Để vận hành được nồi phở điện tuy đơn giản nhưng muốn đạt hiệu quả cao thì cũng cần chút kỹ năng. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng nồi nấu phở chi tiết, hiệu quả dưới đây để có thể kinh doanh tiết kiệm, bền bỉ.
1. Hướng dẫn sử dụng nồi nấu phở chi tiết cho người mới bắt đầu
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà cách dùng nồi điện nấu phở sẽ có phần khác biệt. Tham khảo ngay cách sử dụng nồi phở trong 3 trường hợp phổ biến sau để ứng dụng nó đúng cách.
1.1. Khi hầm xương
- Bước 1: Kiểm tra tình trạng của nguồn cung cấp điện năng và các bộ phận kết nối của nồi điện nấu phở.
- Bước 2: Khi các chi tiết hoạt động bình thường, đổ nước vào nồi, sau đó, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho phần xương hầm vào giỏ đựng inox.
- Bước 3: Chỉnh nhiệt lên mức 90 độ C và giữ nguyên trạng thái hoạt động cho đến khi nước sôi.
- Bước 4: Khi nhiệt độ chạm đến ngưỡng nhất định (khoảng 25 – 30p từ khi đun) thì nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ ninh hầm.
- Bước 5: Ninh trong khoảng 4 – 6 tiếng để chất ngọt từ xương tiết ra hết, rồi tắt bếp.
- Bước 6: Sau mỗi ngày sử dụng, bạn cần vệ sinh kỹ càng từ trong ra ngoài nồi phở để đảm bảo ATVS cho những lần tiếp theo.
1.2. Khi nấu nước lèo
Khi đã có nước dùng từ quá trình ninh hầm, bạn có thể tận dụng nó để thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Nhấc phần giỏ xương ra khỏi nồi ninh xương hoặc chuyển nó sang một nồi mới, tùy độ thuận lợi của hoàn cảnh.
- Bước 2: Bật nguồn thiết bị và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 70 – 90 độ C lúc mới dùng. Sau đó, chỉnh nhỏ hơn để vừa giữ nóng nước dùng chan phở, vừa có thể tiết kiệm điện năng.
1.3. Khi trụng nguyên liệu
Thực hiện quá trình trụng nguyên liệu đòi hỏi người dùng tích hợp linh hoạt 2 cách vừa giới thiệu. Ban đầu, bạn sẽ chỉnh nhiệt ở mức cao nhất để đảm bảo quá trình đun sôi nước diễn ra nhanh chóng. Sau đó, chỉnh về nhiệt độ mức 80 – 90 để giữ nóng và làm chín thực phẩm khi trụng.
2. Mách bạn cách vệ sinh, bảo dưỡng nồi phở định kỳ
Bên cạnh việc dùng đúng cách, bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ để đảm bảo chất hiệu suất hoạt động cũng như chất lượng món khi hoàn thành.
2.1. Cách vệ sinh
Một số lưu ý mà bạn cần để tâm trong quá trình thực hiện bao gồm:
- Trước khi vệ sinh, cần ngắt hết nguồn điện kết nối với thiết bị và kiểm tra xem nhiệt độ của nó đã về mức bình thường chưa.
- Mở van xả để tháo hết phần nước còn dư bên trong lòng nồi. Sau đó, sử dụng nước rửa bát và khăn mềm để thực hiện công tác vệ sinh từ trong ra ngoài thiết bị.
- Dùng vòi nước áp lực phun thấp để loại bỏ sạch chất bẩn mà không ảnh hưởng đến các mạch điện bên trong thiết bị.
- Sau khi hoàn thành, dùng khăn lau khô và bảo quản ở không gian khô ráo, thoáng sạch.
2.2. Cách bảo dưỡng
Sau một thời gian hoạt động, các bộ phận của thiết bị không tránh khỏi hao mòn. Do vậy mà bạn cần bảo dưỡng, thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị cũng như ngăn ngừa những sự cố phát sinh trong quá trình dùng.
Với các loại mayso thông thường, thì thời gian định kỳ cần thay thế sẽ trong khoảng 6 – 12 tháng. Đối với mâm nhiệt thì có phần bền hơn, nên bạn sẽ bảo dưỡng, thay thế sau 1 năm sử dụng.
3. Bí quyết sử dụng nồi phở điện tiết kiệm, an toàn, bền lâu
Muốn sử dụng nồi phở tiết kiệm, an toàn thì người dùng phải cân nhắc kỹ lưỡng từ giai đoạn chọn lựa cho đến khi ứng dụng. Cụ thể:
3.1. Dung tích nồi phở phù hợp
Nên chọn mua nồi phở có dung tích phù hợp với khả năng chế biến mà người dùng mong muốn. Không nên mua sản phẩm quá lớn hoặc quá nhỏ bởi nó có thể dẫn đến việc lãng phí điện năng, gây tốn thời gian cho người thực hiện.
Ở các quán phở thông thường, người dùng sẽ cần chuẩn bị ít nhất 2 – 3 nồi điện để đảm nhận quá trình chế biến. Tùy mục đích sử dụng mà các nồi điện này có dung tích khác nhau. Tuy vậy, theo khảo sát, dung tích thường dùng ở từng công đoạn nấu phở sẽ là:
- Ninh hầm xương: Nồi từ 70L trở lên
- Giữ nóng nước lèo: Dao động từ 40 – 100L
- Trụng bún phở, nguyên liệu khác: khoảng 20 – 30L
3.2. Vận hành khi có nước
Thiết bị hoạt động theo cơ chế chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để đun sôi nước. Sau đó, nước sôi liên tục sẽ làm chín các loại thực phẩm bên trong nồi. Vì thế mà khi vận hành, tuyệt đối không được quên cung cấp nước cho thiết bị.
Mực nước cần thiết phải đảm bảo ngập bộ phận gia nhiệt bên trong nồi. Trong quá trình nấu, nên kiểm tra thường xuyên để mực nước không ở dưới quy định.
3.3. Kết nối đúng nguồn điện
Đa phần các nồi phở điện đều được thiết kế để phù hợp với nguồn điện dân dụng. Những nồi thiết kế riêng, với dung tích quá lớn như 300L, 500L thì mới cần dùng đến nguồn điện công nghiệp 380V/60Hz. Do vậy, cần lưu ý công suất sản phẩm để kết nối thiết bị với nguồn điện thiết bị và vận hành an toàn.
Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi nấu phở chi tiết, sát sườn những trường hợp thông dụng. Mong rằng qua những chia sẻ của Thiết bị bếp Quang Huy, bạn có thể khai thác thiết bị thông minh, hiệu quả.