Nếu thấy các món luộc, hấp, chiên… đã trở nên “chán òm” thì hãy thử ngay gà nấu xáo. Chiến thần hủy diệt nồi cơm được nhiều tín đồ sành ăn yêu thích. Nguyên liệu dễ kiếm, quy trình đơn giản và thời gian lên món cực chóng vánh.
1. Gà nấu xáo – món ngon ấm nóng tâm hồn trong tiết trời se lạnh
1.1 Thịt gà ngọt mềm
Khi chế biến món ăn này, thịt gà được chặt miếng vừa ăn và được ướp bằng nhiều gia vị siêu cuốn. Những gia vị này không chỉ giúp gà thêm dậy mùi, thơm sực mà còn khiến thành phẩm mềm ngọt, dễ ăn hơn.
Thêm nữa, topping chính này lại được làm chín trong thời gian dài với nước. Vậy nên hương vị cũng khác biệt và đẳng cấp hơn hẳn so với cách chế biến thông thường. Hãy thử nếm thử 1 lần mà xem, bạn sẽ thấy tiếc vì không biết đến món ngon này sớm hơn.
1.2 Nước xáo nóng hổi
Khi hầm, các dưỡng chất từ topping đều thôi ra “ầm ầm”, giúp nước xáo có vị ngọt thơm. Không những vậy, phần mỡ tự nhiên từ gà còn quyện vào nước xáo, giúp giữ nóng dung môi cực hiệu quả. Thành phẩm không chỉ xịn sò về hương vị mà còn luôn nóng hổi.
1.3 Hành tăm thơm nồng
Hành tăm là gia vị chỉ được trồng từ Nghệ An trở vào miền Trong. Bên cạnh vai trò gia tăng mùi vị, nó còn được sử dụng như 1 vị thuốc.
Trong đó, tác dụng chính yếu là giữ ấm, phòng ngừa cảm cúm. Và nếu thưởng thức món xáo siêu hấp dẫn này, bạn sẽ cảm nhận rõ vị thơm nồng rất đặc trưng của hành tăm. Có thể nói nếu không có sự hiện diện của gia vị “host” này thì thành phẩm sẽ mất đi 7 phần công lực. Hãy trải nghiệm mà xem, độ hợp rơ của hành tăm và thịt gà ta không phải dạng vừa đâu.
✔️✔️✔️ XEM THÊM: Cách làm gà om xì dầu
2. Bật mí cách nấu xáo gà thơm ngon, đơn giản, nhanh nhất
Thơm ngon, hấp dẫn là vậy nhưng quy trình hoàn thiện món lại cực dễ. Tất tần tật các khâu đều chẳng có gì đánh đố. Nếu bạn là fan ruột của món ăn này thì còn chần chờ gì nữa, học theo hướng dẫn dưới đây để vào bếp ngay thôi!
2.1 Nguyên liệu
- Thịt gà cỏ: nửa cân
- Lá chanh: 6-8 lá
- Hành tăm: 1 lạng
- Gừng tươi: 3-4 củ
- Bột nghệ: 5 gam
- Dầu ăn: 20ml
- Nước mắm: 15ml
- Ớt: 1-2 quả
- Muối 1 ít
2.2 Các bước làm
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi làm sạch bề mặt thì cho hành tăm, gừng, ớt và lá chanh vào nước muối loãng để ngâm 15′. Sau đó, xả sạch và sơ chế tiếp theo nhu cầu. Với lá chanh chia làm 2 phần bằng nhau, 1 bên thái sợi như thuốc lào, 1 bên giữ nguyên trạng thái. Với ớt thì chỉ lấy phần thịt quả băm nhỏ. Với gừng 1 nửa thái lát, 1 nửa giã nát.
- Sau khi sơ chế gà “mix” gừng với muối xoa đều lên con vật. Để 30′ để thành phần khử mùi phát huy tác dụng rồi rửa sạch với nước. Cuối cùng chặt miếng để sẵn sàng cho khâu tẩm ướp.
2.2.2 Tẩm ướp gia vị
- Cho gà vào nồi lớn rồi thêm 1/3 lượng hành tăm cùng nước mắm, bột nghệ. Sau đó trộn đều và cho vào ngăn mát trong thời gian tối thiểu 30′.
2.2.3 Xáo gà
- Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm ⅓ lượng hành tăm cho đến khi thơm sực. Cho gà vào chảo cùng gừng, đảo đến khi thịt vừa chín tới.
- Châm nước xăm xắp mặt thịt, set nhiệt cao để nước chóng sôi. Sau đó hạ xuống mức vừa phải, gia giảm chút muối rồi đậy kín nắp và nấu trong 30′
- Sau thời gian nói trên thì cho cùng lúc lá chanh chưa cắt và phần hành tăm còn lại vào. Đảo đều rồi nêm vừa miệng là hoàn thiện.
2.3 Thành phẩm
- Múc xáo gà ra tô, thêm lá chanh xắt sợi và chút ớt cay cay. Bạn sẽ thấy thành phẩm có sức hấp dẫn như ma lực, cả về tạo hình lẫn mùi hương. Nếm thử nước xáo thấy vị nóng ấm, đậm đà đầy dư vị. Thịt gà mềm nhưng không bị nát, ăn đến đâu thấy đã hờn đến đó. Lại thêm chút cay nhè nhẹ của ớt nơi đầu lưỡi, thật khó để diễn tả thành lời.
3. Thưởng thức gà nấu xáo với món gì là ngon nhất?
Gà nấu xáo là món ăn có tính ứng dụng như “tắc kè hoa”. Hương vị đậm đà hơn các món canh, lại không chứa tinh bột như các món nước. Vậy nên, việc kết hợp với các thực phẩm như: bún, mì, bánh phở, bánh mướt, cơm… sẽ là lựa chọn thông minh.
Cách thưởng thức đúng điệu nhất là cho gà nấu xáo ra tô, đồ ăn kèm ra đĩa. Ăn phần nào thì nhúng phần ấy vào nước xáo cho nóng. Sẽ thú vị hơn nếu bạn thêm vài cọng rau thơm cho món ăn thêm tròn vị.
Gà nấu xáo là món ăn được chế biến từ những thành phần bình dân nhưng chất lượng lại thuộc hàng đỉnh. Để có thể thưởng thức bất cứ khi nào mình muốn thì hãy ghim lại ngay công thức mà Tổng kho Quang Huy vừa chia sẻ nhé!