Skip to main content

20+ Cách Làm Món Gà Hấp: Ngon, Chống ngán, Dinh dưỡng

anh tuyet anh tuyet
759 Lượt xem
0 Bình luận

Gà hấp nêm nếm theo bất cứ kiểu gì cũng cho thịt mềm, ngọt, ăn hết cả con ngon ơ. Có nhiều cách hấp gà hơn kiểu lá chanh, sả gừng mà gia đình thường hay làm đấy nhé. Ghi lại ngay các công thức dưới đây, 1 tuần 7 ngày 21 bữa cũng không lo trùng bữa nào. Tất nhiên, không thể nào ăn gà full tuần đúng không nào, lưu sổ phát huy dần nhé.

gà hấp ngon

1. 20+ món gà hấp làm đơn giản mà ngon không tưởng

Các recipe được giới thiệu dưới đây, có cái sẽ giữ vị nguyên bản cho gà, còn lại tẩm ướp thêm chút gia vị. Tuy vậy, tất cả đều cần sự hỗ trợ của sốt chấm huyền thoại, ăn mãi không chán. Trước hết cùng ghi lại bí kíp pha nước chấm, sau đó chọn cách hấp gà hợp gu nhé. 

  • Nguyên liệu: Muối hạt, tắc, đường, lá chanh, ớt sừng, sữa đặc, tiêu xay
  • Cách chế biến: Ớt sừng bỏ hạt, lọc nước cốt quất, cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Muốn ăn cay thì thêm tương ớt hoặc dùng ớt chỉ thiên (bỏ hạt) nhé.

Gà hấp lá chanh

Gà lá chanh sở hữu bề dày lịch sử, xuất hiện tại nước ta phải từ hàng trăm năm trước. Món này thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm với miếng gà được cắt/chặt đều đặn, đẹp mắt. Các đơn vị chuyên nhận đặt gà Lễ, nấu cỗ sẽ dùng tủ hấp gà để hấp SLL gà/mẻ. Còn nấu cho gia đình thì chỉ cần nồi hấp dân dụng là được nhé. 

Gà hấp lá chanh

  • Thành phần: Gà, lá chanh, gừng,…
  • Cách chế biến:
    • Khử mùi gà bằng rượu gạo hoặc xát muối, rửa sạch. Đập dập 2-4 củ gừng, 1/2 thả vào nước, 1/2 đưa vào bụng gà. Làm tương tự với lá chanh. 
    • Thêm vào nước hấp chút muối, đặt giá hấp lên (nếu chưa có chống dính thì quét 1 lớp dầu mỏng). Đặt gà vào và bật bếp hấp 20-30” (thấy nước sôi thì giảm lửa = ⅓ ban đầu).
    • Nếu thích mùi sả cây thì đập dập đầu sả, chia làm 2 nửa như gừng, lá chanh. 

Gà hấp muối

Hấp muối là cách làm dân dã, lại còn tiện dụng được yêu thích từ xưa đến nay. Không cần chõ hấp, chỉ cần 1 chiếc nồi, thêm chút gia vị đã có ngay gà lên mâm ngọt lịm.

Gà hấp muối

  • Nguyên liệu: Muối tinh, gà ta, sả cây, tiêu, gừng, lá chanh,  mắc khén, rau răm,…
  • Cách chế biến:
    • Sau khi khử mùi gà thì ướp cả cả con với hỗn hợp (sả, gừng, mắc khén, lá chanh, muối đã bằm nhỏ). Ánh chừng 20” là có thể đem gà đi hấp được rồi.  
    • Dùng chiếc nồi khô, rải 1 lớp muối dày 1.5-2cm, thêm 1 lớp rau răm dày rồi mới đặt gà trên cùng. Bật bếp đun nhỏ lửa ngay từ đầu khoảng 40”. 
    • Nếu không muốn rau bị ngấm muối mặn thì bọc tất cả vào giấy bạc, đặt lên trên muối, hấp thời gian như trên. 

Gà hấp ngải cứu

Hấp gà với ngải cứu là món ăn cực tốt cho những người bị đau đầu, tiền đìn. Hấp sẽ bảo toàn được dưỡng chất và tạo cách ăn mới mẻ cho món quen thuộc này. 

Gà hấp ngải cứu

  • Chuẩn bị: Gà nguyên con, ngải cứu, gừng, tiêu, bột nêm
  • Cách chế biến:
    • Nếu mua gà sống thì phải xử lý sạch lông gà, các hàng quán hay dùng máy làm lông gà để đẩy nhanh tiến độ. Không nên mổ phanh mà chỉ mổ moi từ dưới phần bụng thôi nhé. Nên mua gà có trứng non hoặc mua tràng trứng, thêm phần bổ dưỡng. 
    • Xát muối và rửa sạch, ướp gà với gừng, tiêu, chút muối. 
    • Rau ngải cứu chỉ lấy ngọn non, lá già đắng mà còn khó ăn. Ngải cứu, trứng non đưa vào bụng gà. Phần còn lại trải bên dưới xửng hấp. 
    • Chỉ cần cho 2-3 bát con nước và hấp gà nhỏ lửa trong 30-35” là hoàn thành món ăn. 

Gà hấp xì dầu

Để làm món này, hãy chuẩn bị sẵn 1 chiếc đĩa sâu lòng để đặt gà + topping bên trong. Có thể hấp cả lòng gà nếu thích ăn bộ lòng, thêm chút rau củ sẽ giúp món ăn sinh động hơn. 

Gà hấp xì dầu

  • Nguyên liệu: Gà ta, xì dầu, gừng, củ cải, cà rốt, đậu que,… 
  • Cách chế biến:
    • Gà sau khi làm sạch, khử tuyến hôi thì xoa đều cùng 1 chút xì dầu cho ngấm trước 10”.  
    • Pha sốt ướp: Mix gừng, đường, tiêu đen, xì dầu rồi rưới đều lên thân gà
    • Các loại rau củ thì cắt khúc, xếp quanh đĩa, thích ăn cay nhớ cắt ớt vào sốt ướp luôn nhé. 
    • Đặt cả đĩa vào xửng hấp tới khi gà chín mềm thì tắt bếp. Đậy nắp chờ thêm 5-10” cho gà được đều nhiệt hơn. Kết hợp ăn cơm hay bún rối, bún lá cũng ngon lành. 

➥➥➥ SHARE NGAY: Cách làm gà ủ muối siêu ngon

Gà hấp lá sen

Gà hấp lá sen nhức cái nách sẽ được share công thức ngay đây, khỏi cần đến hàng quán sang xịn. Với món này, bạn chuẩn bị thêm chút lá đinh lăng, rau húng ăn sống sẽ rất tuyệt đấy. 

Gà hấp lá sen

  • Nguyên liệu: Gà ta, hạt sen, gia vị thuốc bắc, lá sen, hoa sen,…
  • Cách chế biến:
    • Hạt sen nên bỏ tâm đắng bên trong nếu không ăn được. Nếu dùng hạt sen khô thì phải hấp chín trước khi hấp cùng thịt gà. 
    • Gà được làm sạch rồi thì ướp tiêu và hạt nêm vừa phải. Mix đều gia vị với hạt sen, gia vị thuốc bắc và thêm chút cánh hoa sen, nhồi vào bụng gà. Thêm hành lá và hành tím nếu thích 2 nguyên liệu này nhé. 
    • Đặt nguyên con gà vào lá sen, rải lên trên cùng cánh hoa + nhụy hoa (tất cả đều cần rửa sạch sẽ). Bọc kín gà lại dùng dây buộc kín mặt rồi đưa vào nồi. 
    • Tùy trọng lượng gà mà căn thời gian cho chuẩn, nếu gà 1.5-2kg thì hấp 40-45” là chín mềm. 

Gà hấp bia

Gà hấp bia không hề bị đắng như nhiều bạn lầm tưởng đâu nhé. Hợp chất trong bia sẽ giúp gà dậy mùi gia vị ướp, cho chất thịt mềm, đậm đà hơn hẳn. 

Gà hấp bia

  • Nguyên liệu: Gà tươi, bia lon/chai, sả, hành tím, gừng, ớt,…
  • Cách chế biến:
    • Tiến hành khử mùi, ướp và nhồi các hương liệu vào bụng gà tương tự như cách hấp muối. 
    • Dùng 1 lon bia là đủ hấp 1 con gà rồi nhé. Bạn đổ bia vào nồi và đặt gà vào trực tiếp. Bật bếp đun nhỏ lửa tới khi test thấy gà chín, không còn chảy nước màu hồng là đạt yêu cầu. 

Gà hấp lá é

Bỏ qua công thức gà hấp lá é thì quả là phí rau cỏ trời cho. Mua lá é tươi tại các siêu thị nông sản, chọn rau mới, không bị bầm dập hay nhiều lá già nhé. 

Gà hấp lá é

  • Nguyên liệu: Gà đã làm sạch, lá é, sả cây, hành tím, gừng, ớt,…
  • Cách chế biến:
    • Giã nát khoảng 30-40gr lá é với hành tím, sả, gừng và chút muối hạt (thêm ớt nếu ăn cay). Dùng hỗn hợp đó chà xát lên mình gà, kết hợp mát xa nhẹ nhàng để gia vị thẩm thấu nhanh hơn. Phần sốt dư thì nhồi vào bụng và cố định lại. 
    • Đập dập thêm 3-4 cây sả để làm lớp lót dưới đáy nồi, rải phần lá é còn lại lên trên. 
    • Tiếp đến mới đổ 50ml nước và đặt gà sau cùng (nhớ ướp gà từ 30-40” – bảo quản trong tủ lạnh cho tươi). Hấp 40” + om vung thêm 10” sau khi tắt bếp.. 

Gà hấp nấm

Muốn ăn nấm gì, hấp với nấm đó, kết hợp 2-3 loại nấm trở lên sẽ khiến món ăn thú vị hơn. Gà với nấm dễ gây nghiện nên chỉ nấu vừa đủ ăn thôi nhé, rất khó kiểm soát khẩu phần. 

Gà hấp nấm

  • Nguyên liệu: Gà ta, nấm rơm, nấm hải sản, hành lá, hành tím, tiêu đen, xì dầu,…
  • Cách chế biến:
    • Nấm rửa sạch với nước muối. Chẻ 2, 3 với nấm rơm và tước nhỏ với nấm hải sản. Ướp các loại nấm với hành tím, xì dầu, hạt nêm (chỉ cho một xíu thôi không sẽ rất mặn đấy).
    • Gà xát rượu, rửa sạch xong thì ướp cùng gia vị/ngũ vị, hành tím băm, tiêu đen, nước tương. 
    • Nhồi ½ nấm, hành lá vào bụng gà và nhớ khâu bụng lại nhé. Phần nấm còn lại xếp quanh gà sau khi đã đặt vào nồi hấp. 
    • Đun khoảng 30” là xé ăn được rồi. Nếu muốn tăng phần màu sắc thì cho thêm cà rốt, khoai tây,… 

Còn vô số cách chế biến gà hấp độc đáo, mới mẻ mà lạ miệng khác. Nếu bạn có công thức nào muốn chia sẻ thì đừng ngại để lại bình luận bên dưới nhé. Tham gia các hội nhóm yêu bếp, mê nấu ăn nếu muốn học nhiều cách nấu hơn mỗi ngày. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn