Gà nướng muối ớt đã xuất hiện trong meuu thì chắc chắn sẽ lọt top bán chạy của hàng quán. Món này tưởng cay, mặn khó ăn nhưng thực chất có thể điều chỉnh tùy ý. Miễn sao thịt gà mọng, da gà giòn mà gia vị lại thấm nhuần, ăn đến đâu biết đến đó. Cùng Quang Huy xem những cách làm mới mẻ hơn nhưng vẫn không đánh mất “bản gốc”.
1. 4 Cách làm gà nướng muối ớt ngon giòn, chuẩn vị đơn giản
Vị cay của gà muối ớt sẽ làm bạn thức tỉnh vị giác ngay tức khắc, đánh tan mọi mệt mỏi. Điều chế gia vị sao cho thịt được ngấm đều mà không bị mặn cũng cần kỹ thuật nhất định. Dắt túi những công thức dưới đây thì cứ an tâm tận hưởng món gà thơm đượm ngọt lành.
1.1 Gà muối ớt nướng vị truyền thống
Cách ướp này không chỉ đưa gia đình trở về ký ức mà còn dễ sáng tạo thêm nhiều kiểu ăn mới. Ăn cùng cơm, xôi hay quấn rau đều phù hợp, bắt tay làm ngay thôi.
- Nguyên liệu: Gà tươi, muối hạt, ớt chỉ thiên, tiêu đen, sả, dầu điều, hành tím,…
- Các bước chế biến:
- Ngâm gà cùng rượu gạo để khử mùi, hoặc dùng Mai Quế Lộ để tạo hương thơm.
- Giã muối, ớt, dùng ớt xanh hay đỏ đều được. Băm nhỏ sả, hành tím và mix cùng hỗn hợp vừa giã tay, thêm dầu điều, tiêu đen.
- Thấm khô da gà trước khi đắp phần muối ớt đã trộn bên trên. Dùng chổi quét hoặc đep găng tay khi tẩm sốt nhé. Phần nào thịt dày thì đắp muối nhiều hơn.
- Chờ 20-30” cho gà ngấm gia vị rồi mới đặt lên vỉ, nướng mỗi mặt 20-25”. Điều nhiệt cho đều, tránh lửa bùng lên làm cháy da mà thịt bên trong lại không chín.
1.2 Gà nướng muối ớt gia vị ướp có sẵn
Gói gia vị sẵn này có thể mua tại siêu thị, cửa hàng đồ khô. Nên thử nhiều Brand và chọn ra “chân ái”. Sốt ướp đã nêm gia vị và có màu sẵn nên không cần chuẩn bị thêm nguyên liệu khác. Nhớ đọc định lượng và mua số gói sốt phù hợp để ướp gà nhé.
- Nguyên liệu: Thịt gà, sốt ướp sẵn, lá chanh,…
- Các bước chế biến:
- Đọc kỹ hướng dẫn được ghi trên gói sốt, ướp thịt gà đúng quy trình. Nếu muốn ăn cay thì cắt thêm ớt tươi hoặc dùng ớt bột để thêm chút màu sắc.
- Không nên ướp hết toàn bộ sốt, chừa lại ½, vừa ướp vừa quét sẽ cho vị đậm đà hơn.
- Lá chanh thì cắt nhỏ và rắc lên sau cùng. Nếu nướng từ ban đầu sẽ bị cháy khét. Tùy trọng lượng gà mà cân đối thời gian nướng cho chuẩn..
★★★ CHIA SẺ: Cách làm gà nấu xáo ngon
1.3 Cánh gà nướng muối ớt
Cách làm này rất phù hợp cho các anh em đang muốn quây quần xem bóng đá, thể thao,… Muốn trẻ em cũng ăn được thì chỉ cần thay ớt cay bằng ớt ngọt là vẫn có món ngon đúng điệu.
- Nguyên liệu: Cánh gà (Cả chiếc cánh), muối hạt, ớt, hạt mùi,…
- Các bước chế biến:
- Xay nhuyễn các nguyên liệu kể trên với mật ong để tạo hỗn hợp sệt.
- Cánh gà rửa rồi ngâm nước vo gạo/nước pha bột mì khoảng 20”, rửa thêm vài lần nước.
- Chờ cánh róc nước thì mới cho sốt vào và trộn đều. Bọc kín âu gà lại và cho vào tủ ủ 30” cho gia vị ngấm đều nhé.
- Dùng nồi chiên không dầu hay lò nướng cũng phải làm nóng trước 5-10”, nền nhiệt khoảng 220 độ C.
- Lót giấy nến hoặc đặt gà lên khay. Nướng mỗi mặt 10” với 250 độ C. Sau khi chín đều 2 mặt thì quét đều 1 lượt sốt nữa và nướng mỗi mặt 3-5”.
1.4 Chân gà nướng muối ớt
Chân gà nướng với muối ớt tuy hơi “xương xẩu” nhưng càng ăn càng cuốn, ăn mãi không ngừng. Ướp theo gia vị sau thì chân sẽ không bị mặn hay dễ cháy đen khi nướng.
- Nguyên liệu: Chân gà, muối hạt, ớt bột,…
- Các bước chế biến:
- Chân gà ngâm rượu cho lớp da được giòn hơn. Nên cắt móng gà sẽ dễ ăn hơn.
- Ướp sốt: Giã muối cho nát, khuấy thêm chút màu điều. Bột ớt cho sau cùng để giữ mùi thơm đặc trưng.
- Nướng chân bằng than hoa, ăn ngay lúc nóng hổi là ngon nhất. Đặt chân gà lên vỉ nướng, quét 1 lớp sốt rồi lật mặt ngay, quét nốt mặt còn lại. Tới khi nướng gần xong thì phủ 1 lớp mật ong là hoàn thiện.
- Do chân gà ngấm rất nhanh nên chỉ cần quét 1 lượt sốt đều các vị trí thôi nhé.
✔️✔️✔️ XEM NGAY: Cách làm gà nướng lu
2. Bí kíp làm hàng trăm con gà nướng muối ớt mỗi ngày để bán
2.1 Vặt lông gà bằng máy chuyên dụng
Máy vặt lông gà được chế tạo ra để vặt lông nên kết cấu rất độc đáo. Gioăng cao su có tác dụng như đôi tay lanh lợi, loại bỏ lông nhanh mà không bị xây xước da gà. Tùy dung tích mà năng suất có thể lên tới 10-15 con gà/mẻ. Tức là, chỉ với 15 hoặc 20s, bạn sẽ thu hoạch được ~15 con gà sạch láng lông. Đặc biệt, lông sẽ không trụ lại trong lồng quay quá lâu, tất cả đều được loại bỏ qua máng xả.
2.2 Nướng gà bằng lò quay gà vịt công nghiệp
Mở quán kinh doanh thì không thể nào dùng lò nướng gia đình để bán hàng. Năng suất những chiếc máy này đều không đáp ứng được nhu cầu nướng, quay liên tục. Chủ quán cần đầu tư lò quay gà vịt công nghiệp – tích hợp chế độ quay nướng, tự động.
Vừa tối giản quá trình lại không cần tốn công xoay xở, lúi húi với cái bếp. Các que xiên auto quay theo setup, giúp gà được chín đều hơn, việc cần làm chỉ là điều sốt cho ngon.
2.3 Đầu tư nước chấm “thần thánh”
Mỗi người lại ưa kiểu chấm gà khác nhau nên thực khách khá “khó chiều” trong khoản này. Nên chuẩn bị 2-3 loại sốt chấm để đón tiếp những vị khách khó tính.
- Nước mắm hành: Pha nước mắm mặn với hành tím tươi, gừng và lá chanh thái sợi. Thêm cốt chanh cho cân bằng vị mặn (không nên cho đường). Ăn cay thì cắt ớt và thêm tiêu đen nhé.
- Sốt muối ớt cay ngọt: Xay muối hạt với lá chanh, nước cốt tắc (dùng cốt tắc sẽ thơm hơn cốt chanh, cho vị chuẩn hơn), sữa đặc, ớt tươi. Hoặc giã tay các nguyên liệu khô trước, thêm nước cốt quất và sữa đặc vào sau.
Gà nướng muối ớt nên dùng thêm nhiều rau ăn kèm để giảm thiểu áp lực lên dạ dày. Bạn nào không ăn được cay nhưng vẫn muốn được thưởng thức thì thay bằng bột ớt xem sao. Những công thức trên giúp bữa cơm thêm sinh động hơn nhưng vẫn nên cân bằng tần suất ăn hợp lý.