẽ làm đổi mùi vị. Dù gấp cỡ nào cũng phai hấp ủ đủ thời gian, khi tẩm ướp phải chờ cho ngấm đều mới mang đi chế biến. Khi ủ cũng phải trông chừng liên tục, vừa chín tới là lấy ra ngay để đảm bảo da ngoài giòn, trong thịt ráo mà mềm ẩm.
3.3 Kiểm soát thời gian hấp-ủ gà
Cuối cùng là nếu muốn làm số lượng nhiều 100 – 200 con/ngày để bán thì nên đầu tư tủ hấp ủ chuyên dụng. Trên tủ có đầy đủ các nút chỉnh nhiệt, thời gian, chỉ cần vặn thông số theo mong muốn là có thể thoải mái làm việc khác. Nhờ thiết bị này người bán sẽ đỡ tốn sức đứng trông chừng, có thể thoải mái làm việc khác. Đồng thời, gà được ủ đều từ trong ra ngoài không sót con nào, hạn chế rủi ro quên tắt lửa làm cháy khét như khi hấp thủ công.
Với các tuyệt chiêu trên đây thì chắc chắn bạn đã tóm gọn cách làm gà ủ muối trong lòng bàn tay, sẵn sàng “xuất chiêu” cho cả nhà nếm thử. Tùy thuộc vào khẩu vị, số người ăn mà gia giảm các nguyên liệu cho vừa đủ. Tự tay làm vừa sạch, vừa nêm nếm vừa miệng hơn nên dù hơi tốn công vẫn rất nhiều bà nội trợ không ngại vất vả mà xuống bếp.