Skip to main content

Cách làm thịt chim bồ câu nhanh chóng, sạch, dễ thực hiện

phamsang phamsang
9 Lượt xem
0 Bình luận

Không phải ai cũng biết cách làm thịt chim bồ câu đúng cách, đơn giản nhất và không bị hôi. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy vào bếp học cách sơ chế chim không bị tanh, không bị tróc da giúp món ăn luôn thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

1. Làm thịt chim bồ câu có dễ như làm thịt gà?

Bồ câu, gà đều thuộc nhóm gia cầm – động vật có hai chân và có lông vũ. Bởi vậy cách làm thịt chúng cũng gần tương tự như cách làm thịt gà hay các loại gia cầm khác thông dụng.

Tuy nhiên, do bồ câu có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn gà, chỉ cỡ khoảng từ 3 – 4 lạng. Thế nên thao tác làm sạch nội tạng, các bộ phận sẽ lâu hơn chút. 

cách làm thịt chim bồ câu

Mặt khác, mật độ lông của chúng nhiều và dày hơn, có nhiều lông nhỏ li ti cần xử lý. Nếu không biết cách làm lông bồ câu đúng kỹ thuật thì việc sơ chế sẽ chậm hơn so với làm thịt gà. 

2. Cách làm thịt chim bồ câu nhanh, đơn giản, không bị tanh tại nhà

Bạn đã biết cách làm thịt bồ câu chưa? Làm thế nào để sơ chế thịt nhanh nhất, đơn giản nhất mà không bị tanh, bị hôi? Hãy thao tác thực hiện theo 7 hướng dẫn dưới đây.

2.1 Chuẩn bị chim & dụng cụ cần thiết

Trước khi bắt đầu làm thịt, bạn cần chuẩn bị chim và các dụng cụ hỗ trợ. Nếu thiếu dụng cụ thì rất khó để thực hiện sơ chế thịt bồ câu nhanh và đúng như ý muốn được. 

Để mọi quá trình diễn ra được thuận lợi, hãy trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như: Nồi đun nước, dao, nhíp, chậu (thau), rổ, máy nhổ lông chim (có hoặc không đều được). Các nguyên liệu khử mùi hôi gồm có: Muối, chanh tươi, gừng, rượu… 

Chuẩn bị chim & dụng cụ cần thiết

2.2 Pha nước nhúng chim bồ câu

Chuẩn bị sẵn một nồi nước với lượng nước phù hợp để đun sôi. Bạn căn chỉnh lượng nước sao cho ngập hoàn toàn thân chim trong nồi.

Sau khi nồi nước sôi đạt đủ 100 độ thì nhúng toàn bộ chim vào nồi. Thân chim ngập nước đều sẽ thuận lợi hơn trong quá trình vặt lông. 

Trong lúc nhúng chim vào nước sôi, có thể khuấy vào đảo đều để các bộ phận được nhúng chìm đều dưới nước nóng. Không nên nhúng quá lâu, thời gian tối ưu nhất là 1-2 phút. Nếu ngâm quá lâu ở nước nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt chim. 

2.3 Vặt sạch lông chim bồ câu

Đây là khâu quan trọng trong cách làm thịt chim bồ câu. Luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và làm sao cho thật khéo léo để da không bị bong tróc. Có hai cách vặt lông bồ câu cơ bản là: Vặt thủ công bằng tay và vặt bằng máy chuyên dụng. 

Vặt sạch lông chim bồ câu

Đối với cách vặt bằng tay, cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Sau khi vớt ra ngoài, hãy nhổ nhanh bằng tay theo chiều từ trên đầu xuống đến phần thân. Phần mỏ và chân nếu chưa mềm, bở thì nhúng qua nước nóng một lần nữa. Với những sợi lông nhỏ li ti mới nhú, nên dùng nhíp để xử lý.

Với cách vặt lông bằng máy chuyên dụng thì quá trình làm sạch lông rút ngắn hơn và cực kỳ đơn giản. Chỉ cần cho chim vào máy, khởi động thiết bị từ 1 – 2 phút là thu được thành phẩm. Hiệu suất làm lông rất nhanh và hiệu quả, phù hợp để làm với số lượng lớn. 

2.4 Thui cháy lông tơ còn sót lại

Sau khi làm sạch lông chim trên bề mặt da, thì nhìn kỹ vẫn thấy còn sót lại những sợi lông tơ kích thước ngắn, dính vào da. Với trường hợp này thì dùng nhíp cũng không ăn thua. 

Thui cháy lông tơ còn sót lại bằng bếp gas

Thay vào đó, hãy thui sạch lông tơ qua lửa. Sức nóng của lửa sẽ đốt cháy hết phần lông tơ. Có thể lựa chọn cách thui bằng rơm hoặc bằng bếp gas. Lưu ý rằng, không thui qua lửa để không gây cháy xém phần da bên ngoài. 

2.5 Mổ thịt chim và tách lòng

Bước tiếp theo trong cách làm thịt chim bồ câu là mổ chim và tách lòng. Cách mổ cũng “same same” nhưng mổ gà, mổ vịt. Tùy theo tay nghề và nhu cầu, bạn có thể chọn mổ moi hoặc chọn mổ phanh đều được. Bắt đầu rạch một đường từ diều cho đến phao câu.

Mổ thịt chim và tách lòng

Dùng tay lôi toàn bộ phần nội tạng ra ngoài. Tiến hành làm sạch mề (dạ dày), gan, tim, cật. Với mề, dùng dao xẻ đôi để loại bỏ hết phần thức ăn còn sót lại. Sau đó dùng chanh và muối để ngâm và rửa sạch toàn bộ các phần nội tạng trong khoảng 5 – 10 phút. 

2.6 Sơ chế, khử mùi thịt & lòng chim

Chim luôn có mùi hôi đặc trưng gây khó chịu. Bởi vậy, trong khâu sơ chế bắt buộc phải khử sạch mùi hôi để không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. 

Gừng, rượu trắng và muối hạt là nguyên liệu giúp khử mùi hôi hiệu quả. Rửa sạch gừng, cạo vỏ rồi giã nát với muối rồi kết hợp cùng một chút rượu. Tỷ lệ rượu vừa đủ để xoa toàn bộ thân chim. 

khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Sau khi xoa đều hỗn hợp lên thân bồ câu, hãy để nguyên khoảng 30 phút rồi rửa lại sạch với nước lọc. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, sẽ không còn mùi hôi nữa.

2.7 Chế biến thịt chim câu theo nhu cầu

Chim sau khi đã được sơ chế xong sẽ đem chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng theo nhiều cách. Chẳng hạn như bồ câu hầm thuốc bắc, bồ câu quay giòn, nấu xôi, làm lẩu… Tùy vào nhu cầu và mục đích khác nhau mà bạn có thể chọn giữ nguyên con hoặc chặt nhỏ.

3. Chia sẻ kinh nghiệm làm thịt chim bồ câu nhanh để bán

Với số lượng bồ câu nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên chọn sử dụng combo nồi đun sôi nước bằng điện và máy vặt lông chim. Đây là cách làm thịt chim bồ câu nhanh gọn, đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian.

cách làm thịt chim bồ câu nhanh bằng máy vặt lông

Đối với những nhà kinh doanh thịt chim, khách hàng mua không cần chờ đợi quá lâu. Chỉ vài phút thao tác khởi động máy thì đã có chim để bán. Rất tiện lợi phải không. 

Nếu bạn đang cần tìm mua nồi đun nước sôi bằng điệnmáy vặt lông chuyên dụng uy tín và chính hãng, hãy liên hệ tới số điện thoại 037 9377 888. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn để giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. 

Qua bài viết trên có thể đánh giá rằng: Cách làm thịt chim bồ câu hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Làm đúng và đủ theo các hướng dẫn trên của Quang Huy thì đảm bảo sẽ thành công. 

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn