Học hỏi thêm các cách ép nước mía ngon là mẹo giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Thức uống giải khát luôn đa dạng với đủ loại trái cây, rau củ,… với hàng loạt kiểu mix. Kết hợp chất xơ, vitamin,… với nước mía sẽ tạo ra thức uống vừa ngon lại giàu dưỡng chất. Nếu đã chán kiểu ép truyền thống thông thường thì thử đổi mới với những mẹo dưới đây nhé!
1. Nước mía – thức uống mát lành, bổ dưỡng cho ngày nóng
Nếu từ trước đến giờ bạn cho rằng uống nước mía chỉ để đỡ khát thì quả là sai lầm. Ngoài việc loại bỏ cái nóng, tiếp thêm năng lượng, đây còn là đồ uống vô cùng bổ dưỡng. Nếu sử dụng hợp lý sẽ tạo ra những thay đổi tích cực.
- Tăng chất điện giải, bù nước: Đường đơn trong mía là saccarozo với tỷ lệ ~15%. Cơ thể đang mệt sẽ hấp thụ năng lượng này 1 cách nhanh chóng, phân giải dễ dàng. Khiến người dùng thấy khỏe khoắn hơn, không còn bị mất sức.
- Tác động tới hệ tiêu hóa: Có thể bạn không tin nhưng loại nước ép có khả năng ngừa nhiễm trùng dạ dày rất “thần kỳ”. Bên cạnh đó, Kali còn khiến pH được cân bằng.
- Thận không bị quá tải: Mía ngọt là vậy nhưng toàn là đường tự nhiên, chất béo lại càng không có. Giảm được áp lực lên hệ bài tiết, giúp thận không phải làm việc liên tục.
2. Hướng dẫn 5+ cách ép nước mía ngon, siêu sạch tại nhà
Khá nhiều người thích nước mía nhưng không phải hương vị nguyên bản. Thay vào đó, họ kết hợp thêm nhiều hoa quả khác, đánh thức vị giác mạnh hơn. Điển hình như những cách dưới đây, đồ uống sẽ không bị quá ngọt, rất dễ uống.
2.1 Nước mía ép tắc
Có lẽ đây là kiểu ép quen thuộc nhất rồi. Gian hàng nào mở ra cũng phải chuẩn bị thêm rổ tắc (quất) để vắt/ép cùng mía. Sự kết hợp này khiến thức uống thơm, dễ gây nghiện, đúng chất giải nhiệt hơn.
– Các bước thực hiện:
- Cách 1: Nếu nhà có sẵn máy ép thì thực hiện ép mía như thường. Sau lần 1, thu được bã mía thì gập cây mía lại. Để 2-3 quả quất (đã rửa sạch và cắt làm 2) vào giữa. Đưa vào máy và ép thêm 1 lần nữa. Thêm muối vào nước, uống cùng đá lạnh.
- Cách 2: Mua sẵn nước mía, Cắt trái tắc làm 2, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, hòa tan. Tỷ lệ: Cứ 200ml nước mía thì cho 2 trái tắc. Hoặc tùy khẩu vị mỗi người mà chế sao cho vừa miệng.
2.2 Nước mía ép thơm
Nên mua dứa/thơm xanh 1 chút để lấy được vị chua, mix với ngọt của mía. Bình thường uống riêng đã cảm nhận được vị ngon rồi, nhưng kết hợp lại thì hiệu quả tăng x10. Công thức này rất đáng thử mà còn cho lãi cao, thêm vào menu ngay kẻo tiếc.
– Các bước thực hiện:
- Có máy ép thì không cần gọt mắt dứa. Chỉ cần bỏ vỏ và xắt thành các miếng vừa miệng máy. Sau đó ép và lấy nước cốt như thường.
- Không có máy ép thì phải cắt mắt dứa, thêm nước lọc. Xay nhuyễn và dùng vải xô (sạch) để vắt lấy nước cốt.
- Có thể trộn lẫn bằng cách hòa 2 loại nước vào với nhau như thường. Tuy nhiên, muốn có bọt và ngậy hơn thì thêm chút muối tinh. Sau đó, cho cả 2 phần nước đã ép vào máy xay ~30s thì tắt máy.
2.3 Nước ép mía + cam
Thậm chí, bạn dùng mía, cam, dứa cùng lúc cũng rất tuyệt. 3 loại cây nhiệt đới này đều rất hợp nhau, tạo nên mùi vị khó cưỡng. Uống rồi thì chỉ có ghiền ngay, thêm đá lạnh lại càng tăng sự hấp dẫn.
– Cách làm:
- Cam vắt lấy nước và bỏ hạt. Không nên dùng lực tay quá mạnh (kể cả vắt thường hay dùng máy). Dầu từ vỏ cam sẽ hòa vào trong nước, gây ra vị nắng và hơi cay/nồng.
- Pha mía với cam theo tỷ lệ 1:1 là ngon nhất, nhưng phải tùy thuộc khẩu vị. Tất nhiên, đừng pha thêm đường như khi làm ép cam thông thường nhé. Thay vào đó hãy bỏ chút muối để tăng cường điện giải cho người uống.
2.4 Nước ép mía + dâu tây
Nghe mía + dâu tây thấy khá lạ đúng không nào. 1 loại quả hầu như chỉ mọc ở những nơi khí hậu mát mẻ, cùng với cây nhiệt đới? Thực sự, đã thử món này thì chỉ có nhung nhớ mãi thôi, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ. Vị dâu chua chua, thêm nước mía ngọt, lại còn có hạt sần sật. Không phải mùa nào cũng mua được dâu tây ngon mà chế biến đâu nhé!
– Các bước thực hiện:
- Rửa sạch dâu, bỏ cuống và cho vào máy khử trùng. Cứ 500ml nước mía thì dùng 200gr dâu là đủ. Cho quá nhiều sẽ khiến vị mía bị lấn át, không tạo được sự đặc trưng.
- Cho dâu vào máy xay, thêm nước mía luôn, bấm nút khoảng 30-45s (mức nhỏ nhất). Thấy thịt dâu được đánh tan trong nước là được. Bỏ đá hoặc ướp lạnh sẽ cho vị ngon tuyệt vời, đừng lọc bã dâu mà hãy uống hết nhé.
2.5 Nước ép mía với sầu riêng
Nghe thì có vẻ sự kết hợp này không mấy hòa hợp nhưng uống thử mới thấy vị ngậy như nào. Nước mía sau khi ép xong chỉ cần xay chung với thịt sầu, thêm đá sẽ xong ngay ly nước mát lạnh.
Chuẩn bị: Máy ép mía, nước mía, sầu riêng nguyên múi,…
Cách tiến hành:
- Mía nạo sạch vỏ và ép lấy nước, lọc qua rây để loại bỏ hoàn toàn bã mía còn sót lại.
- Tách bỏ hạt sầu riêng, cho phần cùi vào cối xay. Tùy lượng thích đậm vị sầu hay ít mà cho lượng phù hợp. Thêm nước mía và bật chế độ xay nhẹ tầm 20-30s là hoàn thành.
- Thêm thạch, trân châu,… topping tùy ý để thức uống thêm phần độc đáo, hấp dẫn hơn.
3. Bí quyết ép nước mía ngon để bán không phải ai cũng biết
Tuy hàng nước ép mía được mở ra nhiều nhưng không phải chỗ nào cũng tồn tại được lâu. Có nơi mới mở đã phải đóng cửa sau 2-3 tháng vì không thể cạnh tranh. Bí quyết nằm ở việc kiên trì, biết nắm bắt nhu cầu thực khách.
3.1 Tuyển chọn mía để ép
Người nào tinh miệng là nhận ra ngay mùi mía ôi, hoặc đã bị héo. Mà đã 1 lần uống bị như vậy thì chắc chắn không ghé mua lần 2. Trừ khi là khách có quen biết với chủ tiệm và mới bị 1 lần.
Do đó, khâu chọn lọc mía, tìm nguồn nhập cũng cần lưu ý. Ngoài ra, người chế biến còn phải có cách bảo quản thật an toàn. Tuyệt đối không để bụi bẩn, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập.
3.2 Mix cùng nước ép hoa quả
Ngoài các cách ép mía trên, còn nhiều hương vị khác được tạo thành với nước mía. Ví dụ như mix với cốt dừa, sầu riêng, rau má, đậu xanh, cà rốt,…
Tất cả đều phù hợp giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng. Người mua thấy lựa chọn phong phú thì bao giờ cũng hào hưng hơn khi mua. Đó cũng là bước đệm, được coi như 1 lời hẹn khách lần sau lại ghé – để thử hương vị mới.
Trước khi đưa vào menu, hãy chắc chắn bạn đã test thử mùi vị của đồ uống. Lưu ý: Không dùng các loại rau củ đại kỵ, gây đầy bụng, mất chất khi mix chung với nhau.
3.3 Đầu tư máy ép công nghiệp siêu sạch
Muốn kinh doanh thức uống này, không thể thiếu chiếc máy ép mía, đạt hiệu suất tới 99%. Có thiết bị này, mía sẽ được ép kiệt nhanh chóng, thu được trọn vẹn nước cốt.
Nhờ hệ thống cấu tạo của lô ép mà còn đánh được bọt, tạo độ ngậy cho thức uống. Ép chung với tắc cũng tiện, lại còn nhiều mẫu cho người dùng lựa chọn theo nhu cầu.
Mức độ tinh khiết của nước mía đã được cả người mua và thực khách công nhận. Không ít chủ quán đã đổi đời nhanh chóng sau 1 lần đầu tư trang thiết bị hiện đại.
Dù có cân nhắc kỹ như nào cũng không phủ nhân được lợi ích của mặt hàng này. Lời khuyên đưa ra cho bạn – nếu bán nước ép thì 100% “phải” sắm 1 chiếc ngay thôi.
Những cách ép nước mía ngon trên đây chỉ là phần nhỏ trong sự phong phú của ẩm thực. Nếu đã du lịch dọc miền đất nước, hằn là bạn còn biết nhiều hương vị độc đáo hơn. Đừng ngại thử những công thức mới, biết đâu bạn sẽ tạo nên được thức uống độc quyền.