Cách chiên gà giòn không cần bột được xem là giải pháp tình thế hữu hiệu. Với công thức từ A – Z được Quang Huy bật mí dưới đây, bạn có thể xắn tay vào bếp dịp cuối tuần.
1. Gà chiên giòn không cần bột – món ăn thơm ngon, ít béo
1.1 Màu vàng ươm, giòn rụm
Gà rán là thức ăn nhanh có “gốc” phương Tây, tuy nhiên nhanh chóng “thống lĩnh” thị phần tại Việt Nam. Gà chiên xong có vỏ ngoài màu vàng sẫm, ráo khô mà không bị dồn ứ quá nhiều dầu. Khi cắn vào miệng sẽ tận hưởng vị da, thịt ngay lập tức. Do không bị bao bọc bởi mảng bột dày nên da có màu đẹp hơn, chiên chín nhanh hơn hẳn. Chỉ cần vặn lửa riu riu tầm 15′ là xong.
1.2 Tiết kiệm 1 khoản chi phí
Tại các siêu thị, tạp hóa, 1 gói bột chiên giòn có giá thành dao động từ 20 – 30K, bọc được tầm 1kg thịt.
Tuy giá thành không quá cao nhưng nếu chiên SLL hoặc làm món này tuần 2 – 3 lần cũng khá tốn kém. Công thức gà chiên không cần bột sẽ loại bỏ hoàn toàn nguyên liệu này.
1.3 Giảm lượng dầu trên món
Do không có bột ngấm dầu nên thành phẩm khi chiên ráo hơn hẳn. Giảm hao phí nguyên liệu từ 50 – 70%. Dầu sau khi chiên 1 – 2 lượt vẫn có màu vàng trong do không có cặn đen bám vào đáy. Tận dụng xài lại được thêm để chiên nấu các món khác. Đặc biệt, do dầu bám ít nên gà giòn lâu hơn, để 2 – 3h cũng không bị ỉu mềm, có lợi cho hệ tiêu hóa hơn hẳn.
★★★ KHÁM PHÁ: Cách làm gà nấu mẻ
2. Cách chiên gà giòn không cần bột hiệu quả tại nhà
Món này tiến hành đơn giản, chỉ cần tốn tầm 30′ là có ngay 1 đĩa gà chiên ngon giòn hấp dẫn. Tuần tự các công đoạn chuẩn bị, thực hiện được Quang Huy list sẵn từ A – Z, bà nội trợ chỉ cần làm theo là thành công 100%:
2.1 Nguyên liệu
- Đùi tỏi gà: 6 – 7 cái (tầm 1kg)
- Tỏi tươi: 2 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành củ: 2 củ
- Nước mắm ngon
- Đường, muối, mì chính, tiêu.
Lưu ý khi chọn đùi tỏi:
- Chọn loại ít mỡ, da mịn, không bị thâm hay hôi thối. Sờ vào ráo khô, không bị nhớp nháp là hàng tươi, chưa qua cấp đông.
- Phần cơ săn cứng, nhấn vào đàn hồi, không bị nhão hay lỏng lẻo, có màu vàng nhạt.
- Không chọn loại có da vàng đậm hoặc bị thâm tái. Nguy cơ gặp trúng thịt ngâm hóa chất hoặc gia cầm bị dịch bệnh rất cao.
2.2 Các bước làm
– B1: Sơ chế
- Thịt đem về chà mạnh tay 2 – 3 lượt với muối, hành tím giã sơ tới khi hết mùi hôi. Đem xả nhiều lần với nước, trút ra rổ tầm 10′ cho khô.
- Chần đùi tỏi với nước sôi tầm 3 – 5 phút để đánh bay mùi hôi hoàn toàn. Lấy ra xả sơ vài lượt nữa rồi để ráo hẳn trước khi đem chiên.
- Tỏi bóc vỏ, ớt lặt cuống, trút vào máy nghiền sơ hoặc dao xắt liên tục thành các hạt nhỏ đều nhau.
– B2: Tẩm ướp
- Đổ vào bát: tỏi ớt ở B1, mì chính, nước mắm, tiêu xay, đường. Thêm xíu nước ấm để tan nhanh, đánh đều tay từ 2 – 3′.
- Trút phần đùi tỏi ở B1 vào khay lớn, cho hết gia vị đã pha ở trên vào, xoa bóp đều (có thể khía trên da để ngấm nhanh hơn).
- Lấy màng bọc hoặc nắp đậy kín khay lại, để bên ngoài từ 30 – 60 phút cho thịt thấm đều, chiên ăn đậm đà hơn.
– B3: Chiên đùi tỏi
- Đun nóng nửa lít dầu, có thể check thử bằng cách cho 1 xíu tỏi vào. Khi thấy tỏi nổi lên mặt là nhiệt độ ổn áp.
- Thả lần lượt từng cái tỏi đòi đã ướp ở B2 vào, vặn lửa riu riu, lật trở 2 mặt gà liên tục tầm 15′.
- Khi nhìn thấy da vàng sẫm, săn lại thì có thể vớt ra. “Bí kíp” để gà không cháy khét là bỏ bớt phần tỏi, ớt trước khi chiên.
- Lấy 1 cái đĩa có trải giấy rút bớt dầu chiên, để từng cái tỏi đùi lên cho ráo hẳn, khi ăn bớt ngấy hơn.
2.3 Thành phẩm
Thành phẩm thơm ngon, lớp da màu vàng sẫm bắt mắt, khi cắn ra từng thớ thịt ở trong ẩm mềm, tươm nước kích thích vị giác. Để x10 lần độ ngon của món này có thể chấm kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise đều ổn. Để thêm vitamin, bớt độ béo, có thể chuẩn bị thêm 1 ít dưa leo, salad trộn chua ngọt để ăn kèm.
3. 3 điểm cần chú trọng khi làm gà rán giòn không tẩm bột
3.1 Tìm địa chỉ mua gà chất lượng
Nếu có ý định nấu món thf nên dậy sớm, tới chợ đầu mối để chọn được loại đùi tỏi tươi ngon. Đừng mua thịt cấp đông hoặc gà giá rẻ được xếp ngoài đường, dễ gặp thịt bệnh, cũ có mùi hôi.
Nếu quá bận có thể ghé cửa hàng thịt hoặc siêu thị để mua cho ATVSTP, giá “chát” hơn ngoài chợ nhưng ngon hơn hẳn.
3.2 Khử mùi và sơ chế gà sạch sẽ
Tương tự như gia cầm khác, gà có mùi hôi tanh rất khó chịu. Nếu không sơ chế kỹ coi như hỏng luôn cả món. Thịt khi mua về cần chà xát, luộc sơ nhiều lượt để tẩy bớt mùi.
Nếu mở tiệm bán số lượng lớn, nên trang bị máy vặt lông gà để sơ chế nhanh hơn, 1 mẻ từ 2 – 10 con. Công đoạn tẩy mùi đỡ vất vả hơn.
3.3 Chiên gà bằng bếp chiên tách dầu
Chiên gà bằng chảo tốn nhiều dầu, dễ ngấm vào da, thịt khiến thành phẩm bóng nhẫy, dễ ngấy khi ăn, còn tốn nhiều nhiên liệu.
Tuy nhiên, với bếp chiên tách dầu, lượng nhiên liệu lãng phí lại được rút bớt thêm 10 – 20%, đỡ tốn kém hơn hẳn.
Nhờ các bí kíp được Quang Huy chia sẻ, cách chiên gà giòn không cần bột đỡ ngán, ngon “quên sầu” ắt hẳn đã nằm trong menu của bà nội trợ. Vị thịt nồng nàn trong khoang miệng, ăn tốt cho dạ dày hơn hẳn.