Nếu thẩm qua hương vị chất lừ của Gà nấu mẻ chắc chắn bạn sẽ sẵn lòng dung nạp chúng vào danh sách những món ăn tủ của mình.
1. Gà nấu mẻ ngon lạ khiến thực khách vừa ăn vừa “tấm tắc”
So với các cách chế biến thông thường như luộc, hấp, chiên mắm thì gà nấu mẻ là món ăn lạ miệng. Để biết đâu là những điều làm nên tên tuổi của cực phẩm ẩm thực này thì hãy zoom ngay vào 3 điểm dưới đây:
1.1 Thịt gà thơm ngọt, bổ dưỡng
Nguyên liệu chính của món ăn này là gà cỏ, được nuôi đủ 6 tháng. Vậy nên rất chắc và ngọt thịt, chưa gia giảm đã có mùi thơm lừng. Còn khi được tẩm ướp cùng các loại gia vị như hành khô, mắm, hạt nêm, mẻ rồi om chín thì kể chi cho hết. Thành phẩm vừa siêu dậy mùi, vừa mềm ngọt và bổ dưỡng. Ăn không chỉ đã miệng mà còn có lượng lớn chất đạm, sắt, kẽm và vitamin….Nghe thôi đã muốn nếm thử ngay và luôn phải không ạ?
1.2 Mẻ chua thanh thoang thoảng
Đây chính là loại gia vị giữ vị trí số 1 trong món ăn này, giúp bạn phân biệt chúng với cơ số những lựa chọn khác. Mẻ là sản phẩm của quá trình lên men lactic từ các loại tinh bột đã được làm chín. Và nhân tố “cầm trịch” làm nên vị chua của chúng chính là axit cùng tên. So với vị chua của giấm thì vị chua của mẻ “đỉnh” hơn nhiều. Thanh nhẹ, mùi thoang thoảng và càng thử càng mê.
Đặc biệt khi sử dụng cùng gà, sự hòa quyện của gia vị này và nguyên liệu chính đã tạo ra mùi hương siêu hấp dẫn. Nhẹ nhàng thôi nhưng nếu đã ngửi qua thì kiểu gì cũng ứa nước miếng.
1.3 Nước dùng đậm đà, nóng hổi
Đặc trưng của món gà nấu mẻ là cho nước “mạnh tay” và khi hoàn thiện thì thành phẩm vẫn còn lại 1 lượng nước lớn. Bên cạnh phần nhân, nước dùng cũng là 1 trong những tiêu chí dùng để đánh giá chất lượng món.
Đặc tính của mẻ là có khả năng giữ nóng cực tốt. Chỉ cần tắt lửa và đậy khít nắp thì đảm bảo để nửa buổi món ăn vẫn nóng hổi như vừa ra lò. Thành phẩm có vị đậm đà, ngọt nhẹ và phảng phất chút chua dịu cực kích thích vị giác.
Đặc biệt, mặc dù lượng mỡ tự nhiên có trong gà là không hề ít. Nhưng nước dùng vẫn cực dễ ăn, không bị ngán như các món khác. Và vị chua của mẻ chính là “công thần” giúp nhũ tương hóa lượng lipit dư thừa này.
✦✦✦ ĐỌC THÊM: Cách làm gà nấu chao
2. Cách làm gà nấu mẻ ngon, dễ làm, chuẩn vị tại nhà
2.1 Nguyên liệu
- Mẻ: 2 thìa canh
- Gà ta: nửa con
- Hành khô: 3 củ
- Hành lá: 4 cây
- Mùi tàu: 3-4 lá
- Nước mắm: 15ml
- Rượu
- Gia vị khác: tiêu, muối, gừng….
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Giã nát 1 củ gừng đã rửa sạch,trộn với muối theo tỉ lệ “same same”. Sau đó, đổ rượu xăm xắp và dùng hỗn hợp này thoa lên thân gà. Để yên 30 phút trước khi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
- Ngâm rau gia vị và hành khô đã sơ chế trong nước muối để loại trừ các nhân tố gây hại bám dính trên bề mặt. Tiếp theo tráng lại với nước rồi làm nhỏ theo nhu cầu.
- Cho mẻ vào bát tô cùng 2 muôi canh nước lọc và hòa tan. Sau đó, đổ nước qua rây và hứng lấy phần nước chảy xuống. Ta sẽ thu được nước mẻ không lẫn tạp chất.
2.2.2 Ướp gà
- Cho lượng nước mắm, hạt nêm đã chuẩn bị vào phần gà vừa làm sạch rồi bonus 1/2 lượng hành khô. Sau đó, trộn đều trước khi cho vào ngăn mát ướp trong 30′.
2.2.3 Nấu chín và hoàn thiện
- Làm nóng dầu ăn trên chảo, sau đó “apply” lượng hành khô còn lại vào chảo và phi thơm. Tiếp theo “bonus” gà ướp rồi xào cho đến khi nguyên liệu săn lại thì châm nước lọc ngang mặt thịt.
- Khi nước sôi trở lại thì đổ toàn bộ nước mẻ vào, đậy kín nắp, set nhiệt vừa phải và đun trong 30′. Sau đó múc ra bát, rắc rau thơm và ăn khi còn nóng.
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm có màu vàng nhẹ hơi ngả nâu, bề mặt sóng sánh, sắc thịt mỡ màng và rau thì xanh mướt, trông cực hấp dẫn. Nếm thử thấy gà cực mềm ngậy và có mùi thơm ấm cực dễ chịu. Món ăn này dù ăn không hay dùng kèm cơm, bún, bánh phở cũng đều ngon “hết sảy”.
✘✘✘ ĐỌC TIẾP: Gà xào chua ngọt
3. Chia sẻ bí quyết làm gà nấu mẻ để bán cực nhanh, cực tiện
Tại Việt Nam, thị trường kinh doanh gà chiên, gà luộc hay gà quay hiện đã bão hòa. Nhưng riêng với món ăn độc đáo này thì còn cực sáng cửa. Thành phẩm siêu dễ ăn, hương vị hấp dẫn, hợp thị hiếu người dùng. Quan trọng hơn cả là lượng đối thủ cực ít nên cơ hội thành công là rất cao. Và mọi chuyện sẽ còn “perfect” hơn nữa nếu bạn chiêu mộ ngay 2 công cụ hỗ trợ này là: máy đánh lông gà và nồi nấu canh bằng điện.
Máy đánh lông gà giúp đẩy nhanh tốc độ sơ chế lên gấp 20 lần so với cách làm sạch thủ công. Cụ thể để vặt lông 1 con gà, 1 nhân công cần tối thiểu 10′ nhưng thiết bị này chỉ mất chưa đầy 60s. Không những vậy, chúng không xuất mẻ đơn lẻ mà cho ra lò theo từng lô lớn (5-10) con. Hiệu quả loại bỏ lông lên tới 99%, sau khi làm sạch bằng máy là có thể mổ ngay,
Trong 1 diễn biến khác, nồi điện nấu canh lại là “người hùng” trong khâu gia nhiệt. Chúng có khả năng làm sôi nước với tốc độ chóng mặt nhờ khả năng chuyển đổi năng lượng cực hiệu quả, thành/nắp nồi có tính các nhiệt siêu hoàn hảo. Thêm nữa, nền nhiệt trong đun nấu được fix chuẩn đét nên loại trừ mọi nguy cơ cháy xém. Và ngoài chế biến gà nấu mẻ, bạn còn có thể lên hàng chục món với sự hỗ trợ của thiết bị đa năng này như: bún, phở, cháo, bánh canh, …vv
Gà nấu mẻ là món ăn rất dễ gây nghiện, ăn 1 lần là sinh lòng vương vấn mãi. Và với công thức mà Quang Huy vừa chia sẻ, mong rằng bạn có thể chế biến thành công món ngon này để đáp ứng nhu cầu cá nhân.